กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
2
3
4
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน สมุนไพรลดน้ำตาล สมุนไพรรักษาเบาหวาน


สมุนไพรรักษาโรค เบาหวาน Thai Herb แคปซูล สรรพคุณและประโยชน์ ลดน้ำตาลในเลือด โรคเบาหวาน เพิ่มภูมิคุ้มกัน อินซูลิน ยับยั้ง HIV มะเร็ง


#สมุนไพรลดน้ำตาล

#โรคเบาหวาน จัดเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ผู้ป่วยจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง เนื่องจากร่างกายมีกระบวนการเมตาบอลิซึม(ทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน) ที่ผิดปกติทำให้ไม่อาจนำน้ำตาลในเลือดที่ได้จากอาหารไปใช้ตามปกติได้ ต้นเหตุสำคัญเกิดจากความบกพร่องของการหลั่ง อินซูลิน (Insulin) จากตับอ่อน หรือการทำงานของอินซูลินผิดปกติ อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่เกิดได้โดยกลุ่มเซลล์ภายในตับอ่อนมีหน้าที่นำน้ำตาลในเลือดไปสู่เนื้อเยื่อต่างๆ ทั่วร่างกายเพื่อสร้างพลังงานหากร่างกายผู้ป่วยโรคเบาหวานมีอินซูลินไม่เพียงพอก็จะทำให้มีน้ำตาลในเลือดมากขึ้นเมื่อร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเรื้อรังก็จะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่อระบบต่างๆ ของร่างกายตามมาได้ เช่นโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองอุดตัน ไตวาย และปลายประสาทเสื่อมทำให้มีอาการชาซึ่งเป็น สาเหตุสำคัญ ที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดแผลบริเวณอวัยวะส่วนปลายได้ นอกจากนี้ เกิดความเสื่อมที่จอตาทำให้ตาพร่ามัว เกิดต้อหินหรือต้อกระจก หรือ ถ้าหากรักษาไม่หายอาจทำให้พิการและเสียชีวิตได้

สมุนไพรป้องกันเบาหวาน


แนวทางการดูแลเยียว ยาโรคเบาหวาน ที่สำคัญคือการคุมระดับน้ำตาลในเลือด ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลายอย่าง เช่นการบริหารร่างกายเพื่อให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้นและช่วยคุมน้ำหนักการกินอาหารเพื่อให้ได้ทั้งพลังงานและคุณประโยชน์ต่อสุขภาพการทานยาอย่างถูกต้องทุกครั้งพร้อมทั้งการใช้ สมุนไพรรักษาโรค เบาหวาน แคปซูล อย่างถูกต้อง ในส่วนการใช้ ยาเม็ดลดน้ำตาล นั้นเป็นการบำบัดรักษาเพื่อให้มีอินซูลินออกมาให้พอเพียงที่จะ ลดระดับน้ำตาลในเลือดลงมาสู่ปกติแต่ไม่ได้เป็นการหยุดยั้ง

การดำเนินโรคของเบาหวาน ซึ่งจะมีการสร้างอินซูลินลดลงเป็นลำดับจนกระทั่งไม่สามารถกระตุ้นให้มีการหลั่ง อินซูลิน ออกมาได้เพียงพอที่จะ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ได้สุดท้ายต้องพึ่งการฉีดอินซูลิน

การแสวงหาทางออก เพื่อยืดระยะเวลาการไปถึงจุดนั้นจึงมีอยู่เป็นปกติของผู้ป่วยโรคนี้เป็นสาเหตุให้ สมุนไพรได้รับความชอบจากผู้ป่วยเบาหวานทั้งหลายรวมทั้งยังมีผู้คนอีกจำนวนมากเข้าใจผิดว่าโรคเบาหวานสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยสมุนไพร

การใช้สมุนไพรนั้นมิใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์ เสียทีเดียวเนื่องสมุนไพรหลายชนิดมีรายงานการศึกษาว่ามีฤทธิ์ ลดระดับน้ำตาลในเลือดรวมทั้งยังพบประโยชน์ของสมุนไพรที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ลดไขมันในเลือดหรือช่วยให้มีการไหลเวียนของหลอดเลือดเล็กๆ ส่วนปลายดีขึ้นมีวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์อีกด้วย

สมุนไพรที่มีความโดดเด่นมากที่สุดคือ มะระขี้นก#มะระขี้นก ขม ขรุขระ ชนะเบาหวาน การใช้ประโยชน์อื่นๆ มะระขี้นกเป็นผักพื้นบ้านของไทย มะระขี้นกสมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อในเรื่องการลดระดับน้ำตาลในเลือด เรียกว่าเป็นสมุนไพรที่เป็นมิตรกับผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างแท้จริงด้วยเพราะสารซาแรนติน (Charatin) ในผลมะระขี้นกที่มีสรรพคุณลดน้ำตาลในเลือดต่อต้านอาการของโรคเบาหวาน และช่วยเพิ่มการหลั่งของอินซูลินจากตับอ่อนเพิ่มความทนทานต่อกลูโคสของร่างกาย และช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด

นอกจากนี้มะระขี้นกยังช่วยยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดส (Alpha-glucosidase) อันเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานขณะที่การรับประทานมะระขี้นกเป็นประจำก็สามารถ ชะลอความผิดปกติของไต และ ความเสื่อมของเส้นประสาทในร่างกาย จากระดับน้ำตาลในเลือดสูงสะสมเป็นเวลานานไม่เพียงเท่านั้นยัง ชะลอการเกิดโรคต้อกระจกในผู้ป่วยเบาหวานด้วยนอกจากนี้มะระขี้นกยังมีผลดีดี ๆ ต่อร่างกายอีกมากมายและสามารถนำมารับประทานได้แบบสด ๆ เป็นผักเคียงน้ำพริกได้เลยดีแบบนี้ไม่หามาลองก็คงจะไม่ได้แล้วล่ะ

มะระขี้นก จึงเป็นพืชผักสมุนไพรตัวแรกที่ควรส่งเสริมให้ใช้เป็นสมุนไพรคู่ใจผู้ป่วยเบาหวาน จากการที่มีรายงานการศึกษาวิจัยถึงคุณสมบัติการลดน้ำตาลในเลือด ทั้งในสัตว์ทดลองและในคนเป็นจำนวนมาก และ รูปแบบวิธีใช้ที่ให้ผลลดน้ำตาลในเลือดก็ไม่ซับซ้อน คือสามารถใช้ได้ทั้งน้ำคั้นชงเป็นชา หรือกินในรูปแบบของแคปซูล ผงแห้ง

#อบเชย หรือชินนามอน (Cinnamon) เป็นสมุนไพรอีกชนิดที่มีสารสำคัญในการช่วยเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมน อินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดในกลุ่มผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2ลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เกี่ยวกับ โรคเบาหวาน และโรคที่เกี่ยวกับระบบหลอดเลือดหัวใจอีกด้วยโดยแค่เพียงโรย ผงอบเชย ลงในอาหารที่รับประทานก็ช่วย ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้แล้วล่ะค่ะ


#บอระเพ็ด

สมุนไพรรสชาติขม อีกชนิดที่อยากให้คุณได้ลองเพราะเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีอยู่ในตำรับยาไทย ช่วยบำรุงหัวใจ ลดไข้ และช่วยให้อยากอาหารที่สำคัญมีการวิจัยแล้วว่า บอระเพ็ดมีสรรพคุณ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้โดยไม่พบผลข้างเคียงอันตรายใดๆ อีกด้วย ทว่าอาจจะกินยากเพราะขม แต่อย่าลืมนะว่าหวานเป็นลมขมเป็นยา


เวปไซต์ https://www.thaiherbweb.com

Line ID : @thaiherbweb

Linecode>> https://line.me/ti/p/%40thaiherbweb

เบอร์โทร0973199029, 0805842717, 021387031,0863515214


Create Date : 05 กรกฎาคม 2560
Last Update : 26 ธันวาคม 2560 13:30:53 น.
Counter : 1341 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]