Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 

หวดนึ่งข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า หวดรัชภัฏ

หวดนึ่งข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

หวดนึ่งข้าวเหนียวที่ใช้สำหรับหม้อหุงข้าวไฟฟ้า (หวดรัชภัฏ) เป็นเครื่องจักสานเชิงนวัตกรรม เป็นงานหัตถกรรมในกลุ่มเครื่องจักสาน จากฝีมือชาวบ้านในภาคอีสาน มีลักษณะคล้ายมวยนึ่งข้าวในอดีต แต่มีการสานขึ้นรูปทรงแบบใหม่ให้มีขนาดเตี้ย และเล็กกว่าเพื่อที่จะให้สามารถใส่ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าได้ โดยใส่ตีนด้านล่าง (ทำจากก้านตาล) ลักษณะเหมือนตีนกระติบใส่ข้าวเหนียวทั่วไป มีความสูงประมาณ ๔ ซ.ม. เพื่อยกระดับข้าวที่จะนึ่งให้สูงกว่าปริมาณน้ำที่ใช้ในการนึ่ง ด้านในมีตะแกรงที่สานด้วยไม้ใผ่ให้เป็นแบบก้นหอย เพื่อใส่ข้าวและป้องกันไม่ให้ข้าวล่วงลงด้านล่าง แต่ไอน้ำสามารถขึ้นมาได้ขณะนึ่ง เป็นการนำภูมิปัญญาชาวบ้านในอดีตมาประยุกต์ใช้งานกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ที่มีอยู่แล้วทุกบ้านในปัจจุบันให้สามารถใช้นึ่งข้าวเหนียวรับประทานได้ จึงทำให้สะดวก รวดเร็ว และประหยัดเวลา อีกทั้งยังมีราคาถูกเนื่องจากผลิตจากไม้ไผ่และวัสดุจากธรรมชาติที่มีอยู่ แล้วในท้องถิ่น และยังได้อรรถรสในการรับประทานข้าวเหนียวแบบดั้งเดิมที่มีกลิ่นหอมของไม้ไผ่ อย่างเช่นในอดีต ที่หม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้าที่มีราคาแพงในปัจจุบันทำไม่ได้

Picture

• วัสดุที่ใชในการประดิษฐ์คิดค้น
วัสดุที่ใช้ในการสานขึ้นรูปทรงทำจากไม้ไผ่ที่เป็นวัสดุที่หาง่ายในถ้องถิ่นและเป็นทรัพยากรที่สามารถปลูกทดแทนได้ง่ายและรวดเร็วส่วนตีนด้านล่างทำมาจากกาบตาลซึ่งเป็นส่วนที่ต้นตาลสลัดทิ้งเมื่อใบแก่ลงซึ่งเป็นส่วนที่ทิ้งแล้วจากธรรมชาติที่มีอยู่มากในเขตอีสานเมื่อนำมาสานแล้วจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ล้วนทำมาจากธรรมชาติทั้งสิ้นและไม่มีผลกระทบต่อธรรมชาติแต่อย่างใดแต่ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วยเนื่องจากเป็นวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

• ประโยชน์ที่ได้รับ
- เป็นการรักษาภูมิปัญญา คนไทยในการจักสาน ซึ่งเป็นการอนุรักษ์เอกลักษณ์ของชาติ
- ทำให้เกิดความภาคภูมิใจ ในสินค้าของไทย
- เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องจักสานของไทย และเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนในท้องถิ่น และประเทศชาติ
- การรวมตัวของกลุ่มทำให้เกิดความสามัคคี ทำให้หมู่บ้านมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
-สะดวกสบายจากการเตรียมอุปกรณ์และการใช้งานต่อผู้ที่ต้องการบริโภคข้าวเหนียวที่อาศัยอยู่ในเมืองและที่มีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาและที่พัก
-ประหยัดค่าใช้จ่ายจากการซื้ออุปกรณ์หลายอย่างและค่าเชื้อเพลิงลดค่าใช้จ่ายของนักศึกษาที่มาอาศัยหอพักในเมือง สามารถนำข้าวเหนียวที่ พ่อแม่ปลูกมารับประทานได้ และลดการนำเข้าของหม้อนึ่งข้าวเหนียวไฟฟ้า จากต่างประเทศ
- ลดภาวะโลกร้อน จากการการใช้พลังงานและการใช้ฟืนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะเป็นวัสดุจากธรรมชาติ และสามารถย่อยสลายเองตามธรรมชาติ

• การนำผลงานไปใช้ประโยชน์
ข้าวเหนียวเป็นอาหารที่มีผู้นิยมบริโภคเป็นอันมากโดยเฉพาะภาคอีสาน และภาคเหนือ และยังพบมากในภาคอื่นๆ ได้ในทั่วทุกภาคของประเทศซึ่งเป็นผลมาจากการย้ายภูมิลำเนาหรือจาการขายแรงงานปัจจุบันประชากรที่นิยมบริโภคข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก คือภาคอีสาน และภาคเหนือ ซึ่งรวมแล้วมีมากถึง ร้อยละ ๕๑.๘๗ ซึ่งเกินครึ่งหนึ่งของประชากรไทยทั้งหมด (ที่มา:สถาบันวิจัยประชากรและสังคมมหาวิทยาลัยมหิดล,๒๕๕๔) บ้านพักอาศัยในปัจจุบันได้ถูกออกแบบมาให้เป็นแบบตะวันตกซึ่งทำให้ครัวในการปรุงอาหารนั้นมีข้อจำกัดในการปรุงอาหารแบบไทยโดยเฉพาะหอพักและคอนโดมิเนียมจึงทำให้หวดตามการประดิษฐ์นี้จึงสามารถตอบสนองความต้องการ และเป็นประโยชน์ต่อผู้คนในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

• การพัฒนาผลงานไปสู่เชิงพานิชย์
ปัจจุบันมีการออกแบบให้มีหลายขนาดให้สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมสำหรับครอบครัวทุกขนาดแม้กระทั่งสำหรับร้านอาหาร ขณะเดียวกันก็มีการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้มีความเหมาะสมทันสมัยต่อสถานการณ์ได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ ต่อกรมทรัพสินทางปัญญาเพื่อขอความคุ้มครองและอยู่ในระหว่างยื่นจดโอทอปและถูกจัดให้เป็นสินค้าของฝากประจำจังหวัดอุบลราชธานี จากรายการโทรทัศน์(สมรภูมิไอเดีย)ได้มีการนำไปฝากขายตามร้านขายของฝากของจังหวัดหลายแห่ง และกำลังจะขยายตลาดออกสู่จังหวัดใกล้เคียงและในทุกๆจังหวัด

สนใจหวดรัชภัฏติดต่อได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 099-636-7829 และ 096-139-9456 หรือ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //ratchaphat.weebly.comFacebook Fan Page หวดนึ่งข้าวเหนียวรัชภัฏ
 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2558
0 comments
Last Update : 12 พฤษภาคม 2558 12:28:00 น.
Counter : 1705 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


huttoza
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
------------------------------------------------------Friends' blogs
[Add huttoza's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.