เมษายน 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
28
29
30
 
ประสบการณ์ 3 ปีในเกาหลี คือจุดเริ่มต้นของธุรกิจในวันนี้...แค่เล่าให้ฟัง


  สวัสดีค่ะ กลับมาอีกครั้ง แล้ว...
ครั้งนี้จะมาแนะนำตัวเอง ให้ลูกทีมได้รู้จักมากขึ้นน่ะคะ...

เริ่มเลยน่ะคะ....คนเขียนชื่อดาวค่ะ ชื่อเกาหลี ชื่อ รัสชา มาจากชื่อจริง 
ว่า รัชดาวรรณ ....
เกาหลี บอกเรียกยาก จะเรียกชื่อเล่น ว่า ดาว เขาก้อออกเสียงเป็น ดาอู เราฟังแล้วไม่มีความสุขอ่ะ เลยให้เรียกชื่อจริงสั้นๆ เป็น รัดชา แทน 

ดาว เคย ทำงานอยู่ที่ศูนย์ความงามที่เกาหลี เกือบ 3 ปีค่ะ (Skin Annivery) ก่อนที่จะตกงานเพราะโรคระบาดที่เกาหลีเมื่อปีที่แล้ว เพราะศูนย์ความงามของดาว จะขายให้กับทัวร์ต่างชาติ 
รวมทั้งดาวก้อจะมีหน้าที่ดูแลทัวร์ไทยและดูแลทีมขายเมคอับ  เมื่อก่อนจากที่วันๆหนึ่งมีทัวร์ 50 กว่าทัวร์ต่อวัน ก้อลดลงจนเหลือแค่วันละ 3-5 ทัวร์ และหลังๆเหลือแค่ วันละทัวร์ เป็นแบบนี้เกือบ 2 เดือน ไม่มีรายได้ พนักงาน เกือบ 50 คน (พนักงานไทยมี 2 คน) สู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหวเลยต้องปิดแบบไม่มีกำหนด ... 
(ความจริงคือปิดถาวรแหละ) 
หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ คนเขียน...รูปนี้ถ่ายตอนไปทำงานได้เกือบปีแล้ว ยูนิฟรอมร์สีสันสดใสมากค่ะ(ดำทั้งตัว)...รูปนี้ถ่ายตอนวัน คริสมาร์ส ค่ะ ดูออกกันไหมค่ะ ว่า แต่ละคน

 มาจากประเทศไหนบ้าง...
ในรูปจะหลายสันชาติมากค่ะ ไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง แต่ส่วนมากทุกคนจะพูดจีนได้ เราก้อเลยแอบฟังก้อจำๆเค้ามาบ้าง ....รูปนี้ เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นหิมะค่ะ เป็นการเผชิญฤดูหนาวครั้งแรกของเรา กับอุณหภูมิ -15 ซึ่งตอนนั้นเรามีความกังวลอยู่มาก ว่าสาวไทย เมืองร้อน จะเอาชีวิตรอดยังไง กับ อุณหภูมิติดลบแบบนี้....
แต่เอาเข้าจริง เราก้อไม่ได้รู้สึกทรมารอ่ะไรมากมาย...รู้สึกแค่ว่า...อือ..ก้อเย็นดี...บรรยากาศรอบๆที่ทำงานค่ะ สวยมากๆ หิมะดูขาวสะอาดมากๆ เห็นแล้วอยากเอาน้ำแดงราดทานไปน้ำแข็งใสเกร็ดหิมะ...คงนุ่มลิ้นดีมากมาย... ตรงนี้จะเป็นด้านหน้า พอเข้าประตูมาก้อจะเจอ 2 สาวเกาหลี เฮยอง กับ มิอิม คอยต้อนรับ ตามแบบฉบับสาวเกาหลี...
ตรงนี้คือชั้น 2 ค่ะ ตรงนี้ก้อจะเป็นการตรวจสภาพผิวหน้าด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะแยกประเภทผิวหน้าของลูกค้า เพื่อรับมาร์คให้ตรงกับสภาพผิวหน้าของลูกค้าแต่ละคนค่ะ 

คือ ใครมาที่นี้แล้วจะต้องสวยกลับไปทุกคนค่ะ โดยที่นี้เขาจะไม่บริการให้คนเกาหลี ต้องเป็นต่างชาติเท่านั้น...เสร็จแล้วก้อจะมี อาจูม่า เกาหลี มานั่งทำหน้าให้โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที(แล้วแต่ครอส) ที่นี้เขาก้อจะใช้ผลิตภัณฑ์ของเขาทั้งนั้น ....พอลูกค้าทำหน้าเสร็จแล้ว เราก้อจะมาลงมาชั้น1 เพื่อสาธิตสินค้าและโฟนขายของ...บรรยากาศก้อตามรูปเลยค่ะ จะมีคนมามุงๆๆ แล้วเราก้อจะอธิบายสินค้าแต่ละชิ้น ซึ่งก้อต้องแล้วแต่ทัวร์ แล้วแต่ไกด์อีกอ่ะคะ ว่าเราสามารถขายอ่ะไรได้บ้าง เพราะบางทัวร์เขาจะพาลูกทัวร์ไปซื้อที่อื่นที่ให้เปอร์เซ็นมากกว่าที่นี้ เขาก้อจะสั่งเราห้ามขาย เช่น พวก ครีมหอยทาก ครีมโสม ไรประมาณนี่..

ที่ทำงานดาว เขาจะมีโซนเมคอับ แต่งหน้าฟรี ทาสีทาเล็บฟรี ถ่ายรูป 3 มิติฟรี แล้วก้อที่เอาตุ๊กตามาจับแต่งตัวเป็นศิลปินดังๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้เวลาอยู่ที่นี้ให้นานที่สุด...

และก้อข้างล่าง ก้อจะมีฟุปเฟ่ อาหารเกาหลี ไว้ให้ทัวร์ที่แวะมาทานข้าวที่นี้ คือ สำหรับลูกค้า เขาก้อมาเยี่ยมแค่ครั้งเดียวแล้วก้อไป อาหารเลยดูตื่นตาตื่นใจ แต่สำหรับพนักงานแล้ว...ทุกๆวันอาทิตย์เราจะต้องทานอาหารแบบนี้ซ้ำๆๆๆๆ จนเบื่อ  ส่วนวันธรรมดา พวกพนักงานจะมีโรงอาหารต่างหาก เราจะทานรวมกับพนักงานข้างนอกที่เข้ามาซื้อคูปองทานในโรงอาหารของบริษัทเรา........

มันคงจะดีมากๆ ถ้าที่นี้เป็นแถวๆคังนัม คงจะมีโอปปาเกาหลี แต่งชุดทำงานเชิ๊ดขาว สูงๆ ขาวๆ มาทานข้าวที่นี้ เราก้อคงจะได้มีโอกาสได้ประสบพบรักกับชายในฝันก้อเราบ้าง....
แต่....มีแต่อาจอชิแก่ๆ ทำงานโรงงานหนังสือ มานั่งเต็มเลย ตลอดเกือบ 3 ปี ดาวยังไม่เห็นคนหล่อมาที่นี้เลย.....ห้องอาหารบุฟเฟ่ จากรูปถ้ามองไปขวาสุดของรูป จะเห็นมีห้องอาหารสำหรับพนักงานอยู่อีกห้องหนึ่ง...คือ อยู่ ในสุด หลังสุด...ในนี้จะมีร้านกาแฟอยู่ด้วยน่ะคะ .... สำหรับพนักงาน จะลด 50%  ดาวจะชอบทา คาลาแมลมากีโต้ มากคะ แนะนำเลยค่ะ สำหรับสาวๆ ไม่ชอบดื่มกาแฟเข้มๆ และก้อชอบ ทานคาลาเมล แนะนำเลย...ค่ะ

ที่เกาหลีก้อดีอย่างน่ะคะ เวลาเราเป็นต่างชาติเข้าไปทำงาน ส่วนมาเขาก้อจะมีที่พักให้ และดาวก้อคงโชคดีมาก ที่มีที่พักอยู่ในหมู่บ้านไฮโซ ... รู้ได้ไงว่าไฮโซอ่ะหรอ...เพราะอย่างที่เรารู้ๆกันว่า เกาหลีเค้าจะอาศัยอยู่อพาทเม้น ใครที่มีบ้านส่วนตัว นี่ถือว่าไม่ธรรมดา และอีกอย่าง สังคมที่ดาวอยู่ คือแต่ละหลังมีรถสปอตส์ รถหรู กันไม่ต่ำกว่า 2 คันจอดอยู่หน้าบ้าน.... ทุกหลังรวยหมด ยกเว้นหลังนี้...ที่เกาหลีเรียกว่า คีซุกซา (บ้านพักพนักงาน) คีซุกซา ตอนที่ดาวอยู่ มีพนักงานอยู่รวมกันประมาณ 10-12 คน มี 3 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ทั้งบ้านก้อจะเป็นผู้หยิงหมด ห้องดาวจะมี 4 คน รูมเมทดาวเป็นน้องๆชาวจีน ที่มาเรียนที่เกาหลี ตลอดเกือบ 3 ปี ก้อจะมีน้องๆเข้าออกบ่อยๆ บางคนยังไม่ทันได้จำชื่อ ก้อออกไปละ แต่ก้อมี แนนซี่ ที่อยู่ด้วยกันมานานเกือบ 2 ปี เฮ้ย....นั้นแหละ...ใช้ชีวิตอยู่กับคนจีน ดีหน่อยที่ดาวแก่สุด น้องมันยังกลัวเราอยู่บ้าง....แต่เรื่องความสกปรกนี่ มันไม่ยอมฟังเลยจิงๆค่ะ นาง 12 แห่ง Homan House (เกาหลีอ่านว่า เฮรึมันเฮ้าสึ) ต้องออกเสียงแบบนี้น่ะคะ ไม่งั้นแท็กซี่ไม่รู้จัก..

เอารูปหมู่บ้านมาฝากค่ะ สวยมากเลยใช่ไหมค่ะ ... เมืองที่ดาวอยู่ ชื่อเมือง พาจู จะอยู่นอกเมืองประมาณ 30 นาทีค่ะ สงบ รถไม่ติด อากาศดีมากๆค่ะ เวลาดาวนั่งรถไฟฝ่านตรงนี้ จะชอบมายืนถ่ายรูป รู้สึกได้เห็นเกาหลีแบบชัดเจน ตึกที่เห็นอยู่ริมแม่น้ำฮัน คือตึกธรรมเนียมรัฐบาลค่ะ คือ ถ้าได้เห็นมุมๆนี้จริงๆแล้ว จะรู้สึกแบบ....เฮ้ย.นี่แหละเกาหลี.พวกนี้จะเป็นเครืองสำอางค์ที่ดาวขายอยู่ค่ะ มันเยอะมากมายจริงๆ อันนี้แค่ในสวนของสกินแคร์ ยังมีในส่วนของเมคอัพอีก ผลิตภัณฑ์ที่นี้ใช้ดีน่ะคะ เขาจะมีชื่อเสียงที่เมืองจีน คือคนจีนจะฝากกันมาหิ้วกับไปขายต่อเยอะมาก

ตลอดเวลาที่ทำงานที่นี้ ก้อมีโอกาสเจอคนที่ไทยที่มาเที่ยวเกาหลี และแวะมาที่นี่ ทุกคนก้อจะถามว่า ทำยังไงถึงได้มาทำงานที่นี้ ... ดาวเชื่อว่า มีผู้หญิงไทยอีกมาก ที่อยากไปทำงานที่เกาหลีและอยากทำงานที่เกี่ยวกับของสวยๆงามๆ และยิ่งเป็นสถานที่ดี บริษัทที่ดี ทุกคนก้อต้องอยากมีโอกาสแบบนั้นบ้าง.... ดาวเองก้อโชคดีค่ะ ที่ได้มีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตที่นั้น เริ่มต้นเพียงแค่ไปเที่ยวบ้านเพื่อน...และเกิดติดใจ และโชคดีอีกอย่างคือ...มีเพื่อนเกาหลีที่ดี ที่ช่วยหางานให้ จนได้เจองานที่นี้ ที่กำลังประกาศรับคนไทย 1 คนพอดี และยังสามารถใช้วีซ่าท่องเที่ยวทำงานได้...... แหน่ะ..ดาวไม่ได้หนีวีน่ะคะ ไม่ใช่ผีน้อยในเกาหลีด้วย... อ่อ อีกอย่าง....
อันนี้อยากแชร์ประสบการณ์มากค่ะ .....หลายคนคงรู้ว่าเกาหลีเข้ายากมากๆ สำหรับดาวแล้ว ตลอดเวลาเกือบ 3 ปีที่ดาวอยู่เกาหลี ดาวเข้าออกด้วยวีซ่าท่องเที่ยว 3 เดือนธรรมดา ไปกลับมาแล้วประมาณ เกือบ สิบกว่าครั้ง และแต่ละครั้งก้อใช้ความห่างเพียงแค่ไม่เกิน 10 วัน เชื่อไหมว่า ดาวไม่เคยติด ต.ม เลยสักครั้ง ต.ม ไม่เคยถาม ไม่เคยสงสัยอ่ะไรเลย...ซึ่งบอกเลยว่า ตัวเองก้อ งง เหมือนกันว่าตรูรอดมาได้ไง..... 

อีกปัญหาหนึ่งที่ดาวอยากจะบอกสำหรับคนที่สนในภาษาเกาหลี สำหรับดาวแล้ว ภาษาเกาหลีก้อ อ่านออก เขียนได้ ฟังได้ พูดได้ ...ทั้งหมดนี้ ดาวไม่เคยไปเรียนที่ไหนเลยนะคะ ซื้อหนังสือจากเมืองไปฝึกเองเรียน อ่านเอง เลย จากที่แบบพูดได้แค่ สวัสดี ขอโทษ ไม่เป็นไร...เริ่มไปทำงานก้อพูดไม่ได้เลย...และที่บริษัทเขาก้อสื่อสารกันภาษาเกาหลี มีแค่เราคนเดียวที่พูดเกาหลีไม่ได้...ก้อต้องใช้ภาษาอังกฤษที่มีความรู้เพียงน้อยนิดและเริ่มพัฒนามาพร้อมกับภาษาเกาหลี..

แนะนำเลยน่ะคะ สำหรับใครที่อยากพูดภาษาเกาหลีให้เป็นไวๆ เราต้องหาแรงบันดาลใจซะก่อน แล้วเราจะมีพลังในการขยั่นเรียนรู้....สำหรับแรงบันดาลใจของดาวหรอ.....คือ โอปปา ไงงงงง

โอปปาของดาวคนแรกที่ทำให้ดาวต้องตั้งใจเรียนรู้ภาษาเกาหลี เพราะเขาพูดอังกิตไม่ได้เลย เกาหลี 100%  และต้องเป็นเราที่เป็นฝ่ายที่ต้องพยายามเป็นคนสื่อสารกับเขาก่อน...แต่นั้นมันาก้อเป็นเรื่องดีสำหรับเราอยู่แล้ว......ถึงแม้ตอนนี้จะมีแฟนมี อาจารณ์สอนภาษาเกาหลีสำหรับคนไทย ที่มีประสบการณ์ 10 กว่าปี ..แต่ภาษาเกาหลี ก้อไม่มีความพัฒนาขึ้นเลย เพราะตอนนี้มาอยู่ไทยแล้วค่ะ และก้อโอปปา คิม ก้อพูดไทยได้ซะชัดแจ่วขนาดนั้น ภาษาเกาหลีเลยไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่่ เลยหยุดอยู่แค่นั้นค่ะ....

สุดท้ายนี้ ดาวอยากให้ทุกคนที่อ่านบล็อกของดาวแล้วช่วยติดตามดาวด้วยน่ะคะ เพราะดาวมีเรื่องเล่าจากเกาหลีมากมายเลยที่อยากจะเล่าให้ฟังค่ะ 

สำหรับใครที่่อยากรู้จักดาวเพิ่มากขึ้น ดาวแปะวีดีโอ ตอนรายการท่องเที่ยวไปถ่ายทำที่บริษัท ดาวอยู่ในนั้นค่ะ (นาทีที่ 5.05 ค่ะ) ขอบคุณที่เสียเวลามาอ่านน่ะคะ

Create Date : 21 เมษายน 2559
Last Update : 21 เมษายน 2559 4:19:50 น.
Counter : 710 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

fiona23
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]