ลัลลา Machupicchu ลัลลา

lozocatlozocatมาต่อกันที่ มาชูพิคชู อาณาจักรของอินคา ดีกว่าน้า

กล่าวกันว่าชื่อ"มาชูปิกชู"นี้ถูกตั้งให้กับโบราณสถานแห่งนี้โดยความเข้าใจผิด เมื่อบิงแฮมถามชนพื้นเมืองถึงชื่อของมัน ชนพื้นเมืองเข้าใจผิดว่าเขาถามถึงชื่อของภูเขาจึงตอบว่า"มาชูปิกชู"(แปลว่า"ยอดเขาผู้ชรา") ซึ่งได้กลายมาเป็นชื่อของโบราณสถานดังกล่าวมาจนทุกวันนี้

นครกลางฟ้าแห่งนี้ซ่อนตัวอยู่ในเทือกเขาแอนเดส ประเทศเปรู กินเนื้อที่ประมาณ13 ตารางกิโลเมตรของหุบเขาอุรุบัมบ้า ที่ความสูง 6,750 ฟีตจากระดับน้ำทะเล
เมื่อมองจากตีนเขาจะไม่สามารถมองเห็นมาชูปิกชูได้ และนี่ก็คงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มาชูปิกชูไม่ถูกค้นพบเป็นเวลานานและยังคงสภาพอันสมบูรณ์เอาไว้ได้

โบราณสถานถูกสร้างเป็นลักษณะขั้นบันไดไล่ลงมาตามความชันของหุบเขา แต่ละชั้นสูง 3 เมตร มีจำนวนทั้งหมด 40 ชั้นซึ่งถูกเชื่อมถึงกันด้วยบันไดกว่า 3,000 ขั้น และมีสิ่งก่อสร้างซึ่งสร้างด้วยหินกว่า 200 หลัง

24 กรกฎาคม 1911ไฮรัม บิงแฮมที่สาม ซึ่งเป็นนักประวัติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล (และเป็นต้นแบบของ"อินเดียน่าโจนส์") ได้ค้นพบโบราณสถานดังกล่าวระหว่างการค้นหาโบราณสถานของอินคาในละแวกใกล้เคียง

จนถึงปี 1915 บิงแฮมได้ทำการตรวจสอบมาชูปิกชู 3 ครั้งและเขียนผลการวิจัยหลายฉบับออกมา ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ "The Lost City of the Incas"ซึ่งกลายมาเป็นเบสต์เซลเลอร์ และได้รับการแนะนำในนิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค
ในหนังสือของปี 1930 บิงแฮมได้นำเสนอสมมติฐานว่ามาชูปิกชูเคยถูกปกครองโดยนักบวชของลัทธิบูชาสุริยะและมีการทำพิธีถวายหญิงสาวเป็นเครื่องสังเวยแก่พระเจ้าของพวกเขา ทั้งที่นี่ยังเป็นป้อมปราการสุดท้ายของชาวอินคาที่ต่อสู้กับชาวสเปนอีกด้วยซึ่งสมมติฐานนี้ได้กลายมาเป็นอิมเมจของมาชูปิกชูอยู่เป็นเวลานานทีเดียว

หลังจากที่บิงแฮมเกษียณจากมหาวิทยาลัย เขาได้ไต่เต้าขึ้นไปเป็นรองผู้ว่ารัฐ ผู้ว่าฯ และกลายเป็นวุฒิสมาชิกของสภาในที่สุด บิงแฮมส่งเสริมการค้นคว้าเกี่ยวกับมาชูปิกชูไว้มากมายซึ่งมีผลไปถึง 40 ปีหลังจากที่เขาเสียชีวิตทีเดียว และส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการค้นคว้ามาชูปิกชูในปัจจุบันก็มาจากแรงบันดาลใจจากงานเขียนของเขาเช่นกัน
(ในปัจจุบัน มีการอ้างว่ามีชาวเปรูชื่อแอกสติน ลีซาลาก้าได้ค้นพบมาชูปิกชูก่อนบิงแฮมถึง 9 ปี ปัจจุบัน ข้อเท็จจริงเรื่องนี้กำลังอยู่ระหว่างการสืบสวน แต่เนื่องจากมีพยานยืนยันหลายคน จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นความจริง)

จะอย่างไรก็ดี สมมติฐานที่บิงแฮมทิ้งไว้ในฐานะผู้ค้นพบก็ทำให้การวิจัยในยุคหลังเป็นไปอย่างลำบากไม่น้อย
ริชาร์ดL. เบอร์เกอร์และลูซี่ C. ซาลาซ่าร์จากมหาวิทยาลัยเยลได้ยืนยันว่า มาชูปิชูไม่น่าจะเป็นป้อมปราการของอินคาดังที่เข้าใจกัน เนื่องจากในบันทึกที่หลงเหลืออยู่ของสเปนกล่าวไว้ว่า"ปี 1572 ชาวอินคากลุ่มสุดท้ายขัดขืนเพียงเล็กน้อยก่อนจะยอมจำนนที่ที่ซ่อนกลางป่าดงดิบในที่ราบ"ในขณะที่มาชูปิกชูเป็นที่ราบสูง

มีการตั้งสมมติฐานว่ามาชูปิกชูน่าจะเป็นที่อาศัยของนักบวชเพื่อใช้ในการสังเกตุการโคจรของดวงอาทิตย์มากกว่า เนื่องจากมีหน้าต่างซึ่งดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ตรงกลางพอดีในวันสิ้นสุดฤดูร้อนและวันสิ้นสุดฤดูหนาว ส่วนแท่นบูชายัญที่บิงแฮมกล่าวไว้ น่าจะมีไว้เพื่อเป็นหอสังเกตุวงโคจรของดวงอาทิตย์เช่นกัน

โบราณวัตถุที่บิงแฮมนำมาจากมาชูปิกชูถูกห่อไว้ด้วยหนังสือพิมพ์ของช่วงปี 1920 และเก็บรักษาไว้ในห้องเก็บเอกสารของมหาวิทยาลัยเยลเป็นเวลานาน การตรวจสอบพบว่าของส่วนใหญ่ถูกทำขึ้นในศตวรรษที่ 15 ส่วนของที่ถูกฝังในหลุมศพนั้นมีลักษณะเรียบง่าย จึงน่าจะเป็นของผู้รับใช้มากกว่าเชื้อพระวงศ์

ซากศพที่พบในมาชูปิกชูมีจำนวนของชายหญิงพอๆกัน น่าจะมีการอาศัยเป็นครอบครัวซึ่งมีเด็กอยู่ด้วย ศพส่วนใหญ่พบร่องรอยของวัณโรคและโรคพยาธิ ฟันมีรอยผุเนื่องจากการทานข้าวโพดเป็นอาหารหลัก แต่ศพส่วนใหญ่มักเป็นผู้สูงอายุและไม่พบร่องรอยการตายที่น่าจะเกิดจากสงครามนัก สันนิษฐานได้ว่าศพของเชื้อพระวงศ์น่าจะถูกนำไปทำพิธีที่คุสโก้จึงไม่พบอยู่ที่นี่

มีบางศพที่เห็นได้ชัดว่ามาจากแถบอารยธรรมอื่นเช่นจากบริเวณทะเลสาปติติกากา คาดว่าน่าจะเป็นศพของช่างฝีมือที่ถูกเรียกมาเพื่อการก่อกำแพงหินซึ่งถูกสร้างขึ้นอย่างปราณีต กำแพงเหล่านี้สร้างขึ้นจากหินที่ถูกตัดไว้อย่างลวกๆแล้วใช้เครื่องมือที่ทำจากหินเช่นกันค่อยๆเซาะตบแต่งให้เรียบร้อยอีกที
ในภายหลังมีการค้นพบเส้นทางการลำเลียงหินและแหล่งที่มาของหินเหล่านี้ซึ่งมีการพบเครื่องมือตัดหินที่ทำจากหินซึ่งมีความแข็งเป็นพิเศษอยู่ด้วย

เมื่อเร็วๆนี้ มีการพบรอยไหม้ในชั้นใต้ดินของสิ่งก่อสร้าง จึงมีการคาดเดาว่าน่าจะเกิดจากชาวเมืองซึ่งเกรงว่าสเปนจะบุกมาจึงได้เผามาชูปิกชูเสียก็เป็นได้

มีสมมติฐานกล่าวว่า มาชูปิกชูอาจจะไม่ได้เป็นเมืองเลยก็ได้ ที่นี่น่าจะเป็นที่พักตากอากาศสำหรับเชื้อพระวงศ์ในหน้าแล้ง มาชูปิกชูประกอบด้วยราชวังซึ่งมีวิหารและคฤหาสน์ล้อมอยู่รอบๆซึ่งรวมไปถึงที่พักของผู้ทำงานในสถานที่นั้นๆด้วย คาดว่าในหน้าฝนหรือช่วงที่ไม่มีเชื้อพระวงศ์มาพัก ที่นี่น่าจะมีผู้อาศัยอยู่ไม่เกิน 750 คน

เมืองแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าพาชาคูตี้ในช่วงปี 1440 และน่าจะมีผู้อาศัยอยู่ตลอดเวลาจนกระทั่งถูกชาวสเปนมายึดดินแดนในอีก 80 ปีให้หลัง

อีกสมมติฐานกล่าวว่า มาชูปิกชูน่าจะเป็นเมืองที่เกี่ยวข้องกับพิธีทางศาสนา เห็นได้จากตำแหน่งของเมืองที่เหมาะกับการสังเกตุวงโคจรดวงอาทิตย์ และหน้าต่างดวงอาทิตย์ซึ่งกล่าวไว้ในข้างต้น

นอกจากนี้ ชาวอินคามักจะยกพระอาทิตย์และพระจันทร์เป็นของคู่กัน ซึ่งมีการพบสัญลักษณ์ของพระอาทิตย์และพระจันทร์ในโบราณสถานอื่นๆเป็นจำนวนมาก และสำหรับมาชูปิชูซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์นี้ ก็มีถ้ำในไวนาปิกชู (แปลว่า"ยอดเขาผู้เยาว์วัย") ที่อยู่เบื้องหลังมาชูปิกชูอีกที ซึ่งถูกสร้างไว้เป็นวิหารของดวงจันทร์

ปี 1983 มาชูปิกชูได้รับการประกาศจากยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลกพร้อมกับคุสโก้ และกลายมาเป็นสถานท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของเปรู ในปีหนึ่งๆ มีนักท่องเที่ยวกว่าห้าแสนคนเดินทางไปชมนครลอยฟ้า และเช่นเดียวกับมรดกโลกอื่นๆอีกหลายแห่ง มาชูปิกชูประสบกับปัญหาความทรุดโทรมอันเกิดจากฝีมือมนุษย์จนในที่สุด

รัฐบาลเปรูได้ประกาศจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปยังมาชูปิกชูเหลือเพียง 500 คนต่อวัน และทุกปีจะต้องมีการปิดมาชูปิกชูเป็นเวลา 1 เดือนเพื่อทำการฟื้นฟูมรดกโลกแห่งนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก posted by ohx3, at 2007-Jan-18
ลัลลา มาชูพิคชู ลัลลา

หลังจากที่ได้สาระกันมาแว้วก็มาไร้สาระกันต่อเยยกะชะนีขอนำท่านผู้ชมเข้าสู่มาชูพิชูค้าแหกขี้ตาตื่นตั้งกะตีห้าเพราะไกด์จะมารับตีห้าครึ่งไปสถานีรถไฟ
ออกเดินทางหกโมงเป๊ะๆ
รถไฟเที่ยวเดียวเดินทาง 4 ชั่วโมง จากคุสโก-มาชูพิคชู ฉีกฉักๆๆไปเที่ยวกันน้า

ระหว่างทางไม่ได้ถ่ายรุปมากอ่ะเพราะว่าง่วงนอนตลอดก๊ะ นอนๆฟี้ๆ ZZZZZZ
ทางไปนั้นต้องผ่านหุบเหวน้อยใหญ่สวยงามตระการตา บนรถมีอาหารขายและมีอาหารขายและมีอาหารเช้าบริการด้วย กาแฟอร่อยมาก นอนต่อ...หุหุ


รถไฟไปมาชูพิคชู


ระหว่างทางบนรถไฟ


นั่งรถไฟสาย Hiram bingham ไปดู Machu picchu : มาชูพิคชู เมืองอินคาโบราณ ที่รอดพ้นการทำลายจากสเปน
ศูนย์รวมจิตใจ ของอินคาทางขึ้นก็สุดแสนจะเร้าใจ เหวท้างน้าน เอ้าฉีกฉักๆๆๆๆถึงแระมาถึงแระค่าพี่น้องประชาชนขา มาถึงราวๆ 10 โมงก็มารอคนอื่นๆและไกด์อีกเช่นเคย ไกด์ของอีชั้นวันนี้ชื่อ จอห์นนี่ ว้อกเกอร์(ชื่อชวนเมาอีกแระ)
ครบคนกันแล้วก็ขึ้นรถบัสไปกันเลย จริงๆจะเดินก็ได้นะคะมีคนเดินกันหลายคนระยะทางสามสี่กิโลเมตรได้นะคะ แต่อะชั้นไม่เดินอ่ะ


ทางขึ้นมาชูพิกชูด้วยรถบัส

อิอิสวยมากกกกประทับใจจริงๆๆ ไม่ผิดหวังเลยที่มา Machupicchu

มาดูรุปกันเยยน้า

เดินเที่ยวจนสำราญใจดีแล้วหลายชั่วโมงมาก ฟังไกด์แพ่มๆ เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง ไม่ตั้งใจฟังบ้าง เหอๆๆๆ ก็ได้รูปมาอย่างที่เห็น คนเยอะมาก แต่ก็สนุกดีอากาศไม่ร้อนเลยดีจัง ชอบมาก
ก่อนกลับก็แวะหม่ำๆ ที่นั่นล่ะเค้ามีร้านอาหาร ถ้าซื้อทัวร์อาหารกลางวันจะมากับแพกเกจ หม่ำได้ถึงบ่ายสามนะค้า อาหารเค้าเป็นบุพเฟ่ อร่อยอีกละ มีเยอะชนิดมาก ถูกใจจจริงๆ
แต่ไม่ได้ถ่ายรูปคนเยอะจัด ไม่สะดวกแอนด์หิวด้วย มัวแต่กิน (ตะกละชะมัด คริคริ)ที่สถานี Machupicchu ก่อนกลับ Cusco รถออกตอน บ่ายสามห้าสิบ


รูประหว่างกลับ Cusco ค้าบบบบบ


ระหว่างทางกลับ Cusco พนักงานบนรถไฟมีการเดินแบบสินค้าที่จะขายด้วยอ่ะ..หุหุ เท่มาก ของที่เค้าขายก็คือพวกเสื้อกันหนาว และผ้าพันคอและอื่นๆอีกมากมาย
สินค้าทั้งหมด ทำมาจากขนตัวอัลพาก้า (หารูปไม่เจอเดวรอรอบต่อไปละกัน)ซึ่งจะมีที่ Cusco ที่เดียวเท่านั้นในโลกนี้ (เว้อร์ เว่อร์)
ก็เป็นแนวสินค้าขึ้นชื่อเหมือนผ้าไหมของไทยนี่ล่ะค่า สวยมากเลยทีเดียว
แต่ที่สนุกก็ตรงที่พนักงานบนรถไฟเค้ามาเดินแบบใส่โชว์เลยอ่ะจิ
เท่มากประเทศนี้ไอเดียเจ๋งมากงับ ว่าแต่พนักงานเค้าทำงานคุ้มเนาะไหนจะเสิร์ฟอาหาร เก็บตั๋ว ยังต้องเดินแบบอีก
แต่ก็สนุกมากเลยล่ะ ทำให้ 4 ชั่วโมงนี่ไม่เบื่อเลยรูปยามค่ำคืนของเมือง Cusco


มาถึง Cuscoก็สองทุ่มแว้ว เหนื่อยแว้ววววว กลับโรงแรมนอน จบเรื่องราวของ Machupicchu ไว้เพียงเท่านี้ค่า ZZZZZZZZZZZZZZZZZZZZ ฟรี้ๆๆๆๆ


lozocat lozocat

Create Date : 05 กันยายน 2551
Last Update : 5 กันยายน 2551 8:11:52 น. 12 comments
Counter : 2142 Pageviews.

 
แก้ไขกันนิดโหน่ยค่า
ขอขอบคุณกรอบสวยๆจากคุณแคทค่ะ
ไอเดียเริ่ดๆของเพื่อนหน่อยในการสร้างบล้อก
โค้ดต่างๆจากคุณ Paradijs
คุณดอกหญ้าเมืองเลย
เนยสีฟ้า
แพรวขวัญ
โค้ดสีจากป้ามด
ขอบคุณทุกท่านที่ใจดีค่า

ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะมาด้วยค่ะ


โดย: TatamiRich วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:8:18:00 น.  

 
วิวภูเขาสวยจัง อยากไปมั่งค่ะ


โดย: Oreo's Mama วันที่: 5 กันยายน 2551 เวลา:20:45:15 น.  

 
ไม่ไหวๆ วันนี้รีดผ้ากองหย่ายมาก
มะมีแรงและหัวคิดเรืองอัพบล้อก
การไปเปรูก็ยังไม่จบซักที..เฮ้อ !!!
แย่จังนะ

ไม่ไหวอ่ะแค่เรื่องงานก็มึนตึ้บ
งานบ้านอีก บล้อกอีกไม่ไหวแว้วว
ก็คงต้องดองกันต่อไป

ขอบคุณทุกคนที่แวะมานะคะ


โดย: TatamiRich วันที่: 6 กันยายน 2551 เวลา:14:57:02 น.  

 
และก็คงต้องดองบล้อกกันอีกนาน
เพราะจะไปยุโรปพรุ่งนี้ละ
เฮ้อ!!!!!!
คงไปเก็บภาพสวยๆมาก่อนละมีเวลาก็จะมานั่งทำบล้อกละกันนะค้า

มีความสุขทุกคนนะค้า


โดย: TatamiRich วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:9:25:16 น.  

 
ดีจ๊ามาดามอ้อน

ฉันอัพบลอกหมดแล้ว ที่ไปเที่ยวมาน่ะแก แกตามไปอ่านเอาน่ะ ตามหัวกรุ๊ปบลอกน่ะ

ฉันคิดถึงงงงงงงงงเธอน่ะย่ะ

เออแกไม่อยู่นี่หว่า


โดย: bagarbu วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:7:47:51 น.  

 
อยากไปเห็นบ้างจัง วิวสวยมากๆ ค่ะ


โดย: vanillahome วันที่: 11 กันยายน 2551 เวลา:11:02:14 น.  

 
กลับมาแล้วเหรอแก ไหนล่ะรูปไปเที่ยวมาอ่ะ จัดการด่วนผ้าน่ะซักวันหลังก้อได้ ฮ่าๆ

อากาศเป็นงัยบ้างหนาวแล้วซิ ที่นี่อากาศจะซัมเมอร์แล้วโว๊ยยยยย เย้ๆ

ไปแระๆ

คิดถึงงงงงงงงงงง สุดๆๆ


โดย: bagarbu วันที่: 3 ตุลาคม 2551 เวลา:3:11:35 น.  

 
คุณเพื่อนค๊า ฉันเพิ่งอัพบลอกเสร็จอ่ะ ไปดูหลานหน่อยน๊า

ไปไทยแล้วอย่าลืมเข้ามาดูหลานน่ะ อิอิ คิดถึงงงงงงงน่ะ


โดย: bagarbu วันที่: 7 ตุลาคม 2551 เวลา:3:31:27 น.  

 
ดีจ๊ามาดามอ้อน
กลับมาแล้วเหรอ แกคงยุ่งๆมาก เอาไว้ฉันจะโทรไปเม้าท์ด้วยน๊า รักษาสุขภาพด้วยน๊า

คิดถึงๆๆที่สุดเลย


โดย: bagarbu วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:3:38:41 น.  

 
xmas
Myspace Glitter Graphics
เมอรรี่คริสมาสจ๊า มีความสุขมากๆเงินทองไหลมาเทมา สุขภาพร่างกายแข็งแรงน่ะค่ะ คิดถึงๆน่ะ


โดย: bagarbu วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:3:36:57 น.  

 
มาดามอ้อนสบายดีนะ ฉันคิดว่าแกหายไปไหนนานมาก แต่รู้ๆว่าแกบีซี่สุดๆเอาเป็นว่า แกยุ่งหัวฟูแล้วกัน
ทำงานมากๆระวังเฮ่อะ
เงินมันจะขึ้นรา ฮ่าๆ

เออ แกรู้ได้งัยอ่ะว่าฉันลืมชื่อคุณวอล์เนอร์ อิอิ รู้ไปหมด แกฝากสวัสดีเค้าด้วยน่ะ เมื่อเช้าฉันเพิ่งไปส่งแฟนฉัน บินกลับไปเมลเบิล ลูกฉันร้องไห้ใหญ่เลย ปลอบใจอยู่นานกว่าจะหายร้อง
เมื่อก่อนไม่สนใจหรอกใครจะไปจะมา เดี๋ยวนี้นํ้าตาไหลพลากๆ

คิดถึงน่ะ

มาชวนไปเล่นเกมไปนะๆเล่นกันสนุกๆ ฮ่าๆ


โดย: bagarbu วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:11:34:14 น.  

 
ฮาโหลๆ มาดามอ้อนสบายดีนะ แอบดีใจแกว่างไปหาฉันที่บลอก

พักนี้เฟดริกดื้อมากหน่อยโตขึ้นมาก
ความคิดความอ่าน มันช่างน่ารักๆน่าตีก้อเยอะ เหอๆ รู้จักพูดนะแกเอ้ย สรรหาทุกวิธีทางที่จะเอาชนะฉัน ถ้าฉันไม่คุยด้วยสักพักก้อมางอแล้ว อิอิ

เออมันจะพูดมากเหมือนฉันแหล่ะ อิอิ พูดไม่หยุดนะวันนี้ก้อเถียงกัน สงสัยจะเถียงกับมันทุกวันแร่ะ ตี2ยังตื่นมาทะเลาะกันเลย ฮ่าๆ

แบบนี้น่ะคนมีลูกไม่เหงา แกละเมื่อไรจะมีหรือว่าไม่อยากมี

บอกอาเฮียวอล์เนอร์ซิ

ฉันก้อคิดถึงแกนะ เราน๊ามาอยู่ใก้ลกันเนอะ เหอๆทำแต่อาหารไทยกินกันนะ อ้วนกันตายเลย

รักษาสุขภาพนะ คิดถึงตลอดเลย จุ๊ฟฟหลานคนโปรดให้แล้ว มันเอามือปัดออกใหญ่เลย ฮ่าๆ
ไม่ใช่แกคนเดียวนะ ทุกคนในบ้านก้อเป็น จุ๊ฟฟหน่อยรีบเอามือเช็ดออกเลย แหมลูกคนเนี้ย โตแล้วจริงๆ


โดย: bagarbu วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:17:03:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
TatamiRich
Location :
CA. United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


.....
ความรัก

ไม่มีใคร..รู้สึก

แทนกันได้
....
Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
5 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add TatamiRich's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.