กำลัง ย้ายบ้านไป somagawn http://magawn19.blogspot.com/ ++++++++++++++++++++++++++++++++ +++++ เหตุเพราะความจำบล๊อกเดิมเต็มหาเก็บข้อมูลที่นี้ต่อไปจะจะต้องมี ( 2 ) เช่น กสทช. ( 2 ) แต่ทั่นี้ผมยังรักเหมือนเดิมจึงจะยังลงข้อมูลทางการสือสารและโทรคมนาคมที่สำคัญเหมือนเดิม
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
23 มกราคม 2556
 
All Blogs
 

CEO TOT ออกมายอมรับ มีปัญหาการเงินจริง//กสทช.ไม่พอใจวันหมดอายุแต่ทุกค่าย(เล่นเก้าอี้ดนตรี)ต่อทุก20-30วันเมื่อถึงสิ้นเดือน

.
1... ทิศทางโทรคมฯไทย (เร่งรองรับคลื่น1800หมดสัปทาน)(ถามกลับ ลูกค้า TRUEMOVE-GSM1800 18ล้านท่านรู้หรือไมกันยายนSIMดับ)(ตู้เติมเงินอมเงิน)
2... กสทช.ไม่พอใจวันหมดอายุแต่ทุกค่าย(เล่นเก้าอี้ดนตรี)ต่อทุก20-30วันเมื่อถึงสิ้นเดือน/AisDtacTrueยันปรับPROให้กับลูกค้าแล้ว/DTACร้องค่าเลขหมายแพงไป
3... CEO TOT ออกมายอมรับ มีปัญหาการเงินจริง (หลายฝ่ายก็มองว่าน่ากลัว!! ) ลั่นไม่ยอมให้ TOT หายไปจากประเทศไทย

ทิศทางโทรคมฯไทย (เร่งรองรับคลื่น1800หมดสัปทาน)(ถามกลับ ลูกค้า TRUEMOVE-GSM1800 18ล้านท่านรู้หรือไมกันยายนSIMดับ)(ตู้เติมเงินอมเงิน)

ประเด็นหลัก


รองศาสตราจารย์สุธรรม อยู่ในธรรม อดีตคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) และ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า คลื่นความถี่ 1800 MHz ไม่เหมือน 2.1 GHz ที่เป็นคลื่นรกร้างว่างเปล่า การประมูลคลื่นความถี่เป็นการจัดสรรคลื่นความถี่ไม่ใช่การประมูลผู้บริโภค ถือเป็นข้อที่ 1 ซึ่งควรคำนึงถึง ทั้งนี้ คลื่น 1800 MHz ปัจจุบันมีผู้ให้บริการน้อยราย คือ 1-2 รายเท่านั้น จึงควรมาคิดกันจะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคใช้ได้ประโยชน์สูงสุด ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่คลื่นความถี่หมดโดยผลตามกฏหมายเพื่อใช้ในทางพาณิชย์ กฏหมายยังระบุให้องค์กรเป็นผู้จัดประมูลคลื่น 1800 MHz ที่จะหมดไม่ใช่ประเทศไทยพึ่งรู้ แต่หลายคนในวงการโทรคมนาคมรู้ล่วงหน้ามาเป็นปี (1800 MHz ตามสัญญาสัมปทานหมดอายุ กย.56)

"คำถาม 1800 MHz ผู้ให้บริการจะเป็นรายเดิมได้หรือไม่ ควรจะเหลือกี่รายให้บริการและจะทำอย่างไรหากมีคนต้องการมากกว่าสอง ถือเป็นเรื่องใหญ่มากที่กสทช.ต้องตอบ ภาษาวิชาการ คือ การเข้าถึงคลื่นความถี่ โดยผู้ให้บริการ regulator หลายประเภทบริหารจัดการให้การลงทุนไม่ซ้ำซ้อน ทั้งนี้ คลื่นความถี่เดิมจัดสรรให้แคท (บมจ.กสท) แคททำไม่ไหว จึงจัดสรรคลื่นนี้ให้บริษัทเอกชน หมายถึงโอนถ่ายต่อ คนได้รับคนแรกจริงๆ คือการสื่อสารแห่งประเทศไทย (แคท) ยิ่งเมื่อมีผู้ต้องการคลื่นเดียวกันจำนวนหลายราย ลูกค้าอยู่ตรงกลางที่ได้รับผบกระทบขึ้นมาย่อมมีผลต่อ regulator คอร์สไม่เท่ากันจะทำอย่างไร ระหว่างต้นทุนรายเดิมและรายใหม่ ปัญหาหลักแคทจะว่าอย่างไร จะเข้าประมูลหรือไม่ จะยังต้องการความเป็นเจ้าของ?" รองศาสตราจารย์สุธรรม กล่าวสรุปความเข้าใจ

ขณะที่นายสุธรรม อยู่ในธรรม อดีตคณะกรรมการ กทช. และคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เชื่อว่า การประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ์ จะยุ่งยากกว่าการประมูลคลื่นความถี่ 3G เพราะมีผู้ใช้บริการโทรศัพท์ประมาณ 18 ล้านเลขหมาย ภายใต้สัมปทานของบริษัท กสท โทรคมนาคม เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้น การจะประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ์ จะต้องรอบคอบ โดยไม่ควรรีบร้อนดำเนินการจัดการประมูล และควรออกแบบการประมูลให้เหมาะสมกับความต้องการของประชาชนให้มากที่สุด โดย กสทช. จะกำหนดการคืนคลื่น เพื่อให้การลงทุนครั้งนี้คุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งยืนยันที่ผ่านมา กสทช. กำลังหารือ การขอคืนคลื่นกับ กสท.อยู่


ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า หากพูดโดยไม่เข้าข้างใคร แต่เอาเนื้อกฏหมายมองปัญหาทุกอย่างไปที่ต้นเหตุ จะทำอย่างไรประชาชนผู้ใช้บริการไม่เดือดร้อน วิธีการก็เช่นเดียวกับประมูล 2.1 GHz แต่ประเด็นต่างกันคือ 1800 MHz ต้องคืนคลื่นกลับมาก่อน การที่กสทช.ไม่ฟันธงในวิธีการบริหารจัดการคลื่นในสัมปทานนี้ เนื่องจากตามกฏหมายกำหนดให้รายเดิมตามพรบ.จัดสรรคลื่นใหม่ พ.ศ 2543 คำระหว่างบทเฉพาะกาล..จะทำการเชื่อมอย่างไร ระบุกสทชต้องจัดสรรคลื่นความถี่ให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนPat_ThaiPBS @Pat_ThaiPBS
สุภัทรา อนุฯคค.ผู้บริโภค กสทช."ผู้บริโภค ควรรู้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ คนกำลังใช้"ทรู"อยู่รู้หรือไม่ว่าจะเกิดอะไรปีนี้" #โทรคมยุค3G4G

Pat_ThaiPBS @Pat_ThaiPBS
สุทธิพล กสทช."คลื่นCATที่หมดก.ย.นี้ กม.ให้กสทช.จัดสรรคลื่น แต่กม.ไม่ได้บอกว่าให้คืนคลื่นไปที่ใคร แต่คิดว่าต้องคืนให้กสทช." #โทรคมหลัง3G4G


@Pat_ThaiPBS
//www.mcot.net/site/content?id=50fe4d93150ba0a67c000154#.UP5YcB37hIE
//www.adslthailand.com/board/showthread.php?t=61731
_________________

CEO TOT ออกมายอมรับ มีปัญหาการเงินจริง (หลายฝ่ายก็มองว่าน่ากลัว!! ) ลั่นไม่ยอมให้ TOT หายไปจากประเทศไทย


ประเด็นหลัก

นายอุดมกล่าวอีกว่า ส่วนสถานะการเงินต้องยอมรับว่าทีโอทีมีหลายปัจจัยที่จะกระทบต่อสถานะทางการเงินมาก และหลายฝ่ายก็มองว่าน่ากลัว แต่บอร์ดก็พยายามที่จะกระตุ้นให้พนักงานทีโอที กระตือรือร้นในการทำงานมากขึ้น เชื่อว่าพนักงานทีโอทีทุกคนไม่ยอมให้ทีโอที หายไป ดังนั้นทุกคนก็ต้องสู้ที่จะให้ทีโอทีอยู่รอด”นายอุดม กล่าว

((( ประเด็นที่เกี่ยวข้อง แหล่งข่าว..(ถังแตก++) TOT3Gเดินหน้าไม่ได้หลังธนาคารไม่ปล่อยกูต่อ!! เหตุติดตั้งระบบช้าไป ( AIS DTAC TRUE ไม่ยอมให้TOT(โคไซต์)ในตึกแล้ว) //somagawn.blogspot.com/2013/01/21-2556-tot3g-ais-dtac-true-tot.html )

//www.ryt9.com/s/nnd/1570086

_________________

กสทช.ไม่พอใจวันหมดอายุแต่ทุกค่าย(เล่นเก้าอี้ดนตรี)ต่อทุก20-30วันเมื่อถึงสิ้นเดือน/AisDtacTrueยันปรับPROให้กับลูกค้าแล้ว/DTACร้องค่าเลขหมายแพงไป

ประเด็นหลัก


เรื่องมาตรฐานของสัญญาให้บริการโทรคมนาคม พ.ศ. 2549 ที่ห้ามกำหนดวันหมดอายุของบริการโทรศัพท์มือถือแบบเติมเงิน รวมถึงการกำหนดอัตราค่าบริการขั้นสูงไม่เกินนาทีละ ๙๙ สตางค์ และการลงเบียนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือแบบเติมเงิน ในวันอังคารที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๔.๓๐ — ๑๖.๓๐ น.


ในขณะที่วันนี้ค่ายมือถือ 2 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ได้เข้าชี้แจงว่า ได้ดำเนินการกำชับร้านค้าเทเลวิทให้ปฎิบัติตามประกาศกสทช.ส่วนร้านค้าตัวแทนจำหน่ายได้ขอความร่วมมือให้ประชาสัมพันธ์ นอกจากนี้ค่ายมือถือยังได้ชี้แจงว่ายังติดข้องระบบทางเทคนิคอยู่ แต่ก็ได้มีการพยามขยายระยะเวลาออกไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ส่วนค่าโทรที่กำหนดให้ไม่เกิน 99 สตางค์ / นาที นั้นได้รับการยืนยันว่าได้ปรับแก้ไขทุกโปรโมชั่นแล้ว
ด้านนายสุทธิพล ทวีชัยการ กสทช.กล่าวว่า การลงพื้นที่สุ่มตรวจครั้งที่ 2 นี้ยังคงไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไรหนัก แต่ก็ดีกว่าครั้งแรก เนื่องจากยังคงพบปัญหาเดิมๆ โดยเฉพาะเรื่องการห้ามกำหนดวันหมดอายุ เนื่องจากเอกชนยังคงมีการกำหนดวันหมดอายุของบัตรเติมเงินอยู่เช่นเดิม ซึ่งจะใช้เทคนิคกำหนดขั้นต่ำ 30 วันในการเติมเงินแต่ละครั้ง และจะต่ออายุให้กับลูกค้าเมื่อใกล้หมดในครั้งแรกอีกครั้งละ 30 วันไปเรื่อยๆ


ในส่วนของการลดราคาโปรโมชั่น หรือค่าบริการในระบบ 3Gลง 15% นั้น ในเดือนก.พ.นี้ คาดว่ากสทช.จะประกาศอัตราค่าบริการกลางให้แก่ผู้ประกอบการได้ เพื่อเป็นเกณฑ์นำไปเปรียบเทียบในการปรับลดราคาลง และภายในเดือนมี.ค.นี้ จะมีการประกาศอัตราขั้นสูงของบริการประเภทข้อมูล (ดาต้า) แบบชั่วคราวให้แก่เอกชน เพื่อนำไปเป็นเกณฑ์ในการคิดค่าบริการแก่ผู้บริโภคก่อนที่จะเปิดให้บริการ อย่างเป็นทางการในเดือนเม.ย.เป็นต้นไป ส่วนอัตราขั้นสูงดาต้าแบบถาวร น่าจะประกาศใช้ได้ในปลายปีนี้ เพราะต้องมีขั้นตอนการรับฟังความเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) และประกาศในราชกิจจานุเบกษา สำหรับเงื่อนไขอีก 3 ข้อที่เหลือนั้นจะเป็นข้อกำหนดที่บังคับแล้วในระบบ 2G ปัจจุบัน แต่จะนำมาปรับปรุงและใช้ในระบบ 3Gด้วย

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้บริหารของ เอไอเอส, ดีแทค และ ทรูมูฟได้เข้าพบ และหารือเรื่องคำสั่งทางปกครองที่กสทช.สั่งการไป ซึ่งนายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร เอไอเอส ได้ชี้แจงว่า กรณีที่โปรโมชั่นของเอไอเอสยังมีการคิดค่าบริการเกินนาทีละ 99 สตางค์จำนวน 66 โปรโมชันนั้น เป็นแพกเกจเก่าซึ่งบริษัทได้ปรับลดราคาแล้ว ขณะนี้คงเหลืออยู่ 10 โปรโมชันอยู่ระหว่างดำเนินการปรับลดราคาลง

ส่วนผู้บริหารของดีแทค ได้ชี้แจงว่า การให้บริการตามโปรโมชั่นมีการรวมอัตราค่าบริการด้านเสียง และข้อมูลไปด้วย แต่อย่างไรก็ตาม จะพยายามปรับลดลงให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์ของกสทช. ส่วนเรื่องการไม่กำหนดวันหมดอายุของบัตรเติมเงิน ได้ดำเนินแล้ว แต่เบื้องต้นระบบหลังบ้านได้กำหนดเพดานขั้นสูงไว้ที่ 30วันดังนั้น ดีแทคจะดำเนินการให้แก่ลูกค้าโดยอัตโนมัติ คือ เมื่อเติมเงินไปเท่าไรระบบก็จะอยู่ได้ 30 วัน แต่พอถึงวันที่ 28 ระบบก็จะต่อไปอีก 30 วันเป็นอย่างนี้ไปก่อน จนกว่าจะจัดการระบบหลังบ้านเสร็จ

ขณะเดียวกันผู้บริหารของทรูมูฟได้ทำหนังสือมาอย่างเป็นทางการแล้วว่าได้ดำเนินการทุกอย่างตามคำสั่งแล้ว ส่วนเอไอเอสจากที่มีการพูดคุยกับผู้บริหารก็มีความเข้าใจกันมากขึ้น ซึ่งเอไอเอสได้เสนอมาเบื้องต้นว่าจะกำหนดวันหมดอายุบัตรเติมเงินขั้นต่ำที่ 20 วัน คือไม่ว่าจะเติม 5 บาท หรือ 10 บาทก็จะอยู่ได้ 20 วัน ส่วนขั้นสูงจะอยู่ที่ 1 ปี ดังนั้นการประชุมบอร์ดกทค.นัดต่อไป จะมีการนำวาระที่เอกชนเสนอวันหมดอายุที่เหมาะสมมาเข้าไปพิจารณา หลังจากนั้น กสทช.จะกำหนดอัตราขั้นต่ำของวันหมดอายุให้เป็นอัตราเดียวกันทั้ง 3 ราย

***เอไอเอสขอความชัดเจน


ปัจจุบันบริการเหมาจ่ายตามแพกเกจที่เอไอเอสมีอยู่ เช่น นาทีแรก 3 บาท นาทีถัดไป 25 สตางค์ โดยรวมแล้วค่าเฉลี่ยก็ไม่เกิน 99 สตางค์ อยู่แล้ว ค่าเฉลี่ยของค่าบริการจะไม่เท่ากันเมื่อเฉลี่ยออกมา ซึ่งลูกค้าก็จะต้องเลือกค่าเฉลี่ยการโทร.ที่ไม่เกินในการใช้งานของลูกค้า ซึ่งกสทช.ควรจะกำหนดอัตราค่าเฉลี่ยที่สามารถให้ผู้ประกอบการทำการตลาดและเพื่อให้เกิดการแข่งขันในตลาดได้


***ดีแทคบ่นต้องเสียค่ารักษาเลขหมายเพิ่ม

นายดามพ์ สุคนธทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้ ดีแทคจะส่งข้อเสนอใน3ประเด็นที่กสทช.ออกประกาศฯ และเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยเรื่องที่หนักใจที่สุดคือการยกเลิกวันหมดอายุบริการระบบบัตรเติมเงิน (พรีเพด) เนื่องจากทุกวันนี้ดีแทคต้องเสียค่ารักษาเลขหมายเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากไม่มีการกำหนดวันหมดอายุขึ้นมาจะทำให้จำนวนเลขหมายที่ไม่ได้ใช้งานใน ระบบเพิ่มจำนวนสูงขึ้นแน่นอน ดังนั้นจึงจะหารือกันภายในอีกครั้งในเรื่องดังกล่าว รวมถึงเรื่องการกำหนดอัตราขั้นสูง99สตางค์ด้วยเช่นเดียวกันก่อนจะส่งเงื่อนไขข้อเสนอไปให้กสทช.พิจารณาต่อไป


//www.ryt9.com/s/prg/1573399
//www.dailynews.co.th/technology/179701
//www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9560000008894
 

Create Date : 23 มกราคม 2556
0 comments
Last Update : 23 มกราคม 2556 6:01:21 น.
Counter : 3356 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


MAGAWN19
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add MAGAWN19's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.