กำลัง ย้ายบ้านไป somagawn http://magawn19.blogspot.com/ ++++++++++++++++++++++++++++++++ +++++ เหตุเพราะความจำบล๊อกเดิมเต็มหาเก็บข้อมูลที่นี้ต่อไปจะจะต้องมี ( 2 ) เช่น กสทช. ( 2 ) แต่ทั่นี้ผมยังรักเหมือนเดิมจึงจะยังลงข้อมูลทางการสือสารและโทรคมนาคมที่สำคัญเหมือนเดิม
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
22 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
(เกาะติดประมูล3G) กสทช.ชี้ค่าบริการ 3G INTERNET แบบไม่อั้นจะลดเหลือ400-500 บาท Voice อีก15-20% // ป.ป.ช.มาแล้ว 2

.
1..... (เกาะติดประมูล3G) เลขาฯ กสทช.INTERNETไม่อั้นจะลดเหลือ 400-500 บาท Voice อีก15-20% // เล็งหารือ ป.ป.ช.
2..... (เกาะติดประมูล3G) ชี้ อธิการบดีพระจอมเกล้าชี้ ( 3Gใกล้หมดยุค ) ผมกล้าท้าว่าถ้าจุฬาฯมีเงินเป็นหมื่นล้าน ก็ไม่กล้ามาลงทุน
3..... (เกาะติดประมูล3G) ป.ป.ช.มาแล้ว 25 ต.ค.นี้ ( ต้องพึ่ง อำนาจของศาลปกครองหยุด3G) ‘หมอลี่’แฉมุบมิบโต้‘คลัง’

(เกาะติดประมูล3G) เลขาฯ กสทช.INTERNETไม่อั้นจะลดเหลือ 400-500 บาท Voice อีก15-20% // เล็งหารือ ป.ป.ช.
ประเด็นหลัก


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ ทางคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เตรียมแถลงข่าวเกี่ยวกับเงื่อนไขในการออกใบอนุญาตต่อไปอัตราค่าบริการต้องต่ำลง เพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของประชาชน ซึ่งมีแนวโน้มปรับอัตราค่าบริการลงจากเดิมในปัจจุบันที่ใช้บริการกันอยู่ประมาณ 15-20% ทั้งบริการเสียง (Voice) และบริการรับส่งข้อมูล (Data) โดยเฉพาะในค่าบริการส่วนของดาต้า ที่น่าจะต้องลดลงให้มากกว่าที่เป็นอยู่ เช่น การใช้บริการอินเทอร์เน็ตอัลลิมิตเต็ด จาก 799 บาท/เดือนควรลดลงมาเหลือประมาณ 400-500 บาท เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะต้องเร่งดำเนินการ แต่ทั้งนี้ภายใน 90 วัน หลังจากบริษัทเอกชน ชำระค่าใบอนุญาต 3จี งวดแรก 50% และได้ใบอนุญาตไปแล้ว ก็จะต้องส่งแผนการลงทุนทั้งหมด มาให้ กทค.เพื่อนำมาคำนวนราคาต้นทุน จากนั้นจึงจะประกาศราคาบริการขั้นต่ำได้อย่างชัดเจน เชื่อว่าจะลดต่ำลง 15-20% อย่างแน่นอน


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยถึงกรณีคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ถูกยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบการประมูลใบอนุญาตโครงข่ายโทรศัพท์ระบบ 3G อาจเข้าข่ายขัดต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้ว) ว่า ทาง กทค.ได้มีการตรวจสอบการประมูลตามขั้นตอนกฎหมายอยู่แล้ว ภายใน 90 วัน แต่การที่ต้องรับรองผลภายใน 3 วัน ตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นอาจถูกธนาคาร ซึ่งได้ออกแบงก์การันตี 1,350 ล้านบาท ออกหนังสือรับรองการเงิน 50,000 ล้านบาท ให้เอกชนที่ได้การประมูลไป มาฟ้องร้องเรียกร้องค่าเสียหายกับ กสทช.ได้


//www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=411586
//www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9550000128845&Keyword=3g
//www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9550000128849&Keyword=3g
____________________________________


(เกาะติดประมูล3G) ป.ป.ช.มาแล้ว 25 ต.ค.นี้ ( ต้องพึ่ง อำนาจของศาลปกครองหยุด3G) ‘หมอลี่’แฉมุบมิบโต้‘คลัง’
ประเด็นหลัก


มีรายงานข่าวจาก กสทช.แจ้งว่า เดิม กสทช.ชุดใหญ่ได้นัดหมายประชุมในวันที่ 24 ต.ค. เพื่อรับทราบผลการรับรองการประมูลของ กทค. แต่ล่าสุดกลับมีการแจ้งไปยังกรรมการ กสทช.ทั้ง 11 ราย ให้ยกเลิกการประชุมทั้งหมดในสัปดาห์นี้อย่างไม่มีสาเหตุ ทำให้กรรมการแต่ละคนยังรอดูท่าทีว่าจะเปลี่ยนแปลงกำหนดการอีกหรือไม่
นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม กล่าวถึงกรณี กสทช.ทำหนังสือด่วนที่สุด ถึงปลัดกระทรวงการคลัง ให้พิจารณาการกระทำของ น.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง พร้อมขอให้ตั้งกรรมการสอบที่ออกมาท้วงติงการประมูล 3 จีว่า จัดทำโดยเลขาธิการ กสทช. และมีการระบุว่า พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช.เห็นชอบแล้ว แต่ในฐานะกรรมการกลับไม่ทราบเรื่องเลยว่ามีการประชุมเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น และไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย จึงไม่แน่ใจว่าเป็นความเห็นของเลขาธิการ กสทช.และประธาน กสทช.สองคนเองหรือไม่ ทั้งที่ส่วนตัวเห็นด้วยกับข้อท้วงติงหลายๆ อย่างของ น.ส.สุภา เพราะมีลักษณะคล้ายกับที่ได้ตั้งสังเกตมาก่อนหน้านี้
“ผมกำลังทำความเห็นต่างๆ ในเรื่องการประมูล 3 จีที่ผ่านมา เพื่อเตรียมไปชี้แจงต่อกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ซึ่งคาดว่า กมธ.จะเรียก กสทช.ทั้งหมด รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปสอบถาม ขณะเดียวกัน หากทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประสานมาเพื่อให้ไปชี้แจง ผมก็พร้อม” นพ.ประวิทย์ระบุ
25 ต.ค."ป.ป.ช."ถก 3 จี
นายกล้านรงค์ จันทิก ป.ป.ช. กล่าวกรณี น.ส.สุภาได้ส่งหนังสือมายัง ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบการประมูล 3 จีว่า คาดว่าในการประชุม ป.ป.ช.ประจำสัปดาห์วันที่ 25 ต.ค.นี้ จะมีการพิจารณาวาระดังกล่าวว่าจะสามารถดำเนินการอย่างไรต่อไปหรือไม่ แต่เบื้องต้นยังไม่มีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนแต่อย่างใด
นายวิชัย วิวิตเสวี ป.ป.ช. ระบุว่า ป.ป.ช.น่าจะมีอำนาจพิจารณาว่าการประมูล 3 จีเข้าข่ายขัดต่อพระราชบัญญัติการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 หรือไม่ และสามารถชี้มูลความผิดได้ว่า กสทช.ได้กระทำความผิดทางอาญาฐานทุจริตต่อหน้าที่หรือไม่ แต่คงไม่มีอำนาจสั่งให้ล้มเลิกการประมูล เนื่องจากเป็นนิติกรรมหรือสัญญาทางปกครอง จึงเป็นอำนาจของศาลปกครองที่จะพิจารณา


//www.thaipost.net/news/221012/64056
____________________________________

(เกาะติดประมูล3G) ชี้ อธิการบดีพระจอมเกล้าชี้ ( 3Gใกล้หมดยุค ) ผมกล้าท้าว่าถ้าจุฬาฯมีเงินเป็นหมื่นล้าน ก็ไม่กล้ามาลงทุน
ประเด็นหลัก


“ถ้าเอาราคาเดิมเมื่อสิบปีก่อนมาเปรียบเทียบแล้วใช้ราคาตั้งต้นเป็นหมื่นล้านบาท ผมมั่นใจว่านักธุรกิจไม่ลงทุนประมูลแน่ เพราะเทคโนโลยีกำลังจะล้าสมัย ถ้าอ้างข้อมูลคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ คำนวณราคาตั้งต้น6พันล้านบาท ผมกล้าท้าว่าถ้าจุฬาฯมีเงินเป็นหมื่นล้าน ก็ไม่กล้ามาลงทุนประมูลในราคาตั้งต้นสูงขนาดนั้นอย่างแน่นอน”

อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบังกล่าวว่า ในอนาคตอันใกล้ภายในปี 2558 หรือ 3 ปีจากนี้ เทคโนโลยีใหม่ LTE (Long Term Evolution)หรือ 4 จีจะเริ่มให้บริการแล้ว ประเทศต่างๆ ทั่วโลกมุ่งหน้าไปสู่คลื่นใหม่ 4 จี

“ฉะนั้นคลื่น 3 จีที่ไทยนำออกประมูลวันนี้ เอกชนที่ได้ไปต้องรีบเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ภายใน 3-4 ปีนี้ให้ได้เท่านั้นหากคืนทุนไม่ได้ก็เจ๊งเข้าเนื้อแน่นอน ผมไม่แปลกใจทำไมค่ายมือถือต่าง ๆ ถึงไม่อยากเสนอราคาประมูล”การประมูลครั้งนี้ ผมเห็นว่า รัฐได้ประโยชน์ไปแล้ว ได้เงินจากการประมูล และราคาประมูลไม่ได้ต่ำกว่าที่กสทช.กำหนดไว้
ศาสตราจารย์ ดร.ถวิล ให้ความเห็นกรณีที่เครือข่าย และองค์กรต่าง ๆ ออกมาโจมตีการประมูล 3 จีของกสทช.ไม่โปร่งใส มีการฮั้วประมูลว่า ทุกฝ่ายกำลังหลงทาง เพราะมุ่งแต่จะตั้งราคาประมูลค่าคลื่นสูงเข้าไว้ ไม่ดูผลกระทบที่จะตามมา ทั้งที่ควรพิจารณาเร่งรัดให้ผู้ประกอบการลงทุนสร้าง และขยายเครือข่าย 3 จีให้ครอบคลุมทั้งประเทศซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากกว่า

“เรื่องฮั้วประมูลหรือไม่ โปร่งใสหรือไม่ กสทช.คงทำอะไรไปได้ไม่มากกว่านี้ เพราะกฎหมายจัดตั้ง กสทช.กำหนดให้ใช้วิธีการประมูล ทั้งที่ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเสมอไปไม่ได้เป็นวิธีที่จะไม่ให้เกิดการฮั้วประมูลได้ไม่ว่าจะออกแบบอย่างไร หรือไปตั้งราคาสูงเท่าไรเพราะหากเอกชนจะฮั้วประมูลกันจริงแค่เจับมือกันตั้งเพดานราคาประมูลสูงเกินกว่า 5,000 ล้านบาทแล้วไม่เสนอราคา กสทช.จะทำอะไรได้ สุดท้ายคนไทยนั่นแหละจะสูญเสียประโยชน์ และหากท้ายที่สุดแล้ว ไม่สามารถผลักดันมือถือ 3 จีครั้งนี้ได้ไม่เพียงแต่ประเทศไทยจะไม่มี 3 จีใช้เท่านั้น การประมูลคลื่น 4 จีและ 5 จีในอนาคตก็คงไม่เกิดขึ้นอีก”

ศาสตราจารย์ ดร.ถวิลกล่าว กล่าวด้วยว่า ในต่างประเทศนั้น การจัดสรรคลื่น 3 จีส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้วิธีประมูล แต่จัดสรรตรงไปยังผู้ประกอบการรายเดิมเพื่อเป็นแรงจูงใจให้ผู้ประกอบการเร่งพัฒนาและขยายเครือข่ายให้มากที่สุด ไม่ว่าจะจีน ญี่ปุ่น หรือเวียดนามที่ต่างจัดสรรคลื่นโดยไม่ประมูลทั้งสิ้น เพราะรัฐบาลต้องการให้เอกชนแข่งขันพัฒนาคุณภาพและเครือข่าย ผู้ประกอบการขยายเครือข่ายได้กว้างและครอบคลุมประชาชนยิ่งได้ประโยชน์


//www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1350808744&grpid=00&catid&subcatid


Create Date : 22 ตุลาคม 2555
Last Update : 22 ตุลาคม 2555 0:22:02 น. 1 comments
Counter : 987 Pageviews.

 
สวัสดียามเช้าๆ ลมหนาวกำลังจะมา หลังจากหน้าฝนผ่านไป

โดย: ต้นกล้า อาราดิน วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:9:33:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

MAGAWN19
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add MAGAWN19's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.