มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
16
18
20
21
22
24
25
26
28
29
31
 
 
All Blog
เกวียนทมิฬ (หวายดง) ตอนที่ 21 ผู้ใดวางยา
เกวียนทมิฬ (หวายดง) โดย ทักษภณ

บทที่ 21 ผู้ใดวางยา

จากถุงผ้าใบแรกหวายแก้ออกมา จากที่มองเห็นว่าเป็นใบใหญ่กว่า และสิ่งที่อยู่ภายใน

เพลานี้ แม้โผล่ให้เห็นเพียงแค่ส่วนของใบหน้า โดยมีผ้าสีขาวมัดปากคร่อมปากมีเงือนผูกอยู่ด้านหลังหลายๆ คน มองเพียงแวบแรกก็รู้ว่าเป็นแก้ว หน้าตาแบบนี้เป็นใครไปไม่ได้ ทำให้เขารู้สึกอึ้งนิ่งเงียบไปชั่วขณะจึงบอกให้น้ำใสที่อยู่ใกล้ๆ รับช่วงดูแลต่อ

จากนั้นเขารีบหันไปแก้ใบต่อมาอย่างเร่งรีบที่มองจากภายเห็นว่าเป็นขนาดย่อมลงมา ในขณะที่แก้ปากถุงเขาพยายามคาดเดาว่าผู้ที่อยู่ในถุงน่าจะเป็นใครแต่ก็คิดไม่ออก

ขณะแก้เชือกมีความรู้สึกว่าเงื่อนที่ผูก คนที่ผูกทำไมต้องทำให้แก้ยาก ยิ่งรีบเร่งเท่าใด ก็ยิ่งรู้สึกหงุดหงิดกับผู้ที่ผูกเชือกมากเท่านั้น

ในที่สุดสิ่งผู้ที่อยู่ในถุงก็ปรากฏแก่สายตาของทุกคน

“ก้อง”

เป็นเสียงคนในกลุ่มชาวเกวียนมุง ร้องขึ้นมาอย่างแทบไม่เชื่อแก่สายตากับสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า ซึ่งคนในขบวนเกวียนทราบดีว่า เป็นน้องชายของแก้ว

“เป็นอย่างไรละ การสืบสวนค้นหาแก้วของพวกข้าแม่นยำไหม ข้าเห็นร่องรอยของแก้วมุ่งมาที่ขบวนเกวียนนี้

ในที่สุดก็เป็นไปการคาดเดา จะบอกให้ว่าการทำงานของสุดยอดนักสืบของเพลานี้ฮะๆๆ”

เสียงนี้ดังมาจากด้านหลังของกลุ่มคนที่มุงดูอยู่ในบัดนี้เมื่อทุกคนมองตามเสียงไปก็พบว่าเป็นกลุ่มคนบนหลังม้า ที่ติดตามขบวนเกวียนของเขาจนทำให้ผู้คนขบวนเกวียนรู้สึกไม่พอใจ

ผู้ที่เป็นหัวหน้าของกลุ่มคนบนหลังม้า เดินหัวเราะด้วยท่าทางน่าหมั่นไส้เข้ามายังจุดที่ชาวเกวียนชุมนุม ในช่วงเวลาที่เหมาะเจาะเหลือเชื่อ

ลักษณะเช่นนี้ทำให้คนในขบวนเกวียนบางคนอดคิดไม่ได้ว่าการเคลื่อนไหวของชาวเกวียน น่าจะมีผู้คอยสืบข่าวส่งข่าวแก่บุคคลกลุ่มนี้เป็นระยะหวายก็เป็นหนึ่งในผู้ที่คิดเช่นนี้

เขามีความรู้สึกว่า อาจจะมีคนในขบวนเกวียนของเขาคอยส่งข่าวเป็นระยะ ซึ่งเขาก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นผู้ใดหรือว่าความคิดของเขาจะไม่ถูกต้องก็เป็นได้

“พวกท่านมาก็ดีแล้วข้ายอมรับในการข่าวของพวกท่าน มีความยอดเยี่ยมมาก พวกท่านจะทำอย่างไร กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบัดนี้ในฐานะคนของทางการ ท่านจหมื่นคิดว่าเป็นผู้ใดลักพาตัวแก้ว มายังที่นี้

เหตุใด จึ่งมีการลักพาตัว ทั้งแก้วก้อง ลอง มายังที่นี้พร้อมๆ กัน เพราะว่า แก้วกับลองข้าพเจ้ารู้มาว่าหมางใจกันมาก่อน ท่านบอกเมื่อสักครู่ว่าท่านเป็นนักสืบแห่งเพลานี้ ลองบอกข้ามามาสิว่าเรื่องเป็นนี้เป็นกระไร”

หวายลุกขึ้นมา เดินมาประจันหน้า พูดยืดยาวจ้องมองผู้ที่ปรากฏกายล่าสุด ด้วยสีหน้าตึงเครียด ด้วยความไม่พอมีอยู่เป็นทุนเดิม ทำให้ผู้ที่อยู่เบื้องหน้ามีความรู้สึกว่าฝ่ายตรงข้ามมีอาการไม่พอใจตนเองเสียแล้ว

หวายตำแหน่งหัวหน้าของทางการ ไปมั่วๆ ตามความคาดเดาน่าจะเป็นรวมทั้งคิดประชดนิดๆ โดยคิดว่าถ้าไม่ถูกคงโดนปฏิเสธแต่เห็นนิ่งเงียบก็ปล่อยเลยตามเลย

ก่อนที่ผู้ปรากฏกายล่าสุดจะโต้ตอบประการใดก็มีเสียงหนึ่งดังขึ้น

“นายหวาย ช่วยไปดูแก้วหน่อยไม่รู้เป็นไร แม้จะเคลื่อนไหวร่างการไม่ค่อยได้ มีอาการพยายามจะเข้าไปทำร้ายเจ้าลอง สีหน้าของแก้วเหมือนโกรธ เกรี้ยวกราด ส่วนก้องและเจ้าลองก็เหมือนไม่มีแรงข้าไม่ค่อยแน่ใจว่าจะทำประการใด ช่วยดูหน่อย”

ดังนั้น ทั้งหวายและคนอื่นๆ ก็มุ่งหน้าไปยังกลุ่มคนที่ถูกจับมาเมื่อไปถึงสภาพที่เห็นตรงหน้า คนเหล่านั้น มีอาการเหมือนคนไม่มีแรงเคลื่อนไหวแทบไม่ได้ ดูจากทุกคนในบัดนี้แล้วแก้วอาการเบาที่สุด ส่วนเจ้าลองผู้ชายอีกสองคน น่าจะเป็นลูกสมุน เคลื่อนไหวไม่ได้ ได้แต่กลอกลูกตาไปมาสร้างความสงสัยให้กับผู้ที่มุงดูอยู่ในบัดนี้ยิ่งนัก

“ข้าว่า คนพวกนี้โดนพิษแน่ๆพวกที่จับมา ไม่ต้องการให้พวกนี้หนี อาจจะวางยาเพื่อป้องกันการหนีแต่ไม่ได้ต้องการทำให้ถึงตาย แต่วางยาแค่ให้หนีไม่ได้เท่านั้น”

พร้าวกล่าวหลังจากได้ตรวจดูอาการร่วมกับน้ำใสและให้ความเห็น

“ตามที่ข้าคาดเดา ไอ้ลองน่าจะจับตัวแก้วมาแต่ทำไม ถึงได้โดนวางยา นำมาส่งที่ขบวนเกวียนนี้ ข้างงไปหมดแล้วหรือว่ามีใครคิดอะไรแปลกๆ จับตัวคนพวกนี้มา โอ้ยปวดหัว”

ลวกพูดเสร็จก็ทำท่าทางกุมหัวทรุดลงนั่งนิ่งเงียบมองผู้ที่ถูกจับมาอยู่ตรงหน้า

“เรามาหาทางแก้พิษคนเหล่านี้ หรือว่าจะปล่อยไว้เช่นนี้ผู้ใดมีความคิดอันใดบ้าง”

หวายพูดพร้อมกับมองไปรอบๆทันใดนั้นสำนวนและเสียงคุ้นๆ ก็ดังแว่วมา

“ข้ามีของที่เมียให้มาลองใช้ดู น่าจะแก้ได้”

เจ้าอึ่งพูดโพล่งขึ้นมา ด้วยสีหน้าแสดงความภาคภูมิใจอย่างเป็นทีสุดของที่สุดสร้างความสนใจและความสงสัยให้กับหลายๆ คนยิ่งนัก

“ห่อยาสูบที่เมียแกให้มานะรึ ถุย...มันจะแก้ได้ยังไงข้าพอรู้ว่าใบยาสูบพอแก้พิษน้ำร้อนลวกได้แต่อาการที่เห็นในเพลานี้ไม่น่าจะเป็นอาการน้ำร้อนลวก

ข้าได้ยินเอ็งพูดแล้ว ไอ้ลวกผู้โง่เขลาขอปวดหัวต่อดีกว่า”

ลวกพูดจบ มีคำรามต่อท้าย แล้วก็นั่งกุมหัวต่อ

“ไม่ใช่โว๊ย ของที่เมียข้าให้มา มีดีกว่านั้นนี่ดูๆ อะไรเห็นรึไม่ มันคืออันใด”

อึ่งชูสิ่งหนึ่งให้ทุกคนดูด้วยสีหน้ายิ้มแย้มลักษณะที่เห็นเป็นท่อนไม้ ขนาดนิ้วชี้ ยาวประมาณคืบ

“อะไรวะ อืม ท่อนไม้ขนาดประมาณนี้ ยาวประมาณนี้สีน้ำตาล เป็นอะไรไม่ได้ นอกจากศิวลึงค์ เอ็งคิดว่าพวกมันโดนของรึ แต่ว่า เอ...มันไม่เหมือนศิวลึงค์ เหมือนรากไม้มากกว่า”

เขียดพูดแล้วทำท่าคิดหนักสั่นหัว นั่งนิ่งไปอีกครั้ง

“เฮ้ยพวกเอ็งจะมาเล่นทายของรึถ้าจะเล่นไปเล่นกับพวกที่อยู่ทางโน้น ไปไกลๆ ข้ารู้สึกรำคาญอยากเตะพวกมึงจริงๆ”

พร้าวพูดด้วยรู้สึกรำคาญ ชี้นิ้วไปทางด้านที่เป็นป่าทึบซึ่งมีเสียงสัตว์ป่าบางชนิดส่งเสียงร้องตามธรรมชาติ

“เป็นรางจืดใช่ไหม”

น้ำใสทายบ้าง แล้วนิ่งเอียงหูฟังคำเฉลยอย่างตั้งใจ

“ใช่แล้ว น้ำใส ทายถูกต้อง รางจืดมีสรรพคุณถอนพิษข้าว่าลองดูอาจจะได้ผลก็ได้นา ถ้าไม่ใช่เพราะแก้วข้าไม่บอกความลับนี้หรอก”

อึ่งพูดจบ ก็ยื่น รากลางจืด ให้น้ำใส ซึ่งสร้างความดีใจให้กับน้ำใสยิ่งนักแสดงออกทางสีหน้าอย่างชัดเจน ซึ่งความเป็นจริงสิ่งที่น้ำใส ดีใจจริงๆ ก็คือพบหนทางแห่งการเยียวยาผู้ถูกพิษเหล่านี้ต่างหาก

ความยินดีของหมอจะมีอันใดยิ่งไปกว่าพบหนทางแห่งการรักษาคนไข้เล่า

“เออข้าขอบใจว่ะ ถ้ามึงไม่เฉลยข้าคงไม่รู้ความลับนี้จนวันตายแน่แท้”

เขียดพูดด้วยน้ำเสียงที่คนฟังแล้วเหมือนกับว่ามันพูดประชดหรือหรือว่ามันพูดจริงมาจากใจอย่างนั้นจริงๆ

น้ำใสรีบให้คนไปหาหินชิ้นเหมาะๆ ล้างน้ำทำความสะอาดนำมาฝนยาเพื่อถอนพิษอย่างเร่งด่วน ในที่สุดใช้เวลาชั่วครู่ ผู้ถูกพิษทั้งหมดก็อาการค่อยๆดีขึ้น อย่างเห็นได้ชัด

“ของเมียไอ้อึ่งมันดีจริงๆ “

เสียงหนึ่งดังขึ้นมาลอยๆ

“มึงเคยลองรึ”

ผู้ที่อยู่ข้างๆ เกิดความสงสัย

“มึงคิดถึงกระไร มึงอย่าคิดลึก คิดตื้นๆสิ ข้าหมายถึงรางจืดต่างหากเล่า”

“อ้อ.อ๋อ..ข้าเข้าใจแล้ว”

หวายสั่งให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ทำกิจธุระส่วนตัวด้วยเห็นว่ามืดค่ำแล้ว นอกจากนี้ยังสั่งให้คนหาผ้ามาทำเครื่องนุ่งห่มปกปิดร่างกายของเจ้าลอง และพรรคพวก

คนของเขาเอาถุงผ้า มาดัดแปลงเป็นเครื่องนุ่งห่มให้เจ้าลองและพรรคพวกทำให้หายอุจาดสายตาลงบ้าง

“ท่านจหมื่น มีความคิดจัดการกับคนเหล่านี้ประการไรข้ามอบคนเหล่านี้ให้ท่านดูแลต่อดีหรือไม่”

เขาทราบดีว่าคนเหล่านี้ตามหาแก้ว ตามคำขอร้องของเศรษฐี เมื่อพบแล้วควรจะมอบให้เพื่อนำไปส่งถึงเศรษฐีโดยเร็วที่สุด เพราะเขาทราบถึงความรู้สึกของผู้ที่เป็นบิดาดีว่ามีความรู้สึกห่วงใย ลูกหลานเพียงใด

อีกประการหนึ่งการมอบตัวคนเหล่านี้ให้โดยเร็วเป็นการตัดความยุ่งยากที่จะเกิดขึ้น กับเขาด้วย

“ตกลงตอนเช้าข้าจะรับตัวกลับแต่ก่อนกลับคงต้องสืบสวน และชำระคดีความให้เรียบร้อย ก่อนนำตัวไป ข้ายังเชื่อว่าคนในขบวนเกวียนนี้น่าจะมีส่วนในการลักพาตัว

และที่สำคัญ มีการลักพาตัวลูกสาวและลูกชายของเศรษฐีเมืองโคราช ถ้าเศรษฐีทั้งสองรู้ว่าเป็นการกระทำของผู้ใดคงไม่เก็บไว้แน่

อีกประการหนึ่งถ้าข้าไม่ทำเรื่องนี้ให้กระจ่างไม่พ้นโดนตำหนิอย่างแน่นอน”

จหมื่น พูดโต้ตอบพร้อมกับมองกราดไปทางหวายและพร้าวคำพูดของจหมื่น ทำเอาหวายและพร้าวที่นั่งอยู่ใกล้ ๆ ถึงกับอึ้งไปชั่วขณะ ด้วยไม่คาดคิดว่าจะกล้าพูด

“อ้าว ท่านพูดประการนี้ได้กระไร ท่านคิดว่าเป็นผู้ใดในขบวนเกวียนนี้มีส่วนในการลักพาตัว ท่านพูดประการนี้พวกข้าเสียหายนะ”

พร้าวพูดกร้าวเสียงค่อนข้างดังจนเป็นเสียงตะโกนดังไปไกลพอสมควรส่วนมือเอื้อมไปคว้าดาบด้วยอาการมือสั่นเทาดูแล้วน่ากลัวยิ่งนัก

ทำเอาผู้ที่มองเห็นรวมทั้ง จหมื่นด้วย ที่มองเห็นอาการเช่นนั้นรีบพูดต่อด้วยน้ำเสียงอ่อนลงอย่างเห็นได้ชัด

“ข้าก็พูด ตามความรู้สึก ตามคาดเดาซึ่งก็เห็นแล้วว่า ข้าคาดเดาสิ่งใดแล้วมักจะไม่ผิดพลาดอย่าลืมว่าข้าทำตามหน้าที่เท่านั้น มิได้มีสิ่งใดแอบแฝงอย่างแน่นอน

ถ้าข้าคำใดทำให้พวกท่านไม่พอใจก็ต้องขอโทษด้วย แต่ถ้าคำที่ข้าพูดเป็นความจริงพวกท่านต้องขอโทษข้า”

หวายมองดูแล้วคิดว่าถ้ามีเรื่องกับคนของทางการ กลุ่มคนของเขาจะเสียเปรียบหรือไม่ก็มีปัญหาเกิดขึ้นบางประการในอนาคตเป็นแน่ หางตาของเขามองมองแวบไปรอบข้าง

เห็นท่าทีฮึดฮัดของลูกน้องออกอาการคันไม้คันมือเป็นอย่างยิ่งบางคนคว้าหน้าไม้ บางคนคว้าดาบ คว้าท่อนไม้ขึ้นมาก็มี เมื่อสักครู่เสียงเคร้งคร้างไปหมดอะไรจะเร็วปานนั้น ไอ้พวกนี้ เรื่องต่อยตี มันรวดเร็วพร้อมเพรียงกันดีเหลือเกิน คิดว่าไม่เป็นการดีแน่จึงรีบพูดตัดบทว่า

“เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน มื้อเช้าท่านจหมื่นปรารถนา จะสอบถามผู้ใด หรือตรวจดูสิ่งใดข้าช่วยท่านให้สมกับความต้องการจะได้คลายสงสัย ดีหรือไม่”

อาการจหมื่นบัดนี้อยู่ในอาการหน้าซีดเนื่องจากเพลานี้คนของขบวนเกวียน อาวุธครบมือ มองจ้องเขม็งมาโดยพร้อมเพรียงกันพรึบพรับ

เสียงอาวุธดังรอบๆ เสียงน่าหวาดเสียวยิ่งนักมีการเคาะอาวุธข่มขู่ จหมื่นพอจะคำนวณได้ว่า ถ้าปะทะกันแล้วเป็นฝ่ายเสียเปรียบอย่างแน่นอนในป่าเขาเช่นนี้ พวกที่มีความแข็งแกร่ง พวกมากกว่าเท่านั้น ที่เป็นฝ่ายถูก

ความจริงน่าจะเป็นเช่นนี้
Create Date : 17 มกราคม 2560
Last Update : 12 พฤษภาคม 2560 23:33:11 น.
Counter : 534 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4057910 วันที่: 23 สิงหาคม 2560 เวลา:18:07:50 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

thampitak 33
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments