Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
6 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
Review : Sharp SH837W จอใหญ่ สเปกครบชาร์ปหนึ่งในอดีตผู้ยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ก็ถือเป็นอีกแบรนด์ที่กระโดดเข้ามาจับตลาดสมาร์ทโฟน โดยดึงความโดดเด่นของตนเองอย่างเทคโนโลยีการผลิตจอภาพ มาเป็นจุดขายของแอนดรอยด์โฟนที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยช่วงแรกทั้ง 3 รุ่น

       โดยรุ่นที่ทีมงานได้รับมาถือเป็นรุ่นที่อยู่ในระดับกลาง ด้วยราคาเปิดตัวที่ 12,900 บาท ของ Sharp SH837W มีจุดเด่นอยู่ที่เป็นแอนดรอยด์โฟนขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 4.7 นิ้ว ที่มาหน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ และกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล F2.0 28มม. ดีไซน์ตัวเครื่องที่น่าใช้งาน และยูสเซอร์อินเตอร์เฟสที่คิดค้นขึ้นเองภายใต้ชื่อ Feel UX

การออกแบบและสเปกในส่วนของการออกแบบทางชาร์ปให้ข้อมูลมาว่าตัวเครื่องเป็นแบบ Unibdy Curved Design กล่าวคือใช้วัสดุชิ้นเดียวเป็นโครงหลักของเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องมีความโค้งมนสวยงาน ขณะเดียวกันก็ได้มีการเคลือบสารป้องกันรอยนิ้วมือ ทำให้ตัวเครื่องไม่มีรอยนิ้วมือมากวนใจ แต่เมื่อมองผ่านๆอาจนึกถึงสมาร์ทโฟนรุ่นที่ออกมาวางจำหน่ายก่อนหน้านี้อย่าง HTC One X

       ถ้ามองในแง่ของความถนัดมือในการจับถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี แม้ขนาดหน้าจอจะใหญ่แต่การที่มีส่วนโค้งรับกับมือของผู้ชายทำให้ถือใช้งานได้สะดวก แต่แน่นอนว่าต้องใช้อีกนิ้วมือหนึ่งในการสั่งงาน ขนาดรอบตัวเครื่องของ SH837W อยู่ที่ 133.9 x 67.6 x 8.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 137 กรัม

ด้านหน้า - พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกกินไปด้วยหน้าจอ Corning Gorilla Glass ยืนยันถึงความแข็งแรงของหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 1,280 x 720 พิกเซล ที่มีระยะขอบชิดไปกับตัวเครื่อง โดยมีโลโก้ 'Sharp' สีขาวพาดอยู่กึ่งกลาง ขนาดไปกับลำโพงสนทนา ส่วนกล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล วางเยื้องมาทางซ้าย ส่วนขอบล่างปล่อยว่างไว้ด้านหลัง - เนื่องจากเป็นตัวเครื่องแบบ Unibody ทำให้ไม่สามารถถอดฝาหลังได้ มีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่เป็นเลนส์มุมกว้าง 28 มม. F 2.0 พร้อมไฟแฟลช โดยมีลูกเล่นของดีไซน์ตรงโลโก้ที่วางไว้ในแนวตั้งถัดลงมาจากเลนส์ถ่ายภาพสีเงิน โดยมีลำโพงพร้อมปุ่มสำหรับกดถอดขอบล่างออก ส่วนแบตเตอรีที่ให้มามีขนาด 1,900 mAh


ด้านซ้าย - มีเพียงปุ่มปรับระดับเสียงสีเงิน ด้านขวา - ถูกปล่อยว่างไว้ ด้านบน - เป็นปุ่มเปิด - ปิดเครื่อง และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ด้านล่าง - มีช่องเสียบไมโครยูเอสบี และช่องไมโครโฟนสนทนา       เมื่อกดปุ่มที่ด้านหลังเครื่อง ฝาพลาสติกที่ขอบล่างจะเผยอ ออกมาให้แงะได้ เมื่อแงะออกมาจะมีถาดพลาสติกใส่ซิมการ์ด (สีฟ้า) และถาดใส่ไมโครเอสดี (สีเหลือง) เสียบอยู่คู่กัน ขณะที่ในตอนปิดต้องระมัดระวังเล็กน้อย เพราะฝาพลาสติกค่อนข้างบาง       สำหรับสเปกภายในของ Sharp SH837W มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Mediatel MTK6577 บนสถาปัตยกรรม ARM Cortex A9 ดูอัลคอร์ ความเร็ว 1.2 GHz หน่วยประมวลผลภาพ PowerVR SGX531 RAM 1 GB หน่วยความจำ 4 GB รองรับไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มเติม ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0.4 (ICS) ที่รองรับการอัปเกรด 4.2 ในอนาคต

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจเริ่มต้นกันที่อินเตอร์เฟสที่ทาง ชาร์ป พัฒนาขึ้นมาให้ใช้งานกับแอนดรอยด์โฟนของตัวเองอย่าง Feel UX ภายใต้แนวคิดใช้งานได้รวดเร็ว ง่าย และตรงตามความต้องการของผู้ใช้งาน โดยภายในหน้าหลักจะแบ่งออกเป็น 3 หน้าหลักคือ แอปฯ วิตเจ็ต และช็อตคัท

       กล่าวคือในหน้า แอปฯ จะแสดงผลแอปพลิเคชันทั้งหมดที่มีในเครื่อง โดยผู้ใช้สามารถสร้างเส้นขึ้นมา (ใช้สองนิ้วสัมผัสระหว่างแถว) กั้นระหว่างแอปฯแต่ละประเภท ย้ายไอคอนต่างๆได้ตามความต้องการ และส่วนล่างหน้าจอเป็นแถบลัดสำหรับเรียกใช้โทรศัพท์ ข้อความ เบราว์เซอร์ และเรียกดูแอปฯที่ใช้งานล่าสุด

       ในส่วนของแถบวิตเจ็ต ก็จะสามารถนำวิตเจ็ตที่ต้องการมาใส่ได้ตามปกติเหมือนแอนดรอยด์รุ่นอื่น เพียงแต่จะไม่สามารถปรับขนาดวิตเจ็ตได้ และกดไล่ดูได้ในแนวตั้งเท่านั้น ไม่สามารถสลับเปลี่ยนซ้าย - ขวาได้ สุดท้ายช็อตคัท สำหรับให้ผู้ใช้กดเลือกแอปฯที่ใช้งานบ่อยมารวมไว้       ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถใช้นิ้วลากระหว่าง 3 แถบข้างบนเพื่อเข้าสู่แถบค้นหา และการปรับตั้งค่า ตั้งค่าหน้าจอหลัก ค้นหาแอปฯ เพิ่มวิตเจ็ต และเพิ่มช็อตคัทได้ในหน้านี้ ส่วนแถบการแจ้งเตือน ก็จะมีไอคอนการตั้งค่าลัดอย่างการเปิด-ปิดเสียง ไวไฟ บลูทูธ ความสว่างหน้าจอมาให้ พร้อมกับแสดงสถานะแบตเตอรี และเครือข่ายที่ใช้       ที่พิเศษอีกอย่างของ Feel UX คือหน้าล็อกหน้าจอ ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆคือ บริเวณรูปภาพที่ผู้ใช้สามารถใช้นิ้วเลื่อนซ้าย - ขวา เพื่อเปลี่ยนรูปได้ ถัดมาคือตรงแถบปลดล็อก ถ้าลากมาทางขวาก็จะมีช็อตคัทสำหรับเข้าใช้งานกล้อง ข้อความ โทรศัพท์ได้ และสุดท้ายคือส่วนแสดงข้อมูลวันเวลา       สำหรับแอปฯที่ให้มาในเครื่องก็จะเป็นแอปฯทั่วไปอย่าง เบราว์เซอร์ เครื่องคิดเลข ปฏิทิน กล้อง โครมเบราว์เซอร์ นาฬิกา อีเมล เฟซบุ๊ก ตัวจัดการไฟล์ วิทยุFM อัลบั้มรูป สมุดจดโน้ตย่อ เพลง วิทยุออนไลน์ ระบบสำรองข้อมูล ตัวจัดการโปรไฟล์ และบันทึกเสียง       ขณะที่ในส่วนของการตั้งค่า ก็จะเป็นไปตามแบบฉบับของ แอนดรอยด์ 4.0 (ICS) ทั่วไปคือแบ่งเป็นตั้งค่าการเชื่อมต่อ ตัวเครื่อง ส่วนบุคคล และระบบ ที่น่าสนใจคือถ้าไม่ต้องการใช้งานอินเตอร์เฟส Feel UX ก็สามารถเข้าไปปิดได้ในส่วนของการตั้งค่าหน้าจอ       แอปฯฟังวิทยุออนไลน์ที่ให้มาในเครื่อง (จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตขณะใช้งาน) จะรวบรวมสถานีวิทยุจากทั่วโลกมาให้ได้เลือกฟังกัน แน่นอนว่ามีช่องวิทยุในประเทศไทยด้วย เพียงแต่จะมีไม่ค่อยมากเท่าไหร่นัก ข้อดีของแอปฯนี้คือสามารถบันทึกเสียงจากวิทยุไว้ย้อนฟังทีหลังได้ด้วย       ระบบการสำรองข้อมูล PIM Backup ไว้สำหรับการป้องกัน และเรียกคืนข้อมูลล่า สามารถนำไฟล์จากเครื่องอื่นมาใช้ได้ด้วย ขณะที่ Profile Manager ก็จะไว้ตั้งค่าการแจ้งเตือน การใช้งานการเชื่อมต่อต่างๆนั่นเอง       ตัวคีย์บอร์ดที่ให้มากับเครื่อง SH837W มีความน่าสนใจเล็กน้อยตรงที่มีระบบ Swype สำหรับใช้นิ้วลากแทนการพิมพ์ด้วย โดยเลย์เอาท์ของคีย์บอร์ดภาษาไทยก็เหมือนกับคีย์บอร์ดพีซีปกติ และยังมีหน้าพิเศษสำหรับการคัดลอก ตัด วาง และปุ่มลูกศรกรณีที่ต้องการเลื่อนเคอเซอร์ระหว่างพิมพ์ด้วย       การใช้งานเว็บเบราว์เซอร์แม้ว่าจะมีมาให้เลือกใช้ทั้งเบราว์เซอร์แบบเก่า และโครม ซึ่งแนะนำว่าถ้าใช้งานเว็บที่มีแฟลชให้ใช้ตัวเก่าก่อน แต่ถ้าต้องการความเร็วในการใช้งานให้เปิดใช้โครมแทน การตอบสนองถือว่าอยู่ในขั้นที่น่าพอใจ       ตัวกล้องมีอินเตอร์เฟสการใช้งานที่ค่อนข้างง่าย กล่าวคือมีสัญลักษณ์ในการใช้งานชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าไฟแฟลช สลับกล้องหน้าหลัง แถบสำหรับซูมภาพ สลับโหมดถ่ายภาพนิ่ง และวิดีโอ โดยมีปุ่มชัตเตอร์ขนาดใหญ่อยู่

       ในส่วนของการตั้งค่ากล้องมีให้เลือกโหมดถ่ายภาพ HDR ปรับชัตเตอร์ให้เป็นแบบ Zero Shutter ปรับความคมชัด สี แสง คอนทราส คุณภาพรูป จุดโฟกัส โดยในส่วนของโหมดถ่ายภาพมีให้เลือกทั้งแบบปกติ อัตโนมัติ หน้าสวย คนยิ้ม เลือกภาพที่ดีที่สุด และถ่ายภาพในที่มืด พร้อมกับเอฟเฟกต์สีต่างๆให้เลือก       ในส่วนของผลการทดสอบ Sharp SH837W ผ่านโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพบนแอนดรอยด์อย่าง Quadrant Standart และ Antutu ได้คะแนน 2,981 คะแนน และ 7,111 คะแนน ตามลำดับ หน้าจอรองรับการสัมผัส 5 จุดพร้อมกัน ทดสอบกราฟิกผ่าน Nenamark1 และ Nenamark2 31.7 fps และ 19.1 fps An3dBench 7,011 คะแนน และ An3dBenchXL 26,737 คะแนนCredit://manager.co.th/CBizReviewCreate Date : 06 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2556 1:19:55 น. 0 comments
Counter : 1283 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ichaboo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ichaboo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.