Don't just me because I sin differently from you.
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึก 1

สืบเนื่องจากได้เข้าไปอ่านกระทู้แนะนำห้องหว้ากอในสัปดาห์ก่อน 

ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงให้ยกเลิก "ระบบการเกณฑ์ทหารในประเทศไทย"คือโคตรเห็นด้วยน่ะ คิดเรื่องนี้มาตั้งนานแล้ว แม้จริงๆ เราไม่จำเป็นต้องเกณฑ์ทหารอย่างพวกผู้ชายก็เถอะ แต่ในแง่ระบบ เราคิดว่าเรื่องการเคารพสิทธิมนุษยชนมันเกี่ยวพันกันไปหมด ถ้าเพศชายได้รับสิทธิในเรื่องนี้ มันก็ย่อมส่งผลในประเด็นเรื่องสิทธิอื่นๆ ตามมาด้วย เหมือนบางทีมีคนเรียกร้องสิทธิ์ให้ผู้ร้าย ก็จะมีคนด่าว่า มันเลวนะ มึงไปช่วยมันทำไมเนี่ย ..ก็คิดง่ายๆ ว่า ขนาดคนที่เลวที่สุด ยังได้รับสิทธิ์ กับคนทั่วไปอย่างเราๆ รัฐก็ยิ่งต้องระวังมากขึ้นไปอีก ว่าจะไม่ละเมิดเรา 

อ้าว ไปกันใหญ่ละ ประเด็นคืออยากพูดเรื่องเกณฑ์ทหาร การได้มีโอกาสอ่านหนังสือของชนชาติอื่นบ้าง มันทำให้เข้าใจโลกได้ดีขึั้นเหมือนกันนะ ทำให้รู้ว่า กระบวนการต่อต้านลัทธิทหาร มันมีมานานแล้ว หลายๆ ประเทศในโลกนี้ เค้าก็ยกเลิกการเกณฑ์ทหารแล้ว บางประเทศไม่มีกองทัพด้วยซ้ำไป เพราะเค้าตระหนักในความเลวร้ายของสงครามและเคารพสิทธิ์ของคน  

แล้วทำไมอิบ้านเรา ยังประณามว่าคนไม่อยากเกณฑ์ทหารคือคนใจเสาะ ไม่รักชาติ อะไรกันอยู่อีก ช่างไม่เข้าใจอะไรบ้างเลย 

เอาล่ะ เกริ่นเยอะไปแล้ว พูดง่ายๆ ว่าอ่านทู้นี้แล้ว เลยอยากเอาเรื่องที่แปลและเรียงเรียงไว้นานแล้วมาลง เป็นเรื่องของกลุ่มคนที่ไม่ยอมเป็นทหารเพราะขัดกับคุณธรรมของตนเอง ไม่ได้แปลแบบทุกตัวอักษรนะ ตัดออกบ้าง เพราะบางบริบทมันไม่เหมือนบ้านเราสักเท่าไหร่ 

ก่อนจะลงบทความที่ว่า ก็ลองหานิยามมาให้อ่านดูก่อนเพื่อปูพื้น 


-------------------------

ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึก(Conscientious Objector)

รัฐมีอำนาจสั่งให้ประชาชนไปสู้รบในสงครามแต่คนหนุ่มสาวจำนวนมากตั้งคำถามอย่างจริงจังว่า มันถูกแล้วหรือที่จะไปรบ ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึก ทั้งที่คนเหล่านี้อาจไม่รู้จักศัพท์คำนี้เลยก็ได้ หรืออาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่า มีขบวนการปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกในสงคราม

โชคดีที่มีประเพณีอันมีมาช้านานอย่างหนึ่งกำลังแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้คนจากทุกสารทิศเห็นตรงกันว่า สงครามเป็นเรื่องผิด รัฐธรรมนูญทำให้รัฐมีอำนาจที่จะเกณฑ์ทหารและประชาชนออกไปรบแต่สิทธิการปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกได้รับการสถาปนาขึ้นมาก่อนการมีอยู่ของรัฐธรรมนูญด้วยซ้ำมันคือสิทธิ์ที่คนเข้าใจเมื่อถูกบังคับให้เข้าร่วมกับกองทัพ


บ่อยครั้ง ความเชื่อของผู้ปฏิเสธการเป็นทหารฯ ที่มีต่อสงครามแสดงให้เห็นว่าผ่านการคิดใคร่ครวญมาอย่างดี แสดงดึงความรู้ที่มีรายละเอียดและศึกษามาแล้ว บางคราว การตัดสินของคนเหล่านี้ก็เรียบง่ายและไม่ซับซ้อน  บางคนมีความเชื่อทางศาสนา บางคนมีความเชื่อที่เกิดขึ้นด้วยตนเอง

ทุกคนมีสิทธิ์มีความเชื่อที่ขัดแย้งกับสงครามและความเชื่อเหล่านี้ควรได้รับการสนับสนุนเช่นกัน ไม่ว่ารัฐบาลจะเรียกคนกลุ่มนี้ว่าอะไรก็ตามแต่ทั้งหมดก็คือผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึก (Conscientiousobjectors: COs)

(ที่มา //www.scn.org/ip/sdmcc/co.htm)


ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึก

คือคนที่ไม่ต้องการสู้รบในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง คนกลุ่มนี้เริ่มเป็นที่รู้จักและเป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นว่าไม่ใช่ทุกคนที่กระตือรือร้นกับสงครามอย่างที่รัฐบาลอยากให้เป็น

ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารเพราะขัดกับมโนสำนึกอาจแบ่งได้หลายประเภท ดังต่อไปนี้


1. บางคนคือผู้รักความสงบที่ส่วนใหญ่ก็ต่อต้านสงครามกันอยู่แล้ว

2. บางคนคือผู้ปฏิเสธเพราะเหตุผลทางการเมือง ที่พิจารณาแล้วว่ารัฐบาลประเทศอื่นไม่ใช่ศัตรูของตน

3. บางคนคือผู้ปฏิเสธเพราะเหตุผลทางศาสนาที่เชื่อว่าสงครามและการต่อสู้ขัดกับศาสนาของตนในกลุ่มนี้ได้แก่ชาวคริสต์นิกายเควกเกอร์และพยานพระเยโฮวาห์

4. ผู้ที่มีลักษณะมากกว่าหนึ่งข้อจากข้างบน


ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารฯบางคนไม่ต้องการสู้รบแต่อาจเต็มใจช่วยงานส่วนอื่นกลุ่มคนเหล่านี้เต็มใจช่วยงานในโรงงานผลิตอาวุธและบางคนอาจไปอยู่ที่สนามเพลาะเพื่อหามเปลคนเจ็บฯลฯ แต่จะไม่ยอมสู้รบ 

อย่างไรก็ตาม ผู้ปฏิเสธการเป็นทหารฯ อีกส่วนหนึ่งปฏิเสธที่จะทำงานทุกชนิดที่เกี่ยวพันกับสงคราม รู้จักกันในนามของ "absolutists"คือผู้ปฏิเสธการเป็นทหารโดยสมบูรณ์
Create Date : 04 มิถุนายน 2557
Last Update : 4 มิถุนายน 2557 18:03:40 น. 0 comments
Counter : 669 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Desiderata
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Desiderata's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.