Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
22 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
คอมพิวเตอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำเชิงพาณิชย์เครื่องแรกของไอบีเอ็มช่วยประหยัดไฟ 40%


SuperMUC ของศูนย์ฯ Leibniz ได้รับการยอมรับว่าเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในยุโรป

ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leibniz (Leibniz Supercomputing Centre - LRZ) ร่วมกับไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำเชิงพาณิชย์เครื่องแรก ซึ่งเป็นระบบที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพสูง ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยนักวิจัยและสถาบันอุตสาหกรรมต่างๆทั่วทั้งยุโรปตรวจสอบและแก้ปัญหาความท้าทายทางวิทยาศาสตร์ที่สร้างความหวาดหวั่นที่สุดในโลก

คอมพิวเตอร์ SuperMUC ใหม่ล่าสุดของ LRZ ใช้เซิร์ฟเวอร์ IBM System x iDataPlex Direct Water Cooled dx360 M4 ซึ่งประกอบไปด้วยหน่วยความจำกว่า 150,000 ชุดเพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดถึง 3 petaflop หรือเทียบเท่ากับประสิทธิภาพการทำงานของพีซีมากกว่า 110,000 เครื่องรวมกัน เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น อาจจะนึกถึงภาพผู้คนถึง 3 พันล้านคนที่ใช้เครื่องคิดเลขแบบพกพาทำงาน 1 ล้านครั้งต่อวินาทีจึงจะเทียบเท่ากับประสิทธิภาพของ SuperMUC นอกจากนี้ การคิดค้นเทคโนโลยีปฏิวัติระบบระบายความร้อนด้วยน้ำร้อนของไอบีเอ็มยังช่วยให้ระบบสามารถลดขนาดของเครื่องลงได้ 10 เท่า และเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดได้มากขึ้น ในขณะที่ประหยัดไฟมากขึ้นไปอีก 40% เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่ระบายความร้อนด้วยพัดลม

“สถาบันต่างๆ ของรัฐบาลทั่วประเทศเยอรมนีจำเป็นต้องจัดหาพลังงานอย่างพอเพียง 100% สำหรับการใช้ไฟตลอดทั้งปีนี้” ศจ.ดร.อาร์นด โบเดอ ประธานคณะกรรมการของศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leibniz กล่าว “SuperMUC จะช่วยให้เราสามารถดำเนินการตามภารกิจต่อไปได้ ในขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสให้กับชุมชนด้านวิทยาศาสตร์ได้ใช้ระบบที่ดีที่สุดสำหรับการทดสอบทฤษฎีต่างๆ ทดลองออกแบบ และทำนายผลได้อย่างชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน”

ผู้บุกเบิกระบบเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยน้ำ

มากถึง 50% ของการใช้พลังงานและการปลดปล่อยคาร์บอนโดยเฉลี่ยของศูนย์ข้อมูลที่ระบายความร้อนโดยพัดลมในทุกวันนี้ไม่ได้มาจากคอมพิวเตอร์ แต่มาจากการใช้ไฟของระบบระบายความร้อนที่จำเป็น นักวิทยาศาสตร์และนักพัฒนาของไอบีเอ็มเลือกที่จะแก้ปัญหาความท้าทายนี้ด้วยแนวความคิดนวัตกรรมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งช่วยขจัดความจำเป็นในการใช้ระบบพัดลมระบายความร้อนในศูนย์ข้อมูล เทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยน้ำของไอบีเอ็มสามารถทำความเย็นให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบได้โดยตรง เช่น โปรเซสเซอร์ และ โมดูลหน่วยความจำ ด้วยน้ำยาหล่อเย็นที่อาจมีอุณหภูมิสูงสุด 113 องศาฟาห์เรนไฮต์ หรือ 45 องศาเซลเซียส

ดร.บรูโน มิเชล ผู้จัดการฝ่าย Advanced Thermal Packaging ของสถาบันวิจัยไอบีเอ็ม กล่าวว่า “ขณะที่เราเดินหน้านำเสนอวิสัยทัศน์ระยะยาวเรื่องการปลดปล่อยมลภาวะเป็นศูนย์ที่ศูนย์ข้อมูลของเรา เราอาจจะประสบความสำเร็จในการลดขนาดของ SuperMUC ลงได้หนึ่งล้านเท่า ในอนาคต SuperMUC อาจจะมีขนาดเล็กลงเท่ากับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแต่มีประสิทธิภาพสูงกว่าปัจจุบันมาก”

SuperMUC มีศักยภาพในการระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดีกว่าพัดลมถึง 4,000 เท่า และมีโปรเซสเซอร์ประหยัดพลังงาน Xeon ของอินเทลจำนวน 18,000 ตัว นอกจากจะช่วยให้เกิดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์แล้ว การรวมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเข้ากับซอฟต์แวร์การจัดการะบบที่ยืดหยุ่นสำหรับแอพพลิเคชั่นต่างๆของไอบีเอ็ม ยังช่วยให้สามารถนำพลังงานกลับมาใช้ในการให้ความร้อนกับอาคารต่างๆ ของศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leiniz ในช่วงฤดูหนาว ช่วยประหยัดเงินได้ถึง 1 ล้านยูโร (1.25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ต่อปี

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดในยุโรป

ผลการจัดอันดับ TOP500 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกที่ประกาศในวันนี้ ระบุว่า SuperMUC เป็นคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในยุโรป ประสิทธิภาพการทำงานดังกล่าวสามารถช่วยในงานวิจัยได้อย่างกว้างขวาง ตั้งแต่จำลองการไหลเวียนของเลือดในหัวใจเทียม การคิดค้นเครื่องบินที่เงียบลง ไปจนถึงการค้นพบใหม่ๆทางธรณีฟิสิกส์ ซึ่งรวมถึงการศึกษาแผ่นดินไหว คอมพิวเตอร์ SuperMUC ยังเชื่อมต่อกับระบบกราฟิกที่ทรงพลัง ซึ่งรวมไปถึงเพาเวอร์วอลล์สามมิติระดับ 4K ขนาดใหญ่ และสภาพแวดล้อมเสมือนจริงแบบ 5 ด้าน หรือ CAVE สำหรับสร้างภาพจากข้อมูล 3 มิติภาคสนาม ซึ่งรวมไปถึงธรณีศาสตร์ ดาราศาสตร์ และแพทย์ศาสตร์

LRZ เป็นศูนย์คอมพิวเตอร์สำหรับมหาวิทยาลัยต่างๆในมิวนิคและสำหรับสถาบันวิทยาศาสตร์และมนุษยศาสตร์บาวาเรียน (Bavarian Academy of Sciences and Humanities) LRZ เป็นผู้ดูแลโครงข่ายข้อมูลวิทยาศาสตร์ในมิวนิค ให้บริการด้านข้อมูลที่หลากหลาย และให้บริการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์สำหรับชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วยุโรป

คอมพิวเตอร์ SuperMUC ใหม่ของศูนย์ LRZ เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปและเป็นระบบหนึ่งที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเครือข่ายคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง Partnership for Advance Computing Program (PRACE) สำหรับนักวิจัยและสถาบันอุตสาหกรรมทั่วทั้งยุโรป คอมพิวเตอร์ SuperMUC ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลเยอรมนีและแคว้นบาวาเรีย และมีกำหนดเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม 2555 ที่ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Leiniz ในเมืองการ์ชิง ประเทศเยอรมนี

Credit://thaiza.com
Create Date : 22 มิถุนายน 2555
Last Update : 22 มิถุนายน 2555 16:54:45 น. 0 comments
Counter : 629 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ichaboo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ichaboo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.