365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
 
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
23 กรกฏาคม 2558

ท่องเที่ยววิถีไต วิถีล้านนา

 

         

            มีโอกาสไปร่วมทริปกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (TEATA) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย และสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จังหวัดพะเยา และจังหวัดเชียงราย ในโครงการทดสอบเส้นทางท่องเที่ยว “วิถีไต วิถีล้านนา” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “การท่องเที่ยวเชิงสถาปัตยกรรมในมณฑลวัฒนธรรมสองฝั่งโขง” ที่ได้รับทุนในการวิจัยจากสกว. กับเส้นทางดีๆที่อยากแนะนำให้ไปเที่ยวกันนะคะ

 

เริ่มจุดหมายแรกเริ่มที่เชียงราย พิพิธภัณฑ์ไตลื้อ ณ เฮือนคำแพง ที่นี่มีการจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ ภูมิปัญญาต่าง ๆ และเครื่องแต่งกาย ชมความงดงามผ้าทอโบราณที่หายากของชาวชาติพันธุ์ไตลื้อบ้านศรีดอนชัย จากนั้นเยี่ยมชม “เฮือนไต” เฮือนเอื้อยคำ ของนางเอื้อยคำ วงศ์ไชย เฮือนไตแห่งนี้มีผู้อาศัยอยู่จริง และยังคงมีวัฒนธรรมความเป็นอยู่เดิมของชาติพันธุ์ไตลื้อที่น่าสนใจมากทีเดียว ลักษณะเฮือนไตแห่งนี้เป็นบ้านไม้ มี 2 ชั้น ใต้ถุนสูง โดยมีเฮือน 2 หลังเชื่อมติดกัน ภายในบ้านมีห้องครัวแบบพื้นถิ่น และเป็นเอกลักษณ์  

       

 

            จากนั้นเดินทางต่อไปยังจังหวัดพะเยา ชมการแสดงแกะสลักหินทราย ณ วัดห้วยผาเกี๋ยง ตั้งอยู่บนภูเขาที่เป็นหินล้วน ๆ เป็นแนวเขตเดียวกันกับเมืองโบราณเก่า หรือเรียกว่าเมืองผายาว หรือพะเยาในปัจจุบัน  วัดนี้ถือเป็นวัดที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว มีการแกะสลักพระพุทธรูปปางต่าง ๆ นับสิบองค์บนหน้าผายาวกว่า 1 กิโลเมตร ขณะนี้ดำเนินการไปได้ระดับหนึ่งแล้ว มีความงดงามตามพุทธศิลป์ น่าจะใช้โปรโมทเป็นอันซีนไทยแลนด์ ได้เลยทีเดียว เพราะไม่เห็นมีแบบนี้ในเมืองไทย 

            

 

            เมื่อไปถึงพะเยาแล้วต้องไม่พลาดไปชมกว๊านพะเยา ไปสักการะกราบหลวงพ่อศิลา ณ วัดติโลกอาราม (วัดกลางน้ำ) ซึ่งมีอายุมากกว่า 500 ปี ตั้งอยู่บริเวณกลางกว๊านพะเยา ซึ่งในแต่ละปีจะมีประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำกว๊านพะเยา อันเป็นพิธีกรรมทางศาสนาหนึ่งเดียวในโลก       และสักการะ “พระเจ้าตนหลวง” ณ วัดศรีโคมคำ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นวัดคู่บ้านบ้านคู่เมืองของจังหวัดพะเยา

         

 

ที่เด็ดสุดของการทดสอบเส้นทางในทริปนี้ คือการรับประทานอาหารเย็นหรือขันโตกดินเนอร์บนเรือแจว ดื่มด่ำกับบรรยากาศยามเย็นของกว๊านพะเยา อาหารเหนือหลากหลายมาพร้อมกับเรือดนตรีที่คอยขับกล่อมเพลงพื้นเมืองทางเหนือ ชมฝูงนกบินกลับรัง แสงเงาจากพระอาทิตย์ตกน้ำ อากาศเย็นสบาย ชมทิวทัศน์บ้านเรือนริมกว๊านพะเยา ได้บรรยากาศดีสุดๆ นำโดยคุณอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผอ.ททท.เชียงรายที่ดูแลพื้นที่พะเยา ร่วมในทริปนี้ด้วย

เราพักค้างคืนร่มกว๊านพะเยา พร้อมตื่นมาตักบาตรข้าวเหนียวในช่วงเช้า ก่อนเดินทางไปชมผลิตภัณฑ์จักสานผักตบชวาของแม่วาด ยาเย็น กลุ่มหัตกรรมจักสานผักตบชวาที่ได้รับรางวัลโอท็อประดับประเทศมากมาย โดยมีผลิตภัณฑ์ผักตบชวาท้องถิ่นให้เลือกชมสินค้าอย่างหลากหลาย ทุกชิ้นทำจากวัสดุจากธรรมชาติ มีการดัดแปลงเป็นเสื้อผ้า หมวก รองเท้า กระเป๋า ของสตรีได้งดงามมากทีเดียว เราเลยขอให้ชาวพะเยาคนสวยเป็นนางแบบให้ด้วย

ก่อนพบความประทับใจสุดๆที่ชุมชนต้นแบบบ้านดอกบัว หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง จนได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศการประกวดผลงานตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเลยทีเดียว และกลายเป็นสถานที่ศึกษาดูงาน รู้วิธีการสานไม้ไผ่ ภูมิปัญญาที่โดดเด่นของชุมชน ชมสวนผสมเกษตรปลอดภัย ที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่เจ้าของบ้าน ก่อนรับประทานอาหารกลางวัน ณ บริเวณศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านดอกบัว ท่ามกลางธรรมชาติและลำธารในบรรยากาศที่เย็นช่ำ พร้อมรับประทานอาหารจากผลิตภัณฑ์เกษตรปลอดภัย ข้าวอินทรีย์ของชุมชน

 

     เรายังมีโอกาสไปชุมชนบ้านงิ้ว เป็นหมู่บ้านที่มีความโดดเด่นด้านการประกอบอาชีพ  การผลิตครกหิน ที่สืบทอดภูมิปัญญาการผลิตมากว่า 100 ปี ปัจจุบันมีการรวมกลุ่มผู้ผลิตซึ่งมีมากกว่า 50 ครัวเรือน มีการนำส่งขายต่างจังหวัด คือ จังหวัดชลบุรี เชียงราย และลำปาง และ อีกส่วนหนึ่ง มีพ่อค้ามารับซื้อไปจำหน่ายเอง ในปัจจุบันชุมชนได้ผลิตผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น เช่น ใบเสมา ลูกนิมิต อ่างล้างหน้า เครื่องประดับสวนต่างๆ

 

ที่พะเยายังมี Siam Moutain Pony ฟาร์มม้าในอำเภอจุนSiam Moutain Pony เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน ขี่ม้าเล่น มีร้านกาแฟน่ารักๆให้นั่งเล่น

ต้องขอขอบคุณสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)     โดยผศ.สุภาวดี   โพธิยะราช ที่เชิญไปในทริปนี้ ผศ.ดร.ประกอบศิริ ภักดีพินิจ จากคณะวิทยาการจัดการและสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา หัวหน้าแผนงานการท่องเที่ยวเชิงสถาปัตยกรรมในมณฑลวัฒนธรรมสองฝั่งโขงและทีมงาน ซึ่งเป็นอาจารย์จากมหามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาและอาจารย์จากมหาวิทยาลัยพะเยา  ททท.สำนักงานเชียงราย และคุณอภิชา ตระสินธุ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และคุณธรรมพลก์ ศรีสกุล ที่ร่วมบรรยายให้ความรู้ในเส้นทาง

 

ชักหลงรักเชียงราย พะเยา แล้วนะคะ

 

 

 
 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2558
1 comments
Last Update : 23 กรกฎาคม 2558 20:25:06 น.
Counter : 1865 Pageviews.

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 24 กรกฎาคม 2558 5:01:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
นักข่าวสายท่องเที่ยว ผู้มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ปัจจุบัน คอลัมนิสต์ คมชัดลึกและมติชน เดินทางครบทุกจังหวัดในประเทศไทยและมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เขียนพ็อกเก็ตบุ๊คท่องเที่ยวไทยมาแล้วกว่า 25 เล่ม
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]