Don't just me because I sin differently from you.
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึก 2

แปล เรียบเรียง ตัดต่อจากหนังสือเรื่อง 
Conscientious objection: resisting militarized society 
บรรณาธิการ โดย özgür heval çınar และ coşkun üstercİ


-------------------------

คำนำ
โดย Cockburn

การไม่ยอมเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกคือรูปแบบหนึ่งของปฏิบัติการสันติวิธีของกลุ่มผู้ต่อต้านลัทธิทหารนิยมต่อต้านสงคราม และขบวนการสันติภาพ เป็นรูปแบบที่ยากแต่เปี่ยมความหมายและสื่อความรู้สึกนึกคิดได้ชัดเจน


ในเชิงแนวคิด การปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกคือการเปิดพื้นที่สำหรับความเข้าใจที่ลึกซึ้งขึ้นต่อความสัมพันธ์ระหว่างปัจเจกบุคคลกับรัฐปกติคนที่ไม่ยอมเข้ารับการเกณฑ์ทหารมักถูกเรียกว่าหนีทหาร หรือไม่ก็ผู้ทรยศแต่ในยุคสมัยของรัฐชาติ 


คำว่า ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับนมโนสำนึกได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกการเกณฑ์ให้ปัจเจกต้องเป็นทหาร (โดยเฉพาะเพศชาย) เป็นขบวนการที่ขัดแย้งกันเองระหว่างคำว่าสิทธิและหน้าที่  คนผู้หนึ่งมีหน้าที่เป็นทหารเพื่อรับใช้ประเทศชาติ แต่ในขณะเดียวกัน หน้าที่นี้ก็ขัดกับสิทธิพลเมือง 

เพราะบางครั้ง ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกต้องหนีออกจากประเทศไปอาศัยอยู่ในพื้นที่อื่นที่เขาไม่มีทั้งสิทธิหรือหน้าที่ และต้องแลกกับการกลายเป็นคนไม่มีตัวตน หรือแม้ว่าจะยังอาศัยอยู่ภายในเขตแดนของรัฐตนเอง แต่ถ้าเขาหนีทหารด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งเขาจะถูกลดทอนให้อยู่ในสถานะที่ไม่ต่างจาก "พลเมืองที่ตายแล้ว" ไม่อาจทำงานดี ๆ ไม่อาจเข้ารับบริการหรือรับการช่วยเหลือ


หรืออาจไม่ได้รับแม้แต่ความเคารพในฐานะมนุษย์ทั้งที่เป็นสิทธิ์ที่เขาพึงได้รับ การที่ปัจเจกไม่ยอมสู้กับ "ศัตรู"ของรัฐ และแสดงการต่อต้านนี้ ทำให้เห็นชัดขึ้นว่า รัฐมีขอบเขตอำนาจแค่ไหน  หรือกล่าวได้ว่า ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกสร้างความสั่นสะเทือนต่อความจงรักภักดีในระบบชั้นชั้น ด้วยเห็นว่ารัฐอาจใช้กำลังทหารในแง่อื่น เช่น การปราบปรามประชาชนที่ลุกขึ้นมาปฏิวัติ

ในความเป็นจริงพลเมืองไม่มีความเท่าเทียม กองทัพก็มีระบบลำดับชั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ตอกย้ำเรื่องชนชั้นทางเศรษฐกิจ การแบ่งแยกทางเพศและชาติพันธุ์ในสังคมทุนนิยมให้มากขึ้นไปอีก


ในรัฐสมัยใหม่บางแห่ง ชนชั้นนำเกิดมาพร้อมกับการได้รับสิทธิประโยชน์ในฐานะพลเมือง ขณะที่ชนชั้นแรงงานโดยเฉพาะชนกลุ่มน้อยที่ยังอาจไม่มีการรับรองตามกฎหมายโดยสมบูรณ์เกิดมาพร้อมกับหน้าที่เข้าเกณฑ์ทหาร 

การปฏิเสธด้วยเหตุผลด้านมโนสำนึกจึงไม่ใช่เพียงการอ้างสิทธิ์ในฐานะพลเมือง แต่ยังเป็นการเรียกร้องตามระบอบประชาธิปไตยด้วย  นี่คือการไม่ยอมตามอำนาจรัฐที่ขัดต่อหลักสิทธิพลเมือง ในแง่นี้จะชัดเจนมากยิ่งขึ้นเมื่อผู้ต่อต้านปฏิเสธแม้กระทั่งการทำงานรับใช้สังคมรัฐกำหนดไว้ให้เป็นทางเลือก


ในแง่ปฏิบัติการณ์ การปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกนับเป็นปฏิบัติการณ์ที่ทรงคุณค่ายิ่งเพราะ 

หนึ่ง นี่คือการเริ่มต้นหนทางการขัดขืนจากระดับปัจเจกไปสู่ระดับมวลชนเด็กหนุ่มคนหนึ่งปฏิเสธการเป็นทหารเพราะต้องการเอาชีวิตรอด (เพราะเขารู้ตัวว่าไม่อาจรับมันไหว) อาจมองไปรอบตัว และถ้าโชคดี เขาจะได้พบกับขบวนการเคลื่อนไหวที่จะช่วยทำให้การกระทำที่เป็นเรื่องส่วนตัวกลายเป็นเรื่องการเมืองขึ้นมาได้

สอง มันทำให้ทางเลือกที่จำกัดกลายเป็นรูปแบบการขัดขืนที่ทรงพลัง  บางคนเริ่มจากการไม่ยอมสู้รบในสงครามหรืออยู่ในพื้นที่ทีมีสงคราม หรือไม่ยอมใช้อาวุธบางชนิด  แล้วจึงก้าวไปถึงขั้นปฏิเสธการเข้าเกณฑ์ทหาร และจากนั้น จึงค้นหา"สิทธิตามกฎหมายที่จะปฏิเสธ" หรืออาจไปไกลกว่านั้น  ด้วยการปฏิเสธการรับใช้รัฐทหารในทุกรูปแบบ แม้แต่การทำงานบริการสังคมที่ต้องทำในกองทัพ 

สาม การไม่ยอมเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกเป็นมากกว่าการสำแดงโวหาร มันคือการแสดงออกทางร่างกาย  เมื่อผู้ถูกเกณฑ์ไม่ยอมให้รัฐใช้ร่างกายของเขาแบกหามอาวุธ ทำให้รัฐต้องเข้าจัดการกับร่างกายที่ต่อต้านด้วยวิธีต่างๆ ซึ่งมักเป็นวิธีการรุนแรงและบางครั้งก็อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ในแง่นี้ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกจึงส่งสารที่ทรงพลังให้พลเมืองที่มีแนวโน้มจะขบถได้รู้ถึงข้อจำกัดของระบอบประชาธิปไตยและความเป็นจริงอันเลวร้ายของอำนาจรัฐ โดยแทบไม่ต้องใช้คำพูดใดๆ


ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกโดยทั่วไปเป็นเพศชายเพราะการเกณฑ์ทหารของรัฐชาติมักนำใช้กับผู้ชายเท่านั้น 


อย่างไรก็ตามผู้หญิงจำนวนหนึ่งก็ประกาศตนเป็นผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึก เช่นในประเทศอิสราเอลที่ผู้หญิงก็ต้องเกณฑ์ทหารด้วย และในบางประเทศก็นำแนวคิดนี้ไปใช้เป็นจุดยืนเพื่อต่อต้านลัทธิทหารนิยม ซึ่งอาจแตกเป็นรูปแบบการปฏิการณ์ได้หลากหลายวิธี 
Create Date : 04 มิถุนายน 2557
Last Update : 4 มิถุนายน 2557 18:02:41 น. 0 comments
Counter : 558 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Desiderata
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Desiderata's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.