กรกฏาคม 2561

1
2
3
4
6
7
8
9
11
12
13
14
15
17
18
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค บัวบก สรรพคุณ บำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ ไมเกรน ความดัน แก้ช้ำใน


สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค ใบบัวบก แคปซูล สรรพคุณ ประโยชน์ ข้อควรระวัง  ลดความดัน ไมเกรน ลดการอักเสบ แก้ช้ำใน  บำรุงสายตา บำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์  ใบบัวบก 


ประโยชน์แล้วก็สรรพคุณอันเลื่องลือใน "ใบบัวบก" (Gotu kola) ได้กระจ่างแจ้งขึ้นว่า สามารถช่วยแก้อาการบอบช้ำใน ได้เป็นอย่างดี โดยสรรพคุณเด่นของ สมุนไพร ใบบัวบก นี้ถูกกล่าวขวัญกันมานานมากจนกระทั่งคนส่วนมากเข้าใจว่ารู้จักสมุนไพรประเภทนี้กันดีแล้ว

ลักษณะของใบบัวบก

สมุนไพร บัวบก เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ที่อยู่ในสกุลผักชี เป็นพืชที่พบอยู่โดยปกติตามแถบเอเชีย โดยจะมีกลิ่นฉุนนิดหน่อย เมื่อเอ่ยถึง สมุนไพรรักษาโรค ใบบัวบก แล้ว ผู้คนจำนวนมากอาจคุ้นหน้าคุ้นหน้ากันจากสรรพคุณในเรื่องการบอบช้ำในนั่นเอง (ไม่ได้เกี่ยวกับอกหักแต่อย่างใด) บัวบกนั้นเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นจึงเหมาะสมแก่ผู้ที่ขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย ซึ่งเว้นแต่แก้ช้ำในแล้ว สมุนไพร บัวบกยังมีสรรพคุณทางยา ในด้านอื่นๆอย่างการคลายความเหน็ดเหนื่อย บำรุงสมอง ฯลฯ

คุณค่าของสมุนไพร ใบบัวบกที่คนจำนวนไม่น้อยอาจไม่รู้กัน จริงๆแล้วใบบัวบกยังมีสรรพคุณทางยาอีกเพียบเลย สามารถรักษาโรคได้สารพัดสารพัน เพราะเหตุว่าใบบัวบกเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น มีสารประกอบสำคัญหลายแบบ มีวิตามินและแร่ธาตุอยู่สูง อาทิเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินเค แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม และกรดอะมิโนที่สำคัญต่อสภาพร่างกาย


โดยเหตุนั้น ความสามารถสำหรับในการรักษาโรคของสมุนไพรชนิดนี้จึงมีมากมาย สมุนไพร ใบบัวบก แคปซูล ช่วยต่อต้านการอักเสบทั้งหลาย สร้างเสริมรูปแบบการทำงานของสมองและก็ความจำไม่หลงลืมง่าย แก้ร้อนในอยากดื่มน้ำ และก็แก้อาการอ่อนล้าอ่อนล้า นอกนั้นในหนังสือเรียนแพทย์แผนจีนบอกว่า ใบบัวบกนั้นมีคุณลักษณะช่วยรักษารอยแผลและก็โรคผิวหนัง ดังเช่นว่า โรคเรื้อน โรคสะเก็ดเงิน อื่นๆอีกมากมาย เป็นยาอายุวัฒนะ และก็ยังได้รับการเอ๋ยถึงสรรพคุณว่าช่วยคุ้มครองปกป้องการติดเชื้อของไวรัสตับอักเสบ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการปวดข้อรูมาตอยด์ แก้ท้องเสีย ท้องอืด และก็ลดการเหี่ยวย่นของผิวพรรณได้ด้วย

สรรพคุณของใบบัวบก สำหรับเพื่อการรักษาโรคสมุนไพรรักษาและป้องกันโรค ใบบัวบก มีฤทธิ์เย็นแล้วก็รสขม จึงช่วยแก้ไข้ ร้อนใน ตัวร้อน หมดแรง อยากดื่มน้ำและก็เหงื่อออกมากในช่วงอากาศร้อนก้าวหน้า

สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค ใบบัวบก ช่วยบำรุงรักษาสมองและระบบประสาท สร้างเสริมให้ความจำ เพิ่มสมาธิ แล้วก็ช่วยชะลอการเกิดโรคความจำเสื่อมในวัยคนวัยแก่

ประโยชน์ของใบบัวบก ดูแลเรื่องสายตา โดยมีคุณประโยชน์ช่วยรักษาแล้วก็ฟื้นฟูสายตา จากอาการตาอักเสบ บวมแดง เคืองตา แพ้แสง แล้วก็ตาแห้ง เนื่องจากว่าใบบัวบก มีวิตามินเอสูง

สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค ใบบัวบก มีคุณประโยชน์ ช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดดี สามารถไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมเพิ่มขึ้น และก็ช่วยลดอาการปวดหัวหรือเวียนหัวศีรษะลงได้ บรรเทาอาการไมเกรน

สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค ใบบัวบก กับการดูแลและรักษาสิว ในใบบัวบกมีสารชนิดหนึ่งซึ่งช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง รักษาแผล ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นรวมทั้งยังสามารถหยุดการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดหนอง ฉะนั้นใบบัวบกก็เลยใช้ได้ดีกับสิวอักเสบ

สมุนไพร บัวบก ผงบรรจุ แคปซูล คุณประโยชน์ ช่วยในประเด็นการรักษาและก็บรรเทาอาการช้ำใน ทำให้แผลภายในร่างกายหายเร็วขึ้น ลดรอยฟกช้ำรอยบวม ลดอาการอักเสบต่างๆยิ่งไปกว่านี้บัวบกยังมีสรรพคุณในเรื่องความจำราวกับแปะก๊วย ช่วยทำนุบำรุงสมองทำให้ความจำดี มีสมาธิ ช่วยป้องกันและชะลอโรคอัลไซเมอร์ในคนชราข้อควรตรึกตรองสำหรับการทานใบบัวบก

อย่างไรก็แล้วแต่ แม้สรรพคุณและประโยชน์ของใบบัวบกจะมีมากมาย แต่ว่าถ้าจะใช้ใบบัวบกสำหรับการรักษาสุขภาพ ควรต้องพิเคราะห์รากฐานร่างกายของแต่ละคนด้วย มีร่างกายขี้หนาวจะไม่เหมาะสมกับใบบัวบก เพราะว่ามีฤทธิ์เป็นยาเย็นมากมาย ซึ่งเหมาะสมกับคนขี้ร้อนมากยิ่งกว่า หรือในบางบุคคลที่มีลักษณะแพ้สารบางสิ่งบางอย่างในสมุนไพร ใบบัวบกก็อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ควรหยุดใช้ทันที โดยข้อควรไตร่ตรองสำหรับในการทานใบบัวบกสามารถสรุปเป็นข้อๆได้ดังนี้

บัวบก เป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็นจัด ก็เลยไม่เหมาะสมกับผู้ที่ขี้หนาว หรืออาการท้องอืดเป็นประจำ
การทานบัวบก ในรูปแบบยาควรจะทานตามฉลากให้ถูกต้องตามขนาดที่เจาะจงไว้
การทานบัวบก แบบใหม่ๆควรจะทานต้น รากแล้วก็ใบ ด้วยเหตุว่าสารอาหารรวมทั้งยามิได้อยู่ตรงรอบๆใบอย่างเดียว
สำหรับผู้ที่แพ้บัวบก ถ้าทานเข้าไปแล้ว อาจจะมีอาการถ่ายเป็นเลือด ใจสั่น แขนขากระตุกได้
ไม่ควรทานต่อเนื่องกันเกิน 10 วันเพราะอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกายได้
จากที่ได้เอ๋ยถึงประโยชน์และสรรพคุณทางยาของสมุนไพรใบบัวบกกันมา ก็คงทำให้พวกเราได้รู้รวมทั้งเข้าใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆว่า ใบบัวบก มิได้ใช้แก้อาการช้ำในได้ดิบได้ดีสิ่งเดียว แต่ว่ายังช่วยรักษาโรคได้อีกมาก แถมสามารถกินได้ทุกเพศและทุกวัย ถ้ารับประทานเป็นประจำก็จะสนับสนุนให้มีสุขภาพที่แข็งแรงไปได้อีกนานเชียว
Create Date : 10 กรกฎาคม 2561
Last Update : 11 กรกฎาคม 2561 13:48:10 น.
Counter : 159 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]