Literature is a luxury. Fiction is a necessity.
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
12 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
Memory: ตัวตนกับความทรงจำ

ช่วงนี้มือขึ้นดีจัง หยิบหนังสือเล่มไหนก็สนุกไปหมด
เล่มนี้รอมาพักใหญ่แล้ว เพราะมีเล่มเดียวที่คิโนะฯ พารากอน
ทันทีที่เปิด ก็รีบไปสอยมาอ่านอย่างตะกรุมตะกรามว่าจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในชีวิตของตัวละครโปรดจะเป็นยังไงหนอ (แถมตอบโจทย์ HHR ได้อีก อิอิ)

Memory
Lois McMaster Bujold


เรื่องย่อ

เหตุการณ์ในเล่มก่อนหน้าทำให้ Miles Vorkosigan ตาย ถูกแช่แข็ง และปลุกขึ้นมาใหม่พร้อมกับมีของแถมเป็นอาการชักโดยไม่มีสาเหตุ การชักนี้ทำให้ภารกิจชิงตัวประกันในฐานะ Miles Naismith ครั้งหนึ่งเกือบล้มเหลว และ Miles ก็โดนปลดจากกองทัพ แต่จู่ๆ Illyan หัวหน้าหน่วยรักษาความมั่นคงของ Barrayar ก็ป่วยด้วยอาการประหลาด ทำให้ Miles ต้องเลิกหดหู่และลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง ซึ่งแน่นอนว่าไม่ธรรมดาอยู่แล้ว

พล่ามๆ (อ่านแล้วงงไม่ต้องตกใจ อิอิ)

สัปดาห์ก่อนได้คุยกับ apple-cinnamon ถึงข้อดีของการอ่านซีรี่ย์ คือเมื่อเรื่องเดินไปเรื่อยๆ เราจะมีโอกาสได้กรี๊ดกับเหตุการณ์ที่ชวนให้นึกถึงอดีตมากขึ้น เป็นต้นว่าอ๊ะ พูดแบบนี้อีกแล้วเหรอ หรือเวลาตัวเอกพูดถึงเหตุการณ์ในอดีตให้ตัวละครใหม่อึ้ง คนอ่านก็จะกระหยิ่มยิ้มย่องว่าชั้นไม่อึ้งหรอก เพราะชั้นรู้จักหมอนี่มาก่อนแกอีก 555

และนั่นก็เป็นจุดที่ทำให้ Memory เป็นหนังสือที่พิเศษมากในซีรี่ย์ที่พิเศษอยู่แล้ว

เรารู้จัก Miles มาตลอดชีวิตของเขา ตั้งแต่เรื่องราวสมัยพ่อแม่ (ที่นี่) ไปจนถึงปฏิบัติการครั้งที่ทำให้เขาได้โรคชักติดตัวมา(ที่นี่) และรู้ว่าการได้รับใช้ Barrayar ในฐานะ Vor ที่ดีเพื่อให้พ่อภูมิใจ และการได้เป็น Admiral Naismith เพื่อใช้ศักยภาพของตัวเองให้เต็มที่โดยไม่ถูกมุมมองของชาว Barrayar ที่ดูหมิ่นคนพิการนั้นสำคัญกับเขาแค่ไหน เราจึงรู้ว่าการถูกพรากสองสิ่งนั้นไปจะส่งผลกระทบต่อ Miles เพียงใด

Miles ที่ไม่ได้เป็นทหารแล้ว และไม่อาจเป็น Admiral Naismith ได้นั้นเคว้งคว้างเป็นที่สุด เพราะเขาคิดว่าตำแหน่งหน้าที่เหล่านั้นคือตัวตนที่แท้จริง เมื่อไม่มีแล้วก็ไม่เห็นจะเหลืออะไร เป็นแค่ Lord Vorkosigan ลูกชายพิกลพิการของท่านพ่อซึ่งยิ่งใหญ่เหลือเกิน

แต่คนที่ดึงเขาออกมาจากความซึมเศร้าก็คือคนที่มากับตัวตนของ Lord Vorkosigan เช่น Ivan ที่เป็นญาติสนิท ชาวบ้านในเขตการปกครองของเขาที่เขาเคยให้สัญญาไว้ ไปจนถึงพันธะต่อ Illyan ในฐานะผู้สืบทอดตระกูลก็คือสิ่งที่กระตุ้นให้เขาเลิกสิ้นหวัง และกลับขึ้นมาทุ่มเทกำลังหาทางข้ามผ่านอุปสรรคตามนิสัยอีกครั้ง

ในที่สุด Miles ก็ตระหนักว่าเจ้าของความมั่นใจและผู้ก่อวีรกรรมทั้งหลายก็คือตัวเขาเอง ไม่ใช่หน้ากาก Naismith แต่อย่างใด เขาจึงไปต่อรองกับจักรพรรดิเพื่อขออำนาจเข้าไปสอบสวนปัญหาของ Illyan เอง ในฐานะ Lord Auditor และในตอนจบ เมื่อเขาคลี่คลายคดีได้เขาก็ค้นพบว่าตัวตนที่แท้จริงก็ยังคงอยู่ข้างในไม่ได้หายไปกับตำแหน่งหน้าที่ไหนๆ และมีความมั่นใจพอจะบอกลา Admiral Naismith เพื่อรับหน้าที่ Lord Vorkosigan เต็มตัว เพื่อเริ่มต้นชีวิตในบทต่อไป

ฉากที่ชอบคือก่อนที่จะเข้าไปต่อรองกับจักรพรรดิ Miles รื้อเหรียญตราทั้งหมดที่มี ทั้งที่ได้จาก Barrayar เอง และดาวอื่นที่ไปช่วยเหลือออกมาติดเพื่อแสดงถึงความดีความชอบที่ทำไว้ ซึ่งคนอ่านก็แอบกรี๊ดเพราะจำได้ว่าเหรียญไหนมาจากเล่มไหน

แต่ฉากกระชากใจคือตอนที่ Miles ได้เข้าไปเยี่ยม Illyan เป็นครั้งแรก ชิปความจำที่เสียทำให้ Illyan ผู้ซึ่งสงบนิ่งเหนือคนอื่นเสมอเปลี่ยนเป็นแตกตื่น ความจำของเขากระโดดไปมาตลอดช่วงสามสิบกว่าปีของการทำงาน และเมื่อใดก็ตามที่ความจำวกมาสู่ปัจจุบัน ก็จะขอพบ Miles และเมื่อ Miles มาถึง สิ่งที่เขาขอก็คือขอให้ช่วยฆ่าเขาเสีย ดีกว่าปล่อยให้เป็นแบบนี้ ซึ่งแน่นอนว่า Miles ต้องปฏิเสธ แต่ระหว่างที่รอการรักษา Miles ก็อยู่กับ Illyan เพื่อบอกเขาทุกครั้งที่ความทรงจำกระโดดว่าที่นี่ที่ไหน เกิดอะไรขึ้น และ Illyan ก็เชื่อ Miles เสมอไม่ว่าความทรงจำของเขาจะอยู่ที่ขวบปีไหนก็ตาม

นับจากเล่มนี้ไปเรื่องของ Miles ก็จะเปลี่ยนโทนกันขนานใหญ่เลย จากไซไฟทหารรบพุ่ง กลายเป็นแนวสืบสวนตามตำแหน่งใหม่ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าคนเขียนกล้ามากที่เปลี่ยนแนวกันกลางซีรี่ย์ แต่คุณ Bujold เสียอย่างก็ต้องเจ๋งอยู่แล้ว
Create Date : 12 มิถุนายน 2553
Last Update : 12 มิถุนายน 2553 23:50:13 น. 9 comments
Counter : 368 Pageviews.

 
โฮ่..น่าอ่านอ้ะ

แต่..ช่วยแปลหน่อยจิ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:14:47:57 น.  

 
ซีรีส์นี้มีกี่เล่มเหรอคะ? แล้วคุณทินาอ่านมากี่เล่มแล้วเนี่ย 555+ ท่าจะยาวไม่หยอก ไม่กล้าหยิบกันเลยทีเดียว

The Windup Girl เราไม่แน่ใจเหมือนกันว่าคุณคนเขียนเคยอยู่เมืองไทยหรือเปล่า แต่ความรู้เีรื่องเมืองไทยของแกก็ใช้ได้ทีเดียวค่ะ มีบางเรื่องที่เราคิดว่ามันออกจะมากไปนิด อย่างเอะอะก็ไหว้อะไรแบบนี้ แต่โดยรวมแล้วโอเคค่ะ

เรื่องนี้เกี่ยว Nebula มากอดไปแล้วนะคะคุณทินา เพราะฉะนั้นอาจจะต้องทำใจแต่แรกว่ามันคือหนังสือกวาดรางวัล ไม่ได้มันส์แบบรบพุ่งอะไรขนาดนั้น อ่านได้เรื่อยๆค่ะไม่หวือหวามาก ตอนแรกที่เราเห็นเรื่องนี้อ่านพล็อตแล้วไม่สะดุดตาเลยอะ มายอมอ่านก็เพราะกรุงเทพดิสโทเปียกับรางวัลเนบิวลานี่แหละค่ะ ;)


โดย: @Dakki_Chan@ วันที่: 15 มิถุนายน 2553 เวลา:10:29:01 น.  

 
พี่เต้ย: ง่า คือว่า...มันยากน่อ -_-"

Dakki_Chan: ยาวไหม ก็ยาวค่ะ แต่เรื่องมันจบในตอน ไม่มีปมค้างคา เลยไม่ต้องอ่านรวดเดียวก็ได้ค่ะ สนุกน้า อ่านเถอะๆๆ


โดย: ทินา IP: 61.90.15.116 วันที่: 15 มิถุนายน 2553 เวลา:22:31:39 น.  

 
มาลงชื่อเชียร์ต่อค่ะ อ่านเรื่องนี้ทำไรต่อมน้ำตาแตกทุกทีเลย

แต่ชอบบทบรรยายอาหารมากเลยนะคะ อ่านแล้วหิวง่า

ฉากจีบสาวของเกรกอร์ก็ไม่เบา (ถ้าคิดว่าไม่น่าจะมีประสบการณ์มาก) แต่ไม่ยักมีของดูฟ ไม่รู้โดนเดเลียฟาดหัวด้วยค้อนรึไง

แนะให้รีบอ่าน Komarr กะ Civil Campaign ด่วนเลยนะคะ โดยส่วนตัวชอบ CC สุดๆ เพราะ LMB เล่น dedicate ให้ Jane (Austen), Emily (Bronte) & Georgette (Heyer) ซะด้วย ความจริงก่อน CC พิมพ์หนแรกก็เข้าไปอ่าน snippet อยู่ ได้เดาเรื่องกับแฟนๆ อย่างมันส์สุดๆ ไปเลยค่ะ


โดย: jk (jackfruit_k ) วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:20:26:32 น.  

 
หืมมมม...เอารางวัลมายั่วนี่ได้ผลจริงค่ะคุณทินา แบบนี้ท่าทางจะต้องไปสรรหามาอ่าน ได้ hugo ตั้ง 3 รางวัลเชียวรึ! O_o ไม่ธรรมดาจริงด้วยค่ะ

Discworld เราเพิ่งอ่านไปได้ 4 เล่มเองค่ะ อีกยาวไกลกว่าจะไล่ทันเล่มปัจจุบัน ขอเวลาบ่มก่อน อิอิ


โดย: @Dakki_Chan@ IP: 58.11.85.56 วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:14:37:53 น.  

 
jk: อยากมี Ma Costi เป็นของตัวเองเหมือนกันค่ะ อยากกิน Spicy peach tart อ้ะ

คิดว่าดูฟโดนเดเลียฟาดหัวจริงๆ ค่ะ สาวเจ้าถึงขั้นบอกพ่อว่าจะแต่งกับคนนี้ก่อนพี่แกจะรู้ตัวเสียอีก แต่เล่มนี้คู่ที่ชอบที่สุดคือไซมอนกับเลดี้อลิสค่ะ คาดไม่ถึงและกรี๊ดสุดๆ ทำเอาอีวานอึ้งไปเลย หุหุ

ชอบฉากที่มีอารัลกับคอร์ดีเลียทู้กกกฉากเลย ท่านป๋ากับท่านแม่สุดยอด แล้วก็อย่างที่บอกว่าชอบฉากติดเหรียญ มีแบบ อ๊ะ นั่นเหรียญจากเล่มโน้น อ๊ะ พวก Marilacan รู้แล้วสินะว่าท่านประกาศกนั่นคือใคร

มี Miles in Love ที่เป็น Komarr + CC + Winterfair gift รออยู่แล้วด้วย แต่ตอนนี้ย้อนไปอ่าน Vor Game ก่อน รอบแรกที่หยุดอ่านไปก็เพราะ Vor Game ที่ได้มามันหน้าแหว่งอะ ช่วงกลางหายไปร่วม 50 หน้า ไม่รู้เรื่องกันเลยทีเดียว -_-"

Dakki_Chan: อ่านเถอะค่า เชียร์ให้เริ่มจาก Cordelia's Honor ไม่ก็ Young Miles เพราะเป็นรวมเล่ม เล่มละสองตอน เล่มแรกจะเป็นเรื่องของพ่อแม่ ส่วนเล่มหลังเป็นเรื่องไมล์ส เราว่าช่วงแรกอ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ จากนั้นค่อยตามชีวิตไมล์สไปเรื่อยๆ

อ๊าอ่าน Discworld ไปสี่เล่มเองเหรอคะ ดีจัง มีเรื่องหนุกๆ รออยู่อีกตั้งเยอะ โดยส่วนตัวเราไม่ปลื้ม Discworld สามเล่มแรกเท่าไหร่คะ ต้องเริ่มจาก Mort ถึงจะเข้าทาง

จะรอคุณ Dakki มาเป็นแฟนคลับด้วยกันนะค้าโดย: ทินา IP: 221.128.101.33 วันที่: 18 มิถุนายน 2553 เวลา:8:58:13 น.  

 
แว่บมาค่ะ ตอนนี้อยู่อเมริกา เหลือเวลาอีก 5 วัน ว่าจะไปขนซื้อหนังสืออยู่ มี border อยู่ใกล้ที่ประชุมด้วย (กระเป๋าขามาว่างครึ่งใบ) มีเรื่องอะไรเชียร์บ้างไหมคะ


โดย: jk IP: 74.143.15.254 วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:20:12:49 น.  

 
โห น่าอิจฉาจังเลยค่ะคุณ jk คงช็อปสนุกแน่ๆ

ตอนนี้มีแต่แฟนตาซีมาเชียร์น่ะค่ะ ปลื้ม The Name of the Wind ของ Patrick Rothfuss กับ Lies of Locke Lamora ของ Steve Lynch อยู่

ถ้าเป็นไซไฟก็เชียร์ชุด Mortal Engine ของ Philip Reeve (เพิ่งออกภาค prequel หมาดๆ) กับ Knife of Never Letting Go ของ Patrick Ness แต่จะเป็น YA ไม่รู้จะเด็กไปสำหรับคุณ jk รึเปล่าน่ะสิ


โดย: ทินา IP: 183.89.225.87 วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:23:50:48 น.  

 
อ่านคาแรกเตอร์ไมล์สแล้วคิดถึง Jake Sully แห่ง Avatar ขึ้นมาเลยแฮะ

ปล. เจ็บฝ่าเท้าอ่า เราดันไปตัดตุ่มน้ำที่่ฝ่าเท้าออก (หลังจากเดินมาราธอนเมื่อวาน 3 ชั่วโมงกว่า) เจ็บง่า


โดย: ThE BooK@HoLiC วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:5:24:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ทินา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
หลังไมค์เชิญทางนี้จ้า
Friends' blogs
[Add ทินา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.