Literature is a luxury. Fiction is a necessity.
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
1 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
Lies of Locke Lamora: เมื่อมีสัจจะในหมู่โจร

ได้ชื่อหนังสือเล่มนี้มาจากแหล่งเดียวกับ The Name of the Wind เมื่อบล็อกก่อน คือ LJ community ของเหล่าแฟน Queen's Thief Series ให้ตายเถอะ รสนิยมเราท่านช่างตรงกันเสียนี่กระไร

Locke เอ๊ย เอาห้าดาวไปเลยลูก!

Lies of Locke Lamora (The Gentlemen Bastards sequence # 1)
ผู้แต่ง: Steve Lynch (544 หน้า)

เรื่องเริ่มขึ้นด้วยการเล่าวีรกรรมของ Locke Lamora แห่งนคร Camorr เด็กชายซึ่งขโมยของมากเกินไป เมื่อ Locke อายุได้ 7 ขวบ เขตที่เขาอาศัยอยู่มีโรคระบาด ทำให้ผู้ใหญ่ล้มตายไปหมด เขาจึงกลายเป็นหัวขโมยตัวจิ๋วในความดูแลของ Thiefsmaker แต่นิสัยช่างขโมยเกินตัวของ Locke ทำให้เกิดเรื่องใหญ่เกินความควบคุม จน Thiefsmaker ต้องขาย Locke ให้ Father Chain นักบวชตาบอดแห่งวิหารเทพเจ้าแห่งความเมตตา ซึ่งสะสมเด็กประหลาดๆ ที่มีทักษะต่างๆ นานาด้วยเหตุผลบางประการ


จากนั้นเรื่องก็ตัดมาสู่ Locke วัยยี่สิบกว่าซึ่งกำลังวางแผนตุ๋นขุนนางในเมืองครั้งใหญ่กับสหายที่เติบโตขึ้นมาใต้การดูแลของ Father Chain ด้วยกัน ถ้าแผนนี้สำเร็จเขาจะได้เงินหลายหมื่นเหรียญทองทีเดียว แต่โลกอาชญากรรมก็กำลังปั่นป่วน เมื่อคนลึกลับที่เรียกตัวเองว่า Grey king ท้าทายอำนาจเจ้าพ่อประจำเมือง ทำให้ Locke และแก็งค์นักตุ๋นของเขาต้องเข้าไปพัวพันกับความแค้นอันลึกล้ำ และเกมการเมืองในนคร Camorr เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป เชิญอ่านกันในเล่มได้ค่า


ความรู้สึกหลังอ่าน (ไม่สปอยล์)

สนุกมากกกกกกกกกกก กลวิธีการเล่าเรื่องซึ่งตัดสลับระหว่างแผนการต้มตุ๋นในปัจจุบันของ Locke กับอดีตน่าสนใจ แม้จะงงบ้างในบางจุด พล็อตเรื่องเดินไปเร็วสุดๆ ประมาณว่าเป็นคนอื่นคงยืดได้เป็นหนึ่งไตรภาค (Kvothe!) มุขตอแหลของ Locke ก็ฮาเอามากๆ ความลับของ Father Chain ก็ฮาด้วย แต่ฉากที่ Father Chain สอนให้เจ้าพระเอกตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตก็ชวนคิดทีเดียว ฉากดราม่าสะเทือนใจก็มีให้ได้อ่าน และแผนต้มตุ๋นก็ช่างซับซ้อนน่าทึ่งชวนให้เชื่อว่าแก๊งค์นี้ฉลาดจริง


อีกหนึ่งสัญญาณบ่งชี้ความสนุกสำหรับเราก็คือ การที่นักเขียนทำให้เราสนใจตัวละครอื่นนอกจากตัวเอกได้หรือไม่ ซึ่งก็ทำได้สุดๆ ถึงขั้นมีตัวละครนึงตายไปตั้งแต่ 100 หน้าแรก แต่เราก็ไม่เชื่อว่ามันตายแล้ว จนปักใจว่ามันเป็นตัวร้ายด้วยซ้ำ เพราะคนเขียนสร้างให้น่าสนใจเกินกว่าจะมาตายง่ายๆ!


อีตา Locke นี่ช่างปลิ้นปล้อนตอแหลสมชื่อแต่ก็รักเพื่อนพ้องมากๆ รองลงมาก็คือ Jean Tannen พ่อหนุ่มที่ดูเหมือนพ่อค้าร่างท้วม สายตาสั้น ชอบอ่านกวี แต่ดันเป็นมือต่อสู้ประจำกลุ่มแถมมีอาวุธเป็นขวานพิฆาตคู่หนึ่ง -_-" เจ้าแฝด Calo กับ Galdo เหมือน Fred กับ George Weasley ภาคบ้ากว่านั้น ติอยู่นิดหนึ่งก็คือตัวละครฝ่ายร้ายค่อนข้างแบน เมื่อเทียบกับตัวประกอบฝ่ายพระเอก


ที่สำคัญก็คือตัวละครหญิงในเรื่องเท่มากค่ะ ในเรื่องแฟนตาซีตัวละครหญิงส่วนใหญ่ถ้าไม่ได้เป็นนางเอกก็มักจะลอยไปมาจืดชืด แต่ในโลกนี้ผู้หญิงทุกคนรอบจัดไม่แพ้ผู้ชาย บางคราวถึงกับรอบจัดกว่าอีกเอ้า ท่านดัชเชสช่างเท่ อ้ะ


อีกจุดที่สำคัญสำหรับแฟนตาซีก็คือฉาก ซึ่งเซ็ตติ้งในโลกนี้ถูกสร้างขึ้นเลียนแบบเวนิส เป็นเมืองกลางน้ำที่ปกครองโดยท่านดยุค มีเหล่าขุนนางทั้งหลาย และมีเทพปกรณัมเป็นของตัวเอง แต่มันดันไม่ได้อยู่บนดาวโลก! แต่เป็นดาวประหลาดซึ่งเคยมีมนุษย์ต่างดาวอยู่มาก่อน และทิ้งสถาปัตยกรรมที่สร้างจากวัตถุที่เรียกว่า Elderglass ซึ่งแข็งเกินกว่ามนุษย์จะดัดแปลงได้ไว้ ส่วนเวทมนตร์ในเรื่องออกแนวกึ่งเวทกึ่งวิทย์ มีการใช้สมุนไพร และตัดต่อพันธุกรรมสัตว์ แต่ก็มีเวทสะกด เวทอ่านใจอะไรทำนองนั้น ซึ่งรวมๆ แล้วก็โอเคแม้บางจุดจะยังไม่เนียนเท่าไหร่


ว่ากันว่าเรื่องชุดนี้จะมีทั้งหมด 7 เล่ม ซึ่งเล่ม 2 ก็ออกมาแล้ว ดังนั้นคนอ่านคนนี้ก็มีแต่เรื่องเสียตังค์รออยู่อีกหลายเลยค่า T^T


หมายเหตุ: สัจจะมี "ใน" หมู่โจรจริงๆ นา แค่ไม่มีให้คน "นอก" หมู่โจรเท่านั้นเอง 555


Create Date : 01 กรกฎาคม 2553
Last Update : 1 กรกฎาคม 2553 21:32:38 น. 15 comments
Counter : 1133 Pageviews.

 
หนังสือน่าอ่านมาอีกแล้ว
ลิสต์เสียตังค์ยาวเป็นหางว่าว 555


โดย: Emotion-P วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:35:39 น.  

 
คุณทินา เรื่องนี้น่าอ่านมากกกกกกกกกก ชอบตรงที่ฉากเวนิส และมีอารยธรรมของมนุษย์ต่างดาวเนี่ยแหละ มันช่างไปกันได้อย่างไรหนอ

เดี๋ยวจะหามาอ่านชัวร์ๆค่ะ ขอบคุณที่เอามารีวิวค่ะ

ป.ล. เรากำลังอ่าน Discworld เล่ม 5 นะคะ อิอิ


โดย: @Dakki_Chan@ วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:14:45 น.  

 
มาแล้วค่า อ่านดูน่าสนใจดี (ตามเคย) นะคะ ไปประชุมคราวนี้กระเป๋าหนักขึ้นอย่างน้อย 25 ปอนด์ จากพวกแยม/ซอส/ช็อกโกแลต นิยาย 1 ตั้งใหญ่ และ เอกสารโปรแกรม/แคตาล็อคงาน (อันนี้แย่ อาบมันอย่างดี หนักจัง)

นิยายเอา The Name of the Wind มาด้วยค่ะ ที่เหลือพยายามหาประเภทที่ไม่มีสั่งเข้า ได้ Military Sci-Fi ของ David Weber กับ Catherine Asaro มาเป็นตั้ง (ถ้าสนใจของ Weber มีซีดีเล่มเก่าๆแนบ แถมบอกว่ายินดีให้ write แจก) มี Fantasy พวกแม่มดอีกหน่อย (รู้สึกว่าแม่มด แวมไพร์ ฯลฯ สมัยใหม่จะฮิตมาก) แล้วมี Thriller ของ Robert Harris มาด้วย (ปกแข็งลดราคา)

น่าเสียดายร้านหนังสือไม่ใหญ่สุดๆ แต่ก็เลิศแล้วล่ะค่ะ ช็อปอย่าง Happy (อย่าว่าแต่อยากช็อปอย่างอื่นก็ทำไม่ได้ ไม่มีรถ ต้องเอาที่ใกล้ๆเดินได้)

[ต่อจาก blog] มินิซีรี่ย์ Pratchett ยังไม่ได้ดูเลยสักตอนค่า อยากดูมาก (ไปอังกฤษ 2 ปีที่แล้วมั๊ง เห็นป้ายโฆษณา Colour of Magic อย่างใหญ่ บวกกับโฆษณาในทีวี เล่นเอาน้ำลายหก) เดี๋ยวติดต่อหลังไมค์ไปนะคะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:17:50 น.  

 
หมูย้อมสี: อิอิ ยั่วยวนหลอกล่อ

Dakki: อ๊ายย อ่านถึงเล่ม 5 ก็ Sorcery สินะคะ ปกติแล้วเราเฉยๆ กับชุด Rincewind แต่เล่มนี้มีประโยคเด็ดโดนใจอยู่ท้ายๆ เล่ม อิอิ

เรื่อง Locke เล่มแรกนี่ไม่ค่อยเอ่ยถึงมนุษย์ต่างดาวที่ว่าเท่าไหร่หรอกค่ะ พูดแค่ว่าพวกนั้นสร้างสิ่งประหลาดทิ้งไว้ตั้งกะก่อนมนุษย์มาถึง แต่คิดว่าเล่มท้ายๆ น่าจะเอามาเล่นนา (และก็ตั้งหน้าตั้งตารอกันต่อไป) -_-"

jk: เรามาลุ้นให้คุณ Dakki เป็นสาวก Discworld กันเถิดดด

David Weber ที่เขียน Honor Harrington ใช่ไหมคะ เคยโหลดเล่ม 1 มานานแล้วแต่ยังไม่ได้อ่านเลย T^T ถ้ามีซีดีที่ไรท์ได้ก็ขอน้อมรับด้วยความยินดี อิอิ ส่วนคุณ Catherine Asaro ก็ชื่อคุ้นๆ แต่ไม่เคยผ่านตาแฮะ

ช่วงนี้พวก Urban Fantasy + Paranormal Romance มาแรงแซงโค้งจริงๆ ก็ด้วยอิทธิฤทธิ์แฮร์รี่มาจนถึงทไวไลท์น่ะน้า


โดย: ทินา IP: 58.8.230.165 วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:05:39 น.  

 
นั่นซีคะ ต้องลุ้นให้คุณ Dakki เป็นแฟน Discworld ติดหนึบอีกคน

ใช่ David Weber ที่เขียน Honor Harrington ค่ะ แกเขียนคล้ายๆชุด Hornblower (ทัพเรืออังกฤษสมัยนโปเลียน) แต่เป็น Space opera แทน นางเอกนี่คล้ายๆ Nelson เวลาอ่านต้องทำใจหน่อย แกขวาจัด แต่ก็เขียนฉากรบได้ลุ้นระทึกดี

Catherine Asaro เขียนทั้ง Scifi & fantasy เรื่อง scifi ชุด Skolia นั่นดังสุด เป็นเรื่องของ Telepath กับ Anti-telepath ที่ชอบทารุณ Telepath (ฉากซาดิสต์ติดเรทเพียบ อ่านไปมากๆชักเบื่อเหมือนกันค่ะ) ผู้แต่งมี Qualification ที่แปลกมากคือจบป.เอกฟิสิกส์เลยแต่งทางเทคนิคดูดีกว่าปกติมากๆเลย


โดย: jackfruit_k วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:40:02 น.  

 
เด็กหญิงอป.กลับมาแล้ว รายงานตัว ครูประจำชั้นไล่ไปคาบไม้บรรทัดสองชัวโมงโทษฐานหนีบล็อก (ต่อไปจะไม่ทำอีกแล้วก่ะ..)

ขออ่านรีวิวข้ามๆเลยนะมี๊>_< เรื่องนี้อยู่ในลิสต์แฟนตาซีที่กะจะอ่านต่อจาก Tongue of Serpents อ่ะ (นับนิ้วๆ อีกไม่กี่วันออกแล้ว) แต่แอบถามหน่อยว่ามันแนวhigh fantasyป่าว คือหนูถนัดแนวนี้มากกว่าอ่ะ ถึงตอนนี้จะเริ่มsteampunkบ้างประปราย คุณDakkiบอกมีวัฒนธรรมเอเลี่ยนด้วยเหรอ

บัตเตอร์ชาบูโดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:32:05 น.  

 
ตามมาจากเม้นต์ในเฟซบุ๊ค

เราซื้อเรื่องนี้มาแต่อ่านไม่รู้เรื่อง ไม่ได้อ่านเรื่องย่อ รีวิว อะไรเลย แค่เห็นชื่อก็ปิ๊ง โฮกก.. ห้ามใช้วิธีนี้เลือกผู้ชายเด็ดขาด

Kraken


โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:24:04 น.  

 
เราไปทำแท็กจากกระทู้แปะไว้ที่บล็อกแล้วนะ ชอบมากก ส่งแท็กต่อเลย โฮะๆๆ


โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:33:26 น.  

 
กี๊ซซซซซซซซซซซ

อ่านแล้วเราน่าจะชอบ แปลๆๆๆ 555+อ่า..จากบล็อกเรา

หมายความว่า ที่เราบอกว่า วิหารนอร์ธเธอดาม ทินาว่าไม่น่าจะใช่ แต่อันไหนที่ทินาว่าน่าจะเป็นอ้ะ? ระบุให้หน่อยจิ จะได้แก้อะจ้า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:52:36 น.  

 
ตามมาขอlink LJ community ของเหล่าแฟน Queen's Thief Series หน่อยจ้า

queen's theif เนี่ยยังไงดิชั้นจะหาทางอ่านให้ได้ รู้สึกเป็นแควนแฟนตาซีหนึ่งเปอร์เซ็นต์สุดท้ายที่ยังไม่ได้แปะมือหนูเจนอ่ะ - -" ที่สำคัญท่าทางจะมีตัวละครโมเอ้ต่อกันในซีรี่ยส์เข้าทางเราเลย~ อ่านไปกัดหมอนไปชิมิ^^

ช่วงนี้เข้าโหมดกระหายเลือดเหมือนแพนด้าดุเหรอ...เราเป็นหน่วยซ่อนศพทำลายหลักฐานนะ ติดต่อได้โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:27:39 น.  

 
จากที่ฟังมาน่าอ่านโฮกๆเลยค่า แต่คงจะสู้ภาษาอังกฤษไม่ไหว
มันดังพอจะมีลุ้นแปลไทยเร็วๆนี้มั๊ยคะ

(หรือเราไปฝึกภาษามาเพื่ออ่านจะเร็วกว่า)
T-T


โดย: charot วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:1:33:18 น.  

 
ตื่นเต้นตาแทบถลน เมื่อเห็นว่าหนูลอค แปลไทยงานนี้แล้วค่าาา!!!! คว้ามาแน่ๆไม่มีพลาด แม้จะเป็นของ pearl สนพ.ที่ทำให้กินแกลบไปนานก็ตาม T^T ราคาปกเล่มละ 475. ฮือออ


โดย: charot วันที่: 28 มีนาคม 2554 เวลา:8:15:45 น.  

 
ใช่ๆ เพิ่งเห็นในงานหนังสือเหมือนกันเรื่องล็อค ปกสวยเชียวนา


โดย: ทินา IP: 61.47.101.118 วันที่: 7 เมษายน 2554 เวลา:12:05:10 น.  

 
เพิ่งเห็นเหมือนกันค่ะว่าเจ้า Locke ได้วีซ่ามาไทยแล้ว แต่ชื่อเรื่องจอมคนดูเหมือนจะเวอร์ไปนิดนะคะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:34:27 น.  

 
เรื่องนี้อ่านแล้วคะ

ตอนแรกเห็นนี้อึ้งมากๆ คิดหลายตลบว่าจะซื้อดีรึเปล่า เพราะหนังสือหนา + ใหญ่มาก

แต่หลังจากซื้อไปอ่านนี่คุ้มมากค่ะ

แต่ก็งงๆว่าตกลงอีตาล็อคนี่มันชื่ออะไรกันแน่


โดย: trick IP: 27.130.114.132 วันที่: 6 ตุลาคม 2554 เวลา:18:29:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ทินา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
หลังไมค์เชิญทางนี้จ้า
Friends' blogs
[Add ทินา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.