Literature is a luxury. Fiction is a necessity.
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
8 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
Silver Blade: ความรัก เวทมนตร์ ความแค้น และการปฏิวัติ

อันที่จริงเล่มนี้อ่านจบไปได้พักนึงแล้ว แต่สถานการณ์ในหนังสือกับในชีวิตจริงมันใกล้กันเกินไปจนไม่มีอารมณ์รีวิว

Silver Blade: Sally Gardner (312 pages)

เล่าเรื่องย่อเล่มแรกกันสักหน่อย

หนังสือเล่มแรกของชุดสองเล่มจบนี้เล่าถึงความเป็นมาของ Yann Margoza เด็กหนุ่มยิปซีผู้มีความสามารถในการอ่านใจและมองเห็นเส้นสายสีทองซึ่งใช้บังคับสิ่งต่างๆได้ Count Kalliovski ผู้ชั่วร้ายต้องการอำนาจนั้นจนทำให้ Yann ต้องหนีไปอังกฤษ ก่อนจะกลับมายังฝรั่งเศสอีกครั้งในช่วงการปฏิวัติเพื่อช่วยเหลือ Sido ลูกสาวมาร์ควิสซึ่งเคยช่วยเขาไว้ และเป็นคู่แท้ของเขา เรื่องในเล่มแรกจบลงตรงที่ Yann เลือกกลับไปปารีสเพื่อช่วยเหลือคนอื่นๆที่ตกเป็นเหยื่อความบ้าคลั่งของการปฏิวัติ แทนที่จะกลับไปเรียนต่อที่เคมบริดจ์

เรื่องย่อเล่มสอง

ท่ามกลางความโกลาหลและป่าเถื่อนที่เกิดจากการปฏิวัติฝรั่งเศส Yann Margoza ใช้อำนาจของเขาในการช่วยเหลือผู้คนที่เสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อของกิโญตินด้วยการลักลอบพาพวกเขาข้ามไปยังเกาะอังกฤษ ที่ซึ่ง Sido คนรักของเขาถูกส่งไปอยู่กับลุงและป้า ซึ่งต้องการให้เธอแต่งงานกับหนุ่มตระกูลดีสักคนแทนที่จะเป็นยิปซี และ Yann ซึ่งได้รู้ความลับเรื่องชาติกำเนิดของตัวเองก็เลือกที่จะตัดขาด Sido

แต่แล้ว Count Kallivoski ศัตรูของ Yann ที่น่าจะตายไปแล้วกลับฟื้นขึ้นมาเดินดิน ทั้งยังมีสมุนเป็นเด็กหนุ่มรูปงามทว่าจิตใจเย็นชา ท่าน Count ลักตัว Sido มาเพื่อบังคับให้ Yann ถ่ายทอดเวทมนตร์ให้ แต่ความชั่วร้ายย่อมแพ้ให้ความดีงามและความบริสุทธิ์ และเหล่าบุตรธิดาแห่งการปฏิวัติก็เป็นอิสระดุจดังนกบนท้องฟ้า

ตัวละครทั้งหลายในเรื่องนี้ออกแนวตามขนบ พระเอกหล่อเท่เก่งเทพ นางเอกอ่อนหวานทว่าเด็ดเดี่ยว ตัวร้ายโฉดแบบขุดมาจากนรกขุมไหนฟะ แถมยังมีมุก Darth Vader อีกแน่ะ ซึ่งปกติเราจะเซ็งเรื่องแนวนี้มาก แต่ภาษาที่สวยงามของคนเขียน และบทบรรยายก็ทำให้เราเชื่อว่าตัวละครพวกนี้เป็นแบบนี้จริงๆ และเอาใจช่วยมากกว่าจะหมั่นไส้ (ท้ายเล่มคนเขียนเธอบอกว่าตั้งใจเขียนเรื่องแบบนี้อยู่แล้วค่ะ คือความรักความแค้นแบบโรแมนติกดราม่า)

ส่วนเวทมนตร์ในเรื่องนี้ออกแนวไสยศาสตร์จิตวิญญาณหน่อยๆ มีการปลุกเสกหุ่นรับใช้ มีการกักขังวิญญาณ ซึ่งก็เข้ากับเซ็ตติ้งที่เป็นเรื่องของชาวยิปซีดี

คนเขียนบรรยายความวุ่นวายหลังการปฏิวัติได้ชวนขนลุกเอามากๆ ในเล่มแรก ประชาชนทั้งหลายคิดว่าการปฏิวัติจะนำมาซึ่งอิสรภาพและความเท่าเทียม แต่มันกลับดึงส่วนที่เลวร้ายที่สุดของมนุษย์ออกมาแทน เหล่าชนชั้นสูงถูกฆ่าราวกับผักปลา เพื่อนบ้านหวาดระแวงกันเอง ผู้คนพากันสะใจกับความตายของคนอื่น และส่งเสียงโห่ร้องยินดีเมื่อมีดกิโญตินร่วงลงบั่นคอนักโทษ การปล้นฆ่ากลายเป็นเรื่องธรรมดา ยิ่งเป็นการฆ่าในนามของ "la revolution" ด้วยแล้ว

แต่คนอ่านคนนี้ก็รู้สึกว่าเล่มสองด้อยกว่าเล่มหนึ่งนิดนึง ซึ่งคิดว่าเป็นเพราะตัวละครรองไม่เด่นเท่าเล่มก่อนหน้า และแทนที่จะอ่านแล้วรีวิวเลย ดันไปอ่านหนังสือที่ตัวละครเจ๋งเทพอีกหลายเล่มติดๆกันก่อน (ดังเช่นเฮีย Kvothe ในบล็อกก่อน และเจ้า Miles ในบล็อกถัดไป) ซึ่งพวกนั้นเป็นหนังสือผู้ใหญ่จึงเข้มข้นกว่า พอเทียบกันแล้วก็เลยรู้สึกเบาไปหน่อยน่ะค่ะ แต่สำหรับ YA แล้ว Silver Blade ก็ถือว่าเข้มข้นและหม่นทึมมากทีเดียว

สรุปก็คือจัดอยู่ในกลุ่มแนะนำให้อ่านค่ะ ^^

แถมด้วยเกร็ดประวัติศาสตร์

ยุคสมัยแห่งความหวาดผวา (The Reign of Terror, The Terror) คือช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความรุนแรงซึ่งกินเวลา 1 ปีกับ 1 เดือน นับตั้งแต่การปฏิวัติฝรั่งเศสเริ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลพวงมาจากความขัดแย้งระหว่างกลุ่มการเมืองต่างๆ และมีการสังหารผู้ที่ถูกเรียกว่า "ศัตรูแห่งการปฏิวัติ" ไปมากมาย ไม่มีใครทราบจำนวนผู้ที่ถูกสังหารแน่ชัด โดยตัวเลขที่ประมาณการกันนั้นมีตั้งแต่ 16,000 ถึง 40,000 คนCreate Date : 08 มิถุนายน 2553
Last Update : 8 มิถุนายน 2553 22:58:32 น. 5 comments
Counter : 623 Pageviews.

 
อ่านพล็อตแล้วอยากอ่านอะนุช แต่จำได้ว่าเคยเซิร์ชแล้วพบว่านักเขียนคนนี้เคยเขียนหนังสือเด็กแบบเด็กๆๆ มากๆ ประมาณหนังสือภาพใช่หรือเปล่าอะ กลัวว่าเรื่องจะเด็กจัง


โดย: Clear Ice วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:8:49:16 น.  

 
หลังๆนี้คุณเค้าเขียน YA มาพักนึงแล้วอะค่ะ แต่เป็น YA แบบ 12 - 15 มากกว่าจะ 16-18 อะนะ

เนื้อเรื่องไม่เด็กนะคะ รักแค้นฆ่ากันเลือดสาดทีเดียว แต่ปมก็จะไม่ได้ลึกเหมือนหนังสือวัยรุ่นโตน่ะ แล้วก็มีกลิ่นแบบแฟรี่เทลหน่อยๆ อธิบายไม่ถูกเหมือนกันโดย: ทินา IP: 221.128.101.33 วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:15:05:55 น.  

 
อ่านย่อหน้าเรื่องอาการของประชาชนแล้ว ทำไมไปคิดถึงเรื่องนางฟ้า จัตุรัส พระราชวังได้ก็ไม่รู้ เหอๆ

อ่านแล้วยังสนใจเล่มที่แล้วมากกว่า


นี่..ตัว

เค้าถามนายอินทร์แล้วนะ (ทางเฟซบุ๊ค) เค้าบอกว่า กำลังแปลเจ็นเล่ม 4 อยู่หละ เค้าบอกว่าถ้ามีกำหนดออกแล้วจะมาแจ้งข่าว อ๊างงงงงง


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:15:39:32 น.  

 
น่าอ่านจังค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:18:11:22 น.  

 
สกจซ: เล่มนี้ก็หนุกนา แต่เทียบกับเล่มก่อนก็เหมือนเด็กกับผู้ใหญ่อะน้า

หวานเย็นฯ: เชียร์ให้อ่านนะคะ


โดย: ทินา IP: 221.128.101.33 วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:12:52:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ทินา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
หลังไมค์เชิญทางนี้จ้า
Friends' blogs
[Add ทินา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.