Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
ตรวจตลาดรถปีงูเล็ก...ร้อนแรง-เก๋งแข่งเดือด

ตลาดรถยนต์ปี 2556 หรือปีมะเส็ง บรรดาเกจิต่างประเมินตลาดจะลดลงเล็กน้อย หากเทียบกับปีที่ผ่านมา เพราะโครงการรถคันแรกได้จบลงแล้ว เหลือเพียงเร่งผลิตส่งมอบตามยอดจอง และคอยดูว่าจะมีปัญหาอะไรตามมาจากโครงการนี้บ้าง ถึงอย่างนั้นปริมาณตลาดมากกว่า 1 ล้านคันแน่นอน แต่ที่สำคัญปีนี้แม้จะเป็นปีงูเล็กกลับแอบร้ายไม่เบา เนื่องจากค่ายรถมีแผนแนะนำรถยนต์ใหม่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มรถยนต์นั่ง หรือเก๋ง ส่วนจะมียี่ห้อหรือรุ่นไหนบ้าง? “ASTV ผู้จัดการมอเตอริ่ง” จะพาไปสำรวจตรวจสอบ

เก๋งเล็กค่ายยักษ์ใหญ่เปิดศึก

       กระแสนิยมช่วงนี้คงต้องยกให้กับกลุ่มเก๋งขนาดเล็ก และแม้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะมีการเปิดตัวเก๋งเล็กรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง แต่ในฐานะเป็นปีของงูเล็ก เก๋งขนาดเล็กรุ่นใหม่ยังคงยกทัพมากันมากมาย แต่ละรายพกพาพิษสงมาไม่เบา เริ่มจากตลาดอีโคคาร์ที่ถึงเวลาของยักษ์ใหญ่ “โตโยต้า” ที่จะมาถล่มตลาดกับเขาบ้าง โดยมีกำหนดเปิดตัวในไทยช่วงไตรมาสสามของปีนี้

       อีโคคาร์ของโตโยต้าจะใช้พื้นฐานของซับคอมแพ็กต์รุ่นยาริส หรือแบบแฮทช์แบ็ก 5 ประตู ซึ่งมาจากเสียงเล็ดลอดของผู้ผลิตชิ้นส่วน หรือซัพพลายเออร์ นั่นก็หมายความว่าอีโคคาร์โตโยต้า น่าจะมาแทนซับคอมแพ็กต์รุ่นยาริสในไทย โดยเครื่องยนต์จะเป็นเบนซินบล็อกใหม่ตามเงื่อนไขของอีโคคาร์ หรือขนาด 1.2 ลิตรยืนพื้นเหมือนกับคู่แข่ง ขณะที่เครื่องยนต์ดีเซลที่เป็นข่าวลือมาตลอดคงต้องลุ้นกันต่อไป

       ด้านคู่แข่งอีโคคาร์ที่พากันทยอยเปิดตัวไปแล้ว จะมีการไมเนอร์เชนจ์ หรือแต่งหน้าทาปากให้สดใสขึ้น ไม่ว่าจะเป็น “นิสสัน มาร์ช” และ “ฮอนด้า บริโอ้” เพื่อรักษายอดขายไว้ให้ได้มากที่สุด แต่สำหรับอีโคคาร์โมเดลใหม่ที่ออกมาเป็นอีกตัวเลือก เห็นจะเป็นเวอร์ชั่นซีดาน หรือรุ่น 4 ประตูของ “มิตซูบิชิ มิราจ” ซึ่งน่าจะแนะนำสู่ตลาดได้ในช่วงปลายปีนี้

       ขยับขึ้นมาหน่อยกลุ่มเก๋งซับคอมแพ็กต์ หรือบี-เซกเม้นท์ ที่ชัดเจนจนกลายเป็นข่าวอื้อฉาว เห็นจะเป็น “โตโยต้า วีออส” โฉมใหม่ ซึ่งกำหนดจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงต้นปีนี้ แต่เพราะต้องการรับสิทธิ์โครงการรถคันแรกโค้งสุดท้าย ปลายปีที่ผ่านมา จึงเปิดรับจองและเคาะราคา 5.59-7.34 แสนบาท พร้อมกับอ้างได้มีการผลิตรถออกมาแล้ว 70 คัน จึงมีสิทธิ์ร่วมโครงการฯ และกรมสรรพสามิตก็ประทับตราอนุมัติทันที ทำเอาคู่แข่งดาหน้าออกมาถล่มหาว่าไม่แฟร์ โตโยต้าและกรมสรรพสามิตทำไม่ถูก แค่เปิดรับจองและมีเพียงกระดาษรายละเอียดแผ่นเดียวเท่านั้น กลับได้รับสิทธิเข้าร่วมโครงการแล้ว

       ไม่ว่าจะอย่างไรโตโยต้า วีออส ใหม่ ได้รับสิทธิรถคันแรกไปแล้ว และจะเปิดตัวโชว์รถขายเป็นทางการช่วงไตรมาสแรกนี้ เพื่อร่วมงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2013 ปลายเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คู่แข่ง “ฟอร์ด เฟียสต้า” ได้ฤกษ์เผยโฉมรุ่นไมเนอร์เชนจ์ ส่วนจะมีรุ่นเครื่องยนต์อีโคบูสต์มาพร้อมกันหรือไม่ คงต้องมาวัดใจฟอร์ดในประเทศไทยกัน? แต่วีออสใหม่จะเจอคู่แข่งสุดหินจริงๆ คงต้องรอยาวไปถึงปลายปี เมื่อ “ฮอนด้า ซิตี้” โฉมใหม่แนะนำสู่ตลาด และจะมีเครื่องยนต์รองรับเชื้อเพลิงน้ำมันและก๊าซธรรมชาติให้เลือก เช่นเดียวกับรุ่นปัจจุบันที่ทำตลาดอยู่

คอมแพ็กต์-ขนาดกลางมาครบ

       ต่อไปเป็นกลุ่มเก๋งคอมแพ็กต์ หรือซี-คาร์ ซึ่งปีที่แล้วอาจจะเปิดตัวไปหลายรุ่น แต่ในปีนี้ยังมีตามออกมาอีก และได้เห็นโฉมกันไปแล้วกับ “นิสสัน พัลซาร์” หรือตัวแทนของ นิสสัน ทีด้า ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ที่ผ่านมา เพื่อรับการเปิดตัวขายเป็นทางการช่วงกุมภาพันธ์-มีนาคมปีนี้ หรือรับงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2013 สำหรับท้าชนกับ มาสด้า3 และฟอร์ด โฟกัส แฮชแบ็กต์ โดยมีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งขนาด 1.6 และ 1.8 ลิตร

นิสสัน พัลซาร์
       ส่วนคอมแพ็กต์คาร์แบบซีดาน ช่วงต้นปีนี้น่าจะพบกับการไมเนอร์เชนจ์ของ “เชฟโรเลต ครูซ” จากนั้นไปช่วงปลายปีจะเป็นการโมเดลเชนจ์ของ “โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส” แต่ไม่ใช่โฉมใหม่ของโคโรลล่า AXIO ในญี่ปุ่นแน่นอน และที่น่าจับตามองเห็นจะเป็นเวอร์ชั่นไฮบริด เพราะมีเสียงเปรยๆ ออกมาจากผู้ผลิตชิ้นส่วน ว่าโตโยต้าได้มีการพูดคุยเรื่องนี้บ้างแล้ว ซึ่งคงต้องมาลุ้นกันต่อไปจะเป็นจริงหรือไม่?

       แต่กระแสข่าวที่ค่อนข้างชัดเจน เห็นจะ “ฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด” ที่จะขึ้นไลน์ประกอบในไทย เช่นเดียวกับฮอนด้า แจ๊ซ ไฮบริด ที่เปิดตัวไปในปีที่ผ่านมา วางเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุดรวมกัน 110 แรงม้า ซึ่งตามรายงานข่าวมีกำหนดเปิดตัวในช่วงต้นปีนี้

เชฟโรเลต ครูซ ไมเนอร์เชนจ์


ฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด เวอร์ชันอเมริกา


นิสสัน เทียน่า/อัลติม่า
       สำหรับผู้ที่ต้องการเก๋งที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย ในรถตลาดกลุ่มเก๋งขนาดกลาง (C/D Car) ปีนี้สองคู่แข่งสำคัญ “ฮอนด้า แอคคอร์ด” และ “นิสสัน เทียน่า” มาในแบบโมเดลเชนจ์ หลังจากปล่อยให้ “โตโยต้า คัมรี” เปิดตัวโฉมใหม่ตีกินเดี่ยวๆ ไปตั้งแต่เมื่อต้นปี2555

       โดยปีนี้ถึงเวลาค่ายฮอนด้าปล่อยโฉมใหม่ของแอคคอร์ด ออกมาประเดิมในช่วงไตรมาสแรกของปีกันบ้าง โดยรูปลักษณ์ประมาณเดียวกับที่เผยโฉมในต่างประเทศ มีแตกต่างในรายละเอียดบ้างเล็กน้อย เครื่องยนต์ยังจะมีเป็น 2.0 ลิตร และเป็นบล็อก 2.4 ลิตร ที่เด่นเรื่องกำลังและเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม

       พร้อมกันนี้ยังมีข่าวว่าแอคคอร์ดใหม่จะมีรุ่นไฮบริดตามออกมาในภายหลังด้วย ถ้ามาอย่างเร็วจะเป็นช่วงปลายปี ซึ่งคู่แข่งสำคัญ “นิสสัน เทียน่า” จะเปิดโฉมใหม่สู่ตลาด โดยหน้าตาหลักๆ จะเป็นเช่นเดียวกับ “นิสสัน อัลติมา” ที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาไป แต่จะมีรายละเอียดบางอย่างที่แตกต่างกันไปเท่านั้น และนอกจากนี้จะมี “ฮุนได โซนาตา” ไมเนอร์เชนจ์มาเป็นก้างแบบเล็กๆ ด้วย

ฮอนด้า แอคคอร์ด ใหม่
อเนกประสงค์เล็กคึก-ปิกอัพเงียบ

       อีกตลาดที่น่าสนใจในปีนี้ เห็นจะเป็นตลาดรถอเนกประสงค์ โดยเฉพาะกลุ่มระดับซับคอมแพ็กต์แบบ 7 ที่นั่ง ซึ่งมีการเผยโฉมนำร่องของ “เชฟโรเลต สปิน” ไปในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 เพื่อเปิดตัวขายเป็นทางการต้นปีนี้ โดยเป็นคู่แข่งสำคัญของ โตโยต้า อแวนซา และผลิตจากประเทศอินโดนีเซียเหมือนกัน

       ไม่เพียงเท่านั้นลูกค้าที่ชื่นชอบรถประเภทนี้ ยังมีทางเลือกใหม่อีกรุ่นกับ “ซูซูกิ เออร์ทิกา” (Suzuki Ertiga) ว่ากันว่ารถรุ่นนี้จะมาแทน ซูซูกิ เอ็มพีวี โดยใช้พื้นฐานของ ซูซูกิ สวิฟท์ ซึ่งดูจากรูปลักษณ์และเส้นสายก็ชัดเจนพอสมควร แต่รถรุ่นนี้ไม่ได้ผลิตในไทย เป็นการนำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นฐานการผลิตรถประเภทนี้ของหลายยี่ห้อ คาดว่าในไทยจะขายรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.4 ลิตร 94 แรงม้า

เชฟโรเลต สปิน


ซูซูกิ เออร์ทิกา
       อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่ค่อยชื่นชอบรถอเนกประสงค์เล็กแบบ 7 ที่นั่ง แต่นิยมตัวถังแบบรถอเนกประสงค์เอสยูวี (SUV) หรือครอสโอเวอร์(Crossover) ปีนี้มีทางเลือกใหม่ๆ แน่นอน โดยเฉพาะการเปิดตลาดใหม่ของฟอร์ด กับซับคอมแพ็กต์เอสยูวี “ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต” (Ford Ecosport) และฟอร์ดประเทศไทยได้ยืนยันออกมาแล้ว ปีนี้จะได้พบกับรถรุ่นนี้ แน่นอน แต่ไม่ได้กำหนดเวลาชัดเจน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปีนี้ ด้วยการขึ้นไลน์ประกอบโรงงานแห่งใหม่ในไทย และจะวางเครื่องยนต์อีโคบูสต์ 1.0 ลิตร ตามที่หลายคนเฝ้ารอด้วย

ฟอร์ด เอคโคสปอร์ต


       ส่วนครอสโอเวอร์ที่ผู้คนถามถึงมาระยะหนึ่ง “มาสด้า ซีเอ็กซ์-5” รถยนต์เทคโนโลยีสกายแอคทีฟทั้งคัน ปีนี้ได้ฤกษ์เปิดตัวให้แฟนๆ ได้เป็นเจ้าของแน่นอน หลังจากได้ข้อสรุปขึ้นไลน์ประกอบที่มาเลเซียไปแล้ว และที่ไทยยังต้องรอขายเป็นทางการไปจนถึงช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากมาสด้าในประเทศไทย ต้องการทำตลาดเครื่องยนต์ตระกูลสกายแอคทีฟ (Skyactiv) พร้อมกันทั้งเบนซิน 2.0 และดีเซล 2.2 ลิตร

       เรียกว่าในปีนี้ตลาดคอมแพ็กต์เอสยูวีดุเดือดแน่นอน เพราะคู่แข่งอย่าง “ฮอนด้า ซีอาร์-วี” เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน หรือหน้าใหม่อย่าง “ซูบารุ เอ็กซ์วี” ก็ได้รับการตอบรับอย่างดี รายที่จะต้องทำงานหนักเห็นจะเป็น “เชฟโรเลต แคปติวา” แต่ถ้าผู้ที่ต้องการเอสยูวีขนาดใหญ่หน่อย ซูบารุยังจะมีทางเลือกกับรุ่น “ฟอเรสเตอร์” โฉมใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในต่างประเทศ เข้ามาบุกตลาดในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้อีกรุ่น

มาสด้า ซีเอ็กซ์-5


ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์
       สำหรับรถอเนกประสงค์แบบพีพีวี(PPV) ปีนี้ไม่มีอะไรใหม่ นอกจากมาลุ้นว่า “อีซูซุ มิว-7” จะมาทันช่วงปลายปีนี้หรือไม่? เพราะหากยึดตามคำพูดของผู้บริหารตรีเพชร อีซูซุเซลส์ ในวันเปิดตัวปิกอัพโฉมใหม่ อีซูซุ ดีแมคซ์ ว่าจะไม่มีการเปิดตัวโมเดลเชนจ์ของรุ่นมิว-7 ภายในระยะเวลา 2 ปีแน่นอน และช่วงปลายปีนี้ก็ครบกำหนด 2 ปีพอดี?!

       ขณะที่ตลาดปิกอัพเงียบเหงาเช่นกัน เพราะได้มีการเปิดตัวโฉมใหม่กันไปเกือบหมด เหลือเพียง โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้, มิตซูบิชิ ไทรทัน และนิสสัน นาวารา ที่ล้วนมีกำหนดเปิดตัวโมเดลใหม่ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นไป ปีนี้จึงมีเพียงแต่การแต่งหน้าทาปาก หรือเพิ่มทางเลือกกับเครื่องยนต์เบนซินของ “มาสด้า บีที-50 โปร” ซึ่งอาจจะมาในรุ่นซีเอ็นจีไปเลย เช่นเดียวกับ “นิสสัน นาวารา”

นี่เป็นกลุ่มรถตลาดรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ แม้จะเป็นปีงูเล็กแต่จะเห็นว่าเล็กแบบร้อนแรงทีเดียว! ส่วนตลาดรถหรูและสปอร์ตมีรุ่นใหม่จ่อคิวทำตลาดหลายรุ่น จึงขอยกยอดไปไว้ในฉบับต่อไปแล้วกัน…Credit:manager.co.thCreate Date : 14 มกราคม 2556
Last Update : 14 มกราคม 2556 16:47:44 น. 0 comments
Counter : 726 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ichaboo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ichaboo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.