ใครว่าอยู่เมืองนอกสบาย....ตอนที่ 7 รถไฟแอลเอ...ไงหว่า???
ไม่ได้เข้ามาอัพบลอคซะนาน แบบว่าขี้เกียจอะครับ บวกกับไม่มีอารมณ์ด้วย ช่วงหลังๆเมืองไทยบ้านเราก็วุ่นวายกันน่าดู เห็นข่าวแล้วก็หดหู่ครับ แต่มีข่าวนึงที่อ่านแล้วทำให้เกิดอารมณ์อยากเขียนบลอกขึ้นมาอีก วันก่อนเห็นข่าวมีการเผาบ้านเผาเมืองกันหลังสลายการชุมนุม แล้วก็มีการเผาสถานีรถไฟฟ้ากันด้วย อ่านแล้วก็รู้สึกหดหู่แล้วก็สงสารรถไฟฟ้าขึ้นมา รู้มัยครับว่ารถไฟฟ้าบ้านเราทั้ง bts และ mrt เนี่ยหรูมากๆ มากๆ ม๊ากมาก จิงๆครับถ้าเทียบกับรถไฟแอลเอแล้ว รถไฟบ้านเราก็เป้ย อั้มหละครับ ส่วนรถไฟแอลเอก็อีพริ้ง ป้าเหยินหละครับท่าน!!!!

ด้วยความที่ผมใช้บริการรถไฟแอลเอไปทำงานที่downtown LA ทุกวัน แบบว่างกอะครับ ถ้าขับรถไปต้องออกค่าจอดรถเอง แต่ถ้านั่งรถไฟไปออฟฟิตออกค่ารถไฟให้อะคับ ผมก็เลยนั่งรถไฟเข้าdowntownทุกวัน เลยมีเรื่องมาเล่าให้คุณๆฟังกัน

รถไฟแอลเอเนี่ยเก่ามากครับ คาดว่าอายุอานามไม่น่าจะต่ำกว่าสิบปี ผมเดาเอาว่าคงเซ๊งต่อจากญี่ปุ่นมาอีกที เห็นได้จากมีคำว่า Nippon ติดอยู่เกือบทุกที่บนรถ ทีวงทีวีอะไรไม่มีให้ดูหรอกครับ แค่จอดแล้วประตูมันเปิดออกก็บุญแล้วครับ แบบว่าหลังๆเนี่ยเจอบ่อยมาประตูไม่เปิด คนขับต้องวิ่งลงมาไขประตูออก เห็นแล้วรู้สึกเหมือนว่ากำลังนั่งอยู่บนรถปรับอากาศร่วมบริการบ้านเราเลยคับ
เรื่องความเร็วไม่ต้องพูดถึงครับ ขนาดช้าๆแบบนี้นะครับ นานๆก็จะมีข่าวรถไฟชนกะรถยนต์ให้ผู้โดยสารอย่างผมสะดุ้งเป็นระยะๆ ดีแล้วหละครับที่มันไม่วิ่งเร็ว!!! คือรถไฟที่นี่เนี่ยช่วงนอกเมืองมันก็จะวิ่งอยู่บนดินขนานไปกับถนนธรรมดาๆเนี่ยแหละครับ พอไปเจอสี่แยกก็ต้องหยุดติดไฟแดงด้วย วันดีคืนดีก็มีรถฝ่าไฟแดงมาชนรถไฟให้เราขนลุกเล่น ไม่มีหรอกครับที่วิ่งลอยฟ้ายาวโลด หรือมุดดินตลอดทางเหมือนบ้านเรา

ความพิเศษอย่างนึงของรถไฟแอลเอก็คือว่า รถไฟที่นี่มันไม่มีที่กั้นผู้โดยสาร คืออย่างรถไฟบ้านเราเนี่ยก่อนเข้าสถานีก็จะมีที่กั้นผู้โดยสารใช่มัยครับ ผู้โดยสารต้องหยอดตั๋วก่อนถึงจะเข้าสถานีได้ ที่นี่หรอไม่มีหร๊อก คัยจะเข้าก็เดินเข้ามาได้เลย ด้วยเหตุผลนี้แหละครับเลยมีผู้คนหลายแบบที่เข้ามาใช้บริการรถไฟนอกเหนือจากเพื่อการโดยสารเพียงอย่างเดียว

ที่เห็นเป็นปกติเลยก็คือ คนเร่ขายของบนรถไฟ ประมาณว่าแบบบนรถไฟชั้นสามบ้านเราเลย ดีหน่อยที่เค้าขายพวกชอคโกแลต ลูกอม ถ้าขายไข่ปิ้ง ไก่ย่าง ก็ไทยแลนดีๆนี่เองแหละครับท่าน ที่เห็นบ่อยอีกพวกนึงก็คือพวกมาขอตังค์ครับ พวกนี้ก็มีกันหลายแบบครับ บางคนก็ขอหน้าด้านๆ แบบว่าท่าทางก็แข็งแรงดี ร่างกายไม่มีอะไรบกพร่อง แถมพูดได้ทั้ง Spanish ทั้งอังกฤษ คล่องซะด้วยนะครับ เห็นแล้วผมหง่อยเลยขนาดพูดได้สองภาษายังมาเร่ขอตังค์บนรถไฟ แล้วคนไทยอย่างผมที่ภาษาอังกฤษอ่อนแอเหลือเกินจะไปทำอะรัยกินดีหละเนี่ย......

บางคนก็มาแบบพิกลพิการ มีรายนึงครับสยองมาก แกตาบอด แกก็ถือไม้เท้าขึ้นมา พอขึ้นมาแกก็พูดอะรัยของแกไปเรื่อย ซักพักครับ แกถอดตาแกออกมาให้ดูครับ ตาครับ ตาพลาสติกของแกเนี่ยแหละ ถอดมาถือไว้แล้วโชว์ให้คนดู แบบว่าสยองมาก คนอื้อหือกันทั้งคันรถครับ แกคงอยากโชให้คนดูว่าแกบอดจิงๆ ไม่ได้โม้นะ แต่ผมว่าแบบนี้ก็แรงไปนิดนะ

บางพวกก็เป็นแนวแสดงความสามารถพิเศษคับ มีตั้งแต่ศิลปินเดี่ยว ร้องอย่างเดียว บ้างก็มีเล่นกีต้าด้วย ไปจนถึงวงเพอคัดชั่นชุดใหญ่มากันทั้งครอบครัว ลูกตีกลองชุดอันเล็ก ฉิ่งฉาบ ว่ากันไป ตัวพ่อก็เล่นกีต้าบวกร้องนำด้วย ครื้นเคลงน่าดู แต่มีรายนึงครับผมเจอครั้งแรกเนี่ยขนลุกเลย แบบว่าวันนั้นกลับบ้านดึกหน่อย ก็โดยสารรถไฟตามปกติครับ ซักพักครับได้ยินเสียงเพลงไตตานิคลอยมาจากด้านหลังครับแบบว่า” e..v..e..r..y….n..i..g.. h.. t. in… m y .. d..r..e..a..m..e “ แบบว่าโหยหวนมาก ผมก็เอาแล้วกรูผีฝรั่งหรอกกรูแล้ว.....กัดฟันหันไปดูคับ เห็นเป็นผู้หญิงคนนึงแต่งตัวโทรมๆจูงลูกมาด้วย นี่ถ้ามีหมาหอนแล้วแกหายตัวไป ณ บัดนั้นนะครับ....แม่นาคแน่ๆ.... แม่นาคฝรั่งซะด้วย

ก็เล่าสู่กันฟังครับ เห็นมัยครับว่ารถไฟฟ้าบ้านเราหรูกว่าตั้งเยอะ ยังอุตสาห์ไปเผาเค้าอีก อย่าทำเลยครับสงสารเค้า คนไทยอย่างคุณๆโชคดีมากๆที่มีโอกาสได้นั่งรถไฟหรูๆ อย่าง bts หรือ mrt ไม่ต้องมานั่งรถไฟบุโรทั่งในแอลเออย่างผม ยังไงก็ช่วยดูแลเค้าด้วยแล้วกันครับCreate Date : 01 มิถุนายน 2553
Last Update : 3 มิถุนายน 2553 9:54:20 น.
Counter : 365 Pageviews.

9 comments
  
มายืนยันด้วยคนค่ะ ว่า อยู่เมืองนอก ไม่สบายมากนักหรอก อิอิ
โดย: teansri วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:5:28:23 น.
  
จริงๆ ไม่เคยไปแถว แอลเอ เคยเห็นแต่ในหนังค่ะ อ่านก็นึกภาพออกเลยค่ะ

บ้านเราถ้ายังมีพวกสมองขี้เลื่อย จ้องแต่ทำร้ายประเทศก็ไม่มีวันมีเหมือนประเทศที่เขาพัฒนาแล้วล่ะค่ะ
โดย: Candydolls วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:6:21:36 น.
  
วิสกี้ไม่ค่อยโดยสารรถไฟบ่อยนัก เคยใช้ครั้งเดียวก็ตอนมีงานในไทยทาวน์อ่ะค่ะ จากแถวบ้านใช้สาย gold line โอ้ ใหม่ หรู สะอาดตา แต่พอเข้าไปต่อ red line เท่านั้น ผิดกันลิบลับ เก่าและบรรยากาศน่ากลัว คงเพราะมันวิ่งใต้ดินด้วยอ่ะนะคะ
โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:6:50:06 น.
  
โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:9:15:18 น.
  
เคยนั่ง red line ตอนไป WT ยังมองหน้าเพื่อนๆ อยู่เลย ว่านี่เราอยู่เมกาป่าวเนี่ย!!!
โดย: by my hand วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:0:13:07 น.
  
โดย: chokun123 วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:9:02:07 น.
  
สบม. ค้า ขอบคุณที่แวะไปทักทาย ความเหงาบางทีมันก็ไม่เข้าใครออกใคร
โดย: Princess Peace วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:15:06:24 น.
  
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

โดย: ภายใต้ วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:14:31:20 น.
  
สภาพแบบรถไฟไทยเลยหรอค่ะ คงฮาน่าดูเลยนะคะ
โดย: Alice_pth วันที่: 6 มิถุนายน 2553 เวลา:14:55:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthหนุ่มแอลเอ
Location :
Los Angeles  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดึรับฟังทุกความเห็นครับ
มิถุนายน 2553

 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30