" The man who does not read a good books has no advantage over the man who can't read them. " -- Mark Twain
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
+++++ TENTTY AWARDS 2008 +++++

ตอนนี้จขบ.อยู่ที่เชียงใหม่ เพิ่งกลับมาจากไปช๊อปปิ้งที่แม่สาย คนยังกะมด ประหนึ่งว่าร้านทุกร้านมีเทศกาลแจกฟรี แต่ของฟรีย่อมไม่มีในโลก ผมกลับบ้านมาพร้อมกับกระเป๋าที่แฝบลงนิดนึง(เพราะส่วนใหญ่ป๊าจ่าย ฮ่าๆ) หอบหนังซีรีย์ หนังแผ่นมาหลายอยู่ เบ็ดเสร็จน่าจะเกินครึ่งหมื่น...แต่ที่หนักยิ่งกว่าคือ ไวน์ เห็นราคาแล้วอดไม่ไหว ถูกกว่าหัวโล้น(ไม่ติดสแตมป์)ที่เคยซื้อในราคาตลาดมืดอีก

ผมซื้อ everyday wine มา 2 ลัง Penfolds BIN 8 2004 ไวน์โลกใหม่จากเซาท์ ออส กับ Mouton Cadet 2006 ไวน์โลกเก่าจากBordeaux (เชียวนะว๊อย!!) เมื่อคืนลองเทส มูตอง ไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ รู้สึกว่าไวน์ตัวนี้จะเก็บจากไร่ที่พื้นดินไม่ค่อยสมบูรณ์มาก แต่ก็อย่างว่า จะให้ไปซื้อมูตอง ตัวท๊อปก็กะไรอยู่ เรามันพวกเบี้ยน้อยหอยน้อย ต้องกินแบบเจียมๆ..ฮ่าๆ


จิปไวน์ไป นั่งทบทวนตัวเองไปเรื่อยๆ หลายๆเรื่องที่ได้ทำลงไปเมื่อปีที่ผ่านมา ผมลองนับๆดู ปีที่แล้วน่าจะอ่านหนังสือไปประมาณ 150 เล่มบวกลบ นิดหน่อย ดูหนังไปประมาณ 400 กว่าเรื่อง..ซึ่งก็ไม่ต่างจากปีที่ผ่านมาเท่าไหร่ มีบางเล่ม(เรื่อง)ที่อ่าน(ดู)แล้วต้องตบเข่าซะหลายฉาด และอีกหลายเล่ม(เรื่อง)ที่อ่าน(ดู)แล้วอยากโยนทิ้งให้พ้นๆ(แต่ส่วนใหญ่จะทนอ่าน(ดู)ต่อจนจบ ถ้าไม่เหลืออดจริงๆ)

ลองลิสต์คร่าวๆถึงหนังสือ(หนัง)ที่ได้อ่าน(ดู)แล้วประทับใจที่สุดในแต่ละประเภท โดยผมในฐานะประธานคณะกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ เจ้าของ ผู้ถือหุ้นใหญ่ บลาๆๆๆ ..ขอมอบรางวัลอันทรงเกลียด เห้ย!เกียรติ TENTTY Awards 2008 ให้ ไม่แน่อาจมีบางเล่ม(เรื่อง)ตรงกับเพื่อนๆพี่ๆก็ได้นะครับ..


---------------------วรรณกรรม : Love in time of cholera : Gabriel Garcia Marquez (สำหรับใครที่ดูหนังแล้วผิดหวัง ขอให้ลืมเรื่องราวในหนังทิ้งให้หมดสิ้น แล้วลองเปิดหนังสือเล่มนี้อ่านดู จะพบถึงความสุดๆของสุดๆ ที่หาแทบไม่ได้จากหนัง..ถึงว่า ทำไมเฮียกาเซีย ถึงไม่ยอมให้ใครเอา 100 years of solitude ไปทำเป็นภาพยนตร์..)

วรรณกรรมแปล : Persepolis : Marjane Satrapi , บาร์เทิลบี : เฮอร์แมน เมลวิลล์ ( โครตชอบเลยกับแนว anti hero โดยเฉพาะตอนที่มันทำหน้าตายแล้วตอบด้วยน้ำเสียงที่ราบเรียบกลับไปว่า "I prefer not to." (ผมไม่ประสงค์ที่จะทำ) กวนได้ใจสุดๆ)

สังคม - ประวัติศาสตร์ : คู่มือประวัติศาสตร์โลก ฉบับไม่งี่เง่า , The God Delusion : Richard Dawkins (ถูกใจสาวก free thinker อย่างเราซะ..)

เศรษฐศาสตร์ : The Undercover Economist : Tim Harford , Freakonomics : Steven D. Levitt and Stephen J. Dubner ( เศรษฐศาสตร์แนว Pop ที่อ่านสนุกมากๆๆๆๆๆๆๆ)

การตลาด : The Long Tail : Chris Anderson

บันทึก - ชีวประวัติ : Peeling the Onion : Gunter Grass (เปิดเผยคำสารภาพที่น่าทึ่งของ Grass) เบียดๆมากับ ชีวประวัติของ Obama กับ Alan Greenspan ก่อนที่Grass จะเฉือนเข้าวินไป 2 ขี้เล็บ..

ท่องเที่ยว : On the Road : Jack Kerouac (เล่มนี้เล่นเอาบ้าแนว Beat ไปหลายเดือน...อ่านเสร็จแล้วอยากหิ้วกระเป๋าออกไปตะลอนเป็นแบ็กแพคเกอร์มันซะเดียวนั้นเลย) อันที่จริงงานของ พี่เอ๋ นิ้วกลม กับ ใบพัด ก็อ่านสนุกมาก แต่เทียบไม่ได้เลยกับเล่มนี้

เรื่องสั้น : ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้ตรอมตรม : ภาณุ ตรัยเวช (แต่มาผิดหวังเล็กน้อยกับ วรรณกรรมตกสระ), เราหลงลืมอะไรบางอย่าง : วัชระ สัจจะสารสิน

บทความ : วิชาสุดท้ายที่มหาวิทยาลัยไม่ได้สอน : สฤณี อาชวานันทกุล , ดีไซน์ & คัลเจอร์ : ประชา สุวีรานนท์

นิตยสาร : อ่าน (โดยเฉพาะเล่มที่ 2 กับบทความของ คำ ผกา ที่ตีแสกหน้า ความโรแมนติก สร้างภาพสวยงามเกินเหตุของ ความสุขของกะทิ)

ภาพยนตร์ : Into the Wild : Sean Penns (ยกให้เป็นหนังที่ดีที่สุดที่ได้ดูเมื่อปีที่ผ่านมา บัญฑิตเกียรตินิยมอันดับ1 ฮาร์วาร์ด สนใจปัญหาความยากจนของประเทศโลกที่สาม เสพวรรณกรรมชั้นยอด(Doctor Zhivago ฯลฯ) หลีกหนีจากสังคมทุนนิยมที่บูชาวัตถุ เผาเงินทิ้ง ใช้ชีวิตอยู่กับพวกฮิปปี้ และปล่อยชีวิตไปตามธรรมชาติ นี่แหละชีวิตที่ผมต้องการ แต่ยังไม่พร้อมที่จะทำ ฮ่าๆ) , รักแห่งสยาม : พี่มะเดี่ยว ชูเกียรติ(ท่ามกลางความเส็งเคร็งของหนังไทย รักแห่งสยามก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ช่วยกอบกู้หน้าตา ผมจำได้ว่าดูไปหลัก 10 รอบได้ หลายคนบ่นว่าแม่งเป็นหนังเกย์ ผมถามกลับ แล้วไง? ..ผมว่าเป็นหนังไทยที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งในรอบหลายปีที่ผ่านมา)

หนังสือแห่งปี : The Satanic Verses : Salman Rushdie ( เพิ่งอ่านจบไปได้ไม่นาน ประทับใจยิ่งกว่าภูตตอนกลางคืน อย่าง Midnight Children ที่ได้ Booker Prize และเป็นเล่มแรกที่ทำให้ตามอ่านงานของ Rushdie อีก...เสียดายเคยได้ยินข่าวว่า สนพ.ในเมืองไทย เคยคิดจะเอามาตีพิมพ์ แต่ติดปัญหาเรื่องของความขัดแย้งทางด้านศาสนา กลัวโดนเผาโรงพิมพ์ ทำให้คนไทยพลาดโอกาสที่จะได้เสพวรรณกรรมชั้นยอดไป)


สำหรับปี 2009 มีเป้าหมายหลัก ที่บอกกับตัวเองว่าจะต้องอ่านให้จบให้ได้อยู่ 2 เรื่อง ( 4 เล่ม ) The History of Sexuality ของ Foucault volume1-3 กับ Ulysses ของ Joyce พร้อมที่จะอ่านแล้วครับ (รู้เรื่องไม่รู้เรื่องค่อยว่ากันอีกที ฮ่าๆ) หลังจากค้างอยู่ที่หน้า 10 มานานแล้ว.. ส่วนที่เหลือ ค่อยๆไปค้นจากกองอ่านตามอารมณ์อีกที


เพิ่มเติมเล็กน้อย


หนังสือเล่มแรกที่ได้ประเดิมในปี 2009 อ่านจบลงในช่วงปีใหม่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ Fighting Publishers ประวัติศาสตร์นักทำหนังสือกบฏ โดยวาด รวี หนังสืออ่านลื่นสุดๆ แต่ละหน้าที่พลิกไปทำให้คนวงนอกอย่างผมที่รู้อย่างกระท่อนกระแท่นได้ตื่นเต้นตลอดเวลา เราจะได้เห็นการต่อสู้ ห่ำหั่นกันทางความคิด การยึดมั่นในอุดมการณ์ รวมถึงการถูกบีบให้ต้องจนมุมของนักคิดนักเขียนหัวก้าวหน้าในสมัยนั้น ที่ต้องต่อสู้กับอำนาจรัฐที่ผมและคนในยุคปัจจุบันที่เติบโตมาพร้อมกับเสรีภาพ ไม่สามารถจินตนาการออกถึงเลวร้ายของการจำกัดสิทธิ ในการแสดงออกซึ่งความคิดเห็นในยุคที่เรียกกันว่า"ยุคมืด"นั้นได้ เมื่อหันกลับมามองในเรื่องสิทธิที่เรากำลังเรียกร้องกันตอนนี้ ถ้าเทียบกับตอนนั้น ผมว่ามันคงไม่อาจเทียบได้แม้แต่เศษเสี้ยวเดียวเลยด้วยซ้ำไป...ขอบคุณพระเจ้าที่ผมไม่เกิดมาในช่วงเวลาเลวร้ายนั้น..

ผู้เขียนเท้าความยาวไปตั้งแต่สมัยหมอบรัดเลย์มาเปิดหนังสือพิมพ์ฉบับแรกในเมืองไทย (เพื่อเผยแพร่ศาสนา และโจมตีไทยในมุมมองฝรั่ง) ไล่มาถึงยุด 2475 ยุคมืดสมัยสฤษดิ์ ที่เก็บนักเขียนหัวก้าวหน้าไปหลายราย ยุคก่อน - หลัง 14 ตุลา ยุคสังคมศาสตร์ปริทัศน์ เรื่อยมาจนถึงยุคปัจจุบัน ที่นักทำหนังสือนอกกระแสอย่าง open bioscope วารสารหนังสือใต้ดิน ต้องตะเกียกตะกายต่อสู้ในยุคที่โลกขับเคลื่อนด้วยทุนนิยม โดยเฉพาะค่าโฆษณาที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการต่ออายุของหัวหนังสือแต่ละราย..

ปล. Happy new year เพื่อนๆ พี่ๆ ชาว Bloggang ทุกท่านครับ ดูแลสุขภาพด้วยนะ(ผมป่วยซะแล้ว ฮ่าๆ)


Create Date : 06 มกราคม 2552
Last Update : 7 มกราคม 2552 13:28:52 น. 9 comments
Counter : 395 Pageviews.

 
รายการยาวจริงๆ นะคะเนี่ย
ปีที่ผ่านมานี่
รู้สึกว่าเราอ่านหนังสือน้อยกว่าที่ควรจะเป็นแฮะ...

ขอให้หายป่วยไวๆ ค่ะ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 6 มกราคม 2552 เวลา:17:34:04 น.  

 
เต้นท์ ไปตอบที่บล็อกก็ว่าอิจฉาแล้วนะถึงหนังสือที่ได้รับมาเป็นของฝาก
มาที่บล็อกก็อิจฉาอีกตรงจิบไวน์ไปอ่านหนังสือไปนี่แหล่ะ แถมยังจิบอยู่ที่อากาศเย็นๆ อย่างเชียงใหม่อีก

มูตอง นี่ซื้อองุ่นพันธ์ไหนมา พี่ชอบชีราสมากๆ
ชอบไวน์ดรายๆ มากกว่าหวานๆ

- Persepolis
นี่พี่อ่านแล้วก็ชอบนะ ชอบความเปรี้ยว ห่าม และความเป็นศิลปินของคนเขียน แต่วันก่อนไปอ่านเจอคอมเม้นต์ของใครสักคนในบล็อกแก๊ง รู้สึกจะเป็นคุณ แค่เพียงรู้สึกสุขใ จ ( แกเขียนถึงหนัง) คล้ายๆ จะบอกว่า หนังสือเล่มนี้มันเป็นการปกป้องสิ่งทีเคยมีของชนชั้นสูงใน ( ครอบครัวของคนเขียนมาจากชนชั้นสูงในอิหร่าน) พี่ก็ชักเห็นด้วยว่ะ

- เอานิ้วกลม และใบพัดไปเทียบกับ เจ้าพ่อบีท เจนเนอเรชั่นเนี่ยะนะ ไม่แฟร์ๆ (หุหุ)

- หนังที่ดีที่สุดของพี่ปีนี้คือ "กอด" นะ หน้าหนังมันเหมือนหนังรัก แต่จริงๆแล้วมันคือหนังวิพากษ์สังคมไทยที่เยี่ยมมาก อ่้อนโยนมาก ดูไป น้ำตา
ไหลไปทั้งเรื่อง ดีจริงๆ นะ และมันเจ๊งไม่เ้ป็นท่าเลย เฮ้อ

- ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้ตรอมตรม พี่อ่าน ไปครึ่งเล่ม ชอบประเด็นของภาณุมาก ทันสมัยตลอด แต่พี่ไม่ชอบภาษาของเขา พี่ว่าภาษาของเขาไม่ค่อย move พี่เลย อ่านหนังสือของเขามาสองเล่มแล้ว อ่านไม่จบทั้งสองเล่ม

- หนังสือของสฤณีและคุณประชา สุวีรานนท์ ไม่เคยทำให้พี่ผิดหวังเลย

-ขอให้ไ้ด้อ่านหนังสือตามที่หวังไว้เน้อ


โดย: grappa วันที่: 6 มกราคม 2552 เวลา:19:47:03 น.  

 
เต็นท์ มีทุ่งฝัน ด้วยหรือ หายากแล้วนะ
ยิ่งทุ่งฝัน มีลายเซ็นคงเดช คงหายากใหญ่ 555

เคยไปถามหาที่ร้านหนังสือเก่า เค้าบอกไม่ค่อยเห็นแล้ว
ได้ "ผู้บริสุทธิ์" ของ ฮาร์เปอร์ ลี มาแทน

แต่ว่าอีกไม่นาน Catcher in the Rye ฉบับภาษาไทย โดยคนแปลที่พี่ชอบ( คิดว่าเต็นท์ก็น่าจะชอบนะ) ออกมาแล้ว พี่รออ่านเลย
นะเนี่ยะ

ป.ล.ไวน์นี่เด๋วกลับมากรุงเทพ ส่งที่อยู่ไปให้เน้อ ( นั่นเอาจริง)


โดย: grappa วันที่: 6 มกราคม 2552 เวลา:21:49:47 น.  

 
grappa

>> เรื่องที่เอาพี่เอ๋ กับ ใบพัดไปเปรียบเทียบกับ เฮียjack นั้น ขอแก้ข่าว..ไม่ได้ตั้งใจเอาไปเปรียบเทียบนะ แค่จะบอกว่า ถ้าปีที่แล้วไม่ได้อ่าน On the road ก็คงเลือกของ 2 คนนี้แค่นั้นเองครับ(คงเป็น เนปาล ประมาณสะดือ มั้ง..)

ที่จริง Catcher in the rye ที่แปลเป็นไทย รู้สึกจะมีอยู่ 2 สำนวนนะครับ "ทุ่งฝัน" กับ "ชั่วชีวิตผม" ไม่เคยอ่านเวอร์ชั่นหลังเหมือนกัน แต่มีหนังสืออยู่ที่ห้อง ปกสีดำๆ

To kill a Mockingbird ไม่เคยอ่านอ่ะพี่ พี่ได้เวอร์ชั่นไหนมา มันมีแบบที่เป็นหน้าปกผู้หญิงเล่มเดียวจบ กับแบบ 2เล่มจบ หน้าปกสีส้ม-แดง เพิ่งรู้ไม่นานมานี้เองว่า Harper Lee เป็นเพื่อนซี้กับ Capote เคยอ่านงานเจ๊แกเล่มนึง In cold Blood ไม่จบด้วย ฮ่าๆ..

ปล. เรื่องไวน์เดี๋ยวจัดให้คร๊าบบบ..


โดย: Tentty วันที่: 6 มกราคม 2552 เวลา:22:51:42 น.  

 
น่าสนใจจริงๆ แฮะ

มีหลายเล่มที่น่าสนใจ

ไวน์ที่แม่สาย ตกลงซื้อได้ใช่มะคะ? กลัวปลอม เลยไม่เคยซื้อมาเลยอะค่ะ


ส่วนเรื่องอ่าน ที่คำ ผกาเขียนถึงความสุขของกะทิ อยากหามาอ่านแฮะ อยากรู้ว่าเค้าว่ายังไง

เพราะตอนออกมาใหม่ๆ มีแอนตี้แนว..ครอบครัวไฮโซที่ตจว.อย่างนี้ เวอร์ ไม่น่าเชื่อ

แต่เรามีเพื่อนที่มีครอบครัวอย่างนี้ แล้วก็อยู่อยุธยาหนะแหละ เหอๆ

เราว่า..บางทีคนก็ streotype น่ะนะ

อยากหามาอ่านแฮะ จะยังพอหาอ่านเล่มนี้ได้ที่ไหนบ้างหว่า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 7 มกราคม 2552 เวลา:9:31:56 น.  

 
รายการอ่านยาวเหยียดเลยนะคะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 7 มกราคม 2552 เวลา:10:54:18 น.  

 
สวัสดีอีกรอบเด้อ (สวัสดีปีใหม่ด้วย)

โอเค งั้นไปแม่สายคราวหน้าจะซื้อมาลองดูจ้า


ส่วนกะทิ อืมม์..อะไรอ้ะที่ว่าเก่งเกินเด็ก 10 ขวบ?

แหม้..ยิ่งอ่านยิ่งอยากหาเล่มนี้มาอ่านแฮะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 7 มกราคม 2552 เวลา:12:32:22 น.  

 
ตะกี้ไปอ่านบล็อกคุณ BlueWhiteRed
เต๊นท์อ่านสิทธารถะ แล้วหลับหรือ
อะไรกัน นี่เป็นหนังสือที่พี่อ่านอย่างกระหายสมัยเรียหนังสือเลยนะ
อ่านรวดเดียวจบ เล่มมันบางด้วย
สเต็ปเป็นวูฟส์ ก็โอเคนะ ชอบเหมือนกัน หมาป่าเปลี่ยวกลางทุ่งหญ้าตัวนั้น

ส่วนหนังสือของฮาร์เปอร์ ลี พี่มีปกเล่มสีส้มๆ สองเล่มจบนั้นแหล่ะ
เคยดูหนังประวัติของ Capoteไหม ที่มี ฮาร์เปอร์ ลี อยู่ในหนังด้วย
แต่ที่พี่ชอบ ชื่อหนังเรื่อง Infamous เล่าประวัติ Capote สมัยไปหาข้อมูลเขียนเรื่อง In cold blood สนุกดี ดราม่ามากกว่าหนัง Capote อันโด่งดัง ( ที่ Philip Seymour Hoffman เล่นน่ะ)

Infamous นี่มี ซานดร้า บูลล็อก เล่นเป็นฮาร์เปอร์ ลี
ดูข้อมูลของ Infamous ได้ที่นี่ //www.imdb.com/title/tt0420609/

พี่เคยไปโหลดมาดู ไม่รู้ยังเก็บไว้ไหม
ถ้ายังหาเจอ เด๋วไรท์ไปให้ เป็นหนังที่เกี่ยวกับนักเขียนที่ดีเรื่องหนึ่งเลยพี่ว่า


โดย: grappa IP: 58.9.190.42 วันที่: 8 มกราคม 2552 เวลา:0:51:33 น.  

 
อืม....
ทั้งหมดล้วนเป็นหนังสือดัง
ระดับเบสท์เซลอยู่แล้ว
หนังก็มีรางวัลการันตี

ดังนั้นปีที่แล้ว
เป็นปีที่ท่านโชคดีเอาม๊ากมาก


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:7:37:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Petrus85
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
I am a fallible human creature.

Friends' blogs
[Add Petrus85's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.