หางาน : หาเงิน
Group Blog
 
 
เมษายน 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
13 เมษายน 2551
 
All Blogs
 

งานประเภทไหนที่เหมาะสมกับเรา

สวัสดีวันสงกรานต์นะคร้าบ สำหรับวันนี้ซนมีข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเลือกงานที่เหมาะสมกับตัวเราเอง

ก่อนจาไปสมัครงานที่ไหนกะตาม สิ่งแรกที่เราควรจะพิจารณาก่อนก็คือ งานประเภทไหนบ้างที่เหมาะสมกับตัวของเรา ซึ่งถ้าถามคำถามนี้กับคนร้อยคน กะคงได้คำตอบมาร้อยอย่าง สำหรับซนเองแล้วนั้น ขอนำเสนอแนวทางในการพิจารณาว่างานประเภทไหนบ้างที่เหมาะกับตัวของเรา โดยยึดหลัก 4 ข้อดังนี้ครับ

1 งานที่เหมาะกับเราคืองานที่เราชอบและอยากทำ อันนี้เป็นสิ่งแรกเลยที่ต้องพิจารณาน่ะครับ เมื่อเหงประกาศรับสมัครงานที่ไหน ลองถามตัวเองดูก่องน่ะคร้าบว่า เราอยากทำงานนั้นหรือเปล่า เราชอบงานแบบนั้นไหม ถ้าไม่ชอบ ไม่อยากทำ กะอย่าไปเสียเวลาสมัครเลยคร้าบ เพราะถึงจะได้ทำ เรากะจะทำอย่างซังกะตาย ทำแล้วมะมีฟามสุข มะเกิดประโยชน์คร้าบ ซึ่งสำหรับการพิจารณาว่างานประเภทไหนที่เราอยากทำนี้ มีสิ่งที่ต้องระวังนิ้ดดดดนึงน่ะคร้าบ คือว่า เวลาเราพิจารณาว่างานไหนที่เราชอบทำนี่ อย่ามองงานนั้นแต่เพียงภายนอก เพราะการมองแต่เพียงภายนอก เราจะเหงแต่เปลือกนอกคร้าบ วิธีที่ดีที่สุดคือ ต้องไปคลุกคลีกับคนทำงานนั้นจริงๆ คร้าบ แล้วเราจะมองเหงทั้งฟามสุข ฟามสำเร็จ ปัญหา อุปสรรค ความเครียดที่ต้องพบเจอจากการทำงานนั้น ถ้าเรามองเหงครบรอบด้านแบบนี้แหละคร้าบ เราถึงพอจะตัดสินใจได้อย่างแท้จริงว่า เราอยากทำงานประเภทนั้นๆ หรือป่ะ

2 เมื่อพิจารณาได้แย้วว่างานประเภทไหนบ้างที่เราชอบ คราวนี้กะมาพิจารณาข้อต่อไปกะคือว่า แย้วรายได้ที่จาได้รับน่ะ เพียงพอกับค่าใช้จ่ายของเราหรือไม่ หลายคนเคยพูดไว้ว่า เงินซื้อมะได้ทุกสิ่ง มันกะจริงครับ แต่ว่า มันกะมีหลายๆ สิ่งในชีวิตที่เราต้องใช้เงินไปซื้อมา ถ้าทำงานแย้วรายได้มะพอกะรายจ่าย กะมะรู้จาทำไปทำไมเหมือนกัน ดังนั้น หลังจากที่เรามองเหงแย้วว่า เราชอบงานประเภทไหนบ้าง เราก็เอางานแต่ละประเภทที่เราชอบมาพิจารณาดูว่า รายได้ของงานแต่ละอย่างที่เราชอบนั้น มีงานประเภทไหนบ้างที่รายได้มันน้อยเกินไป มันพอกับค่าใช้จ่ายที่เราต้องใช้แน่ มีกี่อันกะตัดออกไปให้หมดเยย เหลือแต่งานที่เราชอบและให้รายได้กับเราเพียงพอกับที่เราจำเปงต้องใช้

3 เมื่อพิจารณาได้ 2 ขั้นตอนแย้ว กะยังมะจบน่ะคร้าบ มาถึงขั้นที่ 3 กะต้องพิจารณาอีกว่า งานที่เราอยากทำและให้รายได้เพียงพอกับความจำเป็นของเรานั้น แต่ละอย่างต้องใช้ฟามรู้ ทักษะ ฟามชำนาญอะไรบ้าง แย้วกะลองดูตัวเราเองว่ามีฟามรู้ฟามสามารถเพียงพอจะทำงานนั้นแล้วหรือยัง งานไหนถ้าเราอยากทำ ให้รายได้กะดี แต่เรามะมีฟามรู้ฟามสามารถพอ มีทางให้เลือกอยู่ 2 ทางคร้าบ คือ ทางแรก กาทิ้งไปเยย มะต้องสนใจมันอีกต่อไป กะทางที่ 2 คือ มองหาหนทางว่าเราจะเพิ่มเติมฟามรู้ฟามสามารถในส่วนนี้ได้ไหม (ถ้าสมมติว่ามันเป็นงานที่เราอยากทำมากๆ และรายได้กะดีจริงๆ) ถ้ามีโอกาสที่จะเพิ่มเติมฟามรู้ฟามสามารถได้ ก็ลงมือไปศึกษาหาฟามรู้ในส่วนนี้เพิ่มเติมได้เยย (แหล่งที่จะช่วยเราได้มากในการเติมฟามรู้ฟามสามารถ คือ มหาวิทยาลัยเปิดคร้าบ เพราะมีทั้งหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา ปริญญาตรี ประกาศนียบัตร แล้วกะ หลักสูตรเรียนเฉพาะรายวิชา) นอกจากนี้ สำหรับนักศึกษา ที่กำลังเรียนอยู่น่ะคร้าบ แนะนำว่าถ้ามีเวลาควรลงเรียนในรายวิชาอื่นที่ไม่เกี่ยวกับวิชาเอกของตัวเองบ้าง อาจจะลงเปงวิชาเลือกเสรี หรือเรียนเกินโครงสร้างหลักสูตรกะได้ (แต่อันหลังนี้เฉพาะกรณีเวลาว่างเหลือเยอะจริงๆ) ที่แนะนำอย่างนี้เพราะในสภาพฟามเปงจริงแย้ว คนส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ทำงานมาในสาขาที่ตัวเองจบ (ถ้าไม่ใช่วิชาชีพเฉพาะทางจริงๆ เช่น หมอ ทนาย ครู บัญชี) ดังนั้น การที่เรามีโอกาสเรียนรู้ในหลากหลายสาขาวิชา จะทำให้เรามีพื้นฐานฟามรู้ กว้าง ซึ่งจาเปงประโยชน์กะเรา หากเราพิจารณาแย้วว่า งานที่เราอยากทำ และรายได้ดีนั้น เรายังขาดฟามรู้อยู่ เรากะสามารถจะเติมเต็มฟามรู้ในส่วนนี้ได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างที่เหงได้ชัด คือ กรณีของ คุณทักษิณ ชินวัตร จบ ป.เอก ด้านอาชวิทยา แต่มารุ่งด้วยการทำธุรกิจด้านคอมพิวเตอร์ และเครือข่ายโทรคมนาคม ซึ่งคุณทักษิณเอง ก็บอกว่าได้ดีเพราะวิชาคอมพิวเตอร์ 6 หน่วยกิต ที่เรียนตอนเรียน ป.เอก เท่านั้น

4. อันดับสุดท้าย ในการพิจารณา กะคือว่า ให้มองดูว่างานที่เราชอบ อยากทำ มีรายได้ดี และเรากะมีฟามรู้เพียงพอที่จะทำนั้น สร้างฟามเดือดร้อนให้สังคมหรือป่ะ ถ้ามันสร้างฟามเดือดร้อนให้สังคมน่ะคร้าบ ไม่ว่างานนั้นเราจะชอบจะอยากทำแค่ไหน เงินจะดีแค่ไหน และเราจะถนัดเพียงไรกะตาม อย่าไปทำมันเลยคร้าบ เพราะหากไปทำกะเหมือนกับเราไปหาฟามสุขอยู่บนฟามทุกข์ของคนอื่น วันวันมีแต่คนสาบแช่ง โอกาสจะเจริญมันยากน่ะคร้าบ

สรุปแย้ว งานที่เหมาะสมกับตัวของเราน่ะคร้าบ อย่างน้อย ต้องมีองค์ประกอบ 4 อย่างคือ

1. เป็นงานที่เรารักที่จะทำ ทำแล้วมีฟามสุข
2. เป็นงานที่ให้รายได้เพียงพอกับฟามต้องการของเรา
3. เป็นงานที่เรามีฟามถนัด (แต่อันนี้เราสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้)
4. เป็นงานที่ไม่ทำฟามเดือดร้อนให้คนอื่นและสังคมส่วนรวม

ได้หลักการอย่างนี้แย้ว กะลองวิเคราะห์ดูน่ะคร้าบว่า งานประเภทไหนบ้างที่เหมาะกับทุกท่านน่ะคร้าบบ
 

Create Date : 13 เมษายน 2551
2 comments
Last Update : 13 เมษายน 2551 9:06:01 น.
Counter : 214 Pageviews.

 

 

โดย: shame_of_sins 13 เมษายน 2551 11:00:16 น.  

 

มาอ่านกะจะหๅฟามรู้ เห็นแต่ฟามเต็มหมดเกล้งเขียนหัยยผิดช่ายม้ายย
แต่เราผิดประจำแถบบ้างครั้งลืมจริงๆ ต้องใช้คำอื่นแทน

 

โดย: Opey 13 เมษายน 2551 12:56:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


เด็กชายซุกซน
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เด็กชายซุกซน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.