กันยายน 2561

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
มะขามป้อม สรรพคุณ สมุนไพรแก้หวัด วิตามินซีสูง แก้ไอ เจ็บคอ ป้องกันมะเร็ง


สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค มะขามป้อม สรรพคุณ ประโยชน์ ผลข้างเคียง บำรุงร่างกาย แก้หวัด ไอ เจ็บคอ ลดการอักเสบ ป้องกันมะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซีสูง มะขามป้อม


มะขามป้อม ลูกเล็กๆที่เราทานกันนั้นมีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายได้ตั้งแต่หัวจรดเท้าแถมยังรักษาลักษณะการเจ็บไข้ได้ป่วยไข้ต่างๆได้สารพัด มะขามป้อมนอกเหนือจากที่จะช่วยแก้ไอ แก้หวัด ลดอักเสบ แล้ว จะมีประโยชน์และสรรพคุณอะไรอีกบ้างมาดูกันแรง

มะขามป้อม ภาษาอังกฤษเป็น Indiangooseberry มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Phyllanthusemblica Linn. จัดเป็นพืชเชื้อสายเดียวกับมะยมธรรมดาแล้วจะปลูกขึ้นในเอเชียเขตร้อน ก็เลยสามารถเจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทยโดยมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็น

- ต้น : เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางสูงราว 8-12 เมตร ลำต้นมีลักษณะคด ไม่ตรง

       - เปลือก : เปลือกของลำต้นเป็นสีน้ำตาลอมเทา ส่วนเปลือกในเป็นสีชมพูสด

- ใบ : ใบเป็นช่อ เป็นใบเลี้ยงโดดเดี่ยวเรียงสลับ ปลายใบแหลม โคนใบโค้งมนขอบของใบเรียบ มีสีเขียวอ่อน เรียงใกล้ชิดกันบนก้านใบ

       - ดอก : มีดอกสีขาวหรือเหลืองอ่อนเล็กๆรวมอยู่บนกิ่งเดียวกันโดยจะออกดอกโดยประมาณกันยายน

      - ผล : ส่งผลกลม เนื้อครึ้ม สีเขียว ถ้าเกิดสำเร็จอ่อนจะมีสีเขียวอ่อนถ้าหากสำเร็จแก่จะมีสีเขียวอมเหลือง ค่อนข้างใส ออกน้ำตาลนิดๆสามารถกินได้ มีรสฝาดเปรี้ยว ขม และอมหวาน โดยจะผลิดอกออกผลราวพ.ย.-ก.พ.

มะขามป้อม เป็นพืชที่ขึ้นทั่วๆไปในอินเดียตะวันออกกลาง และบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีชื่อที่เรียกแตกต่างออกไปในแต่ละภูมิภาคนับว่าเป็นพืชที่สำคัญในด้านการแพทย์อายุรเวทแบบดั้งเดิมรวมทั้งการดูแลรักษาสุขภาพหลายกิ้งก้านที่มีมานานนับร้อยปีโดยใช้ประโยชน์จากส่วนต่างๆของมะขามป้อม แต่ว่าที่นิยมใช้เพื่อการทำยามากที่สุดเป็นผลมะขามป้อม

ด้วยสรรพคุณของมะขามป้อมที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจึงเชื่อกันว่ามีฤทธิ์ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทาน ต่อต้านการอักเสบช่วยรักษาโรคนานัปการ ดังเช่น ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงโรคเบาหวาน ตับอ่อนอักเสบ โรคมะเร็ง ท้องเสีย โรคทางสายตา ปวดข้อ ถ่ายเป็นเลือดโรคอ้วน โรคข้อเข่าเสื่อม หรือฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

อย่างไรก็ดีหลักฐานการวิจัยของมะขามป้อมต่อการดูแลรักษาโรคหรือภาวการณ์ใดๆได้เจาะจงความสามารถของมะขามป้อมต่อการดูแลรักษาโรคตามหลักฐานการค้นคว้าในตอนนี้โดยมากพบว่าการใช้มะขามป้อมสำหรับการรักษาโรคมีดังนี้

ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดการแพทย์ทางเลือกด้านอายุรเวท (Ayurveda) ระบุคุณประโยชน์ของมะขามป้อมไว้หลายด้านรวมทั้งสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เพราะว่าอุดมไปด้วยสารสำคัญหลายตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งสารเพกทิน (Pectin) และสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่มีองค์ประกอบทางเคมีแล้วก็มีกล่าวว่ามีฤทธิ์ช่วยลดไขมันในเลือด

ลดระดับคอเลสเตอรอลประเภทไม่ดีและก็ไตรกลีเซอไรด์อย่างเป็นจริงเป็นจังทั้งยังเพิ่มระดับไขมันชนิดดีของทั้งยังกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานและคนธรรมดา

ผลมะขามป้อม :นำมาทานหรือคั้นเป็นน้ำดื่มแก้อาการท้องเสีย แก้กระหาย แก้หวัด แก้ไอช่วยละลายเสลด ช่วยขับปัสสาวะช่วยรักษาโรคบิด ช่วยรักษาเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาระบาย เป็นยาถ่ายพยาธิและก็ใช้ล้างตาแก้ตาแดงได้

โรคเบาหวาน มะขามป้อมใช้เป็นยาประจำถิ่นมาตั้งแต่อดีตกาลสำหรับรักษาโรคเบาหวานเนื่องด้วยเช้าใจกันว่าช่วยจัดแจงสภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้อย่างมีคุณภาพแล้วก็ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมากๆซึ่งอาจช่วยต้านความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นในร่างกายจากการพัฒนาของโรคเบาหวานและภาวะแทรกซ้อนต่างๆจากตัวโรคโดยในขณะนี้มีการเล่าเรียนจำนวนไม่น้อย ได้แก่

โรคอ้วนเว้นเสียแต่สรรพคุณช่วยลดภาวะไขมันและโรคหัวใจ มะขามป้อม ยังถูกใช้อย่างมากมายในการดูแลรักษาโรคอ้วนจากการเล่าเรียนสูตรยาโบราณอย่าง ตรีผลา (Triphala) ซึ่งมีสมุนไพร3 จำพวก อาทิเช่น มะขามป้อม สมอไทย และสมอพิเภกเพื่อดูความสามารถในการลดน้ำหนักในคนอายุ 16-60 ปี โดยให้รับประทานตรีผลาวันละ 5กรัม วันละ 2 ครั้ง แล้วต่อจากนั้นจึงวัดผลจากน้ำหนักตัว ค่าดัชนีมวลกาย (Body MassIndex: BMI) รอบเอวและก็รอบสะโพกทุก 4 สัปดาห์ รวมถึงตรวจตราหลักการทำงานของตับแล้วก็ไตค่าความต้านทานต่ออินซูลิน ผลการทดลองพบว่า กรุ๊ปที่รับประทานตรีผลามีน้ำหนักตัวรอบเอว และก็รอบสะโพกลดน้อยลงรวมทั้งไม่พบผลกระทบ

จากข้อมูลในข้างต้นการแพทย์หนทางโดยใช้สมุนไพรที่ขึ้นชื่อลือนามกันว่าช่วยลดน้ำหนักต่ำลงอย่างมะขามป้อมก็อาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคอ้วนทั่วไปแต่ว่าในรายที่อ้วนมากมายหรือมีลักษณะอาการรุนแรงอื่นๆควรจะได้รับการรักษาที่ชี้เฉพาะมีการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร และปรึกษาหมอพร้อมๆกัน

โรคข้อหัวเข่าเสื่อมตามกรรมวิธีหมออายุรเวทของประเทศอินเดียได้ใช้สมุนไพรหลายประเภทสำหรับการรักษาโรคโดยมะขามป้อมเป็นสมุนไพรอีกประเภทที่เชื่อว่ามีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบแล้วก็เป็นส่วนประกอบอยู่ในตำรับยาดังที่กล่าวถึงมาแล้วก็เลยมักถูกนำมาใช้รักษาโรคข้อเข่าเสื่อมยาสมุนไพรตามสูตรยาหมออายุรเวชช่วยลดลักษณะของการปวดเข่าและก็เสริมหลักการทำงานของเข่าให้ดียิ่งขึ้นในระยะเวลา6 เดือนซึ่งทำให้เห็นว่ายาสมุนไพรอาจมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับกลูโคซามีนแล้วก็ยาเซเลโคซิบ

อุดมไปด้วยสารอาหารและเป็นแหล่งของวิตามินซี

มั่นใจว่าถ้าเกิดกล่าวถึงผลไม้วิตามินซีสูงผู้คนจำนวนมากคงคิดถึงส้ม แต่หารู้ไม่ว่าผลไม้อย่างมะขามป้อมนั้นมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึงเท่าตัวแถมในมะขามป้อมยังมีสารแทนนินและโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารป้องกันการสลายตัวของวิตามินซี ทำให้วิตามินซีคงตัวอยู่ได้นานอีกด้วยแล้วก็ยังไม่เพียงพอเท่านั้นค่ะ เพราะมะขามป้อมยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆอีกเพียบอีกทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 3 ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสพูดได้ว่าทานมะขามป้อมอย่างเดียวก็ได้สารแทบอาหารครบถ้วนเลย

แก้ไอ เจ็บคอ ลดเสมหะ แก้หวัด

ถ้าหากเอ่ยถึงประโยชน์ดี ๆ ของมะขามป้อมแทบทุกคนคงจะต้องกล่าวว่าช่วยแก้ไอ แก้หวัด ละลายเสลด รักษาลักษณะของการเจ็บคอแน่ๆเนื่องจากว่าอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารกลุ่มแทนนินแถมรสเปรี้ยวของมะขามป้อมยังช่วยละลายเสลดแล้วก็บำรุงเสียงได้ดิบได้ดี โดยถ้าเกิดจะต้องการใช้มะขามป้อมแก้ไอก็ทำเป็นง่าย ๆ ด้วยการนำมะขามป้อม ไปคั้นหรือต้มแล้วเอามาดื่มหรือไม่ก็อาจจะนำมะขามป้อมไปอมกับเกลือเฉยๆก็ได้ซึ่งการอมมะขามป้อมนอกเหนือจากที่จะช่วยแก้ไอและละลายเสมหะแล้วยังมีผลให้พวกเราชุ่มคอ และก็ช่วยบำรุงรักษาเสียงให้ใสคุ้มครองปกป้องเสียงแห้งอีกด้วยนะ

รักษาลักปิดลักเปิด

มีงานวิจัยพบว่า ร่างกายคนเราสามารถซับวิตามินซีจากมะขามป้อมได้ดีมากยิ่งกว่าวิตามินซีเม็ดทั่วไปเนื่องด้วยในมะขามป้อมมีสารอื่นๆที่ช่วยให้วิตามินไปสู่ร่างกายได้ง่ายโดยเหตุนี้ผู้ที่เป็นโรคลักปิดลักเปิดที่มีลักษณะเลือดออกตามไรฟันซึ่งเป็นโรคที่ร่างกายขาดวิตามินซีควรต้องทานมะขามป้อมที่มีวิตามินซีสูงเข้าไปมากมายๆเพราะเหตุว่าสามารถช่วยให้หายจากโรคนี้ได้


เป็นยาระบาย แก้ท้องผูก


ยางของผลมะขามป้อมและวิตามินซีมีฤทธิ์เป็นยาระบายช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราดียิ่งขึ้น และก็แก้อาการท้องผูกได้ฉะนั้นมะขามป้อมก็เลยถือเป็นผลไม้อย่างหนึ่งที่ช่วยแก้ท้องผูกเจริญแถมยังมีคนนำไปสกัดเข้าเครื่องยา ทำเป็นยาระบายได้ด้วย แต่ว่าแต่แม้พวกเราทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะส่งผลให้มีลักษณะท้องเดินแทนได้ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรควบคุมจำนวนการทานในทุกวันด้วยนะคะ

บำรุงร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า

เพราะมะขามป้อมมีสารอาหารเยอะมากที่ช่วยบำรุงรักษาทั้งยังผม สมอง ดวงตา คอ หลอดลม ปอด หัวใจ ตับ ตับอ่อน ไตกระเพาะ ไส้ และผิวหนัง แถมยังช่วยแก้น้ำเหลืองเสีย บำรุงกำลัง บำรุงเลือดลดความดันเลือดสูง แล้วก็ปรับประจำเดือนให้มาปกติได้ก็เลยบอกได้เลยว่าการทานมะขามป้อมช่วยบำรุงร่างกายเราให้ดีขึ้นได้ดูเหมือนจะทุกส่วนจริงๆค่ะ

วิธี การรับประทาน มะขามป้อม 


โดยธรรมดาการรับประทานมะขามป้อมค่อนข้างมีความปลอดภัยเมื่อรับประทานในจำนวนธรรมดาจากของกินแม้กระนั้นมีข้อควรปฏิบัติตามบางประการ ดังนี้

หญิงท้องและก็แม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรควรเลี่ยงที่จะรับประทานมะขามป้อม

มะขามป้อม อาจจะก่อให้กำเนิดภาวะเลือดออกผิดปกติหรือรอยช้ำในบางรายคนที่มีสภาวะกลุ่มนี้จำเป็นที่จะต้องระมัดระวังในการรับประทานให้เยอะขึ้นเรื่อยๆหรือหารือหมอก่อนรับประทานรวมทั้งผู้ที่จำต้องเข้ารับการผ่าตัดควรจะหยุดรับประทานมะขามป้อมอย่างต่ำ 2อาทิตย์ เพื่อให้มีความปลอดภัย

ผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานควรจะระวังในการรับประทานเป็นพิเศษและหารือแพทย์เสมอเนื่องจากว่ามะขามป้อมอาจก่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลงก็เลยอาจมีสิ่งที่จำเป็นสำหรับในการปรับจำพวกแล้วก็ขนาดยาโดยหมอถ้าหากอยากรับประทาน

ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะขามป้อมเพราะเหตุว่าตามหลักทฤษฎีพบว่าการรับประทานมะขามป้อมกับสมุนไพรบางจำพวก อาทิเช่นขิง บอระเพ็ด กำยาน อาจส่งผลให้แนวทางการทำงานของตับในคนเจ็บโรคไตแย่ลง 
Create Date : 11 กันยายน 2561
Last Update : 11 กันยายน 2561 16:23:57 น.
Counter : 387 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]