My Collection Set2:>>>มิเกะ เนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ
อาคากะวา จิโร เป้นนักเขียนเรื่องสืบสวนชื่อดังที่สุดและมีผลงานขายดีที่สุดของญี่ปุ่นยุคปัจจุบัน เขาสร้างนิยายไว้มากกว่าสี่ร้อยเรื่อง ซึ่งมียอดจำหน่ายรวมสูงกว่า 270 ล้านเล่ม ด้วยฝีมือกการประสานอารมณ์ขันเบาสมองกับการผูกเรื่องซ่อนเงื่อนแยบยล หลอกล่อให้ผู้อ่านติดงอมแงมด้วยความเพลิดเพลินต่างจากวิธีกระตุ้นเร้าอย่างเข้มข้นดุเดือดเช่นนิยายสืบสวนลึกลับส่วนใหญ่ เรื่องชุดที่โดดเด่นสุดของอาคากะวา ก็คือ มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ ชุุดนี้นั่นเอง

ที่มา จากปกหลังหนังสือปริศนาศพนักศึกษาสาว เป็นตอนประเดิมเริ่มเปิดตัวพระเอกนาม คาตายามา นายตำรวจหนุ่มร่างแบบบาง ผู้แพ้ทั้งเลือดและผุ้หญิงกับเจ้าแมวสามสีไม่ธรรมดาชื่อตามนักสืบนามก้องโลกว่า โฮล์มส์ ที่คาตายามาจำใจรับมาเลี้ยงทั้งสองมีเหตุบังเอิญให้ต้องมาทำงานร่วมกัน ช่วยแก้ไขคดีการตายของนักศึกษาสาวขายตัวในมหาวิทยาลัยสตรีแห่งหนึ่งซึ่งคดียิ่งซับซ้อนซ่อนเงื่อนขึ้น เมื่อมีการตายมากกว่าหนึ่งศพ และหนึ่งในศพนั้นเป็นอาจารย์ ...

ที่มา จากปกหลังหนังสือคดีเล่มสองคราวนี้มีเหตุชักนำจากสาวสวย ผู้อำนวนการศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมซึ่งน้องสาวของเขาเป็นแม่สื่อให้แต่ปฏิบัติการรักยังไม่ทันสำเร็จ คาตายามาก็ถูกขัดด้วยคดีฆาตกรรมซ้ำซ้อนอาจารย์ประจำศูนย์นี้จนเขาต้องปฏิบัติการค้นหาฆาตกรควบคู่ไปด้วยโดยมีแมวสามสีเป็นผู้ช่วยเช่นเคย

ที่มา จากปกหลังหนังสือคดีที่สามของ คาตายามา นายตำรวจผู้เกลียดเลือด กลัวผู้หญิง กับ แมวสามสียอดนักสืบ ว่าด้วยกรณีฆาตกรรมต่อเนื่องในหมู่บ้านจัดสรรเริ่มจากการตายของหญิงชราเจ้าของที่ดินกับแมวอีกเกือบสิบตัวอันเป็นที่มาของเหตุการณ์ประหลาดสยองขวัญที่หลอกหลอนคนทั้งหมู่บ้าน...

ที่มา จากปกหลังหนังสือบทเพลงมรณะ เล่มนี้เป็นตอนที่สี่ นายตำรวจผุ้เกลียดเลือดและกลัวผู้หญิง อย่าง คาตายามา มีเหตุจะต้องไปเป็นบอดี้การ์ดให้กับสาวน้อยนามว่า มารี ตัวเก็งการแข่งขันไวโอลินครั้งสำคัญ แต่แล้วก็เกิดฆาตกรรมขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งมีผู้ต้องสงสัยมากมายหลายคน คาตายามาจะคลี่คลายดคีได้หรือไม่ แมวสามสี มิเกะเนะโกะ โฮล์มสจะช่วยเขาคลี่คลายดคีได้อย่างไร และเขาจะเอาตัวรอดจากหญิงสาวนักดนตรีที่พยายามจะเข้าหาเขาด้วยวิธีไหน...

ที่มา จากปกหลังหนังสือเรื่องเริ่มด้วยการหนีตามกันของหนุ่มวัย 18 กับสาวอายุ 14 ซึ่งโรแมนติกราวกับโรมิโอจูเลียต นั่นคือตระกูลทั้งสองเป็นศัตรูกันจนคู่รักต้องกระโดดน้ำตาย แต่โชคดีว่า หนุ่มสาวรอดชีวิตและเดินทางเข้าไปอยู่ในเมืองหลวง บังเอิญว่าฝ่ายชายชื่อเดียวกับตำรวจหนุ่มม คาตายามา ส่วนฝ่ายหญิงก็ชื่อตรงกับ ฮารูมิ น้องสาวของเขาต่อมาทายาทของสองตระกูลถุกฆาตกรรมตายหมด พ่อของทั้งสองจึงส่งคนมาตามหาลูกของตนจนเกิดการเข้าในผิดคิดว่า คาตายามาและน้องคือคู่รักที่พากันหนีไปเมื่อหลายปีก่อน คดีนี้จึงอลหม่านกว่าทุกครั้ง เพราะไม่เพียง คาตายามา จะต้องปวดหัวกับการจำผิดตัวเท่านั้น เขายังต้องเผชิญกับการตายที่ไม่หยุดยั้งด้วย ....

ที่มา จากปกหลังหนังสือคดีที่ 6 ของนิยายสืบสวนแกมหรรษาชุดนี้ ล้วนเกี่ยวพันกับนักเรียนมธยมปลายเหยื่อฆาตกรรมรายแรกเป็นสาวมัธยมปลายตายขณะกำลังตั้งท้องเหยื่อรายที่สองก็เช่นกัน นักเรียนสาวคนนี้ถูกแทงระหว่างตั้งท้องอยุ่ คาตายามา ตำรวจผู้เกลียดเลือด กลัวผู้หญิงต้องสืบคดีน่าสะพรึงกลัวนี้ร่วมกับคู่หูของเขา มิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ ไปพร้อมกับสะสางคดีรักครั้งใหม่ ที่ฝ่ายสาวยังเป็นวัยในักเรียนชั้นมัธยมห้า และแล้วเขาก็ได้พบว่าปริศนาทั้งหมดล้วนซ่อนอยู่ในละครของนักเรียนมัธยมฯ เรื่อง 'แฟนทอม ออฟ ดิ โอเปรา' หรือ 'โรงละครสยองขวัญ' นั่นเอง.....

ที่มา จากปกหลังหนังสือตอนที่ 7 ของตำรวจจอมเปิ่น คาตายามากับเจ้าโฮล์มส์แมวผู้ช่วยคู่ใจ เล่มนี้เป็นการรวมคดีสั้นๆหลายหลายถึง5 คดี คือ

คดีงานกีฬาเลือด เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันกีฬาบุคลากรกรมตำรวจเมื่อฮารูมิได้เห็นเมียนายตำรวจชื่อโยชิดะกับชายชู้แล้วต่อมาชายชู้ผู้นั้นเสียชีวิต หนำซ้ำทั้งเมียของโยชิดะก็ยังถูกฆาตกรรมและตัวโยชิดะเองก็ถูกตามล่า ทำให้ปริศนาต่างยิ่งสับสน อลหม่าน

คดีข่าวเด็ด เริ่มต้นอย่างเช็กซี่ด้วยการประกวดนางงามกรมตำรวจซึ่งสาวเข้าประกวดคนหนึ่งถูกสังหารตายโดยมีหัวหน้าของคาตายามาเป็นผุ้ต้องสงสัยด้วย

คดีพักร้อน ครอบครัวหนึ่งพากันไปพักร้อนแต่ภรรยาแอบมีชู้จนสามีจับได้และถูกบังคับให้หย่าสองปีให้หลังสามีมาพักร้อนที่เดิมพร้อมภรรยาใหม่บังเอิญพบกับภรรยาเก่าของเขาซึ่งมาเที่ยวกับสามีใหม่ เช่นกันท่ามกลางบรรยากาศอึมครึมนั่นเองจู่ๆก็มีคนพบศพชายชู้ในสระว่ายน้ำ

คดีอาบน้ำแร่ คาตายามากับน้องสาวตั้งใจจะไปพักผ่อน ทว่าคืนวันนั้นเองหนุ่มสาวฮันนีมูนคู่หนึ่งกลับตายในห้องของโรงแรมแถมยังมีคนหายสาบสูญไปอีกสองคน ร้อนถึงคาตายามากับพรรคพวกต้องพัวพันกับคดีเด็ดอีกครั้ง

คดีนิทรรศการฆาตกรรม มีเหตุให้คาตายามา ต้องไปดูนิทรรศการภาพเขียนกับหัวหน้าเขาได้พบกับจิตกรคนหนึ่งซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังเพราะวาดภาพคนถูกฆาตกรรมต่อมามีคนพบศพหญิงสาวคนหนึ่งมีสภาพเหมือนในภาพวาดของจิตกรผู้นี้หรือความเหมือนนั้นจะไม่ใช่จุดบังเอิญ...

ที่มา จากปกหลังหนังสือในตอนที่ 8 คาตายามาพาโฮล์มส์กับน้องสาวและอิชิสึไปสืบคดีถึงยุโรปดินแดนแห่งปราสาทโบราณเพราะมหาเศรษฐีนามคาสึยะ ขอให้คาตายามาไปช่วยคลี่คลายความวุ่นวายต่างๆซึ่งเกิดจากการที่น้องสะใภ้ของเขาถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยมในปราสาทแห่งหนึ่งและน้องชายของมหาเศรษฐีผู้นี้ได้เชิญผู้เข้าข่ายน่าสงสัยทั้งหมดมาที่ปราสาทมรณะ แต่เหตุการณ์กลับกลายเป็นว่า เมื่อคาตายามา ไปถึงกลับมีคนตายมากขึ้นเรื่อยๆ....

ที่มา จากปกหลังหนังสือในตอนที่ 9 เป็นเรื่องฆาตกรรมคลุกเคล้าบรรยากาศแปลกทั้งสนุกสนานและอลเวงพิลึกตาสไตล์ อาคากะวา จิโร
กล่องแสนกล เมื่อแม่ม่ายมหาเศรษฐียังคาใจการตายของสามีเมื่อยี่สิบปีก่อน จึงคิดอุตริจัดงานปาร์ตี้ เพื่อจะไขปริศนาการตายของสามีสุดที่รัก

ดนตรีฆาตกรรม เมื่อหัวหน้าวงออร์เคสตรา ริตีท้ายครัวผู้อำนวยเพลง และกำเริบขนาดขู่จะแแกล้งให้เสียหน้า แต่ยังไม่ทันจะเกิดเรื่อง กลับมีคนตายตัดหน้าเสียนี่

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เมื่อภรรยาเจ้าของตึกหลังใหม่เอี่ยมอ่องพกปืนจะมาฆ่าสามีในงานปาร์ตี้เรื่องยิ่งวุ่นเมื่อเกิดแผ่นดินไหวและตึกหลังงามถล่ม แถมสถาปนิกก็เมาแอ๋ จะอลเวงไปถึงไหกันนี่

โฮล์มส์ริปราบผี เมื่อเพื่อนเก่าของอิชิสึชวนคาตายามาไปช่วยปราบผีที่โผล่มาตอนตีหนึ่งเป๊ะแต่ปัญหาก็เกิด เมื่อผีดันโผล่มาตอนห้าทุ่ม แถมผีกลับถูกฆ่า(ได้ยังไง) เสียอีก...

ฮารูมิแต่งงาน เมื่อเพื่อนเก่าคาตายามาแต่งงานแต่เจ้าสาวกลับตายกลางงานแต่งฮารูมิจึงต้องเข้าพิธีแทนเพื่อสืบหาฆาตกร ทำเอาอิชิสึ เครียด เครียด|

ตำนานล่าสมบัติ เมื่อชายผู้หนึ่งถูกเป่าหูว่าบ้านเขาเป็นที่ฝังสมบัติโบราณความโลภเข้าสิงจนต้องเสียทั้งลูกเมียและงานที่รัก จนมาพบยอดนักสืบของเราช่วยสะสางปัญหาให้

ที่มา จากปกหลังหนังสือคาตายามา ฮารูมิ กับแฟนหนุ่ม อิชิสึ และเจ้า โฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบไปเที่ยวที่เยรมันนีกัน คืนหนึ่งฮารูมิกับอิชิสิได้ยินเสียงกรีดร้องของผู้หญิงซึ่งต่อมาพบว่าหล่อนนอนหมดสติอยู่โดยร่างกายมีรอยขีดข่วนและเสื้อผ้าเปื้อนเลือดเมื่อฟื้นขึ้นหญิงสาวเล่าว่าหล่อนชื่อ มิจิโกะ ถูกคนร้ายข่มขืนทำร้ายร่างกายซึ่งคนร้ายดังกล่าวนั้น มิจิโกะยืนยันว่า..คือคาตายามา นั่นเอง คาตายามายังไม่ทันได้คลี่คลายคดีของมิจิโกะ ก้มีเรื่องซับซ้อนเข้ามาอีกเมื่อ คูริฮาราหัวหน้าของเขาปรากฏตัวที่ปราสาทและขอความร่วมมือให้ช่วยสืบเบาะแสเกี่ยวกับ 'ชมรมวิญญาณคนเถื่อน' กลุ่มคนที่สวมรอยชื่อของคนตายเพื่อกระทำการบางอย่าง คาตายามาจะเอาตัวรอดได้หรือไม่เขาจะจัดการกับคดีทั้งสองอย่างไรแต่ที่แน่ๆงานนี้เจ้าแมวสามสีน่าจะมีส่วนเอี่ยวด้วยไม่มากก็น้อย....

ที่มา จากปกหลังหนังสือรวม 5 เรื่องสั้นหรรษา และชสนไขปริศนาฆาตกรรม 1.ศพในสวน 2.ลูกผมหาย! 3.แม่ม่ายขี้ขโมย 4.เหตุเกิดบนรถไฟ 5.เมอร์รี คริสต์มาส

ที่มา จากปกหลังหนังสือการผจญภัยอันระทึกใจในสไตล์หรรษาเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อนายตำรวจเกลียดเลือด กลัวผู้หญิงอย่างคาตายามา กับแมวนึกสืบของเราต้องไปพัวพันกับคดีที่ลึกลับสุดๆเพราะหญิงสาวผู้หายตัวไปนั้นไม่มีใครเคยเห็นหน้าเธอเลย
ยาโยอิเป็นตัวเก็งในการแข่งขันเปียโนครั้งสำคัญแต่รางวัลกลับพลิกโผ หล่นตุ้บสู่มือของมิชิโกะหญิงสาวปริศนาผู้สวมหน้ากากมิชิโกะได้เดินทางไปแสดงเปียโนถึงกรุงเวียนาแต่ยังไม่ทันออกจากสนามบิน เธอกลับหายตัวลึกลับทำให้ยาโยอิผู้ได้อันดับสองมีโอกาสเสียบแทน ช่างบังเอิญ(อีกแล้ว) ว่าคาตายามายกพรรคพวกไปเที่ยวกันพอดี จึงต้องรับบทตามหาตัวมิชิโกะแต่คดีนี้ไม่หมู เพราะไม่มีใครเคยเห็นหน้าเธอเลยนั่นเอง...

ที่มา จากปกหลังหนังสือพบกับ 5 เรื่องสั้นหรรษา ที่มาพร้อมคดีอลวน จนคาตายามาตำรวจหนุ่มผู้แพ้ทั้งเลือดและผูหญิงกับโฮล์มแมวสามสีไม่ธรรมดาต้องว้าวุ่นอีกตามเคย

เหตุเกิดหน้าห้องพยาบาล มิโดริช่วยครูเฝ้าห้องพยาบาลแต่ระหว่างเธอแกล้งหลับกลับมีคนแอบเข้ามารู้ตัวอีกทีครูก็กลายเป็นศพอยู่หน้าห้องแล้ว

ตาม(สะกด)รอยสาว คาตายามานั่งเล่นอยุ่ในสวนดีๆ แต่เหมือนโชค(ร้าย)เข้าข้างเมื่อเขาถูกวานให้สะกดรอยตามหญิงสาวปริศนาจนต้องพัวพันกับคดีฆาตกรรมแถมยังถูกหาว่าเป็นชายชู้ของหล่อนอีก ?!

พริตตี โฮล์มส์ โฮล์มส์ ได้เป็นพริตตีงานแฟชั่นโชว์ทั้งทีกลับเกิดเรื่องวุ่นเมื่อนางแบบชื่อดังเกือบแท้ง ซ้ำดีไซน์เนอร์เสือผู้หญิงเจ้าของงานยังถูกฆ่างานนี้พริตตีสาวสวยของเราเลยต้องรับหน้าที่นักสืบไปในตัว

เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ เมื่อเพื่อนจอมงก ถูกสังหารโหด โดยมีหนึ่งในผู้ต้องสงสัยเป้นดาวห้องงานเลี้ยงรุ่นของคาตายามาจึงกลายเป็นงานเลี้ยงวุ่น เพราะคนที่รับภาระไปเต็มๆคงหนีไม่พ้นตำรวจมือฉมัง อย่างเขา...

ปาฏิหารย์ คาจายามาอุตส่าห์ลางานมาพักผ่อน กลับเจอเจ้าลัทธิจอมลวงโลกผูกคอตายในโรงแรม แถมยังสวมชุดเด็กคับติ้วคดีประหลาดแบบนี้จะไม่ให้จำในยุ่งยังไงไหว

ที่มา จากปกหลังหนังสือ
---------------------------------------------------------------------------

พอดีเห็นว่าเรื่องนี้ เป็นแรงบันดาลใจของการ์ตูนนักสือชื่อดัง 'โคนัน เจ้าหนูยอดนักสืบ' ก็เลยลองซื้อมาอ่าน เล่มแรกๆ สนุกดี หลังๆ มีตอนที่เป็นเรื่องสั้นเยอะไปหน่อย เนื้อเรื่องของเรื่องนี้ ออกแนวทันสมัย เน้นเนื้อเรื่องที่สนุกสนาน ไม่ค่อยเน้น เรื่อง ทริค ฆาตกรรม เหมือนนิยาย นักสืบ เรื่องอื่น ซึ่ง น่า จะเหมาะกับผู้หญิง ที่ชอบอ่าน เรื่อง แนวนี้มากกว่า เพราะว่าไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไหร่ เน้นการดำเนินเรื่องมากกว่า
เรื่องนี้ผมให้คะแนน สามครึ่งเต็มห้า ครับCreate Date : 31 มกราคม 2552
Last Update : 31 มกราคม 2552 9:33:52 น.
Counter : 2563 Pageviews.

1 comments
  
ตามมาดูหนังสือสะสมค่ะ ...แนวนี้ละโปรด
เป็นสืบสวนที่เบาๆ ดี ...แต่ไม่ชอบตรงที่เรื่องยาวกลายมาเป็นตอนสั้นๆ ในเล่มหลังๆ ค่ะ

แต่ก็นะ ...ไหนๆ เราก็ตามมาแต่แรกก็คงต้องตามกันต่อไป
เริ่มอ่านงานนั้นเขียนคนนี้ ก็ตรงที่เค้าว่า เป็นแรงบันดาลใจของคนเขียนโคนัน เหมือนคุณนั่นแหละ
โดย: นัทธ์ วันที่: 31 มกราคม 2552 เวลา:12:03:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Mr.Thaimufc
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2552

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30