Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
3 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
Dragon's Dogma" มังกรญี่ปุ่นหัวใจฝรั่ง


ระบบ Xbox360,PS3
เรตเกม ESRB M สำหรับผู้ที่อายุ 17 ปีขึ้นไป

สมัยก่อนถ้าเราจะเล่นเกม RPG หรือแนวผจญภัยดีๆต้องนึกถึงเกมจากฝั่งญี่ปุ่น มาทุกวันนี้ที่เกมแนวเล่นตามบทบาทได้พัฒนาไปรวมกับรูปแบบเกมที่หลากหลายทำให้เกม RPG ญี่ปุ่นแบบเดิมๆถูกมองเป็นของที่เชยไม่น่าเล่นและพักหลังเริ่มเสื่อมความนิยมลง

       มาวันนี้ค่ายเกมแดนอาทิตย์อุทัยอย่าง Capcom จึงอยู่เฉยไม่ได้จึงได้คลอดเกม Dragon’s Dogma เกม แอ็คชั่น RPG ลูกผสมกับเกมผจญภัยในโลกกว้างที่แม้ไม่ได้แปลกใหม่อะไรเพราะเหมือนเป็นการเดินตามรอยเกมจากตะวันตกทั้งรูปแบบและการออกแบบ ที่เนื้อเรื่องว่าด้วยตัวเอก Arisen โดยมังกรขโมยหัวใจไปทำให้การผจญภัยเริ่มขึ้น และด้วยรูปจากตะวันตกด้วยการสร้างตัวละครเองได้ตามใจทั้งยังเลือกเพศ รูปร่างส่วนสูงน้ำหนัก รวมทั้งตกแต่งหน้าตาได้ละเอียดมาก แม้อาจจะไม่เท่าเกมจากตะวันตกบางเกมก็ตาม

       และแน่นอนว่ารูปแบบของเกมเน้นหนักไปที่ความเป็นแอ็คชั่นเดินฟัน ที่ใช้การกดปุ่มเพื่อผสมผสานเป็นท่าโจมตีได้ตามใจท่าทางการต่อสู้ยังคงเร้าใจอันเป็น DNA จากเกมแอ็คชั่นญี่ปุ่น มาผจญภัยในโลกที่เปิดกว้างเหมือนเกม Openworld ผู้เล่นจะมีอิสระในการทำอะไรก็ได้นอกเหนือจากเควสหลักได้ตามใจในโลกที่จำลองฉากได้กว้างใหญ่และมีอะไรให้สำรวจมากมายและเรายังไปได้อิสระทุกที่ไม่ว่าจะกระโดดจากหน้าผา ปีนไปตามหลังคาบ้านคนแต่ก็ต้องระวังเพราะถ้าตกจากที่สูงมีโอกาสบาดเจ็บถึงตายได้ รวมทั้งอิสระในการเลือกทำอะไรก็ได้แต่ก็มีกฎของโลกเหมือนเกมแนวโลกอิสระ

       วกมาที่ระบบต่อสู้ที่เราสามารถทำคอมโบ และตั้งค่าสกิลได้หลากหลายเลือกปรับเปลี่ยนปุ่มกดได้ตามใจ ส่วนการโจมตีก็คล้ายเกมแอ็คชั่นมากเพราะมีทั้งสกิลจับล็อกศัตรู หรือ จับเพื่อนร่วมทีมเหวี่ยงไปโจมตีศัตรูที่บินอยู่ ทำให้เข้าใจง่ายเล่นง่าย ศัตรูในเกมก็สร้างมาอย่างสมดุลมีการออกแบบตามแนวเทพนิยายตะวันตกทั้งมีทั้ง ก็อบลิน, ไซคลอปส์, กริฟฟอน ไปจนถึงมังกร ซึ่งพวกตัวใหญ่ยักษ์เราก็สามารถเกาะไปตามตัวเพื่อโจมตีได้ อีกทั้งเกมมีระบบอาชีพเหมือนเกม RPG ทั่วไปที่แบ่งออกเป็น สาย นักรบ . นักเวท , Strider และยังแยกย่อยอีกทั้ง นักรบเวทมนต์ ไปจนถึงนักฆ่า โดยเราสามารถเปลี่ยนอาชีพได้ตลอดเวลาในโรงแรมแต่จะต้องเสียค่า Dcp

       ส่วนเพื่อนร่วมทีมนั้นจะเรียกว่า Pawn โดยแบ่งออกเป็น Pawn ตัวละครประจำตัว ที่เราสามารถอัพพลังเลเวลเปลี่ยนอาชีพตั้งสกิลได้ตามใจแต่จะไม่สามารถเปลี่ยนเอาออกได้ และ Pawn ที่เรียกออกจากหิน Rift Stone สามารถเปลี่ยนได้ตามใจชอบแต่เลเวลจะไม่ขึ้นตั้งค่าไม่ได้ ถ้าอยากได้ตัวละครเลเวลสูงๆต้องใช้ค่า RC เพื่อเรียกออกมา สุดท้ายกับ Pawn รับจ้างที่จะอยู่ตาม Pawn Guild ในเมืองทั่วไป รวมทั้งเรายังเรียก Pawn ของเพื่อนๆมายืมเล่นผ่านระบบออนไลน์ได้ด้วย น่าเสียดายที่ไม่สามารถเล่นร่วมกันได้ แต่ที่น่าชื่นชมคือเหล่า Pawn ที่เป็นA.I. ในเกมจะมีความฉลาดพอสมควรและเรายังสามารถสั่งการได้เช่นการเรียกให้ช่วยหรือให้เดินตามผ่านปุ่ม D-pad

       แน่นอนว่าในเมื่อเกมมีโลกกว้าง(มาก)ให้สำรวจ มันก็ต้องมาพร้อมกับเควสจำนวนมหาศาล เควสหลักใช้เวลาพอสมควร รวมทั้งมีระบบเวลากลางวันกลางคืนที่ส่งผลกับศัตรูในเกม ที่สำคัญเกมมีดันเจี้ยนที่ซับซ้อนรอให้ผู้เล่นผจญภัยอีกจำนวนมาก ซึ่งโดยรวมทำให้ Dragon Dogma ไม่ใช่เกมที่ง่ายนัก แต่ถ้าให้เวลาและเข้าในระบบการเล่นก็จะผ่านไปได้ไม่ได้ยากจนน่าหงุดหงิดเหมือนบางเกมเพราะเกมสามารถ save ได้ตลอด นอกนั้นระบบเกมก็เหมือนเกม RPG ทั่วไปทั้งระบบไอเท็มที่เต็มไปด้วยรายละเอียดเพราะมีน้ำหนักเข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้าพกของไปมากๆตัวละครก็จะเดินได้ช้าลง ของกินที่บางชนิดพกนานๆก็จะเน่าจนกินไม่ได้

       เสียดายที่ข้อดีทั้งหมดถูกนำเสนอด้วยกราฟิกที่ดูอ่อนด้อยไปสักหน่อย แต่ก็พอเข้าใจได้ว่ามันเป็นเกมที่มีฉากกว้างมากแบบเกมโลกอิสระ ตัวละครในเกมก็เหมือนเกมจากตะวันตกดังนั้นใครชอบเกมแนว JRPG อาจดูว่ามันขาดเสน่ห์ แต่มองในแง่ดีมันก็ทำให้เราจัดแต่งตัวละครได้เอง ดังนั้นถ้าโดยรวมลองมองข้ามงานด้านภาพที่ตกยุคไปหน่อยก็พอทำใจรับได้ ส่วนเสียงประกอบก็มีหลากหลายทั้งอลังการงานสร้างหรือเพลงธีมที่ลึกลับก็ทำได้อยู่ในระดับที่ดี (และเพลงประกอบโดยวง B'z ที่มันส์ใช้ได้)

       เอาเข้าจริงๆแม้ว่าดูโดยรวมเกม Dragon's Dogma อาจไม่มีอะไรแปลกใหม่กว่าเกมแนว แอ็คชั่น RPG ผจญภัยที่ทางตะวันตกสร้างมานาน แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวแรกที่มังกรจากแดนปลาดิบได้แสดงให้เห็นว่าสามารถสร้างเกมแนวนี้ได้ดีเช่นกันแม้ยังไม่อาจเทียบเท่าเกมเทพจากตะวันตกได้ แต่ก็คือว่าเล่นได้สนุกมีอะไรให้ค้นหามากมายเช่นกัน

เกมการเล่น 9
กราฟิก 6.5
เสียง 8
ความคิดสร้างสรรค์ 8.5
ความคุ้มค่า เกม RPG ที่สนุกเล่นได้นาน
ภาพรวม 9


ข้อดี : มีโลกกว้างๆ, เกมเพลย์แอ็คชั่นที่สนุกลื่นไหล
ข้อเสีย : กราฟิกตกยุค, ไม่มีอะไรแปลกใหม่
ข้อแนะนำ : มังกรญี่ปุ่นที่สนุกไม่แพ้มังกรฝรั่ง


Darth.Vader (วงศกร ปฐมชัยวัฒน์)
       สนับสนุน บทความโดย ร้านเกม NADZPROJECT
Create Date : 03 มิถุนายน 2555
Last Update : 3 มิถุนายน 2555 23:53:31 น. 0 comments
Counter : 2465 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ichaboo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ichaboo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.