กรกฏาคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
พาเที่ยวตวยฮอยปู่เจ้าฟ้า เซาะหาผ้าไทยวนสระบุรี


“พี่ ..รบกวนพาคณะดูงานไทยวนหน่อยค่ะ “
 
ไลน์บรรทัดสั้น ๆ จากสาว ม.ชีวิตศูนย์นครสวรรค์ต้นเดือนมิถุนายน ตามด้วยการนัดหมายกันวันละบรรทัด น้องถามมาเช้าวันจันทร์ ฉันตอบเย็นวันอังคารน้องอ่านแล้วถามเพิ่มมาอีกทีวันพุธเช้า ..เอ๊า .. ทริปจะจัดอีกสองสัปดาห์นี้แล้ว .. เธอว่างฉันประชุม ..เธอติดธุระฉันมีคำถามเพิ่ม .. ไลน์สุดท้าย งั้นพี่ไปคุยกับพี่น้อยแบมแบมฟาร์มแทนหนูนะคะ .. ได้ค่ะ .. น้องจะมาวันเสาร์นี้แล้ว พี่ขออนุญาตสรุปรายการให้คณะเป็น 2 ตัวเลือก เลือก 1 หรือ 2 ดีคะ..?
 

รายการที่ส่งเป็นแบบเต็มเหยียด อัดแน่นไปด้วยสาระไทยวน(ที่ฉันอยากเล่า) ตั้งแต่ พิพิธภัณฑ์บ้านยาง ไหว้พระทองวัดพะเยาว์ชมภาพจิตรกรรม วัดสมุหประดิษฐาราม ศูนย์ผ้าทอทั้งสี่แห่ง เขาแก้ว ต้นตาล พระยาทดท่าช้าง ดูงานวิสาหกิจชุมชน กินขันโตกพร้อมการแสดงและชมหอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน ตบท้ายด้วยการล่องเรือแม่น้ำป่าสัก โปรแกรมนี้ถ้าเอาสาระจริง ๆ น่าจะใช้เวลาค้างคืนเล่าต่อในวันถัดไปด้วยซ้ำ .. นี่ฉันทำอะไรลงไปนะ

 

สุดท้ายที่ไลน์ท้ายสุด .. คณะเดินทางมีเวลาแค่วันเดียวค่ะ และเนื่องจากเป็นการเดินทางมาจากหลายจังหวัดที่ไกลสุดคือกำแพงเพชร ทัวร์จะเริ่มต้นที่เวลาสิบโมงตรงและจบที่เวลาสี่โมงตรงค่ะ.. ท่ า น ผู้ โ ช้ ม ...

 

โปรแกรมป้าอยากเล่าจึงหด .. เหลือแค่ .. พิพิธภัณฑ์บ้านยาง - ศูนย์ทอผ้าบ้านท่าช้าง - วิสาหกิจชุมชนหมี่ยวนป้าแวม– หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวน -ล่องเรือแม่น้ำป่าสัก .. จบนะคะ ..ป้า ^^

 

ตรงดิ่งไปเทศบาลบ้านยางก่อนเลยค่ะ ชื่อจริงของสถานที่คือ พิพิธภัณฑ์ของใช้พื้นบ้าน พิพิธภัณพ์แห่งนี้อยู่ในความดูแลของเทศบาลตำบลบ้านยางค่ะ สถานที่แห่งนี้ริเริ่มและสร้างในสมัย อาจารย์พิเนตร น้อยพุทธา ปราชญ์ชาวไทยวนสระบุรีที่ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีคนแรกของเทศบาลบ้านยาง อาจารย์เป็นผุ้รู้ที่ค้นคว้าและแต่งหนังสือเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาวไทยวนทั้งในสระบุรีและแห่งอื่นๆ ภายในพิพิธภัณฑ์เก็บสะสมเครื่องใช้พื้นบ้านมรดกที่สำคัญคือ คัมภีร์ไทยวนโบราณ(ปั๊บสา)จากวัดต่าง ๆ จำนวนนับพันเล่ม และผ้าโบราณที่เชื่อกันว่าเป็นผ้าที่ปู่เจ้าฟ้าผู้นำชาวไทยวนนุ่งขณะที่เดินทางอพยพลงมาจากเชียงแสนในปีพ.ศ. 2347

 

จุดที่สอง ศูนย์ทอผ้าบ้านท่าช้าง หรือ กลุ่มสตรีทอผ้าบ้านท่าช้าง ตั้งอยู่บริเวณภายในวัดท่าช้างเหนือ ที่นี่มีผ้าทอสี่เขาเป็นผลิตภัณฑ์เด่น ที่รองลงมาคือผ้าซิ่นไทยวน คนทั่วไปมักจะเห็นผ้าทอสี่เขาในรูปแบบของผ้าเช็ดหน้าผ้าเช็ดน้ำหมาก ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ในอดีตบ้านไทยวนจะมีกี่ทอผ้ากันอยุ่ใต้ถุนบ้านกันทุกบ้าน แม่หญิงว่างจากหน้านาและงานบ้านก็ขึ้นทอผ้าเก็บรวบรวมไว้ หน้าแล้งเดือนสามเดือนสี่ของทุกปีตัวแทนแม่ค้าผ้าจากในหมุ่บ้านจะมารวบรวมผ้าทอจากบ้านต่างๆ เดินทางไปขายในงานพระบาท ผ้าทอจากงานไหว้พระบาทสระบุรีมีคุณภาพดีใช้ทนจนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วไปคนมาเที่ยวนมัสการรอยพระพุทธบาทจะถามหาซื้อติดมือกลับไป ผ้าทอพระบาทสระบุรีที่คนนิยมกันก็คือผ้าทอชาวไทยวนจากอำเภอเสาไห้นี่เอง

  

มีเวลาสิบห้านาทีก่อนนัดหมายที่หอวัฒนธรรมฯ ไทยวน เราแวะบ้านหัวหิน ต.ต้นตาล เยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนผัดหมี่ไทยวนป้าแวม การพัฒนาของอาหารพื้นถิ่นไปสู่การเป็นโอทอประดับสี่ดาว จากหมี่แจ๊ะใส่กระทงใบตองสู่หมี่พร้อมปรุงออกสู่ตลาดโลก (ว่ะ ฮ่ะ ฮ่า) ช่วงนี้นาทีทอง ชิม ช้อป แชะ ค่ะ ป้าแวมและทีมงานกำลังเร่งมือผลิตหมี่แจ๊ะหรือว่า หมี่ผัดไทยวน กันอย่างขะมักเขม้น เตรียมตัวไปออกงานที่ จ.ชลบุรี งานนี้มีกำเงินแสนกลับบ้านแน่นอน คณะทัวร์ของเราเลยเวลานัดหมายมาแล้ว 1ชั่วโมงเต็ม ทีมงานป้าแวมก็กำลังเร่งไลน์ผลิตอย่างเมามัน เวลาคุยกันจึงประหนึ่งรถไฟสายใต้สองคันสวนกันนั่นและค่ะ คนหนึ่งถาม “ไน๊” อีกคนตอบ “ใย๊” เข้าใจตรงกันนะคะ ..จบค่ะ

 

ทัวร์นี้ไม่ใช่ชะโงกทัวร์นะคะ แต่เป็นการฝึกหัดทัวร์บริหารเวลาจากห้าสิบนาทีให้เหลือเพียงห้านาที . เรียกสั้น ๆ ว่าตาลีตาเหลือกทัวร์ดีกว่านะคะ เบา ๆ

 

พักกลางวันกันที่ หอวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยวนจ.สระบุรี ค่ะ วันที่เราไปเป็นวันเสาร์ ปกติวันเสาร์จะมีกลุ่มเยาวชนสืบสายวัฒนธรรมไทยวนมาเรียนฟ้อนรำ-มวยไทย-ตีกลองกัน พิธีการกินขันโตกกลางวันของเราจึงธรรมดาไม่ได้ เริ่มจากการฟ้อนต้อนรับจากหน้าประตู ตีระฆัง-ประโคมกลอง-ลั่นฆ้องชัย จนถึงการฟ้อนแห่โตก ประกอบมื้ออาหารด้วยการแสดงต้อนรับของเหล่าหนูน้อยหนูใหญ่มากมายหลายชุด เป็นเทคนิคการร้อยเรียงบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ตำนานการโยกย้ายถิ่นฐาน และการอยุ่รวมกันกับชาติพันธ์อื่น ๆ ของชาวไทยวนสระบุรีตามแบบเจ้าบ้านไทยวนอาจารย์ทรงชัย วรรณกุล การฟ้อนรำสลับกับการบรรเลงเพลงสะล้อซอ ซึง จากวงดนตรีเพชรไทยวนของกลุ่มเยาวชนไทยวน ต.หน้าพระลาน อ.พระพุทธบาทจ.สระบุรี ที่ อาจารย์.ดำรงค์ เขียวสมอ เลขาฯ ชมรมไทยวนนำมาสมทบ อิ่มข้าวและอิ่มใจกันพอประมาณก็มีรายการเสวนาย่อยๆ 

 

บ่ายสองโมงครึ่ง (เลยเวลาในกำหนดการมาอีกชั่วโมงครึ่งแล้วค่ะท่านผุ้ชม)ได้ฤกษ์ลงเรือล่องแม่น้ำป่าสักกันแล้วค่ะ ขาไปมีแวะขึ้นชมศูนย์ทอผ้าบ้านต้นตาล เพื่อให้ทำภารกิจลดน้ำหนัก(กระเป๋าเงิน) ตัวเบา ๆ ก็กลับมาล่องเรือต่อไปค่ะ แม่น้ำป่าสักต้นฝนนี้ไหลใสเย็นดีแท้คุ้งน้ำงามสงบเงียบ ขาไปพี่เจ้าของเรือบรรยายตั้งแต่ท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดไผ่ล้อม วัดพระยาทดเรื่อยไปถึงหน้าวัดสมุหฯ (วัดสมุหประดิษฐาราม) เธอเว้นช่องว่างหน้าวัดไว้นิดหนึ่ง ทำให้ฉันได้โอกาสฉกฉวยโทรโข่งมาจากมือของเธอได้ เรือกลับลำทำยูเทิร์นหน้าวัดพะเยาว์ สมาชิกอ่อนเปลี้ยเพลียแรงไม่สามารถกระดุกกระดิกตัวได้อีกแล้ว เวลายาวเหยียด 30 นาทีต่อจากนั้นก็เป็นฉันที่บรรยายเจ็ดคุ้งน้ำสามคาบสมุทรตั้งแต่อาณาจักรทวาราวดี เชียงแสน อยุธยา รัตนโกสินทร์ ตำนานสระบุรีย้อนไปก่อนประวัติศาสตร์3500 ปีจัดมาเต็มค่ะ ไม่ใช่น้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรงนะคะ เรียกว่าน้ำหมากกระจายน้ำลายเป็นฟองผักตบลอยฟ่องเลยค่ะ

 

..วิทยากรบรรยายดีมากไม่อยากจะชม ..ลูกทัวร์หลับสนิทฝันดีกันทุกผุ้คน ..หุ หุ ..

 

ทริปหน้ามาเสาไห้อย่าลืมเรียกใช้บริการอีกนะคะ ..จัดเต็มทุกเวที พูด(มาก)ดีทุกงาน บอกเลยค่ะ

 

ปล. บอกอย่างจริงจังเผื่อหลงทางมาใช้บริการ เสียงบรรยายมีสวิทช์ปิดนะคะ ถ้าปิดไม่ได้สามารถดึงแบตออกเลยก็ได้ค่ะ ปิดสวิทช์แล้วนางไม่มีแรงตะโกนหรอกค่ะ นางแก่(มาก)แล้ว
Create Date : 24 กรกฎาคม 2559
Last Update : 24 กรกฎาคม 2559 12:28:06 น.
Counter : 1849 Pageviews.

13 comments
  
..
โดย: ป้าทุยบ้านทุ่ง วันที่: 24 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:13:29 น.
  
แอบหลังคนสวยจาก ม.ชีวิต ค่ะ
โดย: ป้าทุยบ้านทุ่ง วันที่: 24 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:15:00 น.
  
เริ่มมึนนิด ๆ กับความพยายามใส่ภาพ
โดย: ป้าทุยบ้านทุ่ง วันที่: 24 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:16:09 น.
  
ไทนยวน มาจากเหนือใช่มั๊ยครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 24 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:38:33 น.
  
@ทนายอ้วน แม่นแล้วค่ะ ยวน, โยน, โยนก ค่ะ ไทยวนสระบุรีและราชบุรีถูกกวาดต้อนลงมาพร้อมกับทัพหลวงจากบางกอกในปี พ.ศ.2347 นับถึงปีนี้ 212 ปีแล้วค่ะ

โดย: ป้าทุยบ้านทุ่ง วันที่: 24 กรกฎาคม 2559 เวลา:19:39:38 น.
  
ผ้าทอสี่เขาจากกลุ่มสตรีทอผ้าบ้านท่าช้าง อ.เสาไห้
บนสุด ผ้าซิ่นไทยวน ล่างซ้าย ผ้าสว้าน(สไบ) ล่างขวา ถุงผ้าทอสี่เขา
โดย: ป้าทุยบ้านทุ่ง วันที่: 24 กรกฎาคม 2559 เวลา:19:50:11 น.
  
สวัสดีค่า ^^
ไม่เคยไปที่เล่ามาสักแห่งเลยค่ะ
น่าสนใจมาก ผ้าทอไทยวนสวยดีนะคะ
ราคาไม่แพงด้วย ชอบผ้าไทยๆค่ะ สวย
อยากไปหอวัฒนธรรมพื้นบ้าน กับล่องเรือแม่น้ำป่าสักด้วยค่ะ
น่าไปๆๆ

ขอบคุณมากๆ ค่า

โดย: lovereason วันที่: 25 กรกฎาคม 2559 เวลา:0:46:12 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 25 กรกฎาคม 2559 เวลา:2:57:30 น.
  
ผมเข้ามาอ่าน บล๊อกของป้าทุย. หลายครั้ง แต่หาที่เม้นท์ไม่พบ

คิดว่าไม่มี... คิดอีกแหละว่า บ้าทุยคงรีวิว..งานท่องเที่ยวแล้ว
ขี้เกียจตอบ เม้นท์ 555

เลยตั้งไม่ให้มีกล่องเม้นท์...

ผมก็เขียนบล๊อกมาหลายปี ไม่รู้นี่ครับ 555 วันนี้นึกได้ว่าน่าจะ
มีแบบ นักเขียนบางคน เลขใช้เม้าส์จ้ไปตรง หมายเลขเคาเตอร์
เม้นท์ โป๊ะเชะเลย เจอแล้ว

นี่เอง ที่เขาว่า รู้น้อย เลยกว่าจะรู้นาน เลยไม่รู้จักของดี ที่เขา
ทำบล๊อกเป็นพิเศษ อยู่บนหอคอย 555

คนไทยวน... สระบุรี ผมเคยได้พูดคุยกับ ชาวบ้านที่ว่า ในกรุงเทพ
ได้ยินเสียงพูดคุย ก็เอียงหูฟัง แหะ ๆ แอบฟังนะครับ

มั่นใจว่า เป็นคนไทยภาคเหนือเหมือนกัน เลยพูดกับเขาเป็นภาษา
เชียงใหม่ เขาเลยพูดด้วย แบบแย้มยิ้ม..

เขาคงแปลกใจเช่นกัน ไวน์กลายเป็นคนเชียงใหม่ ส่วนตัวเขาเป็น
คน หระรี 555 ทำให้ผมรู้ว่า มีกลุ่มคนภาษาคล้ายกันมากอยู่
ใกล้ กท.นี่เอง

ดู ๆ แล้วป้าทุยมีคิวงานเยอะจัง.. จำได้ว่าเคยพบป้าทุยครั้งหลัง
สุดที่ เมืองโบราณ

ยินดีด้วยครับที่ผมได้อ่าน งานเขียนของป้า และก็ดีใจที่เห็นช่อง
ทาง เม้นท์ให้หายอยาก 555

แต่ยังสงสัยอยู่ว่า ป้าทุย ทำ ๆ จึงไม่ตั้งบล๊อกแบบธรรมดาสามัญ
ครับ... ไปละครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 25 กรกฎาคม 2559 เวลา:14:48:03 น.
  
@ไวน์กับสายน้ำ

บ่แม่นจ้าว

ตั้งค่าการแสดงบล๊อกไว้เป็นแบบที่จะแสดงหลายเรื่องเรียงต่อกันไปน่ะค่ะ ตั้งค่าแบบนั้นกรอบคอมเม้งก็เลยจะไม่มีต้องไปคลิกที่เลขคอมเม้นท์ถึงจะแสดงออกมาค่ะ

ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นแบบที่แสดงช่องคอมเม้นท์แล้วค่ะ

ไว้มาแอ่วใหม่เน้อ
โดย: ป้าทุยบ้านทุ่ง วันที่: 25 กรกฎาคม 2559 เวลา:19:43:24 น.
  
คิดถึงนะคะ
โดย: ป้าแอ๊ด (addsiripun ) วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:23:57:10 น.
  
แว๊กๆๆ ไม่บังอาจสอนคราบ เอาสูตรไปลองทำดูนะคราบบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:18:34:39 น.
  
โง้วว ท่องเที่ยวแนววัฒนธรรมดีงามฮะ แต่ส่วนตัวผมไม่ถนัดเลยแนวนี้
โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:19:58:26 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ป้าทุยบ้านทุ่ง
Location :
สระบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]บ้านฉันอยู่กลางทุ่งนา มีปู่ มีย่า มีหมา มีควาย เอิงเงย
New Comments