Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
15 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
Lamington Cake - เค้กมีตำนานของชาวออสเตรเลีย - นิวซีแลนด์


Photobucketช่วงนี้ยังติดลมกับหนังสือ A World of Cake ... อาทิตย์ที่แล้วก็เลยลงมือทำ เค้ก Lamington - ลามิงตัน หลังจากสนใจในเค้กนี้มานานแล้วค่ะ แต่ก็ยังลังเล เพราะไม่แน่ใจว่าจะอร่อยมั้ย น้าน.. ยังไม่ลอง ตัดสินไปก่อนแล้ว อิอิ ...ลามิงตันเป็นขนมยอดนิยมในออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์ ทำด้วยเค้กสปอนจ์ ตัดให้เป็นรูปทรงเป็นสีเหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ (cuboids - หนังสือบางเล่มระบุขนาดเป็น 4 x 4 เซ็นติเมตร) ชุบด้วยช็อคโกแลตไอซิ่ง ตามด้วยมะพร้าวอบแห้ง (desiccated coconut) บางครั้งก็มีแบ่งเลเยอร์ชั้นสอดใส้ด้วยวิปครีม หรือแยมสตรอเบอร์รี่ ... ปัจจุบันพบว่ามีการพัฒนาให้มีหลากลายรสขึ้น เช่น รสเลม่อน ราสพ์เบอร์รี่ นอกจากนี้ยังมีการใช้เค้กเนย หรือเค้กปอนด์ มาทำขนมนี้ด้วย ซึ่งสะดวกในการเอาลงจุ่มในช็อคโกแลตมากกว่าเค้กสปอนจ์ด้วยซ้ำ เพราะมีเค้กมีเนื้อแน่นมากกว่า แต่ยังไงเราก็นิยมนำสปอนจ์มาทำ เพราะเค้กเบากว่าเยอะนะคะ :)) ...

PhotobucketLamington มีประวัติที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ อ่านจาก Wikipedia (และบางเว็บไซท์) บันทึกไว้ว่า เค้กลามิงตัน ได้รับการตั้งชื่อตามท่านลอร์ด ลามิงตัน - Lord Lamington (Charles Wallace Alexander Napier Cochrane-Baillie, 2nd Baron Lamington) ผู้ซึ่งเป็นผู้ว่าการรัฐควีนส์แลนด์ (Queensland) ช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1896 ถึง 1901ตามตำนานเล่าว่า เค้กนี้เสิร์ฟครั้งแรกเมื่อท่านลอร์ดลามินตันไปพักร้อน ที่เมืองบริสเบน (Brisbane) ครั้งนั้น เชฟประจำบ้านพักผู้ว่าการควีนส์แลนด์ (Queensland's Government House) ชื่อ อาร์มัน กัลลัด (Arman Gallad) ซึ่งก็คงติดตามท่านผู้ว่าการไปที่บริสเบนด้วยน่ะนะคะ ได้รับแจ้งในเวลาอันสั้น ๆ ให้ทำอะไรมารับรองแขกที่มาเยี่ยมโดยไม่ได้นัดหมาย คุณกัลลัด หรือ แกลลัด (แล้วแต่จะออกเสียงนะคะ) ก็เลยตัดเอาเค้กสปอนจ์ฝรั่งเศส รสวนิลา ซึ่งอบไว้เมื่อวันก่อน จุ่มลงในช็อคโกแลตแล้วทิ้งให้เซ็ทตัวในมะพร้าว ก็คงเป็นมะพร้าวอบแห้งล่ะเนาะ ... เสร็จแล้วก็นำไปเสิร์ฟแขก ปรากฏว่าแขกชื่นชอบ ถามหาสูตรจากเลดี้ลามิงตัน (ภรรยาท่านลอร์ดลามิงตัน) กันใหญ่ ... ซึ่งต่อมาขนมนี้ก็ได้รับการตั้งชื่อเป็น ลามิงตัน เพื่อเป็นเกียรติแด่ท่านลอร์ดลามิงตันอีกที อันนี้อ่านมาจากเว็บ อื่น ๆ อีกทีค่ะ อิอิ

Photobucketอีกตำนาน ... เล่าว่า เค้กนี้มีรูปทรงเหมือนหมวกฮอมเบิร์ก (Homburg Hats - คล้าย ๆ หมวกคาวบาวสมัยนี้) ซึ่งเป็นหมวกทรงโปรดของท่านลอร์ดลามิงตัน เล่าต่อไปว่า มีวันหนึ่ง พ่อครัว หรือ กุ๊ก ประจำตัวท่านลอร์ด ซึ่งสันนิษฐานนามว่า คุณกัลลัด เหมือนตำนานข้างบนนี่แหละ อิอิ … ทำเค้กสปอนจ์แท่งหนึ่งหล่นลงไปในถ้วยช็อคโกแลต (ละลาย) โดยไม่ตั้งใจ ท่านลอร์ดผู้ไม่นิยมใช้ของสิ้นเปลือง - wasteful พูดง่าย ๆ ก็คือประหยัด ฮ่ะฮ่ะ ก็เลยแนะนำพ่อครัวให้เอาลงคลุกในมะพร้าวอบแห้ง เพื่อมือจะได้ไม่เปื้อนเลอะด้วย ... จากนั้นก็คงจะชิมดูกัน แล้วพบว่าอร่อย ... ความผิดพลาดอันนี้ก็เลยทำให้เกิดเค้กยอดนิยมขึ้นมาดังนี้ ... อันนี้ไม่ได้พูดในวิกิพีเดีย อ่านเพิ่มมาจาก เว็บนี้อีกทีค่ะ historyqueensland@blogspot


------------------------------------------------------ร่ายยาวมาแล้ว ก็มาลงมือทำเค้กกันนะคะ วันนี้เราใช้ Basic Sponge Cake จาก One Cake, One Hundred Desserts โดย Greg Case และ Keri Fisher ที่เคยใช้ทำ เค้กทีระมิสุ และเค้กส้ม มาแล้วน่ะค่ะ ... เรียกว่าเป็นเค้กฉุกเฉินของเราเลยค่ะ ช่วงไหนไม่มีเวลามาก ก็หยิบสูตรนี้ทันที เพราะวิธีทำง่าย ผสมทุกอย่างด้วย stand mixer เลย ..... และที่สำคัญ เป็นสปอนจ์ที่นุ่ม และไม่แห้ง มีรสชาติอร่อยโดยตัวเขาแล้ว เราคิดว่าเหมาะสำหรับเอามาทำลามิงตั้น ดีค่ะ


A. Sponge Cake


ส่วนผสม


1. แป้งอเนกประสงค์ จำนวน ¾ ถ้วย
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. นม ¼ ถ้วย
4. เนยสดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
5. วนิลาสกัด 1 ½ ช้อนชา
6. ไข่ทั้งฟองขนาด Large 3 ฟอง (อุณภูมิห้อง)
7. ไข่แดง 3 ฟอง (อุณภูมิห้อง)
8. น้ำตาล ¾ ถ้วย - ไม่ชอบหวานตักออกซัก 2 ช้อนโต๊ะจะกำลังพอดีค่ะวิธีทำ


1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 350 F หรือ 180 C ทาเนยที่พิมพ์ให้ทั่วทั้งขอบและก้นพิมพ์ เสร็จแล้วก็โรยแป้งให้ทั่ว แล้วเคาะออกค่ะ วันนี้เราใช้ถาดขนาด 8” x 8” ถาดเดียวค่ะ


2. อุ่นนมและเนยบนเตาด้วยไฟอ่อน พอเนยละลายก็เอาลงจากเตา ใส่วนิลาผสม แล้วพักไว้ค่ะ


3. ใส่ไข่ทั้งหมด ทั้งไข่ขาวและไข่แดง รวมทั้งน้ำตาล ลงในโถตีขนาดใหญ่ เราใช้ StandMixer ตามหนังสือเลยค่ะ ใช้หัวตระกร้อ นะคะ ตีด้วยความเร็วสูงสุด 3 นาที จะได้ไข่ฟูขึ้นเป็น 3 เท่า สีไข่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองจาง แล้วจึงเปลี่ยนความเร็วตีเป็นปานกลาง ตีต่อไปอีก 3 นาที (ถ้าหากใช้เครื่อง ตีแบบมือถือให้คงสปีดความตีไว้ที่สูงนะคะ ไม่ต้องลด) จะได้แบทเทอร์ที่ ข้นขึ้นจำนวนเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว


4. ลดสปีดการตีเป็นต่ำสุด ประมาณที่สปีดหมายเลข 2 ก็ให้เริ่มโรยแป้งลงผสมกับแบทเทอร์จนหมด โดยตักแป้งโรยครั้งละ ¼ ถ้วย ทำต่อไปอีก 3 ครั้ง (¼, ¼, ¼) จนหมดแป้ง (ถ้วยใส่แป้งอย่าเพิ่งเอาไปล้างนะคะ เดี๋ยวใช้งานต่อ) เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี เราจะได้แบทเทอร์เป็น ribbon stage ค่ะ ใช้พายยางกวาดเอาเศษแป้งข้างขอบอ่างลง รวมทั้งล้วงก้นอ่างดู บางทีอาจมีแป้งนอนก้น หรือเศษไข่แดง เสร็จแล้วก็กดเครื่องตีผสมซักครู่พอให้ แป้งเข้ากันดี ก็หยุดเครื่อง


5. เทแบทเทอร์ประมาณครึ่งหนึ่งลงในถ้วยแป้งเปล่าที่เราเพิ่งเทแป้งออก แล้วก็รินส่วนผสมนมเนยในข้อ 2 ลงผสม ตล่อมให้เข้ากันด้วยพายยาง แล้วเทกลับลงผสมกับแบทเทอร์ในอ่างผสมใหญ่ ทำอย่างรวดเร็วและ นุ่มนวลค่ะ อิอิ จะได้ไม่มีฟองอากาศมาก เจ้าของสูตรบอกมา


6. เทแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าเตาอบ ระยะเวลาการอบขึ้นอยู่กับถาดที่ใช้ และเตาอบนะคะ วันนี้เราใช้พิมพ์เดียวอบ ใช้เวลาอบประมาณ 25 นาที หมั่นเช็คเอานะคะ พอเช็คสุก ก็วางพักบนตระแกรงให้เย็นก่อน แล้วค่อย ๆ ใช้มีดเซาะขอบรอบ ๆ เค้ก แล้วนำถาดเค้กคว่ำบนตระแกรง แล้วกลับด้านหน้าเค้กขึ้น พักไว้บนตระแกรง …เค้กสำหรับ Lamington ควรทำล่วงหน้าไว้ 1 วัน เพื่อให้เนื้อเค้กเซ็ทตัวดี ไม่มีปัญหาเรื่องครัมมาก ....
พอเค้กเย็นตัวดีแล้ว ก็ห่อด้วยแผ่นพลาสติก นำเข้าตู้เย็นพักไว้ข้ามคืนค่ะ

Photobucket


รูปคร่าว ๆ จากบล็อกทีรามิสุ ค่ะ ครั้งนั้นใช้ 2 พิมพ์อบ รายละเอียด
คลิ้กไปดูที่ บล็อก Tiramisu with Basic Sponge Cake นะคะ
คลิ้ก

Photobucketเค้กที่ได้ของเรา มีความหนาเกือบ ๆ 4 เซ็นติเมตรค่ะ เรานำมาหั่น เป็นชิ้น ๆ ขนาดความกว้าง 3.5 เซ็นติเมตร ได้ 25 ชิ้นค่ะ ไม่ได้เฉือนเอาผิวข้างออก … แต่เราพบว่าถ้าเป็นรสเลม่อน ควรเฉือนเอาผิวสีน้ำตาลของเค้กออก ให้เหลือเฉพาะเนื้อ สปอนจ์ขาว ๆ ทั้งสี่ด้าน เวลาทาเลม่อนเคิร์ด แล้ว จะได้เห็นผิวสีเหลือง ๆ ไม่มีสีน้ำตาลของผิวเค้ก แอบโผล่ด้วย


เราแอบทำ 2 ก้อน แน่ะ เผื่อไว้ อิอิ ความจริงทำเค้กก้อนเดียว จะพอสำหรับสูตรลามิงตันสองรส ที่เราทำวันนี้พอดีเลยค่ะ …
------------------------------------------------------B. Chocolate Lamington


(1) Chocolate Icing


ไอซิ่งช้อคโกแลต เป็นอะไรที่ใช้เวลาค้นหาสูตรนานทีเดียวค่ะ อ่านดูในอินเตอร์เน็ตหลายสิบสูตร ใส่น้ำตาลทรายป่นกันอย่างเยอะเลย สรุปมาลงตัวที่สูตรนี้ ดูสัดส่วนคิดว่าพอเหมาะดี ทำออกมาไม่หวานค่ะ ชอบ กำลังดีเลย (อันนี้ไม่ได้เซฟที่มาของสูตรไว้ ขออภัยค่ะ)


ส่วนผสม

(ทำ Lamington ขนาด 3.5 x 4 ซ.ม. ได้ประมาณ 25 ชิ้น)


1. น้ำตาลทรายป่น - ไอ๊ซิ่ง 230 กรัม (1+1/2 ถ้วย)
2. ผงโกโก้ไม่ผสมน้ำตาล (unsweetended cocoa) 50 กรัม (1/2 ถ้วย)
3. เนย 30 กรัม (2ช้อนโต๊ะ) - หั่นเป็นเล็ก ๆ
4. นมสด 1/3 ถ้วย


* มะพร้าวอบแห้ง (dessicated coconut) สำหรับคลุ้กเค้ก 2 + ½ ถ้วย
ถ้าไม่มี จะใช้ shredded coconut หรือ grated coconut ก็ได้ค่ะ
สำหรับ dessicated coconut เราหาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์เค้กค่ะ
Photobucket


ก่อนทำไอซิ่งช็อคโกแลต ก็เตรียมมะพร้าวใส่ถาดไว้เลยค่ะ
(** ส้อมที่เห็นในภาพเรา เตรียมไว้เสียบเค้กจุ่มในช็อคโกแลต
แต่ปรากฏว่าใช้งานไม่ได้ดี ก็เลยไม่ได้ใช้ ไม่ต้องไปสนใจนะคะ)

วิธีทำ
Photobucket


1. เอาน้ำใส่หม้อประมาณ 1 นิ้ว (เลือกหม้อที่มีขอบสูงหน่อยค่ะ) นำไปต้มไฟกลางไปหาสูง พอเดือด ก็หรี่เป็นไฟต่ำ เลี้ยงน้ำให้ร้อน มีไอกรุ่น ๆ พักไว้ - เราจะทำไอซิ่งด้วยวิธี double boiled ค่ะ

Photobucket
2. เอาส่วนผสมทั้งหมดลงหม้อหรืออ่างผสมอีกใบ (ที่มีขนาดพอดีที่จะตั้งบนหม้อต้มน้ำ) คนให้พอเข้ากันด้วยตะกร้อมือ แล้วนำไปคนผสมบนหม้อต้มน้ำที่เตรียมไว้ จนทุกอย่างละลาย เข้ากัน ได้ไอซิ่งเนื้อละเอียด ข้น ไหลเป็นสาย ๆ ใช้เวลาประมาณ 3 – 4 นาที ก็ยกออกจากเตา
(2) วิธีประกอบเค้กPhotobucket

เราทดลองใช้ซ่อมยาวที่มีสองซี่ หรือไม้เสียบลูกชิ้นยาว ๆ เสียบเค้กจุ่มช็อคโกแลต แล้วไม่ได้ผลดีค่ะ เนื้อเค้กจะยุ่ยได้เวลาแกว่งเค้กลงคลุกช็อคโกแลต เราก็เลยใช้วิธี เอาก้อนเค้กทิ้งลงในหม้อ แล้วใช้ช้อนตักช็อคไอซิ่งราดอีกที พอช็อคคลุุมเค้กดีแล้ว ก็ใช้ไม้จิ้มฟัน เสียบลงไปลึก ๆ หน่อยในชิ้นเค้ก เอียงชิ้นเค้กดูด้านก้นเค้กว่ามีช็อค คลุมดีมั้ย ถ้ายัง ก็ตักช็อคราดอีกที
Photobucket

เสร็จแล้วก็ยกขึ้น นำไปคลุกมะพร้าว ในถาดที่เตรียมไว้ ... เอาไม้จิ้มฟันออกจากเค้ก (วางในถ้วยว่าง ๆ ... จะได้หยิบมาใช้งานได้อีกค่ะ ประหยัด อิอิ) ... เสร็จแล้วก็ใช้มือโกยมะพร้าวคลุมเค้ก ใช้มือกด ๆ เส้นมะพร้าวให้เข้ากับเนื้อช็อคทั้งสี่ด้าน เบามือด้วยค่ะ ... เพื่อความสวยงาม และมั่นใจว่าเค้กเราจะมีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยม ก็อาจใช้การ์ดสะอาด ๆ ประกบขอบเค้กเบา ๆ อีกที ใช้การ์ดสองแผ่น ประกบหน้าหลัง ยิ่งดีค่ะหมายเหตุ - หากไอซิ่งข้นขึ้น ช่วงประกอบขนม ให้เติมนม 2 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือกวน ๆ ถ้ายังข้นก็นำไปกวนบนหม้อต้มน้ำซักครู่ ค่ะ ไอซิ่งก็จะกลับมามีเนื้อเหลวอีกครั้ง หากทำขนมช้า อาจจะต้องทำหลายครั้งค่ะ


------------------------------------------------------C. Lemon Curd Lamington


(1) Lemon Curd

ประยุกต์สูตรและวิธีทำมาจาก Martha Stewartส่วนผสม

(ทำ Lamington ขนาด 3.5 x 4 ซ.ม. ได้ประมาณ 10 ชิ้น)

1. น้ำตาลทราย 115 กรัม (½ ถ้วย)
2. ผิวเปลือกเลม่อนขูด 1 ช้อนโต๊ะ (จากเลม่อน 2 ลูก)
3. น้ำเลม่อน 5 ช้อนโต๊ะ
(ไม่ชอบออกเปรี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ)

4. ไข่แดง 4 ฟอง
5. เกลือ 1/8 ช้อนชา
6. เนย 4 ช้อนโต๊ะ

** มะพร้าวอบแห้ง (dessicated coconut) สำหรับคลุกเค้ก 1 + ½ ถ้วยวิธีทำ

1. เอาน้ำใส่หม้อประมาณ 1 นิ้ว (เลือกหม้อที่มีขอบสูงหน่อยค่ะ) นำไปต้มไฟกลางไปหาสูง พอเดือด ก็หรี่เป็นไฟต่ำ เลี้ยงน้ำให้ร้อน มีไอกรุ่น ๆ พักไว้ - เราจะกวน curd ด้วยวิธี double boiled เหมือนเดิมค่ะ
Photobucket

2. เอาน้ำตาล ผิวเลม่อน น้ำเลม่อน ไข่แดง และเกลือ ลงหม้ออีกใบ คนผสมให้เข้ากัน ด้วยตะกร้อมือ เสร็จแล้วก็หั่นเนยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไป นำไป คนบนหม้อต้มน้ำ ที่เตรียมไว้ ตอนนี้เปลี่ยนไม้คนเป็นพายยางทนความร้อน หรือจะใช้พายไม้คนก็ได้ (อ่านหนังสือเล่มหนึ่งเขาบอกว่า เวลาคนพวก curd ที่มีไข่แดงผสม ไม่ควรใช้ตะกร้อมือ จะทำให้สุกช้า เขาว่าอย่างนี้นะคะ) คนไปเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง จนส่วนผสมข้น เนื้อครีมติดหลังช้อน เวลายกไม้พายขึ้น เราใช้เวลา 15 นาทีค่ะ (ทั้งนี้แล้วแต่ชนิดหม้อ และความแรงของไฟที่ใช้)

Photobucket

3. ยกหม้อครีมเคิร์ดลงจากเตา นำไปกรองบนกระชอนตาถี่ (ความจริงจะไม่กรองก็ได้ค่ะ หากเนื้อครีมเนียนดีแล้ว) เสร็จแล้วก็เอาพลาสติกคลุมหน้าครีมไว้ รอให้ครีมเย็นลงค่ะ
(2) น้ำเชื่อมเลม่อน


ส่วนผสม

1. น้ำเลม่อน 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ

* เป็นน้ำเชื่อมความเหนียวปานกลางค่ะวิธีทำ
Photobucket

นำส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อซอสขนาดเล็ก คนให้เข้ากัน
แล้วนำไปต้มบนไฟอ่อน จนน้ำตาลละลายหมด ก็ปิดไฟ
(อย่าปล่อยให้น้ำเชื่อมเดือดนะคะ) ปล่อยให้น้ำเชื่อมเย็น

ลงเล็กน้อย ค่อยนำไปทาบนเค้กค่ะ
(3) วิธีประกอบเค้ก
Photobucket


Photobucket
นำน้ำเชื่อมไปทาบนเค้กที่ตัดแล้ว เสร็จแล้ว ก็ใช้มีดปาดเนย ทาเลม่อนเคิร์ดบนตัวเค้ก ให้ทั่วทั้งสี่ด้าน ให้หนานิด ๆ ค่ะ เสร็จแล้วก็ใช้ไม้จิ้มฟันเสียบลงไปตรงกลางก้อนเค้ก ให้ลึก ๆ หน่อย ยกเค้กนำไปคลุกในมะพร้าวอบแห้ง ใช้การ์ดสะอาด ๆ ฟอร์มทรงเค้กเหมือนที่เราทำประกอบเค้กลามิงตั้นช้อคโกแลตน่ะนะคะ ...


(* อย่างที่พูดไว้ข้างบนนะคะ ถ้าเป็นเค้กรสเลม่อน ควรจะตัดผิวเค้กสีน้ำตาลออก ให้เหลือเฉพาะ
เนื้อสปอนจ์ด้านใน เวลาประกอบเค้กเสร็จ เค้กจะได้มีสีเหลืองนวลสวย ๆ มองไม่เห็นผิวสีน้ำตาลแทรกค่ะ)------------------------------------------------------

Photobucket

ไอเดียทำเค้กสองสี ได้แนวคิดมาจากคุณ Kris Bake in Paris

Photobucketมีเรื่องตลกเล่าในวิกิพีเดียอีกว่า ท่านลอร์ด ลามิงตัน ไม่ค่อยชอบขนมหวานที่ได้รับการขนานนามเพื่อเป็นเกียรติสำหรับตนเองซักเท่าไหร่ .... เวลาพูดถึงขนมนี้ ท่านมักจะพูดคำว่า ... "those bloody poofy woolly biscuits" ... อันนี้ไปแปลเองนะคะ 55+สำหรับเราคิดว่าอร่อยสมกับเป็นขนมในตำนานอยู่นะคะ ในส่วนที่เป็นรสช็อคโกแลตที่ส่วนตัวคิดสงสัยว่าอาจจะไม่อร่อย เพระปกติเราไม่ชอบขนมที่มีช้อคโกแลตเท่าไหร่ ก็ผิดคาดค่ะ อร่อยกว่าที่คิดไว้มาก ... แอบค้อนท่านลอร์ด ฮ่ะฮ่ะ ... ส่วนรสเลม่อน อร่อยตามที่คิดว่าไว้เลย ... วันนี้ช่างกล้าพูดคำว่าอร่อย อิอิ ... ลองไปทำดูนะคะ ว่าจะอยู่ในรสชอบของเพื่อน ๆ รึเปล่า ...------------------------------------------------------


มีเวลาดีทุกท่านค่ะ
PhotobucketCreate Date : 15 ธันวาคม 2553
Last Update : 17 ธันวาคม 2553 9:52:47 น. 73 comments
Counter : 27487 Pageviews.

 
ตอนพี่อยู่นิวซีแลนด์ กินจนเบื่อเลยคะน้องฉวี เข้าเบเกอรี่ร้านไหน ก็มี ของน้องฉวีทำสวย และน่ากินมากเลย คิดถึงนะคะ ไม่ได้คุยกันนาน สบายดีนะคะ


โดย: ผ้าไหมไทย วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:5:22:06 น.  

 
หวัดดียามดึกๆ จากทางนี้ค่ะคุณฉวี
ว้าว เค็กนี้น่าทานมั่กๆๆๆๆๆ
อ่านตำนานแล้วยิ่งน่าสนใจ
ขนมรองรับท่านลอร์ดออฟเดอะริง เอ้ยยยย ลามิงตัน (อิอิอิ)
ชอบคุณฉวีจัดวางแบบสลับสีกัน
ลายทาร์ตันนิดๆๆๆ เห็นบรรยากาศจิบน้ำชาบ้านท่านลอร์ดเลยค่ะโดย: diamondsky วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:5:54:03 น.  

 
น่าทานมาก ๆ ค่ะ จัดวางเป็นตารางสวยเชียวค่ะ
ถ้ามีโอกาสจะขอลองทำสักครั้ง


โดย: เนินน้ำ วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:6:30:22 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ฉวี

ถ้าท่านลอร์ดและเลดี้ของท่านรับรู้ได้
คงจะดีใจนะครับ
ว่าตอนนี้ขนมในนามชื่อของท่านเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลกแล้ว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:6:37:41 น.  

 
ดูไปหลังๆ หลายขั้นตอนจังเลยค่ะ ทั้งชุบทั้งโรย

ทำเสร็จแล้วก็ดูน่ากินชะมัดเลยค่ะพี่ฉวี


โดย: rasinee วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:7:06:36 น.  

 
15 ตอนแรกเศร้า เหงา
18 ตอนหลังถึงจะพูดถึงแง่งามของความรักครับพี่ฉวี อิอิอิ
แบ่งเป็นสองภาคเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:8:00:43 น.  

 
คุณฉวีทำแต่เค้กที่เป็นตำนานทั้งนั้นเลย ...ชอบทั้งสองแบบเลยจ้า..


โดย: never the last วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:8:10:27 น.  

 
ถ้าพี่ฉวีบอกว่าอร่อย ต้องอร่อยอยู่แล้วล่ะค่า
ทำเค้กได้สวยเรียบอีกแล้ว^^


โดย: แจ๊ค(หมูน้อยแก้มใส) IP: 210.1.4.194 วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:8:21:07 น.  

 
ดูมันหลายขั้นตอนมากเลยอ่ะ แต่ก็น่ากินมากๆด้วย

ชอบอ่านจังเลย ประวัติขนมเนี๊ยะ ขอบคุณน่ะค่ะพี่ฉวี

ส่วนหนังสือ a world of cake เล็งอย่เหมือนกัน เห็นหนังสือที่barnes and noble แล้วชอบมาก แต่ยังไม่ซื้อเลย กลับมาเชคราคาในเนตก่อน แต่ตอนนี้ชักอยากจะได้บ้างแล้ว อิอิ

วันนี้บ่ายๆก็เข้ามาดูรูปขนมอยู่เลย ยังว่าเมื่อไรพี่จะอัพน้า รอขนมอร่อยอยู่ ใกล้คริสต์มาสแล้ว ยุ่งมากมั้ยค่ะ รักษาสุขภาพด้วยน่ะค่ะ


โดย: allenalina วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:8:23:04 น.  

 
อุ้ย...น่ากินจัง ส่งมาทางไปรษณีย์มาซะดีๆเลยค่ะ..มาช่วงหม่ำกะกาแฟพอดีเลย.น่าตาสวยด้วยค่ะขาดแต่รสชาด...อิอิ อร่อยแน่นอน....อากาศบ้านเราเดี๋ยวฝนตก..เดี๋ยวร้อน..เดี๋ยวหนาว...นี่คือเมืองไทยอันเป็นที่รักค่ะอากาศแปรปวนอยู่ตลอด..รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: คุณยายคนสวย IP: 119.46.176.222 วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:8:23:26 น.  

 
คุณฉวีคะ น่ากินจังเลย อ่านดูหลายขั้นตอนเหมือนกัน แหะ แหะ ... สงสัยความอดทนไม่พอ ขอชื่นชมด้วยสายตาไปก่อนนะคะ

หลังจากอ่านให้ละเอียดอีกที (อิ อิ ... เป็นโรคคิดช้าค่ะ) มะพร้าวแห้งของเมืองไทยใช้ได้มั้ยคะ

อ่านดูใหม่เหมือนจะไม่ยาก แต่อาจยุ่งนี้สสสส นึง อิ อิ เผื่อไงจะลองทำเสาร์อาทิตย์นี้ดูค่ะ

ขอบคุณสำหรับสูตรและวิธีทำที่ละเอียดมากกก เลยค่ะ


โดย: Sara_less IP: 130.36.155.111 วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:8:59:33 น.  

 
ดูน่าทานดีจัง เก็นแล้วอยากลองกัดสักคำ ว่าจะนุ่มสักขนาดไหนเชียว


โดย: สุดปลายฟ้าสีฟ้า วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:8:59:48 น.  

 
ขอบคุณค่ะน้องแจ๊ค ลองทำดูมั้ย ไม่ยากหรอก

คุณน้องตูน - ไม่ยากหรอก ชุบ แล้วกลิ้ง ยากอะไรล่ะ
อ๊าย ให้ชื่อหนังสือผิด A World of Cake อิอิ ...

เค้กนี้มีขายที่ Starbucks นะคะ พี่หน่อย ไม่ทราบสามขาที่เมืองไทย
มีมั้ย พี่หน่อยก็รักษาสุขภาพนะคะ ขอบคุณที่พี่มาทักทายกันค่ะ

:))


โดย: Tristy วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:9:01:43 น.  

 
คุณ Sara Less คะ ... ใช้ได้ค่ะ คิดว่าเคยเห็นมะพร้าวแห้งที่เพื่อนทางเมืองไทยเอามาทำขนม

ขนม ไม่ยากมากหรอกค่ะ แต่ถ้าอยากให้ออกมารูปทรงตรง ๆ หน่อย ก็ใช้เวลานิดนึง .... อีกวิธีทางลัด ทำเค้กเป็นรูปทรงกลมใหญ่ไปเลย อาจสอดใส้ระหว่างชั้นด้วยวิปครีม หรือ แยม แล้วเอาช้อคราดบนเค้กเลย เสร็จแล้วเอามะพร้อาวอบแห้งโรย ทั่วผิวเค้กชั้นนอก ... เราว่าน่าจะง่ายขึ้นนะคะ น่าจะอร่อยมากขึ้นด้วย


อีกเวอร์ชั่นหนึ่ง ก็ทำเป็นเค้กม้วน สอดใส้ครีม ราดช้อคด้านบน โรยมะมะพร้าวบนผิวด้านนอก ตบ ๆ ให้เข้ากัน ก็เป็นลามิงตั้นอีกเวอร์ชั่นแล้วค่ะ :)) ตอนแรกเราว่าจะทำเวอร์ชั่นนี้ค่ะ ด้วยค่ะ


โดย: Tristy วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:9:26:12 น.  

 
ทำไมมันสวยอย่างนี้น๊อออออ ขอกินมั่งสิคะ


โดย: pim&jae วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:9:39:08 น.  

 
น่าทานมากๆ เลยค่ะ รูปทรงกำลังพอดีคำจริงๆ เห็นแล้วแอบคิด(ได้ไง)ไปถึงขนมไทยบางชนิดเลยนะคะ

มีเวลาดีๆ เช่นกันนะคะ


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:10:19:12 น.  

 
ฝีมือประณีตมากครับ
น่ารัก น่าทาน

ขอบคุณครับ


โดย: kittscake IP: 99.56.238.241 วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:10:54:36 น.  

 
รูปทรงท่าจะเข้าปากหายวับ ๆ
เผลอสลับชิ้น สลับรส เปรมปรีดีแท้
แบบว่าตัดหวาน ตัดเปรี้ยว กันไปม่จนหมดเลย อิอิ
ขนมพี่ฉวีนี่ ปูแทบอยากจะมุดโน๊ตบุคเข้าไปหยิบเลยหล่ะ


โดย: แม่ปู (ฮัลโลตอบหน่อย ) วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:10:57:03 น.  

 
Lamington น่ากินจังค่ะ

ปอนด์ขอเอารูป Lamington Cake ที่เคยทำไว้มาแชร์ด้วยนะคะ
ปอนด์อยู่ออสเตรเลียค่ะ มายืนยันว่าคนที่นี่ชอบทานเค้กชนิดนี้กันค่ะ... อร่อยดี ปอนด์ก็ชอบโดย: ปังปอนด์ (พอใจไชโย ) วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:11:31:26 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฉวี

แหม๋ ขนมหน้าตาน่ารักจังค่ะ

คนทำก็ขยันเล่าเรื่อง ทำให้อยากทำทานบ้างเลยเชียว

มันเป็นสปันจ์เค็กที่ดูดีขึ้นมากเลยนะคะ พอมาทำแบบนี้ แต่ป้าอิ๋วว่า ดีกว่าตีวิปครีมมาโปะ เพราะอ้วนน้อยกว่า (นิ๊ดหนึง)

สปันจ์ไฮโซจริงๆ ค่ะ น่าทานกับน้ำชา กาแฟยามบ่ายมากเลย

เจ้ามะพร้าว เกล็ดเล็ก ละเอียดดีจังค่ะ เป็นถุงที่ไว้สำหรับทำขนมอบโดยเฉพาะใช่มะคะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:11:42:57 น.  

 
น่าทานมากเลยค่ะ ชิ้นพอคำเลย
ยิ่งเค้กที่จุ่มชอคโกแลต...โห เลยค่ะ

เมื่อวันก่อนแวะมาโหวตให้นะค่ะ แต่ไม่ได้เม้นท์ค่ะ


โดย: kamonorchids วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:11:43:36 น.  

 
สวยน่าทานมากค่ะ


โดย: nat_nene วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:15:04:26 น.  

 
พี่ฉวี...จุ๊บ ๆ

เพื่อนที่อยู่ออสเตรเลีย เคยส่งรูปมาให้ดูเหมือนกันค่ะ

ว่าอร่อยดี เย้ยยย ทำเองก็ได้แล้ว ไม่ต้องไปถึงนั้น

ขอบคุณมากๆ ค่ะ

ปล. ภาพสวยมากๆ ค่ะโดย: นู๋ยู้ฮู้ วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:15:17:46 น.  

 
หูย มาเห็นกันตอนนี้แล้วแทบอยากจะวิ่งไป
ชงกาแฟมาเตรียมยืนมือลากจานจากในคอม
เลยล่ะค่ะ น่าทานมาก ... เหมือนขนมทานเล่นๆ
แต่ไม่รู้ว่าเค้าเรียกชื่ออะไรที่ Holland ค่ะ
ลักษณะแบบนี้ คล้ายๆ กันแต่เชื่อว่ารสชาติ
ไม่เหมือนกันแน่นอนเลย ...

เป็นอีกสูตรที่น่าลองทำนะค่ะ เพราะดูแล้ว
ไม่น่ายากสำหรับคนเพิ่งลองทำ ฮาๆ ริอ่านจะทำ
ของยากแล้วสิค่ะเรา แต่ว่าช่วงนี้เก็บสูตรและก็
เซฟลิงก์กันไปก่อนล่ะค่ะ เพราะว่าช่วงนี้หยุดพัก
เรื่องการทำเค้ก/ขนมไปพักนึงเพราะว่า นน.
พุ่งทะยานต้องยั้งไว้ก่อนนิดหน่อยค่ะ รอลดแล้ว
คงได้งัดสูตรนี้กันมาอีกรอบ แต่ว่าเห็นภาพ
แล้วอยากบอกว่า

อยากทานมากกกกกกกกกกกกกกกก


โดย: JewNid วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:16:20:43 น.  

 
สวัสดีคะ คุณน้องฉวี สุดยอดสีไม้ลายมือ หน้าตา/สีสันสวยงามเกินคำบรรยายคะ

เค้กตัวนี้น้องสาวเคยทำมาให้ชิม หล่อนเคยทำทานบ่อย ๆ ตอนไปเรียนหนังสืออยู่ที่ NY
พอกลับมาแล้วร้อนวิชา ทำสารพัดเค้ก ขนอุปกรณ์ seafreight กลับมาอีกด้วย
พี่เลยจำต้องเป็นหนูทดลองชิมให้หล่อนเยอะแยะไปหมด จำไม่ได้ว่าได้ชิมอะไรมั่ง


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:16:30:28 น.  

 
มาชมเค้กในตำนานค่ะพี่ฉวี
ละเมียดละไมในทุกขั้นตอน ภาพก็ออกมาดูดีมากๆด้วยอ่ะ
ไม่ได้ยอนะคะ แต่ดูแล้วรู้สึกแบบนั้นจริงๆ^^


โดย: coji วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:16:31:46 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องฉวี น่าทานอีกแล้วค่ะ และก็สวยมากๆ ด้วยละ
วิธีทำและรายละเอียดหลายขั้นตอนจริงๆ ค่ะ แต่อ่านแล้วก็ไม่
งงเพราะอธิบายได้ละเอียดยิบเลยค่ะ ขนมตัวนี้ถ้าหากล่อง
ใส่สวยๆ นี่ไฮโซเชียวละ เอาแบบในบล็อกนี้เลยจัดใส่กล่องสวยน่าทานมากค่ะ


โดย: CoffeeBake วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:16:55:51 น.  

 
น่ากินมากๆค่ะ ชิ้นกำลังดี แถม ยังน่าเข้มข้นด้วยค่ะ


โดย: NokJbz วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:19:42:27 น.  

 
เค้กน่ารักน่ากินอย่างแรงเลยค่ะคุณฉวี จัดแต่งได้อย่างน่ารักด้วย ยังงี้ทำเคเตอริ่งส่งได้เลยนะคะเนี่ย ฝีมือสวยกว่าฝรั่งอีกนะคะ

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าเลยนะคะ ขอให้มีความสุขมากๆค่า


โดย: ClayAnn วันที่: 15 ธันวาคม 2553 เวลา:21:55:21 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

โห ... สุยอดเลยครับบล็อกนี้ ต้องไปโหวตให้เป็นบล็อกอาหารยอดเยี่ยมเสียแล้วครับ เอาไป 2 คะแนนจากผมเลยครับ

บล็อกนี้นอกจากจะได้ทราบวิธีทำขนมเค้กแล้วยังได้ทราบประวัติความเป็นมาของเค้กหน้าตาแบบนี้ด้วยครับ

ยอมรับเลยว่าเค้กหน้าตาแบบนี้ผมไม่เคยกินเลยครับ ผมน่าจะเคยเห็นในแผนกเบอร์เกอรรี่ตามโรงแรมใหญ่ ๆ อย่างเดียวเองครับ ผมไม่เคยเห็นมีวางขายตามร้านขายขนมเค้กทั่วไปเลยครับ ... เอ หรือว่ามีหว่า? แล้วผมไม่สังเกตเห็นเอง

เห็นแล้วก็อยากทานมาก ๆ เลยครับ ผมชอบตรงที่เอาไปชุบช็อคโกแล็ตครับ ชอบครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:0:19:42 น.  

 
ถ้าชมแต่ภาพขนมยังไม่อ่านหัวบล็อกกับรายละเอียดปุ้มนึกว่าพี่ทำขนมมันสำปะหลัง (?) บ้านเราซะอีกนะคะเนี่ย
ชะอุ้ย ! ท่านลอร์ดกับเชฟประจำบ้านท่านจะเคืองปุ้มไม๊คะเนี่ย
พี่ฉวีเอ่ยปากว่าสูตรอร่อยใช้ได้ก็น่าลองทำตามอีกแล๊ะ
อิอิอิ...ปุ้มอยู่กันสองคนช่วงนี้จะพากันกินขนมแทนข้าวแล้วนะพี่ฉวี
เห็นสูตรไหน ๆ ก็อยากทำตาม
.... เมื่อคืนเข้าบล็อกพี่ไม่ได้นะกดแช่ไว้เป็นนานสองนานแล้วบล็อกก็นิ่ง ๆ
ปิดใหม่เปิดใหม่ก็ยังนิ่ง เลยกระซิก ๆ หลบไปดูละครแต่ไม่บอกหลอกว่าเรื่องอะไรเดี๋ยวพี่จะติดเหมือนกัน พากันเสียพอดี
มีความสุขกับครอบครัวนะคะ ^^
สงสัยทางบ้านพี่มองไปทางไหนก็เจอหิมะขาวโพลนดูแลสุขภาพกันด้วยน๊าาา..


โดย: pumorg วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:0:39:54 น.  

 
ทำออกมาได้สวยน่ากินจังค่ะคุณฉวี ที่นี่หิมะตกหนักแล้วก็เจอฝนหนักตามมาอีก เอาแน่เอานอนกับอากาศไม่ได้จริง ๆ อากาศแปรปรวน ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ มีความสุขมาก ๆ นะคะ


โดย: function IP: 88.83.9.198 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:6:13:02 น.  

 
พลาดๆๆๆค่ะคุณพี่ฉวี
เพิ่งกลับมาจากเที่ยวนิวซีแลนด์แท้ๆแต่ไม่ได้ลิ้มลองเจ้าขนม Lamington ที่ว่า มัวแต่ตามล่าน้องแกะเพลินไปหน่อย ทานไปหลายมื้อเลย แฮะๆ

งั้นคงต้องขอลองชิมจากบลอคนี้แทนแล้วกันนะคะ น่าทานมากๆค่ะ

อากาศหนาว รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: IndyLand วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:6:17:00 น.  

 
ขอบคุณ คุณ kittscake ค่ะ ดีใจที่มาเยี่ยมนะคะ

ที่นี่เพิ่งหนักไปค่ะคุณอั๋น ตอนนี้เริ่มเห็นฟ้าสว่าง ๆ ขึ้น หนาว ๆ แบบนี้คุณอั๋นก็รักษาสุขภาพนะคะ

:))


โดย: Tristy วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:6:48:59 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ฉวี

ผมโหวตบล็อกงานเขียนยอดเยี่ยมให้คุณลุงแว่นครับ
เป็นการยืนยันว่า
สำหรับผม
คุณลุงแว่นเขียนกลอนและบทกวีได้เก่งจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:7:17:43 น.  

 
พี่ค่ะ ปูขอแก้ข่าวก่อนค่ะ
ปูไม่ได้เป็นนักชิมค่ะพี่จ๋า แต่ชอบหม่ำๆๆ และมีปากเห่าๆๆแค่นั้นเระ อิอิ
อารมณ์ถูกใจก็โอเค ไม่เคยได้ลึกลงไปในลายละเอียดแบบพี่เล้ย
ต้องขออภัยจริงๆๆ ชอบอย่างเดียวจ่ะ

ความชอบส่วนตัวหนักไปทางเคกรสหวานเปรี้ยว
ที่นุ่มๆ เนียน ออกไปทางสาวน้อยค่ะ
เน้น สตรอ และผลไม้ตกแต่ง
ถ้าหวานหนักชอบไวท์ช็อคค่ะพี่

ไม่สนิทกับของดำค่ะ ขมๆรึกาแฟขอบ่ายค่ะ
เพราะนู๋เป็นสาวหวาน เอ๊ะ รึว่ายังไม่เคยเจอ
แบบอร่อยๆเนอะเลยไม่ติดใจซะที

พี่ฉวีทำเคกแล้วมีส่วนผสมองค์ประกอบเพียบ
ได้ข้อมูลเยอะ เจาะเยอะดัดแปลงจนเนจัด
แต่ปูไม่มีบุญได้ชิมเล้ยๆๆๆ พับผ่าซิ อิอิ
มีก็บ้าเระเนอะ กร๊ากๆๆ

ปูอยู่ศีรราชาค่ะ ร้านเคกดีหายาก มีไม่กี่ร้าน
แต่ไม่ใช่จะทำออกมาถูกใจทั้งหมด
แถวนี้คอลูกทุ่ง ทำดีเกินขายม่ะออกคร้า
แต่ว่าบางทำเล โลเคชั่น ไฮๆ ร้านหรูเคียงคูกับเคก
เต็มที่ขายชิ้นหล่ะ 85ค่ะ แพงกว่าคงขายม่ะออกแน่แท้

บางครั้งถ้ามีโอกาสก็ไปหม่ำแถวพารากอนค่ะ
โอ้ยสุขีสุขีจริงๆ ชิ้น150-200 กินไปได้ อิอิ
นานๆๆที่จะเข้าห้างค่ะพี่

ยังเจ็บใจเรื่องหนึ่งเล้ย อยากลองเคกชาไทย
เค้าดันทำไม่ถูกใจ ไม่เนียน เนื้อหยาบ
และไม่หอมชา ทั้งๆที่รสสัผัสชาไทย เวลาดืมเรารับรู้ได้เลย
อันนี้ไม่ผ่านทั้งกลิ่ม และรส ยกเว้นหน้าตาค่ะี่
มันดูดีดูดเงินไป65บาทอ่ะ อิอิ ไม่ลองไม่รู้เนอะ
ว่าเรื่องเคกปูโม้ไปเรื่อยๆๆเลยหล่ะ
แต่ฟามรู้เท่าหางอึ่งจริงๆๆ


โดย: แม่ปู (ฮัลโลตอบหน่อย ) วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:7:25:21 น.  

 
หุ หุ ขอชิมสัก 3 อันนะคะพี่ฉวี น่ารัก น่ากินมากเลยค่ะ เคยอ่านเจอเหมือนกันค่ะเค้กตัวนี้ แต่ดูแล้วหลายขั้นตอน อิ อิ เลยผ่านไปค่ะ เห็นพี่ทำแล้วลงรายละเอียดขั้นตอนแบบนี้ ไว้จะลองส่งการบ้านนะคะ แอบมาเยี่ยมบล๊อคพี่หลายครั้งแล้วค่ะ น่าทำตามทั้งน้านนนนนนนนเลยยย


โดย: msnv (MSNV ) วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:8:32:44 น.  

 
ไปขอพี่หวีกินง่ายกว่ามั้ยค่ะ
เยอะหลายขั้นตอนแบบนี้ คนท้องยอมแพ้ค่ะ อิอิ


โดย: ซามอ วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:10:55:04 น.  

 
ได้เข้ามาเห็นขนมอร่อย ๆพร้อมประวัติขนมที่น่าสนใจ
เป็นการเพิ่มอรรถรสในการกินขนมอย่างอร่อยเลยนะคะ...

วิธีการทำหลายขั้นตอน แต่ทำออกมาแล้วน่ากินอย่างมาก

แบบที่คุณฉวีเอามาเรียงเป็นเค้กสองสี ก็สวยด้วยค่ะ
นี่ถ้าเอามาวางอีกเท่าตัวเป็นกระดานหมากรุกได้เลยนะนี่...
แต่คงจะโดนหยิบกินหมดก่อนได้เดินหมากแน่ ๆ


โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:12:14:21 น.  

 
สาวเข้ามาบล๊อคพี่ฉวีสองสามวันแล้วแต่เข้าไม่ได้ มาอีกที ๓๘ คอมเม้นส์แล้วเหรอคะเนี่ย

พี่ฉวี เอาสูตรขนมใหม่ๆ อร่อยๆ มาแบ่งปันกันอีกแล้ว เย้ๆ ดูวิธีทำเหมือนหลายขั้นตอน แต่ก็คงคุ้มค่าเพราะดูเค้กน่ากินสุดๆเลยค่ะ สาวก็เปนคนนึงที่ไม่ชอบเค้กช๊อคโกแลตเลย อืมม ไม่แน่ถ้าได้ลองทำอาจจะเปลี่ยนใจมาชอบเหมือนพี่ฉวีก็ได้ 555 แต่ก ลัวจังเลย ตอนจุ่มเค้กในไอช๊อคโกแลตอ่ะกลัวเค้กเละ เพราะเปนคนมือหนัก แต่มาเห็นรูปสุดท้ายแล้ว ทำให้อยากลองดูจังเลยค่ะพี่ฉวี
แต่ชอบที่สุดคือรูปเค้กที่พี่ฉวีเอามาเรืองเป็นลายตารางหมากฮอต (เขียนไงหว่า ) สวย ดูเป็นศิลป์ ดีค่ะ


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:12:32:57 น.  

 
เพิ่งทานข้าวกลางวันเสร็จค่ะ..หิวขนม..อิอิ..เลยมาเปิดดูมีแก้วกาแฟเย็นสูตรใครก้อไม่รู้วางอยู่ข้างๆค่ะ..ตอนนี้กาแฟเย็นมาระบาดที่ทำงานแล้วค่ะทำแบบยังไม่ผสมค่ะเอามาใส่ตู้เย็นไว้..หม่ำไปด้วยดูหนมไปด้วย..ว่างมากเกินไปค่ะ.555.อากาศหนาวๆแนะนำข้าวผัดกระเพราไข่ดาวร้อนๆค่ะอร่อยดีนักแลเพราะหม่ำเมื่อกี้นี้เอง..จะเข้ากับบรรยากาศมั๊ยนี่..รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: คุณยายคนสวย IP: 119.46.176.222 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:12:40:24 น.  

 
น่ากินมากค่ะ.....พี่ฉวี

เคยเห็นมีสูตรจากหนังสือยูเอฟเอ็มด้วยค่ะ
ดีจัง....อยากลองทำทานบ้างนะคะ

ขอบคุณค่ะ

ไม่ค่อยได้แวะมาทักทายเลยสบายดีนะคะ


โดย: สาววิเศษ วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:20:47:31 น.  

 
บ้านนี้แขกตรึมเลย..
ขนมน่ากินสุด ๆ ดูท่าจะทำยากอ่ะ. แม่บ้านจอมขยันคนนี้

แวะมาเยี่ยมค่า


โดย: Secreate IP: 124.122.152.71 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:21:55:44 น.  

 
ขนมสวยดูดี น่ากิน พี่ถ่ายรูปขนมสวยมาก อยากทำจังเลย
แต่ขอเซฟไว้ก่อนนะคะ มีโอกาศแล้วจะทำดูค่ะ


โดย: Ann Arbor วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:23:43:56 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ฉวี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:5:40:22 น.  

 
พี่หน่อย - ผัดกะเพราน่ะ อยากหม่ำมาก ๆ เลยค่ะ แต่ไม่มีกะเพราให้ซื้อเลย ปีนี้ อด ๆ อิอิ ... ปีหน้าคิดว่าจะปลูกเองค่ะ

พี่โส่ย - ขอบคุณค่ะ ไม่ยากจริง ๆ ... แต่ใช้เวลานิดหน่อยอ่ะ :))โดย: Tristy วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:5:52:17 น.  

 
หุหุหุ


พี๋ฉวีดูรูปแล้วรู้ทันที
ต้องคนมีลูกครับ 555

ถ้าคนโสด
อาจคิดว่าหมิงหมิงกำลังใบ้หวยนะครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:6:56:59 น.  

 
สวัสดีค่ะ

lamington เค้กดูน่าทานมากๆ เลยค่ะ

แถมถ่ายรูปได้งามจริงๆ

กิ๊บก้เลยทำ lamington ไว้ใน blog เหมือนกันค่ะ

ส่วนผสม icing chocolate ไม่ต่างกันมาก แต่ตัวเค้กเป็นชิฟฟ่อนเพราะยังทำ sponge ไม่เป็นค่ะ

วันหลังถ้าทำ sponge เก่งๆ จะลองทำบ้างนะคะ น่าอร่อยมากค่ะ


โดย: Gibpiko วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:10:45:39 น.  

 
สวัสดีค๊า ...

อากาศเมืองไทยตอนนี้อินเทรนด์แล้วล่ะค่ะ
เริ่มหนาวแล้วหลังจากที่เมื่อคืนนี้เจอภาวะฝนตกกัน
ถ้วนหน้า อากาศเลยหนาวแบบฉับพลันทันด่วนเลยค่ะ
จะว่าดีก็ดี แต่ว่าจะว่าไม่ดีก็ที่ไม่สบายกันหลายคน
ไปแล้วล่ะค่ะรวมถึงตัวเองด้วย ... ฮ้าดดดด เช่ย

สำหรับภาพต้นคริสต์มาสเดี๋ยวต้องรอใกล้วัน
อีกสักหน่อยค่ะ แปะไว้ลากยาวเลยค่ะ เพราะว่า
เกิดชอบสีสันวันคริสต์มาสเหมือนกันเพราะถือว่า
เป็นวันแห่งความสุขลากยาวถึงปีใหม่เลยนะค่ะ


คริสต์มาสที่บ้านมีฉลองหรือว่าไปร่วมกับเพื่อน
และครอบครัวหรือเปล่าค๊า


โดย: JewNid วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:18:05:35 น.  

 
ไชโย..อากาศหนาวแล้วค่ะ..รีบหาเสื้อหนาวมาใส่แล้วค่ะ..อิอิได้ความหนาวมาเป็นเพื่อนเหมือนกันแล้วค่ะ..เมื่อเช้าขับรถไปทำงานห็นคนเริ่มใส่เสื้อหนาวบ้าง พันผ้าพันคอบ้างค่ะ..ดีใจค่ะ..รักษาสุขภาพนะคะ..เดี๋ยวจะไม่สบายไปแย่เลย


โดย: คุณยายคนสวย IP: 124.122.224.202 วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:18:46:53 น.  

 
แวะเข้ามาดู

อาจช้าไปหน่อยนะค่ะ

เพราะช่วงนี้ไม่ค่อยจะได้เข้ามาเล่นค่ะ

มั่วไปยุ่งอยู่กับโทรศัพท์เครื่องใหม่

(iphone4)นะค่ะ คือยังใช้ไม่เป็น

กำลังศึกษาวิธีใช้อยุ่ค่ะ

พี่ฉวีสบายดีนะค่ะ

ช่วงนี้ไม่เห็นพี่เข้า Fb เลยค่ะ

ยุ่งๆกับวัน Christmas เนอะ (เพราะใกล้จะถึงแล้ว)

I wish you will happy coming Christmas day na ka.

- เกือบลืมบอก.. ขนมน่าทานมากค่ะ -

หลายขั้นตอนดีแท้..


โดย: ตาโตสุดสวย IP: 223.207.91.45 วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:19:42:34 น.  

 
ชอบตรงที่มีเคลือบกับคลุกค่ะคุณยี่
ปกติแล้วถ้าเป็นเคกวาชอบที่มีครีมด้วย
แต่พอคุณยี่เอามาทำแบบนี้แล้วน่าทานมากๆค่ะ
วันนี้แถมได้รู้เรื่องราวไปด้วยนะคะ
เวลาทานไปคุยไปรู้เรื่องไปด้วย เพิ่มรสชาตดีค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:20:04:50 น.  

 
พี่ฉวีค่ะ ตอนนี้ปูไอค็อก ไอแค็ก ตลอดเวลา
เม้นท์ยากมาก แต่ก็อยากทักกันคร้า


โดย: แม่ปู (ฮัลโลตอบหน่อย ) วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:21:33:45 น.  

 
สวยเนี๊ยบมากค่ะพี่ฉวี....ฮิ้วๆๆๆๆๆๆๆๆน่าหม่ำชะมัด เด๋วกลับมาอ่านรายละเอียดอีกทีนะคะ ว่าแล้วกก็กดโหวตไป1ที


โดย: popang (popang ) วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:21:53:50 น.  

 
แง่ะ เข้ามาช้ามากๆเลยเรา ป่านนี้หมดเกลี้ยงทั้งถาดไปแล้ว
อ่านบล็อกเค๊กวันนี้ได้ความรู้ถึงประวัติเค้าด้วย ดีจัง คุณฉวัน่ารัก ขยันหาสาระมาเป็นวิทยาทานให้ดี๊ดี
หน้าตาเค๊กสองสี สวย น่ารัก น่าหม่ำมากเลย

ถ้ายกให้บ้านแม่แอ๋นทั้งถาดนะคะ ให้แม่แอ๋นเลือก คงไม่พ้นเฉพาะเลม่อนสีเหลืองนั่นค่ะ คงจะชิมเว้นรสช็อคโกแแล็ตไว้ในถาดเป็นฟันหลอ แน่ๆ พ่อบ้านมาเก็ยต่อทีหลัง เพราะฮีชอบของหวานสีน้ำตาลนี่สุดฤทธิ์ 55+

ถามถึงต้มเปอะ เหรอคะ อืมม ลื๊ม ลืมๆๆๆ ให้แม่ทำให้ แกยิ่งทำอร่อยมาก เสียดายจังเลย นึกแล้ว มานั่งเสียดายที่แม่แอ๋นไม่ยอมรักเรียนรู้ เรื่องฝีมือการทำอาหารกับแม่มาจริงๆ ทำไมน๊าเรา งือๆๆ


โดย: anigia วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:22:37:49 น.  

 
ตัดขนมได้คมกริบสมเป็นคุณฉวีจริงๆ ดูเรียบๆง่ายๆแต่ยังทำได้น่าทานมากๆนะค่ะ


โดย: แม่นิทาน วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:5:42:36 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ฉวี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:6:27:23 น.  

 
สวยมากเลยอ่ะป้า
น่าทำมากๆๆเลย ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมสองสามวันป้ามีอะไรใหม่ๆทุกที แถมแฟนก็มายืนรอคิวชิมกันตรึมแล้ว อิอิ


โดย: MommyKitchen วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:10:10:27 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ฉวี


พี่สบายดีนะคะที่นู่นคงหนาวจับใจเลยใช่มั้ยคะ ที่ไทยลมหนาวเริ่มมากระทบผิวให้ขนตั้งกันมั่งแล้วค่ะ

ขนมน่าทานนะคะ เหมาะสำหรับปาร์ตี้ เล็กๆ น่ารักดี พอดีคำด้วย

พรอพถ่ายรูปก็สวยค่ะพี่ อุ๊ชอบ

Take care ka.


โดย: อาราเล่ กะ กั๊ตจัง วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:10:26:06 น.  

 
น่ากินจังเลยค่ะคุณฉวี ชอบแบบเคลือบช็อกโกแลตน่ะค่ะ ฮืมมม...น้ำลายไหลลล.. หนาวนี้ดูแลสุขภาพนะคะ


โดย: Ananas99 วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:20:02:08 น.  

 
สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่าคุณฉวี เป็นไงบ้าง ห่อของขวัญเสร็จยัง ทางนี้เพิ่งสั่งไปเมื่อวาน ยังมาไม่ถึงกันเลย ฮิๆๆ

นั่นสิ ไม่รู้เด็กรุ่นหลังได้รับถ่ายทอดตำนานน่าสยองขวัญนั่นป่าว สมัยแม่แอ๋นเข้าเชียร์ก็วิ่งผ่านกลางดึกประจำ นึกแล้วขนลุกค่ะ อึ๋ยยย..


โดย: anigia วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:20:13:37 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ฉวี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:6:53:58 น.  

 
ตามพี่ฉวีมาอย่างว่องเพราะออนไลน์อยู่ อิอิ แอร๊ยยยน่าทานมากๆเลยค่ะพี่ ดูดิ๊ชื่อก็เก๋แถมมีตำนานอลังการแบบนี้น่าหามาชิมมากๆ เลย ดูพี่ทำไปแล้วก็อดชื่นชมไม่ได้เหมือนเข้าไปเกาะขอบเตาขอบครัวเลยค่ากลิ่นโชยมาเลยนะนี่ ดูไปดูมามันทำให้หนูคิดถึงนขนมข้าวปาดแถวบ้านหนูเลยที่เค้าเอาแป้งข้าวเหนียวทำผสมใบเตยหน่อยๆ อ้าวของเค้าไฮโซหนูดันเอามาเปรียบกับขนมโลโซวหนูซะแระ ขอโต้ดค่า เขกหัวตัวเองสิบที

เรื่องชุดคลุมท้องเนี่ย อิอิ พี่อ่ะแอบเห็นแระอายจังเลยแต่ยังไม่บอกหรอกรู้ว่าพี่รู้หนูอาย กร๊ากกกกก คริสมาสต์นี้ไปฉลองที่ไหนคะ ต้องแอบมาชมของขวัญพี่บ้างแล้วล่ะ ฮ่าๆ เมอรรี่คริสมาสต์ค่ะพี่ จุ๊บๆ


โดย: Thairabian วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:11:55:58 น.  

 


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:14:52:20 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณฉวี
ตลาดนัดที่นี่คึกคักมากเลยค่ะ
แม้อากาศหนาวๆ คนก็ยังฝ่าฝันมาเดินกัน อิอิอิ
วันก่อนหิมะไม่ตก เอิงเลยรีบออกไปถ่ายรูป
เพราะช่วงนี้อากาศไม่ค่อยดี ทั้งหิมะทั้งฝน แห่กันมา อรึ๋ย
ทั้งยุโรป สัปดาห์นี้โดนพายุหิมะไปหลายประเทศ
หนาวๆๆๆๆๆๆ ค่ะ

ปูลู ขอบคุณมากๆ ที่ชมเรื่องหัวบล็อกค่ะ
เมื่อคืนเพิ่งเปลี่ยนแบนเนอร์ใหม่
ขออินเทรนด์คริสมาสนิดดดดดนึง อิอิโดย: diamondsky วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:17:34:14 น.  

 
คุณยี่พูดเหมือนวาคิดในใจเลยค่ะ
ในความหนาว หม่นของฤดูที่ใครๆ ก็ว่าโหดไปนิด
ก็มีความงามแอบแว่บเข้ามาในบางช่วงนะคะ
ช่วงที่ชอบมากที่สุดคงเป็นที่มีเทสกาล
กับหิมะสวยๆ หล่นใหม่แบบไม่melt ไม่ลื่น คริคริ
คุณยี่บายดีนะคะช่วงนี้ มียุ่งๆ ทานข้าวกับเพื่อนๆ ไหมเอ่ย
แต่วาว่านะ คุณยี่ยุ่งทำให้เพื่อนๆ ทานมากกว่า คริ คริโดย: Sweety-around-the-world วันที่: 20 ธันวาคม 2553 เวลา:1:03:42 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ฉวี


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ธันวาคม 2553 เวลา:6:27:51 น.  

 
จำไม่ได้ว่าหาอะไรใน google ทำให้เจอะ บร๊อกคุณฉวีค่ะ แต่พอเข้ามาแล้ว ก็ใช้เวลานานกว่าจะออกไป แล้วก็กลับเข้ามาอีก (บ่อยๆ) ขนมสวยน่าทำค่ะ ขอบคุณสำหรับขนมสวยๆ ง่ายไม่ซับซ้อนมากนักค่ะ


โดย: กษิรา IP: 58.11.77.158 วันที่: 18 มกราคม 2554 เวลา:12:06:29 น.  

 
ดูแล้วน่ากินกว่า ช็อกโกบอล มากมายเลยค่ะ อยากกินๆ


โดย: noksamui วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:42:54 น.  

 
สุดยอดจิง ๆ ดูทู้กวัน!วันละหลายเวลา ลองทำตามสูตรที่บอกไว้ หรอยมั่ก ๆ กะลังจาทำเค้กโรลลายจุด เสร็จแล้วถ่ายรูปส่งมาให้คณครูตรวจนะคะ


โดย: พร้อมบุญ IP: 118.173.16.123 วันที่: 8 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:53:46 น.  

 
I luv sweet :)


โดย: xyz IP: 119.46.16.28 วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:25:15 น.  

 
Thank you for the great job in opening my eyes. You expend so much energy that it should take you a week to recharge. Susan R.
Cheap Authentic Hockey Jersey //www.fdlgroup.co.uk/images/icehockeys.asp


โดย: Cheap Authentic Hockey Jersey IP: 157.7.205.214 วันที่: 28 ตุลาคม 2557 เวลา:4:59:04 น.  

 
Thank you for the great job in opening my eyes. You expend so much energy that it should take you a week to recharge. Susan R.
2014 Pro Bowl Jersey //www.fdlgroup.co.uk/images/Wholesale-2014-Pro-Bowl-Jerseys.asp


โดย: 2014 Pro Bowl Jersey IP: 157.7.205.214 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2557 เวลา:6:02:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tristy
Location :
.... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1251 คน [?]มือที่หย่อนเป็นเหตุให้เกิดความยากจน แต่มือที่ขยันขันแข็ง กระทำให้มั่งคั่ง

สุภาษิต 10 : 4แผนงานของคนขยันขันแข็ง นำสู่ความอุดมสมบูรณ์แน่นอน แต่ทุกคนที่เร่งร้อน ก็มาสู่ความขัดสนเท่านั้น

สุภาษิต 21 : 5


* สุภาษิตจาก “พระคัมภีร์ไบเบิ้ล”Some Blogs – Click on Each Image for Recipe or InformationBaby Shower CakeHand Painted Fondant CakeGraduation Cake50 States Birthday CakeChoc-Espresso Layer CakeCongratulations CakeStrawberry ShortcakeCharlotte Royale CakeChocolate Gingerbread Yule LogOrange Cake RollsPumpkin Cake RollsPeach CupcakesCoconut CakeCoffee Caramel Mouuse CakeApple SharlotkaMocha Cake RollsUbe PutoCarrot CakeRasberry MadeleinesA Birthday CakeA Birthday CakeMacarons (Ladurée Recipe)Macarons with Salted Caramel CreamMacarons with Italian MeringuePâte à Choux with StreuselMeringue MushroomsChocolate-Nut Filled BiscottiDried-Fruit BiscottiPoppyseed–Orange SconesCinnamon Sugar SconeLady FingersSpiral Apple BreadCarrot Appale BreadsFarthing BiscuitsRich Fudge BrowniesSpinach and Cheddar TartPear Frangipane TartEgg Bread – A Korean Street FoodChoc - Banana BreadBerry Lemonade BarsMagic Custard CakeChocolate and Hazelnut BreadStrawberry Mousse CakesLe FraisierCoconut & Mixed BerriesWhite Chocolate Yogurt MousseB-CaraibePumpkin Mousse CakeOpera w/ Lacquer GlazeCoffee GenoeseChocolate Espresso DacquoiseMini Dome CakesGreen Tea Pound CakeMarion's Raised WafflesÉclairSoft Sweet BreadMix Berry TartsMini Domesโมจิกะหรี่ปั๊บบัวลอยงาดำน้ำขิงข้าวมันดอกอัญชันเค้กโมจิชาเขียว ถั่วแดงPerfect Party CakeCrepe CakeTaiwanese Pineapple CakeMango Mousse CakeRaspberry Mousse CakeLamington CakeJapanese Strawberry ShortcakeLemon Mirror CakeDobos TorteNo - Bake Fruit CakeOrange Cake in Lady - Finger Ringเค้กมะพร้าวอ่อนStrawberry Bavarian CakeRed Berry CakeGreen Tea Mousse CakeChocolate Mousse CakeChocolate Pumpkin CakeStrawberry JamChallah BreadDelicate Mint ThinsSnowflake CookiesParisian Fruit TartsVanilla Crème BrûléeNew York Style BagelsWaffle CupsSour Cream Pancakesลอดช่องน้ำกะทิขนมทองเอกใส้กรอกอีสานน้ำจิ้มลูกชิ้นลูกชิ้นเด้งกรุบกรอบข้าวมันไก่น้ำจิ้มสุกี้หมูยอน้ำพริกอ่องสาระน่ารู้เรื่องเครื่องเทศข้าวขาหมูข้าวมัน ส้มตำไทย ไก่ฝอยFresh Spring RollsLemon Spinach PestoMalaysian Pork and Beef JerkyKorean Spicy Chicken Wings


Friends' blogs
[Add Tristy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.