Don't just me because I sin differently from you.
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2557
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 
[อย่าลืมฉัน] ถึงจะ ส.ว. ถึงจะเก่า แต่คนดูก็ชอบ ดาราฝีมือเก๋าภาพจาก thaitv3.com


อิชั้นดูละครทีวีไม่มากปีนึงอาจมีที่ตั้งใจดูได้จบไม่เกินปีละสามเรื่องส่วนใหญ่ดูได้ไม่กี่ตอนก็หมดเสน่หา เลิกดูเสียดื้อๆ เพราะอายุอานามก็ไม่ใช่น้อยๆไอ้ละเม็งละครที่เค้าฉายทุกวันนี้ มันก็พล็อตซ้ำๆกับที่เราเคยดูาแล้วเกือบทั้งนั้น แถมบางเรื่องยังมารีเมกสร้างใหม่ได้ตั้งสามสี่รอบเลยเบื่อละครทีวีไปโดยปริยาย

แต่ก็อย่างว่า นานๆทีก็มีเผลอติดกับเค้าอยู่เหมือนกัน ล่าสุดนี่ลองดูละครเรื่อง"อย่าลืมฉัน" ทางช่องสาม บอกกงๆว่าแนวเรื่องก็น้ำเน่าตามสูตรละครไทยแหละคุณขา พระเอกแก้แค้นนางเอก เชือดเฉือนตบจูบกันไป สุดท้ายก็รักกันแฮปปี้เอนดิ้ง มิมีอะไรใหม่


สิ่งที่ทำให้อิชั้นติดตามดูจึงไม่ได้อยู่ที่เนื้อหาเป็นหลัก แต่เพราะการแสดงของดาราในเรื่อง โอ้โฮรุ่นใหญ่ทั้งนั้น แอน ทองประสม เจษฎาภรณ์ ผลดี สหรัถ สังคปรีชาแต่ละครเข้าวงการมากี่ปีกันแล้วนั่น ฝีมือบ่มมายาวนานแล้ว เปรียบเป็นไวน์ชั้นดีคนดูอย่างเราไม่ต้องคอยลุ้นว่า เห่ยยย ฉากอารมณ์จะเล่นผ่านหรือเปล่าว้ารุ่นนี้แล้ว เรามั่นใจได้หายห่วง (แต่คุณติ๊ก เจษฎากรณ์ก็มีปัญหาเรื่องน้ำเสียงแข็งๆ อยู่นะ เพียงแต่สายตาคุณพี่แกกินขาดสื่ออารมณ์เป็นที่สุด)

ปัญหาก็คือ อิชั้นก็เมาท์มอยกับเพื่อนสาวรุ่นใหญ่วัยเดียวกันมีเพื่อนนางหนึ่งบอกกับอิชั้นว่า "นางเอก ส.ว. ไปนะ


ป้าดติโท้อิชั้นตบเข่าฉาด ทั้งที่ตัวคนพูดก็อายุไม่น้อยแล้วนะคะทำไมหล่อนยังกล้าว่าคนอื่นแก่นิ อิชั้นอดสะเทือนใจกับทัศนคติของเพื่อนไม่ได้ซึ่งก็ไม่ได้มีแต่นางที่คิดเช่นนี้ ชั้นเคยไปหาที่เมาท์มอยเรื่องละครตามโลกออนไลน์ก็พบว่า ผู้ชมที่รังเกียจนางเอกรุ่นใหญ่นั้นมีไม่น้อยเลย (น่าสังเกตว่าผู้ชายจะโดนเหน็บเรื่องอายุน้อยกว่าผู้หญิง อย่างคุณติ๊ก คุณก้องก็เป็นพระเอกได้สบาย สาวๆ ตามกรี๊ดกันมากมาย แต่คุณแอนกลับโดนว่าเรื่องนี้มากกว่า)


คือ อิชั้นจะไม่มีปัญหาเลยถ้าบทในเรื่องเป็นเด็กมัธยม หรือมหาวิทยาลัยทั้งเรื่อง แล้วนักแสดงวัยสามสิบปลายๆมาเล่นโดยแอ๊บแบ๊วเป็นเด็ก คือแบบนี้อิชั้นก็ถือว่า ส.ว. จริง แต่หมายถึง ส.ว.เกินบทมากเกินไป แต่มิได้หมายความว่า ส.ว. เกินกว่าจะรับบทอื่นๆ ที่เหมาะสมซึ่งในเรื่องอย่าลืมฉัน อิชั้นก็ว่า มันไม่ได้มีอะไรน่าเกลียดเลยตามบทนางเอกต้องรับบทเป็นคุณแม่ พระเอกต้องเป็นเจ้าของบริษัทใหญ่โต เอาเด็กน้อยวัยขบเผาะมาเล่นมันจะคือมั้ยค้า

หลายเรื่องตะล๊กตลกเอาเด็กน้อยไม่พ้นยี่สิบดีมาใส่สูทผูกไทด์เป็นเจ้าของบริษัทพันล้าน ทำยังกะละครเวทีโรงเรียนมัธยมไปได้อิชั้นไม่เสียเวลาดูจริงๆ แต่พอเรื่องที่นักแสดงอายุก็เหมาะกับบทแล้วดั๊นมามีเสียงแขวะว่า “แก่” อิชั้นคิดว่าทัศนคติ "เหยียดวัย" เช่นนี้มันไม่โอเค ศรีรับบ่ได้


บางคนก็หาว่าอิชั้นคิดมากเกินไปคนเค้าดูละเม็งละครเพื่อความบันเทิง ใครก็ต้องอยากดูคนหนุ่มๆ สาวๆ หน้าตาดีๆ เฮ้ออิชั้นว่า บางเรื่องคิดมากดีกว่าคิดน้อย ไม่เห็นหรือว่าทุกวันนี้ผู้หญิงอายุเกินสามสิบ พอใครถามว่าอายุเท่าไหร่คะ ก็กระบิดกระบวนไม่อยากจะตอบละหรือไม่ก็โดนล้อเลียนว่าป้าว่ายาย ทำราวกับว่า ความแก่คือเชื้อโรคทั้งที่ชีวิตมันมีความหลากหลาย คนวัยกลางคนนี่แหละ ทำประโยชน์ได้มากมายนักแลชีวิตก็น่าสนใจ แต่ในสื่อกลับถูกเหยียดไม่เป็นที่ต้องการ อย่างดาราสามสิบกว่าๆบางทีโดนจับไปรับบทแม่ ป้า ยาย ส่วนคนที่อยู่ในวัยพอจะรับบทเหล่านั้นได้ก็ได้รับบทไก่กาไร้ความสำคัญทั้งที่มีฝีมือ


เรื่องอย่างนี้อิชั้นว่าควรคิดมากไว้บ้างก็ดีเพราะเรากำลังปลูกฝังทัศนคติที่ไม่เห็นค่าคนอายุมากให้ลูกหลานรุ่นต่อๆ ไปของเรา ซึ่งอิชั้นว่าสิ่งสำคัญของความเป็นมนุษย์คือ คุณต้องเคารพมนุษย์อย่างเท่าเทียมกันมิใช่แค่เขาแก่ก็เบ้ปากใส่ ไม่อยากให้เขาเล่นละคร สักวันหนึ่งเราๆ ท่านๆก็ต้องแก่กันทุกคน ก็คงไม่อยากให้ใครมองข้ามหัวของเราหรอกใช่ไหม


มันเป็นทัศนคติที่ฝังรากลึกในวงการสื่อของไทย(หรืออาจจะทั่วโลก) ว่าพระเอกนางเอกต้องละอ่อนน้อย วัยไม่เกินสามสิบเท่านั้นมันฝังแน่นจนเรามองว่ามันคือเรื่องธรรมดา เหมือนที่เราต้องกินข้าวอาบน้ำแต่อิชั้นว่ามันไม่ใช่ การที่เราคิดว่าคนสามสิบกว่าไม่ควรเป็นนางเอกอิชั้นว่ามันไม่ปกติแน่ๆ ความคิดเหล่านี้มันแก้ไขได้ แม้จะต้องใช้เวลาก็ตาม

อย่าง “อย่าลืมฉัน” และ“ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล” ที่นำแสดงโดย พรชิตา, รินลณี, สุนิสา ทฤษฎี, วิทยานี่อิชั้นก็ว่าใช้ได้เลย นักแสดงนำไม่ใช่เด็กหน่อมแน้ม มีฝีมือกันทั้งนั้นถือว่าเริ่มมีความหวังกับวงการละครไทย


อิชั้นก็ขอวอนว่า ถ้าตอนนี้ละครร้อยเรื่องมีเด็กหนุ่มเด็กสาวเล่นเก้าสิบแปดเรื่องก็ปล่อยให้มีสักเรื่องสองเรื่องให้คนที่เค้าไม่ถือสาเรื่องวัยแต่ใส่ใจที่ฝีมือได้ชื่นชมกันบ้างเถ๊อะขอพื้นที่ให้คนกลุ่มเดียวกับอิชั้นบ้าง

อย่างตอนนี้ ละครไทยต้องใช้ดาราหน้าตาสวยหล่อและอ่อนเยาว์มาเป็นตัวดึงดูด อิชั้นว่า ส่วนหนึ่งเพราะบทมันไม่ไปไหนวนเวียนกะเรื่องพระเอกนางเอกตีกัน รักกัน ตบๆ จูบๆ แต่ถ้าบทดี คมคาย หลากหลายน่าติดตาม ออกไปนอกวงโคจรของความรักประโลมโลกย์บ้าง อย่างซีรีส์เกาหลีหรือฝรั่งบางเรื่องแล้วเลือกตัวละครให้เหมาะสมกับบท แม้จะไม่สวยไม่หล่อ ก็ไม่เห็นเป็นไรเพราะตัวบทละครและการแสดงนั้นเอาอยู่ นักแสดงดังๆแถวฮอลลีวู้ดนี่หลักสี่ถมถืดใช่มั้ยล่ะ


อย่างปีที่แล้วมีเรื่อง"ทองเนื้อเก้า" ที่อิชั้นต้องขอชม ในแง่ที่ทำให้นักแสดงรุ่นใหญ่อย่างคุณชลิตเฟื่องอารมณ์ คุณทัศวรรณ เสนีย์วงศ์และคุณอำภา ภูษิต ได้เป็นที่กล่าวขวัญอิชั้นเคยดูสัมภาษณ์ของทั้งสามท่าน บอกเหมือนได้เข้าวงการใหม่ปกติไม่เคยมีคนมากรี๊ดกร๊าดขอถ่ายรูป พอเล่นละครเรื่องนี้ก็กลับมีเพราะบทมันแซ่บถูกใจท่านผู้ชมมาก 

นั่นปะไร คนอายุจะมากจะน้อยมีฝีมือ ได้รับบทเหมาะสม มันก็เด่นดังขึ้นมาได้ขอชมเชยคุณพงพัฒน์ วชิรบรรจง ผู้กำกับด้วยค่ะที่ให้เกียรตินักแสดงอาวุโสเหล่านี้ รวมถึงคุณหทัยรัตน์อมตวณิชย์ ผู้จัดละครอย่าลืมฉัน คุณนิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล ผู้จัดละครก๊วนคานทองฯ

เพราะโลกนี้ไม่ได้มีแต่คนหนุ่มคนสาวและคนหน้าตาดี เรามีคนทุกเพศทุกวัย คนแก่ เด็ก คนสวยมากสวยน้อย คนหน้าตาธรรมดา อยากให้สื่อมวลชนให้พื้นที่และคุณค่าคนกลุ่มอื่นๆ บ้าง


ภาพจาก thaitv3.com


ตีพิมพ์ในคอลัมน์ “เฝ้าหน้าจอ” ฉบับที่ 849 ศุกร์16 พฤษภาคม2557 

ป.ล. ชื่อเรื่องไม่ได้ตั้งเองนะ คสคส เค้าตั้งให้ มีเติมเนื้อหาบางส่วนให้ด้วยค่ะ Create Date : 20 พฤษภาคม 2557
Last Update : 4 มิถุนายน 2557 18:06:52 น. 0 comments
Counter : 1192 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Desiderata
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Desiderata's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.