คิดดี พูดดี ทำดี เพื่อโลกที่ดีของเรานะคะ
Group Blog
 
 
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
24 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
ซินจ่าว...เวียดนาม (3) ค่ะ

สวัสดีอีกครั้งค่ะ..หลังจากพาบล็อคนอกเรื่องไปช้อปปิ้งอยู่พักนึง
เราก็กลับมาทัวร์เวียดนามกันต่อนะคะ

เมื่อตอนที่แล้วรถพาเรามาจนถึงอ่าวฮาลองแล้วนะคะ ระหว่างทางมีแท็กซี่ เลยเอารูปมาให้ดูกันซะหน่อยเมืองท่าที่อยู่ติดกับฮาลอง ชื่อเมือง ไฮพอง เมืองนี้มีการถมทะเล เพื่อเพิ่มเป็นพื้นที่เกษตรด้วยนะคะ เห็นคนอื่นเค้าพยายามให้ได้มาซึ่งที่ดินแบบนี้ เมืองไทยเรามีพื้นที่มากกว่าเค้าอยู่แล้ว ต้องนึกขอบคุณบรรพบุรุษและใช้พื้นที่ของเราให้เป็นประโยชน์นะคะแน่นอนว่าสิ่งที่ทุกคนรอคอยก็คือ ที่พักและอาหาร แต่ทัวร์ก็รู้ใจจริง ๆ ..คือพาเรามาร้านอาหารก่อนเลยค่ะ ชื่อของร้านอาหารนั้น ก็รู้เลยว่า ร้านนี้เขารับทัวร์ไทยเป็นหลัก เพราะเขาชื่อร้าน "Bangkok" ค่ะ หน้าตาร้านอาหารก็โอ่อ่าใช้ได้นะคะ

แล้วเราก็นั่งลง รอคอยอาหาร ซึ่งไกด์ทั้งสองโฆษณาเอาไว้ว่า เต็มไปด้วยซีฟู้ดอร่อย ๆ สิ่งที่พวกเราทุกคนสังเกตได้ชัดก็คือ ความชื้นค่ะ ฝนไม่ตกหรอกนะคะ แต่ผ้าเช็ดปาก ผ้าปูโต๊ะชื้นไปหมดเลย บิ๊กภาวนาขอให้พรุ่งนี้ฝนไม่ตกเถอะนะ.. พนักงานมาเสิร์ฟน้ำ และเป็นข้อสังเกตอีกเช่นกัน ว่าที่นี่เขาจะเสิร์ฟน้ำธรรมดา ไม่ใส่น้ำแข็ง และจะรินเพียงครึ่งแก้วด้วยค่ะ แต่บิ๊กว่า..นี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้คนเวียดนามแข็งแรงก็ได้นะคะ เพราะ "น้ำเย็น" นี่ล่ะค่ะ คือตัวการทำให้สุขภาพไม่แข็งแรง..จริง ๆ นะคะ

มาแล้ว...อาหารเย็นของเรา ขอชมโดมฮอลิเดย์ค่ะ ซีฟู้ดแบบเนื้อแน่นๆ จริงๆ ชอบปูมากค่ะ แต่กุ้งไม่เหลือไว้ให้ถ่ายรูปได้ทัน เพราะหมดก่อนเพื่อนเลย ปลื้มค่าาา..

ทานอาหารเสร็จแล้ว ระหว่างทางเดินมาขึ้นรถก็จะมีแม่ค้ามาขายของที่ระลึก ส่วนมากก็จะเป็นผลไม้ เครื่องประดับที่ทำจากถ่านหินขัดมัน ดูสวยดีนะคะ แล้วก็มีผ้าปิดจมูก ราคาค่อนข้างถูก แต่เล่นขาย 11 ผืน 100 บาทแบบเนี้ย..บิ๊กมิต้องซื้อมาเย็บต่อกันเป็นกระโปรงเลยเหรอคะ

ส่วนสร้อยที่ทำจากถ่านหิน ก็ราคาไม่แพง แต่พี่พึงแซวว่า ซื้อไปหลายเส้น..จนจะเปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินเองได้อยู่แล้ว..ฮาจริง..

หลังจากอาหารค่ำเราก็มุ่งหน้าสู่โรงแรม ชื่อ Halong Spring ค่ะ เป็นโรงแรมค่อนข้างใหม่ สัญลักษณ์ของเราเป็นรูปไก่ 2 ตัว หันหน้าชนกัน และเมื่อเราไปล่องฮาลองเบย์เราถึงได้ทราบค่ะ ว่า เกาะที่เป็นรูปไก่ 2 ตัวนี้ ที่แท้ก็คือสัญลักษณ์ของอ่าวฮาลองนั่นเอง...ระหว่างทางหัวข้อพูดคุยของพวกเราก็กระโจนไปสู่การช้อปปิ้งทันที เพราะพี่จันทร์บอกว่า ตลาดกลางคืน (Night market) นั้นเดินจากโรงแรมไปนิดเดียวก็ถึง ราตรีนี้ก็อีกยาวไกลสิคะ!!

ถึงแล้วค่ะ..โรงแรมของเรา

มีแฟนคลับร้องขอภาพหมู่มา...ก็จัดให้ค่ะ..น้อง Bell boy สุดหล่อ..ยืนเก๊กท่าให้ถ่ายรูป ระหว่างดื่ม Welcome Drinkได้ห้องกันแล้วล่ะค่ะ..ขึ้นลิฟท์ไปชั้น 4 ซึ่งก็เจอของเก๋อีก..ลูกศรในลิฟท์ไงคะ..ไหงมันเอียง ๆ อย่างงี้ล่ะ

ห้องพักดีมากเลยค่ะเราใช้เวลาเก็บของกันเพียง 15 นาที เพราะไฟแห่งการช้อปปิ้งโหมกระพืออยู่ในใจ พวกเรารวมตัวกันที่ล็อบบี้แล้วก็มุ่งหน้าสู่ตลาดกลางคืนเลยค่ะ เดินตรงไปอย่างเดียว ระหว่างทางก็จะมีภาพที่ชินตาก็คือ รถม้า และร้านอาหารข้างทางค่ะส่วนร้านอาหารข้างทาง ได้ความรู้จากไกด์อ้อมาว่า เขาเรียกว่า "ร้านกบน้อย" ค่ะ

เป็นร้านที่เห็นได้ทั่วไปตามข้างทาง ส่วนมากจะเป็นผู้ชายมานั่งทานเหล้ากัน ผู้หญิงอยู่บ้าน

เราก็เดินมาถึงตลาดกลางคืนแล้วค่ะ หน้าตาเหมือนสวนลุมไนท์บาซาเลยล่ะค่ะ มีแผงขายของที่ระลึก ที่ก็ดูคล้าย ๆ กันไปหมด

ตุ๊กตาที่เห็นนี่ก็ทำให้สมาชิกทัวร์ของเราติดคำว่า "6 ตัว 100" กันไปตาม ๆ กัน เพราะเป็นที่แรกที่ให้เราบริหารทักษะการต่อราคา

สมาชิกท่านอื่นก็ตามหาของที่ระลึกอื่น ๆ ส่วนบิ๊กกับปริ๊นซ์มี Mission ที่ตั้งใจมาตั้งแต่บ้านคือต้องสอยชุดอ๋าวหญ่ายไปให้ได้ (พี่จันทร์ย้ำว่า ให้ออกเสียงว่า อ๋าว-หญ่ายยย ซึ่งแปลว่า เสื้อยาว, ไม่ใช่ เ๋อ๋า-ใหญ่ค่ะ) ก็เข้าไปดูหลายร้านเลย คนขายก็บอกราคาเป็นภาษาไทยชัดเจน มีราคาตั้งแต่ 250-400 บาท ก็ยังไม่โดนใจ เดินมาถึงร้านเกือบสุดท้าย สะดุดสายตาเข้าชุดนึง..รีบพุ่งเข้าไปเลย..แล้วก็..อ๋อ.มันสวยเพราะมันราคา 750 นั่นเอง ต่อยังไงแม่ค้าก็ไม่ลดให้ ระหว่างลองชุดอยู่ปริ๊นซ์ก็ถ่ายรูปบิ๊กในชุดอ๋าวหญ่ายไว้รูปหนึ่ง พอเอาไปให้แม่ดู แม่บอกว่า..ดีแล้วล่ะที่บิ๊กไม่ซื้อชุดอ๋าวหญ่ายมา เพราะใส่แล้วเหมือนแท่งหมูยอ!!! ขอบคุณค่ะแม่...

เดินกันได้สักพักหนึ่ง คณะของเราก็เริ่มกระจายตัว หายกันไปคนละทิศละทางตามความสนใจ บิ๊กกับปริ๊นซ์ตัดสินใจจะเดินถนนยามราตรีกันตามลำพัง เนื่องด้วยคุณชายเธออยากนั่งร้านกบน้อยมาก (มันจะดีเหรอตัวเอง??..บิ๊กคิดในใจ) เอ้า..ไปก็ไป..ก็เดินตามถนนไปเรื่อย ๆ รถราค่อนข้างน้อยแล้ว เพราะขณะนั้นเป็นเวลาสามทุ่มกว่า แต่ทำให้เรายิ่งแน่ใจเลยว่า ไฟแดงที่นี่ไม่ทำให้รถจอดจริง ๆ !!!

เราเดินกันไปเรื่อย ๆ ผ่านร้านกบน้อยริมถนนหลายร้าน แต่บิ๊กไม่กล้านั่งอ่ะค่ะ..ออกจะกลัว..แต่ก็อยากถ่ายรูปเก็บไว้ เท่าที่ดูนะคะ..ร้านกบน้อยมักขายอาหารทะเลปิ้ง และที่ขาดไม่ได้ก็คือ "ตีนไก่" ค่ะ ร้านนี้บิ๊กพยายามถ่ายรูป แต่คนขายขี้อาย เอาพัดมาปิดหน้าซะงั้นเดินมาจนเกือบจะถอดใจ ไม่พบร้านกบน้อยที่น่าจะปลอดภัยพอ จึงข้ามถนนแล้วเดินกลับอีกฝั่งหนึ่ง ก็มาพบร้านกบน้อยที่ออกจะไฮโซนิดนึง ออกจะเป็นกึ่ง ๆ ผับของเขามากกว่า แต่ดูบรรยากาศแล้วได้อยู่ ปลอดภัยใช้ได้ กำลังเงอะงะอยู่หน้าร้าน ก็มีชายหนุ่มเข้ามาทักว่า "Thailand?" เราก็เลยตอบว่าใช่ พี่เขาก็เลยแนะนำตัวว่าเขาเป็นเจ้าของร้าน เป็นลูกครึ่งนะ พ่อเขาเป็นคนอุบลฯ แม่เป็นเวียดนาม เขาเชิญเราเข้าไปนั่งแล้วก็มารับ order เราเลยสั่งโกโก้กันคนละถ้วย ราคาถ้วยละ 20,000 ด่งไฟสีแดง ๆ ได้บรรยากาศ..นั่งไปพี่เขาก็มาเสนอว่า เขาถ่ายรูปให้มั๊ย เราเลยได้นั่งถ่ายรูปในร้านกบน้อยคู่กันตอนเช็คบิล สาวเสิร์ฟเขากลัวว่าเราจะจ่ายเงินไม่ถูก เขาเดินถือแบ้งค์ 20,000 ด่งมาให้เราดูเลย
ก่อนกลับเราก็ถ่ายรูปกับพี่เขาเป็นที่ระลึกเราก็เดินกลับโรงแรมกันด้วยท้องที่อุ่น ๆ ด้วยโกโก้ ท่าทางจะหลับสบาย...แล้วคืนแรกในเวียดนามของเราก็สบายจริง ๆ เปิดหน้าต่างนอน ด้วยความหวังว่าพรุ่งนี้ตื่นมาจะเด็กลงอีก 1 ปี เหมือนที่พี่จันทร์โฆษณาไว้!!!...

เช้าแล้วค่าาาา...ขอต้อนรับสู่วันที่ 2 ในเวียดนาม วันที่เราจะไปล่องเรือชมอ่าวฮาลองกัน
สิ่งแรกที่บิ๊กคิดถึงเมื่อลืมตาก็คือ ฝนตกหรือเปล่านะ..โผล่หน้าต่างออกไปดูทันที ก็มองเห็นวิวของเกาะต่างๆ ของอ่าวฮาลองอยู่ลาง ๆ หมอกหนาพอดูเหมือนกัน แต่ก็ยังดีที่ฝนไม่ตก ได้แต่หวังว่า เมื่อแดดแรงกว่านี้หมอกคงจะจางไปบ้างนะ...

มองออกไปจากหน้าต่างห้อง ก็เห็นรถบัสจอดอยู่แน่นไปหมด มีคนมาเที่ยวเยอะจริง ๆ แหละอาบน้ำเก็บของเสร็จแล้ว ก็ลงมาทานอาหารเช้ากันดีกว่าค่ะ..เป็นบุฟเฟ่ต์ที่ผสมลงตัวระหว่างความเป็นเวียดนามกับตะวันตก มีเฝอ..ซึ่งไปกันได้ดีมาก ๆ กับมะนาวและซ้อสพริก มันเทศก็น่าสนใจนะคะ แต่บิ๊กรู้มาว่าอาหารเช้าแบบเวียดนามจริง ๆ ต้องเป็นข้าวเหนียวแบบต่าง ๆ ก็เลยลองดูค่ะ อร่อยดีเหมือนกัน..จัดรูปหมู่หน้าโรงแรมให้อีกนะคะ..จะได้หายคิดถึงกัน..


และนี่คือโรงแรมของเรา เพิ่งเห็นชัด ๆ ตอนนี้ เพราะเมื่อคืนมืดแล้วมองไม่ถนัดจ้ะเราออกจากโรงแรมกันอย่างตรงต่อเวลา ต้องขอชื่นชมสมาชิกทุกท่านนะคะ และแล้วก็เป็นอย่างที่บิ๊กภาวนาไว้ พอเริ่มสาย..แดดก็เริ่มแรงขึ้น ขับไล่หมอกให้จางไปบ้าง..แม้เล็กน้อยก็ยังดีเนอะ...เราจึงได้ยลวิวสวย ๆ ของฮาลองยามเช้ากันค่ะอีกครั้ง..ขอบคุณเครดิตรูปบางส่วนจากกล้องน้องนกค่ะ..

ซินจ่าวตอน 3 ก็ยังไม่ได้พาทุกท่านล่องเรือเลย...แต่ซินจ่าว 4 ลงเรือแล้วแน่นอนค่ะ
หวังว่าคงได้รับเกียรติติดตามกันเช่นเดิมนะคะ...บ๊าย บายค่ะ


Create Date : 24 เมษายน 2551
Last Update : 24 เมษายน 2551 21:32:41 น. 10 comments
Counter : 1453 Pageviews.

 
น่าติดตามตอนต่อไปจังเลยค่ะ


โดย: แคท IP: 203.146.83.92 วันที่: 25 เมษายน 2551 เวลา:8:19:22 น.  

 
เข้ามาอ่านคนแรกเลย ติดตามผลงานของพี่บิ๊กตลอด
คิดถึงพี่ ๆ ชินจ่าวทุกคนเลยค่ะ

ปล.พี่บิ๊กแนะนำร้านกระเป๋าเดินทางราคาถูกให้นกหน่อยค่ะ


โดย: Nok IP: 124.120.182.130 วันที่: 25 เมษายน 2551 เวลา:8:20:58 น.  

 
เพื่อนแคทแซงหน้าไปประมาณ 1 วินาที


โดย: Nok IP: 124.120.182.130 วันที่: 25 เมษายน 2551 เวลา:8:22:44 น.  

 
โหเข้ามาอ่านไม่ทันน้องสวยจิง/สวยจัง เพราะติดงาน แต่ที่3ก็ยังดี ขอให้มีติดอันดับ อิอิ พี่ส่งรูปไปให้บิ๊กและนกแล้วนะคะ รอชมผลงานตอนต่อไปของบิ๊กอยู่นะคะ คิดถึงเพื่อนๆทุกคนนะคะ


โดย: พี่เล็ก IP: 202.41.167.246 วันที่: 25 เมษายน 2551 เวลา:18:27:43 น.  

 
คราวนี้มาที่ 4 มั่ยเป็นรัย...มิตรรักแฟนเก่า...ต้องติดตามอ่านอยู่แล้ว.... ขอแถมเรื่องสร้อยสักเล็กน้อย ก่อนเข้าร้านทานอาหารมื้อค่ำ ราคาสร้อยคือ 5 เส้น: 100 บาท แต่พอออกจากร้านอาหาร... ราคา คือ.... 35 เส้น : 100 บาทค่ะ สุดยอดจริงๆเลยนะเนี่ย....
< ^ - ^ > สองตา-ยาย รออ่านตอนค่อไปอยู่นะ


โดย: พี่หมู+พี่ป้อม IP: 125.27.3.76 วันที่: 26 เมษายน 2551 เวลา:13:11:29 น.  

 
เห็นแล้วไปเที่ยวบ้าง


โดย: พี่ติ๋ม IP: 58.10.96.231 วันที่: 26 เมษายน 2551 เวลา:17:03:56 น.  

 
ได้ดูภาพช้า แต่ได้ดู(คนแก่ติดสอบ)ชอบสุดๆๆๆ(แอบใช้ภาษาวัยรู่น)ขอชมจากใจจริง เก่งมากๆๆค่ะ รอคอยเหมือนติดละคร+ซีรีย์เลยค่ะ ไม่พลาดแน่ อ้อคิดถึงทุกๆคนค่ะ ใครว่างเมลมาคุยกันนะคะอุ๊ยเกือบเป็นารื่องสั้นแล้วราตรีสวัสค่ะ


โดย: พี่จอย IP: 202.91.19.206 วันที่: 27 เมษายน 2551 เวลา:21:31:49 น.  

 
รอคอยภาค 4 อย่างใจจดจ่อครับ อาจารย์บิ๊ก


โดย: kornga (JasonSจัง!!! ) วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:19:56 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ ๆ ซินจ่าวทุกคน
นกกลับมาแล้ว พร้อมกับหมดเนื้อหมดตัวกับการใช้เงินที่ยุโรป
พี่บิ๊ก รอตอนที่ 4 อยู่ค่ะ เมื่อไหร่จะคลอดค่ะ
คิดถึงทุกคนค่ะ


โดย: NOK IP: 124.120.184.179 วันที่: 20 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:47:57 น.  

 
ขอเบอร์โทรศัพย์คนไทยที่อยู่ในเวียดนามครับหรือคนที่พูดภาษาเวียดนามได้ครับ
อยากคุยปรึกษาเกี่ยวกับเวียดนามครับ
พอดีผมจะไปทำธุรกิจที่เวียดนามครับ

รบกวนโทรมาหาเล็กได้ไหมครับเดี๋ยวเล็กโทรกลับเองครับ
0813932412 เล็กครับผม
montian_05@hotmail.com

ขอบคุณครับ


โดย: เล็ก ครับ IP: 202.44.8.100 วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:2:35:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Teacherbik
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ไลฟ์สไตล์ธรรมดา สำหรับคนที่ชีวิต
มีมากกว่าการทำงานและหาเงิน
New Comments
Friends' blogs
[Add Teacherbik's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.