Don't just me because I sin differently from you.
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
7 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
ฮาลิล ซาฟดา (Halil Savda) ชายผู้ไม่ยอมสวมเครื่องแบบทหาร

ฮาลิล ซาฟดา (Halil Savda)

ซาฟดาเกิดปี 1974 จบการศึกษาชั้นประถม เขาคือชาวเติร์กที่ปฏิเสธการเกณฑ์ทหารโดยอ้างเหตุผลด้านมโนสำนึกและถูกจับจับกุมในความผิดฐานไม่ยอมเข้าเกณฑ์ทหารเพื่อทำงานในกองทัพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ละเมิดกฎหมายของตุรกี


ซาฟดาเข้าประจำการทางทหารอย่างไม่เต็มใจในปลายเดือนพฤศจิกายนปี 2004 เขาปฏิเสธเข้าทำงานในหน่วยที่ได้รับมอบหมายทันที โดยอ้างว่า ร่างกายของเขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ทหารได้เพราะถูกทรมานในคุกเมื่อปี 1993 

จากนั้นซาฟดาก็เขียนจดหมายถึงผู้บังคับบัญชากองทัพตุรกีเพื่อแจ้งให้ทราบว่า เขาคือผู้ปฏิเสธการเกณฑ์ทหารด้วยเหตุผลด้านมโนสำนึก ทั้งเรียกร้องให้ประเทศตุรกีตระหนักรู้ถึงสิทธิเสรีภาพที่จะไม่ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารเพราะเหตุผลด้านมโนสำนึกด้วย 

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2004 ซาฟดาต้องขึ้นศาลทหาร เขากล่าวว่า

"ข้าพเจ้าเชื่อว่าการรับผิดชอบต่อสงครามไม่ได้เป็นของคนที่ทำให้เกิดสงครามเท่านั้นแต่ยังเป็นของทุกคนที่ยอมให้เกิดมันขึ้นมาด้วย ในฐานะผู้ไม่ยอมเกณฑ์ทหารเพราะขัดกับมโนสำนึก  ข้าพเจ้าต้องการแสดงให้เห็นว่า ข้าพเจ้าไม่ต้องการรับผิดชอบเรื่องนี้และที่ไม่หยุดพูดเรื่องลัทธิทหารนิยม เพราะข้าพเจ้าไม่ยอมเป็นส่วนหนึ่งของมัน" 

ศาลทหารเห็นว่าซาฟดามีความผิดฐาน "ยืนกรานที่จะขัดขืน" ข้อบังคับของในการรับใช้กองทัพเติร์กของพลเมืองตุรกี ศาลทหารจึงสั่งจำคุกเขาทันทีอย่างไรก็ตาม ซาฟดาได้รับการปล่อยตัวในสองสัปดาห์ต่อมา


หลังจากได้รับการปล่อยตัว  ซาฟดาเริ่มรณรงค์ต่อต้านกฎหมายตุรกีที่เรียกร้องการเข้าร่วมกับกองทัพ ในวันที่ 23 ตุลาคม 2006 ซาฟดาประกาศจัดตั้งกลุ่มปฏิเสธการเกณฑ์ทหารด้วยเหตุผลด้านมโนสำนึก (Conscientious Objection Platform - COP) 

วัตถุประสงค์ของกลุ่มคือ "ทำให้การปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกกลายเป็นกฎหมาย" ในประเทศตุรกี ในวันที่ 7 ธันวาคม 2006 หลังจากก่อตั้งกลุ่ม COP ได้ไม่ถึงสองเดือน ฮาลิล ซาฟดาก็ถูกจับกุมอีกครั้งเขาขึ้นศาลทหารในข้อหา "ดื้อแพ่งขัดขืน"

ในวันที่ 25 มกราคม 2007 ซาฟดาได้รับการปล่อยตัวอีกรอบแต่คดียังไม่สิ้นสุด ระหว่างนั้น เขาได้รับคำสั่งให้กลับไปเป็นทหารอีกนายทหารสั่งให้ซาฟดาสวมเครื่องแบบทหาร เขายืนยันอีกว่า ตนคือผู้ปฏิเสธการเป็นทหารด้วยเหตุผลด้านมโนสำนึกเขาจะไม่เป็นทหารและไม่สวมชุดทหารด้วย 

เพราะคำพูดดังกล่าว เขาจึงถูกส่งตัวไปพบอัยการทหารด้วยข้อหา "ยืนกรานขัดคำสั่ง"  อัยการส่งซาฟดาไปอยู่ในหน่วยที่เขาถูกล่วงละเมิดอย่างรุนแรง ซาฟดาถูกรุมทำร้าย ต้องนอนในห้องที่ไม่มีฟูกหรือผ้าห่ม  ซาฟดาโต้กลับการปฏิบัติราวกับเขาไม่ใช่มนุษย์นี้ด้วยการอดอาหารประท้วง 5 วัน

ซาฟดาถูกศาลทหารตัดสินว่ามีความผิดที่ขัดคำสั่ง (ไม่ยอมสวมเครื่องแบบทหาร) และหลบหนี (ไม่ยอมรายงานตัวต่อหน่วยทหารที่เขาสังกัด) ในวันที่ 15 มีนาคม 2007 ศาลทหารตัดสินลงโทษจำคุกซาฟดาเป็นเวลา15 เดือน จากนั้นวันที่ 12 เมษายน 2007 เพิ่มโทษจำคุกแก่ซาดาอีกหกเดือน ทำให้เขาต้องอยู่ในคุกรวมเวลา 21 เดือนครึ่ง และศาลก็ไม่ได้ให้เหตุผลอ้างอิงใด ๆ ต่อบทลงโทษดังกล่าว 

ปี 2008 ซาฟดาถูกจับกุมอีกครั้งเพราะการใช้คำพูดต่อต้านการเกณฑ์ทหารและเขายังสนับสนุนคนอื่น ๆ ที่ไม่ยอมเป็นทหารด้วยเหตุผลทางมโนสำนึกเช่นกัน  ในวันที่ 3 มิถุนายน 2008 เขาถูกตัดสินลงโทษเป็นเวลา 5 เดือนในข้อหาสนับสนุนชาวอิสราเอลที่ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึก


วันที่
16 เมษายน 2009 ซาฟดากล่าวว่าเจ้าหน้าที่รัฐพยายามปิดบังประชาชนไม่ให้รับรู้ถึงความคิดของกลุ่มคนที่ไม่ยอมรับลัทธิทหารนิยมและขัดขวางการอภิปรายถกเถียงในพื้นที่สาธารณะในประเด็นนี้  ซาฟดาเรียกร้องให้สหภาพยุโรปทำงานในเรื่องนี้มากขึ้น

ปี 2010 ซาฟดาและผู้ปฏิเสธการเป็นทหารอีกสามคนถูกตัดสินว่าทำผิดกฎหมาย วันที่ 21 มิถุนายน 2010 ซาฟดาถูกตัดสินลงโทษจำคุกห้าเดือนจนในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปี 2012 ก็ถูกจับอีกครั้งและได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 30 เมษายน 2012

แม้ว่าตอนนี้ ซาฟดาจะไม่ถูกคุมขังแล้วแต่อาจยังไม่ถือว่าเขาได้รับอิสรภาพเสียทีเดียว  ซาฟดาอาจถูกส่งกลับเข้าหน่วยงานทหารหรือไม่ก็อาจถูกบังคับให้อยู่อย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ เมื่อใดก็ได้

การลงโทษซาฟดาเป็นการขัดต่อจิตวิญญาณของศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรป  ซึ่งนอกจากซาฟดาแล้วตุรกียังลงโทษบุคคลอื่น ๆ ด้วยวิธีการเดียวกันด้วย ถ้าไม่มีการเปลี่ยนในกฎหมาย หรือเปลี่ยนความคิดของกองทัพและศาลทหารผู้ปฏิเสธการเป็นทหารด้วยเหตุผลทางมโนธรรมในประเทศตุรกีก็จะถูกประณามและถูกลงโทษเช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า 


การปฏิเสธการเป็นทหารเพราะเหตุผลด้านมโนธรรมเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอย่างมากในประเทศตุรกี  ในสภาคณะมนตรีแห่งยุโรป มีแค่ตุรกีและอาเซอร์ไบจานเท่านั้นที่ยังไม่ยอมรับแนวคิดนี้  แม้ว่าในรัฐธรรมนูญรับรองสิทธิเสรีภาพในทางมโนธรรมสำนึกแล้วแต่ยังไม่มีการนำไปใช้  กองทัพยังมีบทลงโทษผู้ปฏิเสธการเกณฑ์ทหารอยู่ ทั้งยังมีบทลงโทษไม่เกินสองปีสำหรับบุคคลที่เรียกความสนใจจากสื่อมวลชนหรือเผยแพร่บทความเรื่องการปฏิเสธการทำหน้าที่ทางทหารของพวกเขาด้วย

แม้ว่าสถานะของผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะเหตุผลด้านมโนธรรมในตุรกีจะเป็นเช่นนี้แต่ยังมีคนจำนวนหนึ่งที่ประกาศตัวว่าไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ทหารเพราะเป็นผู้รักสันติภาพ โดยไม่อิงเหตุผลด้านศาสนาเช่น Osman Murat Ulke, Mehmet Tarhan, Perihan Magden

ที่มา

1. Wikipedia, Halil Savda, //en.wikipedia.org/wiki/Halil_Savda [เข้าถึง 13/8/2013]

2. Payday men's network, Refusing to Kill is Not a Crime: HalilSavda, //www.refusingtokill.net/Turkey%20Halil/Halil%20index.htm [เข้าถึง 13/8/2013]Create Date : 07 มิถุนายน 2557
Last Update : 22 มิถุนายน 2557 19:30:28 น. 0 comments
Counter : 878 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Desiderata
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Desiderata's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.