Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
12 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
สุดยอดประสบการณ์ความบันเทิง นำโลกอินเทอร์เน็ตสู่ทีวีของคุณ : Samsung LED SmartTV


Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

Smart DesignSamsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

     สำหรับจุดเด่นทางด้านรูปลักษณ์ของ LED TV ตัวนี้ มาพร้อมกับจอขนาดใหญ่ถึง 55 นิ้ว แต่กรอบบางเพียง 5 มิลลิเมตร เอกสิทธิ์เฉพาะของซัมซุง ส่วนความบางของตัวเครื่องนั้น เป็นแบบ Ultra Slim ที่บางเพียงแค่ 29.7 มิลลิเมตร เท่านั้น โดยเมื่อลองนำมาเปรียบเทียบกับขนาดของเหรียญบาทแล้ว แทบไม่มีความแตกต่างกันมากนัก (เส้นผ่าศูนย์กลางของเหรียญบาทอยู่ที่ 20 มิลลิเมตร)

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

    ส่วนวัสดุที่ใช้เป็นขอบ เป็นแบบ Brushed aluminum ที่ให้ความสวยงามหรูหรา ด้วยคอนเซ็ป One Design ที่ช่วยเสริมให้จอดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมของห้อง เปรียบเหมือนภาพที่เกิดขึ้นจริงตามธรรมชาติ ซึ่งด้วยความที่จอมีความบาง ทำให้เมื่อแขวนกับผนัง ตัวจอดูเป็นหนึ่งเดียวกับผนังห้อง แต่หากต้องการใช้งานแบบตั้งโต๊ะ ก็มาพร้อมกับฐานตั้งที่สวยงามแข็งแรงมั่นคง ซัมซุงยังได้ออกแบบให้ตัวฐานสามารถปรับเอียงมุมซ้าย-ขวาได้ถึง 10 องศา ทำให้สามารถปรับมุมให้เหมาะกับการรับชม ไม่ว่าจะนั่งอยู่มุมไหนของห้องก็ตาม

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

    สำหรับแว่นตาที่มาพร้อมกันในชุด จะเป็นแว่นตารุ่น SSG-P3100GB ทำงานด้วยระบบ Active shutter glasses (อ่านข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยี Active shutter glasses ได้ที่นี่) มีแหล่งพลังงานเป็นแบตเตอรี่แบบกระดุมรุ่น CR2025 จึงทำให้มีน้ำหนักเบาเพียง 35 กรัม เพื่อความรู้สึกเบาสบายเวลาสวมใส่

      ส่วนเทคโนโลยีที่ใช้เชื่อมต่อกับจอภาพได้เปลี่ยนมาเป็นBluetooth แทนแว่นแบบเดิมที่ใช้เทคโนโลยีแบบ IR (Infrared) ซึ่งจะตัดปัญหาเรื่องของสัญญาณรบกวนจากอุปกรณ์อื่นๆ และทำให้มุมมองของภาพทำได้ดีกว่าเดิมถึง 180 องศา จึงหมดปัญหาไม่ว่าจะนั่งมุมไหนของจอก็ตาม

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

    ทางด้านรีโมท มาพร้อมรีโมทที่ปุ่มเป็นวัสดุแบบยางขาวขุ่นกดสะดวกมือ และสามารถเปิด-ปิด back-light เพื่อความสะดวกในการใช้งานในที่มืดได้ พร้อมทั้งปุ่มพิเศษที่เพิ่มมาสำหรับ SmartTV คือปุ่ม SmartHub ซึ่งจะพูดถึงในส่วนต่อไป และที่ขาดไม่ได้คือปุ่ม 3D HyperReal Engine เพื่อเข้าสู่การรับชมภาพในโหมด 3D นั่นเอง

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

   มาดูกัน Port ต่างๆที่มีมาให้บ้าง ถือว่าครบครันสำหรับทุกการเชื่อมต่อสัญญาณภาพและข้อมูลเลยทีเดียว ด้วย Port HDMI ถึง 4 Port เพื่อรองรับอุปกรณ์ในปัจจุบัน ซึ่งในบางบ้านอาจมีทั้งเครื่องเล่น Blu-ray, เกม, HD Player ฯลฯ และ Port USB สำหรับ Harddisk หรือ Thumb Drive โดยที่ก็ยังไม่ทิ้ง Port สัญญาณภาพเดิมๆอย่าง AV IN และ Component รวมถึง Port สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และเพื่อให้สมกับเป็น SmartTV ก็มาพร้อมกับพอร์ต LAN สำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต หรือหากที่บ้านไหนมีการกระจายสัญญาณ Wifi ภายในบ้านอยู่แล้ว จะเลือกต่อโดยใช้ Wireless ที่่ Built-in มาในตัวเครื่องเลยก็ได้เช่นกัน

Smart Hub

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

   หัวใจหลักสำหรับ SmartTV คือฟังก์ชั่น SmartHub ซึ่งเป็นเหมือนดัง Gateway ที่จะรวมเอา Applications และ Content ต่างๆไว้บนหน้าจอ ซึ่งประกอบไปด้วยส่วนหลักๆดังต่อไปนี้

PIG (Picture in Graphic) : ไม่สะดุดทุกความบันเทิงทั้งอินเทอร์เน็ตและทีวีSamsung SmartTV - ARiP Editor's Choice   คือส่วนของหน้าจอทีวีปัจจุบัน ที่ผู้ใช้กำลังรับชมอยู่ ทำให้ไม่พลาดทุกวินาที หากกำลังติดตามรับชมรายการหรือภาพยนตร์ต่างๆอยู่ ในระหว่างที่เข้าสู่ SmartHub

Your Video : แนะนำหนังในแบบของคุณSamsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

   คือ application สำหรับการเข้าถึงข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ทั้งหมด ทั้งรายชื่อนักแสดง ตัวอย่างภาพยนตร์ รูปภาพ ฯลฯ ซึ่งในอนาคตสามารถเช่า/ซื้อภาพยนตร์แบบ Full HD รวมไปถึงภาพยนตร์แบบ 3D ผ่าน application ตัวนี้ได้อีกด้วย ซึ่งในประเทศไทยจะมี VOD (Video on Demand) กว่า 30 เรื่อง ภายในปี 2554 นี้

Social TV : เชื่อมสังคมออนไลน์สู่ทีวีของคุณSamsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

   เป็นอีก application หนึ่ง ที่ออกมารองรับกับ lifestyle ปัจจุบันได้เป็นอย่างดี เพราะด้วยความที่ Social Network ต่างๆได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จึงเหมาะสำหรับการติดตามและอัพเดท social network ต่างๆ ทั้ง facebook, twitter, google talk โดยตัว Social TV นั้นสามารถทำงานไปพร้อมๆกับการรับชมภาพยนต์หรือทีวีปกติได้อีกด้วย

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

   การทำงานก็ไม่ซับซ้อนมากนัก เพียงแค่ผู้ใช้มี account ของ social network ที่ต้องการ จากนั้นทำการกด Login เพื่อกรอก Username และ Password เมื่อ Login แล้วตัว Application จะทำการโชว์ feed (สำหรับ facebook และ twitter) และโชว์หน้า contact ใน google talk สำหรับการใช้งาน chat ระหว่างที่ดูทีวีไปพร้อมๆกันได้ อีกทั้งยังสามารถ สลับ layout ให้เหมาะกับความต้องการใช้งานได้อีกด้วย

Web Browser : ท่องโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

    สำหรับ browser ที่เป็น application มาตราฐานที่ทางซัมซุงติดตั้งไว้ในเครื่อง เพื่อให้สามารถเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆได้อย่างสมบูรณ์ และที่สำคัญ ยังรองรับ Java และ Adobe Flash Plug-in ทำให้สามารถท่องเว็บที่มี content เป็น flash ได้อีกด้วย และเพื่อให้มั่นใจได้ว่าปุ่มและไอค่อนต่างๆที่แสดงบนเว็บนั้นจะสามารถคลิกได้ทั้งหมด จึงมีโหมด Mouse ทำให้สามารถเลื่อน Cursor ไปบนหน้าเว็บเพจตามตำแหน่งที่ต้องการได้ ตัดปัญหาเรื่อง effect เวลาที่หน้าเว็บมีลูกเล่น roll-over (effect เมื่อเวลาเลื่อนลูกศรไปบนปุ่ม เช่น มีเมนูย่อยแสดงขึ้นมา เป็นต้น) ได้อีกด้วย

Search All : ค้นหาทุกคอนเท้นที่ต้องการชมได้ภายในอึดใจ

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice
   คือฟังก์ชั่น ที่สามารถค้นหาทุกอย่างได้ภายในการพิมพ์ keyword เพียงครั้งเดียว โดยจะทำการค้นหาทั้งไฟล์ที่อยู่ในเครื่อง, Social Network, Youtube รวมถึงยังสามารถค้นหาใน Web browser โดยจะแสดงผลแบบแยกหมวดหมู่ของผลลัพธ์ที่ได้

Samsung Apps : เปิดโลก Application บนทีวีของคุณ

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice
Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice
   คือศูนย์รวม application ที่สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ เพียงแค่ลงทะเบียนผ่านทางหน้าจอทีวี จากนั้นก็สามารถเข้าไปโหลดได้ที่ Samsung Apps ที่อยู่มุมบนขวาของ SmartHub ซึ่งมี Application ต่างๆให้เลือกดาวน์โหลดมากมาย ดังจะขอยกตัวอย่างมาดังนี้

- Skype : ฮัลโหลแบบเห็นหน้าหรือว่าจะแชทก็ได้Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

   ใช้ในการ chat, โทรศัพท์ หรือ video call ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ที่รองรับ application นี้ด้วยกัน เช่นอุปกรณ์มือถือ หรือ โน้ตบุ๊ค เป็นตัน โดยผ่านสัญญาณ Wifi หรือ เชื่อมต่อผ่านระบบ Lan ก็ได้เช่นกัน

- Picasa : แชร์ภาพสวยให้โลกเห็นSamsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

   คือ application ในจัดการรูปภาพผ่านทาง Google Account ซึ่งสามารถแชร์ไปยัง Social Network ต่างๆได้อีกด้วย

- Exercise TV : ความบันเทิงที่มาพร้อมกับสุขภาพSamsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

   สำหรับ application ตัวนี้คงจะถูกใจคนที่รักสุขภาพ ที่ต้องการบริหารร่างกายโดยไม่อยากออกจากบ้าน การใช้งานก็ง่ายๆเพียงแค่เข้าไปดาว์โหลดผ่านทาง Samsung Apps เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าจอหลัก ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะบริหารในรูปแบบใด ทั้ง Abs, Walking, Cardio และ โยคะ เป็นต้น

- Youtube : จอใหญ่สะใจกว่าSamsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

   อีก application หลักที่ทางซัมซุงได้ติดตั้งมาไว้เป็นมาตราฐาน สำหรับการรับชมวีดีโอที่อยู่บน Youtube ได้บนหน้าจอทีวี ซึ่งเมื่อเข้าไปแล้ว จะพบกับหน้าจอหลัก ที่แสดงวีดีโอตาม Category เช่น Most View, Top Rate, Most Popular เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถค้นหาวีดีโอที่ต้องการได้อีกด้วย

Smart Connectivity

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

    อีกลูกเล่นสำคัญที่จะขาดไปเสียมิได้ สำหรับ Smart TV ทีวีคือ การที่ทีวีสามารถเป็นสื่อกลางในการเข้าถึง content ต่างๆ ผ่านอุปกรณ์อื่นๆได้ โดยไม่จำเป็นต้องทำการแปลงไฟล์ หรือ โอนย้ายหน่วยความจำอื่นๆ ด้วย application ที่ชื่อว่า AllShare ซึ่งทางทีมงาน ได้ทดลองต่อ Samsung Galaxy Tab กับ Smart TV ผลปรากฏว่าเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเมื่อเข้าไปใน application บน Galaxy Tab แล้ว ก็จะพบอุปกรณ์ที่รองรับฟังก์ชั่น AllShare ที่อยู่ในวง Lan หรือ Wifi เดียวกัน ให้สามารถเลือกกด Connect ได้ทันที จากนั้นเมื่อลองดึง Content ต่างๆจากในเครื่อง Galaxy Tab พบว่าไฟล์ที่เลือกรับชม สามารถทำได้ดีโดยไม่ติดขัด ซึ่ง Content ที่สามารถแชร์ได้ จะแบ่งประเภทเป็น Videos, Pictures และ Audios ผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกไฟล์ที่ต้องการเล่นได้โดยตรง โดยหน้าจะแสดงลักษณะ folder ภายในตัวเครื่อง

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

    นอกจากการแชร์ Content แล้ว ซัมซุง ยังมอบประสบการณ์และความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น ด้วย Samsung TV Remote Control คือ application ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถนำ Smart Phone มาต่อใช้งานเป็นรีโมท คอนโทรลได้ ซึ่งจะทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการพิมพ์ข้อความต่างๆ เพราะสามารถใช้ qwerty keyboard พิมพ์ผ่านทางหน้าจอของ Smart Phone ได้โดยตรง ทางทีมงานจึงได้ลอง connect ผ่านทาง Galaxy Tab โดยเมื่อเปิด application เข้าไปแล้วจะพบอุปกรณ์สามารถต่อใช้งานรีโมทได้ ซึ่งเพียงแค่มี application นี้ก็สามารถใช้งานได้อย่างครบครันเลยทีเดียว

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice
Smart 3D

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

    สำหรับ SmartTV ซีรีย์ 8 ตัวนี้ ถือเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญสำหรับการรับชมภาพและระบบเสียง 3 มิติ สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง เนื่องจากซัมซุงได้คิดค้นและพัฒนาระบบใหม่ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานและคุณภาพของภาพ 3 มิติ ที่ไม่ถูกลดทอนลงแต่อย่างใด ทางทีมงานจึงได้ลองเล่นไฟล์วิดีโอที่ความละเอียด 1080p ซึ่งถ้าหากเป็น ทีวี 3 มิติรุ่นก่อนๆนั้นภาพที่ได้จะถูกลดทอนลง แต่เนื่องด้วย3D HyperReal Engine ที่มีอยู่ในซัมซุง LED TV ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่จากซัมซุง ที่ช่วยทำให้การรับชมภาพ 3 มิติ นั้มมีมิติชัดเจนขึ้น จะพบว่าภาพที่ได้เป็นคุณภาพระดับ FullHD ส่วนปัญหากรณีที่หากมีการเคลื่อนไหวของวัตถุในภาพอย่างรวดเร็วแล้วเกิดการเบลอของภาพเกิดขึ้นนั้น ก็ไม่มีให้เห็น LED TV ตัวนี้ให้ Clear Motion Rate ได้สูงถึง 800 Hz ทำให้ภาพคมชัดแม้มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

    แม้จะรับชมสัญญาณภาพที่ไม่เป็น 3 มิติ แต่ก็มีเทคโนโลยี 2D to 3D Conversion คือการเปลี่ยนภาพ 2 มิติ ให้เป็น ภาพ 3 มิติ โดยคุณภาพถือว่าอยู่ในระดับที่สร้างมิติได้แตกต่างเลยทีเดียว สามารถแยกแยะวัตถุที่จากเดิมเป็นภาพ 2 มิติ ให้ดูมีความตื้น-ลึก ขึ้นได้

Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

   ส่วนระบบ 3มิติ นั้น ซัมซุงได้พัฒนาเทคโนโลยี 3D Sound (พลังเสียงสามมิติสุดสมจริง) นำระบบเสียง 3D จากโรงภาพยนตร์มาไว้ที่บ้าน ด้วยเทคโนโลยีพิเศษที่เพิ่มมิติและความลึกของเสียงโดยอัตโนมัติ โดยทำให้ได้อรรถรสของภาพและเสียงไปพร้อมๆกัน
Samsung SmartTV - ARiP Editor's Choice

“Samsung LED Smart TV ทะลุมิติความบันเทิงสู่โลกอินเทอร์เน็ตและแอพพลิเคชั่น”

    นวัตกรรมที่ลงตัวทั้งความสวยงาม หรูหรา ประโยชน์ใช้สอย และเทคโนโลยี เป็นอีกประสบการณ์ 3 มิติ ที่นอกจากคุณภาพของเสียงและภาพที่ได้รับแล้ว ยังตอบโจทย์กับ Life Style ในปัจจุบันที่มีสังคมออนไลน์ (Social Network) เข้ามาเกี่ยวข้อง จึงมั่นใจได้ว่าผู้ใช้จะได้รับอรรถรสในการรับชมที่มากกว่าการเป็นทีวีปกติ สมชื่อกับคำว่า Smart TV
Create Date : 12 พฤษภาคม 2555
Last Update : 12 พฤษภาคม 2555 16:43:49 น. 1 comments
Counter : 1019 Pageviews.

 


โดย: bestjitlada วันที่: 13 พฤษภาคม 2555 เวลา:2:16:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ichaboo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ichaboo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.