Woman and Kids story
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

ลูกป่วยเพราะห่างไกลธรรมชาติ ตอน 1

แค่ลมพัดเพียงแผ่วเบา ใบไม้แห้งสีเหลืองทองก็ค่อยปลิดปลิวลงสู่พื้นหญ้าสีเขียว ขาป้อมๆของสิ่งมีชีวิตน้อยๆเตาะแตะเข้ามาใกล้มือเล็กๆกับนิ้วกลมๆค่อยบรรจงหยิบใบไม้ที่เพิ่ง

ล่วงหล่นสู่พื้นขึ้นมาดู "แม่ขา" พร้อมกับยื่นใบไม้สีทองในมือให้คุณแม่ สำหรับผู้เป็นแม่แล้วใบไม้ใบนี้คงจะแสนธรรมดา แต่สำหรับเจ้าตัวเล็กที่เพิ่งได้เผชิญโลกกว้างครั้งแรก

ใบไม้ที่เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองทอง และปลิดปลิวลงสู่พื้นนั้น นับเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่หนูน้อยยากจะลืมเลือน
วันเวลาผ่านไป เมื่อหนูน้อยค่อยๆโตขี้น ใบไม้ใบนี้นก็ถูกลืมเลือน กลับกลายเป็นปุ๋ยคืนสู่ผืนดิน ด้วยตารางเรียนเสริมทักษะต่างที่แน่นเอี๊ยด ผนวกกับเกมคอมพิวเตอร์เครื่อง

ใหม่ที่คุณพ่อซื้อให้ ทำให้หนูน้อยคนเดิมไม่มีเวลามากพอที่จะออกมาเดินเล่นนอกบ้านเหมือนเคย...
ขณะนี้เจ้าหนูน้อยคนเดิม นอนอยู่บนเตียง สีหน้าซีดเซียวด้วยอาการไข้ ในมือถือรีโมตโทรทัศน์ กับสายตาที่มองไปยังหน้าจอที่กำลังนำเสนอการ์ตูนยอดนิยมอย่างไม่ค่อยใส่ใจ

นัก "ช่วงนี้ลูกป่วยบ่อยจัง ต้องพักผ่อนให้มากๆนะคะ" คุณแม่เข้ามาดูแลใกล้ๆ เด็กหญิงพยักหน้าหงึกๆ ก่อนจะหลับตากลงอย่างเหนื่อยอ่อน...

ยุคแห่งความเปลี่ยงแปลง

วิวัฒนาการที่ก้าวลำไปทุกวันๆ ทำให้วิธีชีวิตของคนในสังคมเปลี่ยนแปลงไปไม่เว้นแต่ละวันเช่นกัน ความเร่งรีบที่มีมากขี้น ทำให้เครื่องอำนวยความสะดวกกลายเป็นอีกหนึ่ง

ปัจจังที่ใครๆก็ถามหา และวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งเคยเป็นการดำรงชีวิตกระแสหลักของสังคมโลก ก็กลับกลายเป็นเพียงแค่ทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้ที่เบื่อหน่ายความ

วุ่นวายในสังคมเมืองใหญ่ ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีหลายชนิด
ความเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายที่เกิดขึ้นกับการดำรงชีวิตในสังคมขณะนี้ ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่เจ้าตัวเล็ก สมาชิกตัวน้อยๆในสังคมจะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะจะว่าไปแล้

วิธีชีวิตของเด็กๆนั้น ก็เกี่ยวพัน และแปรผันไปตามการดำรงชีวิตของพ่อแม่ผู้ปกครองนั่นเอง ลองถามตัวเองดูสิคะว่า คุณและลูกไปเดินเล่นสูดอากศบริสุทธิ์ในสวน นอนดูดาว

หรือเดินเล่นริมทะเล ครั้งล่าสุดเมื่อไร และเวลาที่ไปเที่ยวพักตากอากาศแต่ละที คุณใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติ หรือในห้องพักติดแอร์มากกว่ากัน คำตอบที่ได้ อาจทำให้คุณเริ่ม

ตระหนักได้ว่า ชิวิตของคุณและเจ้าตัวเล็กห่างไกลจากความบริสุทธิ์ของโลกสีเขียวมากเพียงใดแล้ว

เกิดอะไรขี้นเมื่อห่างไกลโลกสีเขียว

ป่วย เหนื่อยง่าย ขาดแรงบันดาลใจ ไม่สดใส ไม่สดชื่น ไม่เพียงแต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆเท่านั้นนะคะ ที่จะเกิดความรู้สึกเหล่านี้เมื่อทำงานหนักเกินไป ไม่ได้พักผ่าน ไม่ได้สูด

อากาศบริสุทธิ์ ที่ปราศจากควันรถบ้าง เจ้าตัวเล็กก็อาจเกิดอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน เมื่อหนูน้อยใช้เวลาส่วนใหญ่หมดในห้องเรียน เสาร์อาทิตย์ ก็เรียนเสริมพิเศษ เดินหร้าง

แม้กระทั่งเข้าตัวน้อยวัยขวบปีแรก หากคุณไม่พาลูกออกไปรับลมนอกบ้านบ้าง หนูน้อยก็อาจป่วยบ่อยได้ง่ายๆเช่นกัน
ขอขอบคุณนิตยสาร Baby & Kids digest - Aug 2007
 

Create Date : 11 ธันวาคม 2552
0 comments
Last Update : 11 ธันวาคม 2552 14:12:17 น.
Counter : 157 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Wandeyaey
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Wandeyaey's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.