พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
เกวียนทมิฬ (หวายดง) ตอนที่ 35 ข่าวดี ข่าวร้าย
เกวียนทมิฬ (หวายดง) โดย ทักษภณ

ตอนที่ 35 ข่าวดี ข่าวร้าย

“เออ..ข้าก็รู้ว่ามันมิใช่ม้าแต่เป็นหมาใช่รึไม่จ้อน หมา...จ้อน”

พร้าวกล่าวเน้นคำว่า หมาด้วยสีหน้ายิ้มๆ จ้อนสะดุ้งมองหน้าพร้าวนิดหนึ่ง ด้วยรู้สึกสะดุดหูในคำบางคำ

“จ๊ะน่าจะเป็นเจ้าพองหมาของกระผมเอง แต่ไม่เข้าใจว่ามันไปวิ่งนำหน้าพวกนั้นทำไม”

จ้อนเกาหัวตัวเองตอบในขณะที่สายตาของทุกผู้คนในเพลานี้ ต่างจ้องมองไปที่กลุ่มคนผู้ขี่ม้าพุ่งมายังขบวนเกวียนซึ่งใกล้เข้ามาทุกลมหายใจมิมีผู้ใดรู้ว่าอีกไม่กี่อึดใจการนองเลือดเกิดขึ้นหรือไม่ ทุกคนต่างทราบดีว่าในเส้นทางของขบวนเกวียนการค้าต้องเสี่ยงกับความเป็นความตายเพียงใด

“พี่พร้าวข้าคิดว่าพวกเราคงไม่ต้องกังวลกับกลุ่มคนเหล่านี้แล้ว เบาใจได้พวกเขาไม่สร้างปัญหาให้กับขบวนเกวียนดอก”

พร้าวหันหน้ามามองหวายผงกทำนองว่าเห็นด้วย รวมทั้งผู้ที่อยู่ใกล้ๆ ในเพลานี้ด้วยก็มีความรู้สึกเช่นนั้น ดังนั้นบางคนก็พอเข้าใจในคำพูดของหวายแต่บางคนก็ยังไม่เข้าใจ

“ดูจากเจ้าคนผมยาวที่ขี่ม้านำหน้าใช่รึไม่หัวหน้าก็รู้สึกคุ้นหน้าเหมือนเคยเห็น อ้าวหมาไอ้จ้อนวิ่งหลบเข้าทางแล้ว”

ในขณะที่เขียดแสดงความคิดเห็นบางคนเข้าใจในคำพูดนั้นก็เริ่มลดอาวุธลง บางคนสีหน้าดูผ่อนคลายลงบางคนเริ่มยิ้มได้ บางคนหัวเราะออกมาเสียงดัง

“ไอ้เขียวเองหัวเราะด้วยเหตุอันใดทุกคนเข้าเครียดกัน ทุกลมหายใจเข้าออก อยู่ในความเป็นความตาย ยังจะมาหัวเราะอีก”

“แหมๆ..หัวหน้าข้าหัวเราะก็เพราะไอ้พองหมาของไอ้จ้อน ดูแล้วรู้สึกว่ามันตลกบ้าหรือเปล่าวิ่งนำหน้าม้า ฮ่าๆๆ ดีที่มันยังมีความฉลาดอยู่บ้าง รู้จักหลบเข้าข้างทางนึกว่าจะแน่แค่ไหน ถ้าไม่หลบโดนเหยียบขี้แตกแน่ เพลานี้พอมองออกแล้วว่าพวกที่ขี่ม้ามาเป็นคนของจมื่นไอ้ผมยาว เห็นแต่ไกลใครๆ ก็จำได้ ผมยาวพลิ้วไสว..”

“พี่เขียวรู้ได้เยี่ยงไรคนผมยาว มิใช่มีแต่คนของท่านจมื่นใครก็ไว้ผมยาว ลางทีเป็นแม่หญิงก็ได้ผมยาวใส่เสื้อแขนยาว ต้องเป็นผู้หญิงชัดๆ ดูสิคนอื่นใส่แค่เสื้อแขนสั้นหรือไม่ก็เสื้อยันต์ เท่านั้น แต่เอ๊ะ”

จ้อนกล่าวท้วง แต่สุดท้ายก็ชะงักเมื่อผู้ขี่ม้าทั้งหมดมาถึงในระยะห่างจากท้ายขบวนเกวียนประมาณ ๑๐ วา พวกที่ตั้งท่าพร้อมสู้ต่างแยกย้ายไปคนละทิศคนละทางบ้างเก็บอาวุธเข้าที่ บางคนเดินไปหาที่นั่งตามใต้ร่มไม้ข้างทางเนื่องจากแน่ใจว่าเป็นคนของจมื่นศักดิ์ หวายและพร้าวรีบเก็บอาวุธ และเดินออกไปทักทายผู้ที่เพิ่งมาถึงขบวนเกวียน

“พวกท่านนั่นเองนึกว่าใครรู้สึกดีใจที่ได้พบพวกท่านอีกครา พวกท่านสบายดีรึ”

หวายกล่าวทักทายด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

“พวกข้ามีข่าวสำคัญหลายเรื่องจะแจ้งท่านจมื่นยังอยู่ในขบวนเกวียนนี้หรือไม่”

เจ้าผมยาวกระโดดลงจากหลังม้าเป็นคนแรกกล่าวขึ้นหลังจากมองหานายของตนไม่พบ

“ยังอยู่ แต่ท่านจมื่นได้รับบาดเจ็บนิดหน่อยจากการที่โดนโจมตีขบวนเกวียนเมื่อคืนนี้ ก่อนพวกเจ้าจะมาถึงไม่นาน นายของพวกเจ้าก็ตกจากเกวียน”

“ทำเยี่ยงไรถึงได้ตกจากเกวียนได้นายท่านอยู่ที่ใดขอไปดูอาการหน่อย”

เจ้าผมยาวมีท่าทีร้อนใจกล่าวพร้อมกับมองหานายของตน ประหนึ่งว่าพาไปดูเร็วๆ หน่อย

“อยู่ในกระโจมเกวียนเล่มสุดท้ายเข้าไปดูซิเมื่อสักครู่ทางขบวนเกวียนได้ตรวจอาการ และทายาให้แล้ว”

หวายกล่าวพร้อมกับชี้ไปที่เกวียนเล่มสุดท้ายคนของจมื่นกรูรีบเข้าไปหา และถามไถ่อาการ เสียงระงม คนของขบวนเกวียนยืนมองอย่างเงียบๆ เนื่องจากหวายสั่งให้รอสักครู่ ในใจของทุกคนอยากจะเดินทางต่อในทันที หวายจึงเข้าไปหากลุ่มของจมื่นแจ้งว่าจะให้ขบวนเกวียนเดินทางต่อ

“ท่านจมื่นคงไม่ว่ากระไรถ้าขบวนเกวียนจะออกเดินทางต่อ มีเรื่องหรือข่าวอันใดพวกเราคุยไปด้วย เดินทางไปด้วยคงมิเป็นไร กระมัง”

“ท่านให้ขบวนเกวียนเดินทางต่อไปเถอะข้าแจ้งเรื่องระหว่างเดินทางก็ได้”

เจ้าคนผมยาวถอยออกมาจากกระโจมเกวียนจากนั้นส่งสัญญาณให้เพื่อนร่วมขบวนขึ้นสู่หลังม้าเตรียมเดินทาง

หวายได้สั่งให้ทุกคนประจำตำแหน่งตามเดิมและขบวนเกวียนเดินทางต่อไป ส่วนหวายและพร้าว ยังอยู่ที่เกวียนของจมื่นเนื่องจากต้องการรู้ข่าว ที่อาจจะได้จากคนกลุ่มนี้

ขบวนเกวียนเพลานี้เดินทางไปตามทางแนวตีนเขาบางจุดก็ผ่านลำธารสายเล็กๆ ทำให้พาหนะและคนได้น้ำบรรเทาความร้อนแล้วหิวกระหาย

“พวกท่านมีข่าวอันใดแจ้งพวกข้าบ้างหรือไม่”

หวายหันไปถามลูกน้องของจมื่น ในขณะขี่ม้าเยาะๆเป็นกลุ่มด้านท้ายขบวนเกวียน

“มีข่าวจากเมืองโคราชที่เกี่ยวกับขบวนเกวียนที่จะแจ้งให้พวกท่านทราบ และตัดสินใจ 2 เรื่องใหญ่ๆ ข้าคิดว่าน่าจะเป็นข่าวดีหนึ่งเรื่องข่าวร้ายหนึ่งเรื่อง ท่านจะเอาข่าวใดก่อน”

เจ้าผมยาวชักม้าเข้าใกล้หวายแล้วตอบคำถามและถามคำถามขณะที่หวายนิ่งคิดแค่อึดใจเดียวตั้งใจจะตอบ แต่มีเสียงของเขียดแทรกขึ้นมา

“ขอข่าวดีแล้วกันข้าชอบข่าวดี “

จากการพูดแทรกขึ้นมาของเขียดทำให้เจ้าผมยาวหันไปมองหวายและพร้าวก็ได้รับคำตอบโดยการพยักหน้าว่าเห็นด้วย

“ถ้าฟังข่าวดี เป็นเรื่องเกี่ยวไอ้หลอจะเป็นข่าวดีหรือเปล่าข้าก็ไม่แน่ใจเท่าใดนัก แต่ข้าคิดว่าน่าจะเป็นข่าวดีสำหรับข้าและคนในขบวนเกวียน”

“เรื่องเกี่ยวกับไอ้หลอได้ยินแล้วข้ารู้สึกเสนียดหูมาก ข้ายังนึกไม่ออกชื่อนี้จะมีดีที่ใดยามที่มันอยู่ที่เมืองโคราช มันก็เที่ยวก่อกวน สร้างความรำคาญให้ชาวบ้าน มันย่างเท้าไปที่ใดมีแต่คนแช่งชักหักกระดูกมัน”

“ตอนนี้มันถูกกักขังอยู่ที่กรมเมืองเป็นข่าวดีหรือไม่”

คนของจมื่นถามเจ้าเขียดด้วยสีหน้ายิ้มๆคำพูดนี้ทำให้ผู้ที่ได้ยินถึงกับหยุดชะงักแทบจะไม่เชื่อหูตัวเอง

“เรื่องนี้เป็นจริงรึ เป็นฝีมือของพวกท่านรึ”

หวายกระตุกม้าให้หยุด ถามอีกคราเหมือนไม่เชื่อหูตนเอง

“มิใช่ฝีมือพวกข้าดอก ความจริงพวกข้าก็พยายามติดตามจับตัวพวกมันเหมือนกันแต่ไม่เจอตัว ส่วนพวกที่นำตัวลูกเศรษฐีแดงไปให้กรมเมือง ข้าก็ไม่รู้เช่นกันว่าเป็นฝีมือของผู้ใด รู้แต่ว่ามีคนนำพวกมันไปทิ้งไว้ที่กรมเมืองตอนกลางคืนมัดมือ มัดเท้า ตามเนื้อตัวมันโดนเขียนข้อความ บอกว่าพวกมันได้ทำสิ่งใดมาบ้างรวมทั้งเรื่องที่พวกมันลักพาตัวแก้วด้วย เพลานี้กรมเมืองได้ขังพวกมันไว้กำลังจะพิจารณาคดีความผิดของพวกมันอยู่”

คำอธิบายของเจ้าผมยาวสร้างความสนใจให้กับผู้ที่อยู่ในขบวนเกวียนเป็นอย่างยิ่ง

“พวกไอ้ลวกและพรรคพวก ถูกกรมการเมืองลงโทษก็เป็นการดีแต่ว่าข้าสงสัยนิดหน่อย..ผู้ใดกันที่นำตัวพวกมันไปส่งกรมเมือง“

“ช่างมันเถอะ เขียดใครจะจับไปส่งก็ช่างเหอะคิดมากไปก็ปวดหัว มีคนช่วยจับมันส่งกรมเมืองก็ดีแล้วพวกเราจะได้เบาใจตัดความกังวลไปอีกหนึ่ง เดิมพวกเราต้องกังวลว่าพวกมันจะมาก่อกวนขบวนเกวียนพวกมันถูกจับขังก็สบายใจได้บ้าง อีกข่าวหนึ่งที่บอกว่าเป็นข่าวร้ายคือเรื่องใด”

หวายปรามความคิดสงสัยคนของเขา และตอนท้ายหันไปถามคนของจมื่นที่อยู่ใกล้ที่สุด และได้รับคำตอบที่น่าตกใจ สมกับที่บอกว่าเป็นข่าวร้าย

“อ้อ...เป็นเรื่องเกี่ยวกับแก้วนะต้องให้แก้วตัดสินใจด้วย”

คำพูดนี้สร้างความตกใจและสร้างความงุนงงให้กับคนใจขบวนเกวียนยิ่งนักรวมถึงเจ้าจ้อนด้วย

“เรื่องกระไรมีข่าวร้ายใดเกี่ยวกับแก้ว เหตุใดข้าอยู่ที่นี่ใกล้แก้วเห็นหน้ากันทุกวันถึงไม่รู้ข่าวพวกท่านอยู่ถึงเมืองโคราชจะได้ข่าวได้เยี่ยงไร”

จ้อนซึ่งเดินอยู่ริมทางไม่ห่างจากเกวียนของจมื่นมากนักแทรกขึ้นมา

“อ้อ..เป็นเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐี แต่ข่าวร้ายสำหรับแก้ว อาจจะเกี่ยวขบวนเกวียนด้วย”

“เรื่องเป็นเยี่ยงไรอธิบายให้ชัดๆ คลายความสงสัยให้ข้าทีข้าร้อนใจจะแย่อยู่แล้ว อย่าสะกิด บอกว่าอย่าสะกิด เรื่องมันน่าสงสัย อย่าห้ามข้าสงสัยถ้าสงสัยมันต้องถาม”

จ้อนเมื่อถูกสะกิดก็ทำท่าปัดมือออกไปทางด้านหลังด้วยรู้สึกว่ามีการสะกิดหลังเกิดขึ้น จึงเข้าใจว่ามีคนสะกิดห้ามถาม ครู่ต่อมาจ้อนรู้สึกว่าเหมือนถูกเลียที่แขนและขาทำให้ต้องหันไปดู จากนั้นก็แสดงความดีใจเป็นที่สุด

“เฮ้ย ..สะกิดไม่พอ ยังเลียอีกรึ...เฮ้ยไอ้พองเองมาเมื่อใดวะ”

จากนั้นทั้งสองก็แสดงความดีใจที่ได้พบกันไอ้จ้อนถึงกับนั่งลงน้ำตารื้นจ้องตาสุนัขของมันฝ่ายเจ้าพองก็ทำการเลียหน้าเลียตาเจ้าของ ทำให้จ้อนต้องรีบลุกขึ้นเอาผ้าขาวม้าเช็ดหน้าจากนั้นรีบถอยห่างออกจากกลุ่มสนทนาได้ด้วยรู้ว่า จะเป็นการรบกวนการสนทนาของผู้หลักผู้ใหญ่หลังจากการแสดงความยินดีที่ได้พบกันของจ้อนและพอง สงบลงแล้วเจ้าผมยาวก็กล่าวต่อว่า

“คือว่าเศรษฐีอ่ำป่วยหนักปากก็บ่นว่าคิดถึงลูก เพลานี้อาการทรุดลงเรื่อยๆ พวกท่านคิดว่าควรทำเยี่ยงไรดีพวกข้าคิดว่าควรแจ้งข่าวนี้ให้กับแก้วและก้อง ให้ได้รู้ ซึ่งก็แล้วแต่แก้วและก้องจะตัดสินใจว่าควรทำเยี่ยงไร”

เจ้าคนผมยาวกล่าวด้วยน้ำเสียงราบเรียบจริงจัง

“ถ้าเยี่ยงนั้นไว้ถึงด่านจันทึกค่อยแจ้งกับแก้วก็แล้วกันเส้นทางไปด่านจันทึก ก็อีกไม่ไกล จะถึงแล้ว คืนนี้พวกเราจะนอนพักที่นั้น”

หวายกล่าวสรุปเรื่องตัดบท เพื่อจบการสนทนา ทำให้บรรยากาศเงียบไปชั่วขณะ สิ่งที่สะกิดความสนใจผู้คนที่อยู่ในจุดนี้ก็คือเสียงสุนัขที่ วิ่งไป วิ่งมา เพลานี้ เห่าและหอนเป็นบางครั้งแข่งกับเสียงม้าและเสียงของขบวนเกวียนบางครั้งวิ่งเคียงข้างกับเจ้าจ้อน ทำให้หวายนึกถึงเหตุการณ์ เมื่อครู่ก่อนหน้านี้เจ้าพองวิ่งนำหน้าขบวนม้าอย่างสุดชีวิตด้วยเหตุอันใด เรื่องนี้ยังคาใจเขา แต่ไม่ทันจะถามเมื่อพร้าวชิงถามเสียก่อน

“ข้าขอถามนิดหน่อยคือว่า ข้าขอเป็นตัวแทนของชาวเกวียนถามสงสัยเกี่ยวกับเรื่องสุนัขที่วิ่งนำหน้าขบวนม้าของท่านเมื่อสักครู่เหตุใดท่านมาแจ้งข่าวดีและข่าวร้าย จึงต้องมีผู้นำขบวนด้วย”

คำถามนี้สร้างความฮาให้กับที่ได้ยินคำถามนี้ไม่น้อย

“ฮ่าๆๆๆพวกข้ารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีผู้นำขบวนม้า แต่ความเป็นจริงแล้วเพลาที่พวกข้าใกล้จะมาถึงขบวนเกวียน เห็นหมาตัวหนึ่งยืนอยู่กลางทาง ครั้นมันเห็นพวกข้าขี่ม้ามาแทนที่มันจะหลบกลับยืนเห่า อย่างกล้าหาญ เมื่อขบวนม้าใกล้เข้ามา แทนที่มันจะวิ่งหลบไปข้างทาง มันกลับวิ่งนำหน้าและหันมาเห่าเป็นระยะ และก็เป็นอย่างที่ท่านเห็น สุดท้ายมันก็คิดได้ และวิ่งเข้าข้างทางอย่างที่คนในขบวนเกวียนเห็นนั่นแหละ”

“อ๋อ...เรื่องมันเป็นอย่างนี้นี่เองข้าหายสงสัยแล้ว นั่นข้างหน้าเห็นด่านจันทึบลิบๆ เราใกล้จะถึงแล้วด่านแล้วแล้วฮ่าๆๆๆด่านแห่งความสนุกสนาน ด่านแห่งความสุข อะกึ๋ยๆ”

“สนุกตรงไหนไอ้เขียดข้าว่าพวกเรากำลังเขาสู่เพลาแห่งความพลัดพรากต่างหาก”

“พลัดพรากอันใดวะไอ้เขียว”

“เชื่อข้าเหอะไอ้เขียดข้าเพิ่งจับยามสองตามา”

“เฮ้ยข้าเคยได้ยินแต่ยามสามตายามสองตามีด้วยรึ ข้ามิเคยได้ยินอ้าวข้างหน้าเหมือนมีการเป่าเสียงสัญญาณหยุดขบวนเกวียนข้างหน้าต้องมีเหตุร้ายเกิดขึ้นแน่”

ในทันทีที่มีเสียงสัญญาณหยุดขบวนเกวียนดังขึ้นความระส่ำระส่ายในขบวนเกวียนก็เกิดขึ้นทันที หวายรีบโดยโบกมือให้คนของจมื่นและพร้าวรีบล่วงหน้าไปก่อน จากนั้นรีบสั่งงานผู้ที่อยู่ท้ายขบวนเกวียนทันที

“พวกที่ทำหน้าที่อยู่ท้ายขบวนอยู่เหมือนเดิมนะ พวกข้าจะรีบไปดูด้านหน้าขบวนว่ามีเหตุอันใดเกิดขึ้น”
Create Date : 10 พฤษภาคม 2560
Last Update : 12 พฤษภาคม 2560 23:25:55 น.
Counter : 396 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
สวัสดีนะจ้ะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4057910 วันที่: 23 สิงหาคม 2560 เวลา:17:32:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13thampitak 33
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments