กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
Moon Lovers Scarlet Heart Ryeo เมื่อสายน้ำเหือดแห้ง ให้มองเมฆบนท้องฟ้า
เมื่อสายน้ำเหือดแห้ง ให้มองเมฆบนท้องฟ้า คือ กลอนที่พระเอกเขียนให้ คือ ชอบบบ แปลว่า ความสุขอื่นๆก็ยังมีอยู่ ไม่มีน้ำ ก็ดูก่อนเมฆไปแทนก่อนนะ (ชีวิตก็ต้องเจออุปสรรคแต่อย่าท้อ ให้มองด้านดีอื่นๆ)

รีวิว สปอยล้วนๆ เหมาะสำหรับคนที่ดูจบแล้ว ควรดูจบแล้วค่อยอ่านนะ ใครยังไม่ดู ดูเลยสนุกมาก
คะแนน เอาไป 10/10 สิจ๊ะ รออะไร หนังฝังใจขนาดนี้

เป็นหนังมีมิติ ช่วงครึ่งแรกกะครึ่งหลังหนังคนละม้วน แต่มันคือโลกความจริง เหมือนคนเราที่ค่อยๆเติบโตขึ้นมา ก็จะเปลี่ยนความคิดไปตามวัย
เริ่มจากรักใสๆ วัยรุ่น เพ้อฝัน สู่โลกความเป็นจริงที่ค่อนข้างโหดร้าย

กว่าจะเจอคนที่รักเราขนาดที่ยอมตายแทนกัน ว่ายากแล้ว แต่การรักษาความรักไว้ยากยิ่งกว่า คือดูจนลุ้น เมื่อไหร่จะได้มีความสุขด้วยกันอ่ะ นางเอกก็บอบช้ำเจอเรื่องโหดๆมา ขนาดคนดูอย่างเรา (ดู 4 วันจบ) ยังแทบรับไม่ไหว หลังๆนี่ฟิวแบบ ตายๆไปเลยดีมั้ยเจอแบบนี้ (คือข้ามโลกมาเพื่อเจอแบบนี้เพื่อ ??) สังเกตุได้ว่า ในเรื่องก็ตายกันเยอะมาก ใครไม่สตรองไม่รอด

ส่วนพระเอกเล่นดีมาก ยิ่งฉากบอกเลิก คือ เด็ดขาดอะไรเบอนั้น คือน้ำหนักของหนังที่มัน impact คนดูก็คือพระเอกนี่แหล่ะ

พอดูจบ เออ เด๋วนะ ตามไม่ทัน ทำไมจบแบบนี้ เศร้า งง ฉันมาอยู่จุดนี้ได้ยังไง .... เลยไปอ่านดู อ่อ สร้างมาจากของจีน เลยต้อง base on แต่เปลี่ยนเนื้อเรื่องให้ soft ลงแล้ว หรา.........(ถ้าเทียบกะของจีนก็ soft แหล่ะ) แต่ฟิวของคนดู คือ มันโหดร้ายไง อยากให้จบแบบแฮปปี้ๆ แต่เรื่องนี้  คขบ เค้าเน้นเรื่องจริงที่โหดร้ายและก็ต้องอิงประวัติศาสตร์ด้วย

ช่วงใกล้จบสำหรับคนที่งง... เราเข้าใจแบบนี้นะ คือ  นางเอกขอจากไป อยู่ที่สงบ แล้วเก็บพระเอกไว้ในใจแทน (มีหลายเหตุผล ดีกว่าอยู่แล้วเกลียดกันและตัวเองก็ป่วยใกล้จะตายแล้ว) ก็จากไปพร้อมความสุขนะเพราะปล่อยสิ่งที่ยึดได้แล้ว หน้านางเอกคือ ไม่เอาไรแล้วอ่ะ อยากไปอยู่สงบๆเฉยๆ
ส่วนพระเอกก็ให้นางเอกไป เพราะรักจึงยอมให้ไป เพราะเป็นความต้องการของนางเอก (แม้จะแสดงออกว่าโกรธเรื่องอื่นก็เถอะ แต่จริงๆก็ให้คนไปตามดู)
จดหมายที่นางเอกเขียนก่อนตาย คือชอบ คือการทำให้การจากกันด้วยดี ไม่อยากให้จากกันโดยที่อีกฝ่ายยังคาใจ ว่าใครทิ้งใคร แต่เราจากกันด้วยความรัก (สำหรับเราแค่นี้ก็พอแล้วนะ ไม่ต้องเจอหน้ากันก็ได้อ่ะ)

คือ ชีวิตคนเรา มันผ่านไป สุข ทุกข์ รัก เกลียด ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป อย่าไปยึดกับอะไรมาก ก็จะไม่ทุกข์มาก ทำดีกับคนรอบๆตัว ให้ความรักแท้ที่เป็นเมตตา เป็นความปรารถนาดีต่อกัน ก็น่าจะพอแล้ว อย่าไปคาดหวัง ตั้งเงื่อนไขกับอีกฝ่ายว่าต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ มันก็จะไม่เจ็บปวดมาก  สิ่งสำคัญสุดของชีวิตคู่ เราว่าคือการจากลานี่แหล่ะ วันนึงก็ต้องจากกัน แต่จากยังไงให้อีกฝ่ายไม่เจ็บปวดมาก การจากกันด้วยดีก็จะทำให้ไม่มีเวรกรรมต้องมาชดใช้กันอีก ไม่ใช่แบบตอนรักกันก็หวานแหวว พอวันนึงกุไม่เอาแล้วก็ทิ้งโดยไม่สนใจอีกฝ่าย จะเป็นจะตายเรื่องของเมิง มันใช่มั้ยอ่ะ

ส่วนตอนจบ ถ้าจะจบแบบจีน คือ เจอกะพระเอกโลกปัจจุบันแล้วพระเอกจำไม่ได้ ก็แปลกๆ(คนสงสารนางเอกอีก) 
แต่เจอโดยที่จำเรื่องอดีตกันได้หมด ก็แปลกอีก (เกิดใหม่ลืมหมดคือดีที่สุดแล้วสำหรับมนุษย์ จะได้ล้างความทรงจำที่เจ็บปวดออกไป) เถียงกันไปมาหลายส่วน เค้าจบแบบปลายเปิดแทน ให้คนดูจินเอาเอง ใครชอบแบบไหนก็จินไปเองนะ 

เรื่องราวตอนจบคือ ---------

อดีต-
จีมงทิ้งปริศนาไว้ให้ พระเอกคิด ว่านางเอกไม่ใช่คนในยุคนี้
พระเอกยืนคิดถึงอดีตที่นางเอกก็พูดว่า ถ้าไม่ใช่ยุคนี้ จะรักพระเอกได้อย่างใจต้องการ
พระเอกเลยลบคอนซีเลอร์ออก และตั้งใจว่าจะตามหานางเอก

โลกปัจจุบัน- 
นางเอกเจอจีมง เจอรูป ความจำกลับมาแล้ว รอแค่จะได้เจอพระเอกรึเปล่า
ให้คนดูคิดเอาเอง (เค้าก็ปูมาขนาดนี้แล้วนะ ........)
----------------

สำหรับเรา ขอตอบตามหลักศานาพุทธคือ ได้เจอแน่นอน คนที่ทำกรรม(คือการกระทำ)กันไว้มากๆในชาติก่อนๆ ก็จะกลับมาเจอกันอีกในชาติต่อไป(เพื่อชดใช้หรือเกื้อกูลกัน) จะมาเจอกันตามช่วงเวลาที่เหมาะสม กรรมจัดสรร แม้ว่าจะจำกันไม่ได้ แต่ความรู้สึกที่ติดค้างกันอยู่ก็จะตามมา เจอในรูปแบบแรงดึงดูดที่มหาศาล(กรณีที่ทำต่อกันไว้มาก หนีกันไม่พ้น) ที่สำคัญคือกรรมปัจจุบัน ว่าจะทำให้อยู่กันรอดรึเปล่า (ศรัทธา ศีล ปัญญา จาคะ ที่เสมอกัน) และวิธีการรักและถนอมความรักอย่างถูกวิธี และอย่าสร้างกรรมต่อกันมากให้อีกฝ่ายต้องผูกเป็นเวร คือ คนที่เจอทั้งหมดก็เคยเจอกันมาแล้วทั้งนั้นในอดีตชาติ เพียงแต่เราจำไม่ได้เองแหล่ะ บางคนเจอกันไม่นานก็สนิทกันเหมือนรู้จักกันมา 10 ปี ประมาณนั้น .......สรุปรีวิวหนังหรือคุยเรื่องศาสนา ^____^

สุดท้าย สำหรับคนที่ดูแล้วเศร้า จิตตก แนะนำให้ไปดู เบื้องหลังในยูทูป พวก bts ต่างๆ จะได้กลับมาสู่โลกความจริง ว่ามันเป็นละคร และคนเล่นเค้ายังไม่เศร้าแบบเราเลย ดูสนุกลั่นล้ามาก ดูหนังดูละคร แล้วย้อนดูตัวเอง เอาข้อคิดมาปรับใช้กับชีวิตจริงที่เหลือ จะได้ใช้ชีวิตให้มีค่ามากขึ้น
Create Date : 18 กรกฎาคม 2560
Last Update : 18 กรกฎาคม 2560 20:22:25 น.
Counter : 3872 Pageviews.

1 comments
  
เรื่องนี้เป็นซีรีส์รีเมคที่เราชอบค่ะ
สำหรับเรา เราชอบมากกว่าของจีนนะ

..
..

ตอนจบ ก็จบได้ประทับใจดี ..จริงแต่เจ็บ
..
..

ปล.ความเจ็บปวดของเรา ไม่ใช่เพราะเขาไม่ได้คู่กันนะ
แต่ในความรู้สึกเรา ในสายตาเรา เหมือนโลกมันคู่ขนานกันไป

จบแบบนี้มันให้ความรู้สึกเจ็บในใจลึกๆ
เหมือนพระเอกต้องเดียวดายรอวันตายเพื่อไปหานางเอก
ในขณะที่นางเอกก็ต้องใช้ชีวิตเพื่อรอคอยวันที่พระเอกจะมาหา

ทั้งๆ ...ในความจริง ตอนนางเอกอยู่โลกปัจจุบันนั้น พระเอกอ่ะตายแล้ว
แต่ภาพพระเอกยืนเดียวดายอยู่หน้าวังอย่างโดดเดี่ยว มันติดตามากๆ เลยค่ะ
โดย: nikanda วันที่: 27 กรกฎาคม 2560 เวลา:23:57:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17กลิ่นแห่งความสุข
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]