Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
25 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
French Macarons with Blueberry & White Chocolate Cream - กับขาเล็ก ๆ ^ ^"
ช่วงนี้กำลังหัดทำ Macarons ค่ะ เคยได้ยินกิตติศัพท์ว่าค่อนข้างยากนะคะ ในการทำครั้งแรก ... แต่ก็อยากทำขนมน่ารัก ๆ ส่งไปให้เพื่อนผู้ใจดีท่านหนึ่ง ก็เลยเป็นแรงผลักให้ลองทำขึ้นมา ....


และแล้วเราก็สัมผัสกับประสบการณ์ แบบที่เคยได้ยินได้อ่านมา จากเพื่อนหลายท่าน และจากหลาย ๆ bloggers ในอินเตอร์เน็ท ว่า .... ความรู้สึกของการหัดทำมาการองครั้งแรกเป็นอย่างไร .... ความรู้สึกอยากร้องกรี๊ด เมื่อขนมพังเวลาเอาเข้าเตาอบ .... ความรู้สึกดีใจเมื่อเห็นมาการองต่อขา ... หรือหดหู่แค่ไหนเมื่อขาของมาการอง หดกลับต่อหน้าต่อตา ต่าง ๆ นานา …. แต่ก็ดีใจที่ได้ลองทำขนมชนิดนี้ ค่ะ .... ชักตกหลุมรัก ตอนแรกชิม ... ว้าก ... หวานจัง ชิมหลาย ๆ วัน ชักชอบ โดยเฉพาะเวลา
เราใส่ใส้ครีมเปรี้ยว ๆ แล้ว อ๊ะ อร่อยค่ะ ....


^
^

นี่ค่ะ มาการองของเราวันนี้ ... ยังไม่สามารถอบให้ได้กระโปรงบานมาก ๆค่ะ... ตอนอยู่ใน เตาอบ ขาเขายาวมากค่ะ พอเอาออกขาหดลงมาเหลือแคนี้ เพื่อนท่านไหน ที่เคยเจอปัญหานี้โปรดช่วยแนะนำด้วยนะคะ ... เราสงสัยเรื่องไฟอบด้วยค่ะ เตาอบอันเก่าแก่บ้านเรา (มาพร้อมกับบ้าน) ไฟแรงมาก ต้องใช้ไฟอ่อนอย่างเดียว ...

อยากจะบอกว่าลองสูตรมาหลายสูตร มีนอกคอกนิดหน่อยค่ะ อาจหาญไปลองสูตรในอินเตอร์เน็ต อิอิ ... เริ่มที่ของยากเลย ทำ Macarons โดยใช้ Italian Meringue เราว่าวิธีทำง่ายนะคะ .... มาการองได้เนื้อเนียน สีสวยดี แต่อบยากมากค่ะ แตก โพราะ ๆ เลย ... ทำสองครั้ง ยังหาอุณหภูมิที่พอเหมาะไม่ได้ แตก แตก ... ถอดใจ ... งั้นกลับมาลองตีไข่ขาวแบบ French Meringue ซิ ... อ๊ะ แบบนี้ก็ไม่ยากมาก ... แต่ ก็ยังอบไม่ได้ดีค่ะ ... คราวนี้ไม่มีปัญหาเรื่องขนมแตก แต่มีปัญหาเรื่องขา กระโปรงขนมไม่บาน นี่แหละค่ะ ....ก่อนเข้าเรื่องสูตรและวิธีทำ ขอแชร์ภาพของความเพียรพยายามของเราหน่อยนะคะ


ทำมาสี่ครั้งแล้ว สีขาวเป็นอันแรกที่เราหัดทำด้วย French Meringue ค่ะ กระโปรงบานดี แต่มีแตกด้วย มีผิวใหม้เพราะอบด้วยไฟแรงเกิน และบีบแบทเทอร์ได้ไม่กลมเท่ากัน ..... ส่วนชีชมพู พักไว้นานเกิน เพราะหนีไปเที่ยวทั้งวัน ขาบาน (มาก) แบบแปลก ๆ .... ผิวยังไม่เรียบเท่าที่ควรความพยายามครั้งที่สาม ... ทำในวันอากาศชื้น ๆ ไม่ทราบมีผลรึเปล่านะคะ อ่านเจอในอินเตอร์เน็ต บอกว่ามีผลต่อการพักตัวมาการอง เหมือนกัน ... อันนี้หน้าเรียบขึ้น ผิวไม่ไหม้ ยกเว้นขา ขายุบตัวเมื่อนำเอาออกจากเตาอบ ... เหลือกระโปรงบานให้เห็นจี๊ดนึง แถมถ่ายรูปในวันครึ้มฟ้าครึ้มฝนอีก


และนี่ก็เป็นครั้งที่สี่ ค่ะ ถือว่าดีขึ้นนิดหน่อย ^ ^” แต่ก็ขอลงบล็อก ....


สูตรเป็นเบสิกมาการอง ได้จากบล็อก => แม่ปูฯ ขอบคุณแม่ปูนะคะ ... ซมซามกลับมาหาสูตรในบล็อกแก๊งในที่สุด อิอิ .. จำได้ว่าน้องปุ้ม - pumorg ใช้สูตรนี้ แล้วทำออกมาได้สวยมาก อันนี้เพิ่งลองครั้งเดียวค่ะ ยังไม่ได้ลองสูตรน้องแก้มและคุณปุ๊ก กุรูแห่งมาการอง อย่าเพิ่งค้อนกันนะคะ ...
ส่วนผสม


1. น้ำตาลทรายป่น 110 กรัม
2. อัลมอนด์ 60 กรัม
3. ไข่ขาวของไข่ไก่ 60 กรัม (สองฟอง - aged) *
4. น้ำตาลทราย 15 กรัม
5. เกลือ 1/8 ช้อนชา
6. สีผสมอาหารตามใจชอบ ไม่เข้มมาก ซัก 2 หยดพอค่ะ

* วางไว้ที่อุณหภูมิห้องซัก 24 ชม. หรืออย่างน้อย 1 คืน ฝรั่งเขาเรียก age eggs …. บางท่านบอกว่าไม่มีผล บางท่านบอกว่า age หลายวันก็ได้ แต่อย่าให้เน่า อิอิ ....วิธีทำ

1. เตรียมถาด ปูกระดาษพาร์คเมนท์ (Parchment) หรือซิลแพท (Silpat) ไว้ค่ะ สำหรับมือใหม่ แบบเรา ทำมาร์คสำหรับบีบแบทเทอร์ ไว้ที่กระดาษก็ดี ค่ะ ... ซิลแพทมาร์คด้วยการจุ่มคุ้กกี้คัตเตอร์ลงแป้ง แล้วนำมากดมาร์ค ส่วน พาร์คเมนท์ ใช้ดินสอวาดแล้วกลับด้านกระดาษเอาค่ะ

เสร็จแล้วก็เตรียมถุงบีบใส่หัวบีบปากกลมไว้ค่ะ เราใช้ ขนาดเบอร์ 12 ~ 1/4" (Wilton)


2. นำน้ำตาลทรายป่นและอัลมอนด์ ลงในโถเครื่องปั่นอาหาร (Food Processor) (ถ้าปั่นอัลมอนด์ตามลำพังอย่างเดียวอัลมอนด์จะชื้น) ปั่นจนได้ถั่วละเอียดเป็นเนื้อเดียวกับน้ำตาลทรายป่น ระหว่างปุั่นหยุดเครื่อง เอาพายางคนน้ำตาลกับถั่วที่อาจนอนก้นโถ ขึ้นมาซักครั้งสองครั้งด้วยก็ดีนะคะ จากนั้นก็เทใส่กระชอนร่อนอีกครั้งหนึ่ง ส่วนผสมจะได้ ไม่จับกันเป็นก้อน3. เอาไข่ข่าว เกลือและสี ลงในอ่างผสมขนาดเล็ก เราใช้เครื่องตีมือถือ ตีไข่ด้วยความเร็วปานกลาง จนได้ฟองหยาบ ทยอยใส่น้ำตาล ลงไปทีละนิด จนหมด เปลี่ยนความเร็วเป็นสูงสุด จนไข่เริ่มตั้งยอด ไม่ถึงกับแข็ง ผิวไข่เนียนใส ก็หยุดทันทีค่ะ ระวังอย่าตีนานเกิน* อ่านที่จาก web-site หนึ่ง เขาบอกว่าเกลือมีคุณสมบัติเหมือน cream of tartar นะคะ
ช่วยเสริมโครงสร้างของไข่ขาว
4. แบ่งส่วนผสมอัลมอนด์และน้ำตาลทรายป่น ออกเป็นสามถึงสี่ส่วน ทยอยนำลงผสมกับไข่ขาว ใช้พายยางตล่อมให้เข้ากัน เบา ๆ แต่รวดเร็วค่ะ อิอิ จนได้ผิวเนียนใสเหมือนแมกมา (Magma) หรือลาวาภูเขาไฟ อะไรก็ว่าไปนะคะ ตามที่อ่านในอินเตอร์เน็ท บอกว่าอย่าให้เกิน 50 สโตรคของการคน เดี๋ยวทำลิงค์ให้นะคะ .... เสร็จแล้วก็นำใส่ถุงบีบ เตรียมบีบค่ะ .....


5. เราบีบขนมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ½ นิ้วนะคะ แบทเทอร์ที่ดี (มีรู้ด้วย อิอิ) เวลาบีบเสร็จแล้ว จะมีไหลออกข้างนิดหน่อยแล้วเขาก็จะหยุดเองค่ะ ถ้าไม่มีไหลเลย แสดงว่า เราตีไข่นานไป (?) เตรียมเจ๊งเลยค่ะ พูดตามทีสังเกตุได้จากการหัดหลาย ๆ ครั้งนะคะ เพราะเวลาอบขนมจะแตก .... ภาพแรกคือตัวอย่างแบทเทอร์ที่ดี มีหลายภาพ ทำหลายครั้งค่ะ อิอิ .... แต่บีบถี่เกินไปค่ะ ควรให้มีช่องว่างระว่างตัวมาการองหน่อยนะคะ อย่างน้อยซัก 2-3 ซ.ม.


เสร็จแล้วก็พักส่วนผสมไว้ประมาณ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง หรืออาจจะมากกว่า นี้ ถ้าแถบไหนอากาศชื้นมาก ๆ นะคะ ..... วันนี้เราพักประมาณ 50 นาที เช็คดูว่าส่วนผสมแห้งพอรึยังโดยการใช้นิ้วแตะส่วนกลางของขนมเบา ๆ ถ้าไม่มีเศษแบทเทอร์ติดมือขึ้นมา ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
6. อุ่นเตาอบไว้ซัก 5 – 7 นาที เราใช้อุณหภมิที่ 280 องศา ไฟล่างอย่างเดียว (เตาอบของเราเก่ามาก ไม่มีฟังค์ชั่นนี้ เปิดแล้วร้อนอย่างเดียว อิอิ) เราใช้เวลาอบ 7 – 8 นาที ค่ะ ... เอาด้ามพายไม้ขัดฝาเตาอบให้ฝาเปิดแง้มนิด ๆ ตลอดช่วงอบขนม (ajar method)


การสังเกตุว่าขนมสุกรึยัง ให้สังเกตุที่ขาขนม ถ้าขนมหยุดต่อขา ผิวแห้ง และก้นขนม เริ่มเปลี่ยนสี (เริ่มเป็นสีน้ำตาลรำไร) ก็แสดงว่าขนมสุก ยกออกจากเตา วางไว้ให้อุ่นลง ประมาณ 5 นาที แล้วก็ยกเอาขนมออกจากถาด วางบนตระแกรงให้สนิทอีกทีค่ะ .... (จากบล็อกคุณมายา)Blueberry & White Chocolate Cream


ส่วนผสม - ได้จากอินเตอร์เน็ท ...

1. ช็อคโกแลตขาว สับ 120 กรัม
2. วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
3. บลูเบอร์รี่ ¾ ถ้วย
4. น้ำเลม่อน 2 ช้อนชา1 . นำวิปปิ้งครีมบลูเบอร์รี่และน้ำเลม่อนลงในหม้อต้มขนาดเล็ก นำไปต้มด้วยไฟกลาง จนได้ฟองเดือดรอบ ๆ หม้อ .... (เราอ่านวิธีทำไม่ละเอียด มีใช้ช้อนยีด้วยค่ะ) เสร็จแล้ว พักไว้ให้เย็น ประมาณ 20 นาที แล้วนำไปปั่นให้ได้เนื้อละเอียด ....
2. หั่นไวท์ช็อคโกแลต แล้วตุ๋นให้ละลาย ด้วยไมโครเวฟก็ได้นะคะ แล้วเทครีมบลูเบอร์รี่ ส่วนลงผสม คนให้เข้ากัน แล้วนำเข้าพักในตู้เย็นประมาณ 30 นาที ให้ครีมเซ็ทตัวก่อนแล้วค่อยเอามาใส่ถุงบีบเป็นใส้มาการองพอใส่ใส้แล้วก็เลยเอาเข้าตู้เย็นค้างคืนไว้ .... จึงเอามาถ่ายรูป สีเพี้ยนอีกค่ะ แถมด้วยความไม่รู้ของเรา เอามาการองส่วนหนึ่งไปปาดใส้วิปครีมธรรมดา ความชื้นของครีมก็เลยทำให้ขนมเละ ตอนเอาออกมาถ่ายรูปส่วนที่เป็นใส้ครีมเละเลยค่ะ .... มาการองไปได้ดีกับใส้บัตเตอร์ครีม ผสมกับครีมผลไม้เปรี้ยว ๆ หรือพวกช็อกโกแลตมากกว่า .... อย่าใช้ครีมสดแบบเรานะคะ :))))
ขนมหายไปครึ่งนึง เหลือเอามาถ่ายรูปในวันครึ้มฟ้าครึ้มฝน ดันเอาไปถ่ายข้างนอก ด้วย แสงเลยจืดสนิท ขนมไม่เห็นเงาเลยค่ะ วันนี้ขอระบายความทุกข์นะคะ .... ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ ...


-----------------------------------------------------------------------------

ขอแนะนำ web sites ของผู้รู้ธรรมชาติของมาการองมาก ๆ นะคะ อยากให้เพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจทำเข้าไปอ่านค่ะ เราเข้าไปอ่านแบบคร่าว ๆ ยังไม่ละเอียดนักค่ะ

1. //www.syrupandtang.com

ผู้เขียนเป็นผู้ชายชาวออสเตรเลียค่ะ เขาเขียนบทความเกี่ยวกับมาการองไว้เยอะเลย

2. //www.seriouseats.com

คนนี้แม่ปูฯ อ้างถึงและรู้สึกจะเป็นเจ้าของสูตรข้างบนด้วยค่ะ

3. //varithorn.blogspot.com

บล็อกคุณมายาค่ะ (เรียกตามเพื่อนที่เราแอบเข้าไปอ่านค่ะ) เพื่อนและคุณเหมียว - Blogchaneng แนะนำมาอีกทีค่ะ คุณมายาเป็นกุรูด้านมาการองอีกท่าน ทำสวยมาก ๆ ค่ะ คุณมายามีสรุปความรู้เรื่องการทำมาการองไว้อย่างละเอียด เราพยายามทำลิงค์หน้าโดยตรงให้แล้ว แต่โค้ดรวนค่ะ เข้าอ่านในหมวดมาการองนะคะ ...


-----------------------------------------------------------------------------


Create Date : 25 กันยายน 2552
Last Update : 26 กันยายน 2552 1:13:08 น. 57 comments
Counter : 8787 Pageviews.

 
ยังไงก็น่าทานทั้ง 3 ครั้งเลยค่ะ


โดย: currywurst วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:4:40:03 น.  

 
น่าหม่ำมากๆ เลยค่ะ ที่สำคัญสีสวยถูกใจวิสกี้จริงๆ เลยค่ะ


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:5:21:58 น.  

 
ชอบสีม่วงจังเลยค่ะพี่ฉวี

แถมวิธีการทำก็ละเอียดดีจังเลยค่ะ

แต่ยังไงก็ยังน่าทานเหมือนเดิมนะคะ


โดย: yayojung วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:6:05:56 น.  

 
น่ารักจังเลยค่ะพี่ฉวี สีม่วงซะด้วยย
กรุ๊ปเคยทำครั้งนึงแต่มิเห็นสำเร็จเลยค่ะ
สีสวยหมดทุกสีเลยค่ะ น่ารักหมดเลยค่ะ


โดย: มิคุริ วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:6:56:53 น.  

 
โอ้โฮ ๆๆ พี่ฉวี หายหน้าไปทำ Macarons นี่เอง สวย น่ารักมาก ๆ เลยค่า ...
หลังจากปีใหม่ปุ้มก็ไม่ได้ลองทำอีกเลยค่ะเพราะกลัววววว... อีกอย่างมันหวานด้วยอ่ะค่ะ ทำแล้วไม่มีคนช่วยกินอีก เฮ้อออ...
เห็นพี่แปะฝีมือปุ้มไว้ด้วย ก็มิวายคลิ๊กเข้าไปดู 5 5 5+ อยากจะขำกลิ้ง ว๊ายย..น่าเกลียดมากเลยง่าาา...
..รู้สึกตอนนี้มีไข่ขาวเหลืออยู่ ไม่แน่อาจจะลองทำอีกสักรอบ จะไหวรึ้ป่าวก็ไม่รู้ ...รึ้ไงดีเนี้ย 5 5 ขำจริง
..สูตรของคุณบี่บี๊ beebie กับน้องแก้ม ปุ้มก็อยากลองเหมือนกันค่ะ


โดย: pumorg วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:7:23:44 น.  

 
เป็นขนมในใจอีกอย่างที่อยากทำมากกกก ยิ่งมาเห็นคุณฉวีทำได้สวยงามน่ารักมาก ๆ ชอบจัง คงต้องทำตามบ้างแล้วค่ะ


โดย: Baked by PonG วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:7:23:44 น.  

 
แหมสีรสชาติถูกใจค่ะ อยากไปเป็นพี่สาวน้อง Phil จังเลยค่ะ จะได้มีหนมอร่อยกินทุกๆวันเลย


โดย: Nok (nokjeffus ) วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:7:43:16 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ฉวี


มาดามชอบมากเลยนะครับ
ไปหาซื้อทานสามที่
เรียกไม่เหมือนกันเลย
บางทีก็เรียก มาการอง มากาคอง
มีอีกที่เรียก มาการูน 555555


ผมเลยเลิกสงสัยว่ามันชื่ออะไรไปเลยครับ
ใส่ปากเคี้ยวอย่างเดียวเลยครับ 55555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:7:48:11 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ฉวี ความพยายามเป็นเลิศจริงๆเลยค่า ทำออกมาแล้วก็ส๊วย สวย

ขนมนี้หนูเคยกินครั้งนึง ตอนปีใหม่โรงแรมเอามาให้บริษัทก็เลยมีโอกาสได้ลอง แต่มันหวานจังค่ะ ชิ้นเดียวเลยพอเลย แต่สีนี่สวยสุดยอดจริงๆ

ของพี่ฉวีมีบลูเบอร์รี่ด้วย อยากลองอีกจัง อิอิ


โดย: หมูน้อยแก้มใส วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:8:34:03 น.  

 
สวยงามตามระเบียบเลยจ้าพี่หวี คิดถึงจังเลยค่า
พักนี้ยุ่งๆ ไม่ได้แวะเลย รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: บ้านหวานเย็น วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:8:57:23 น.  

 
อันนี้แถวบ้านเรียกเซียนแล้ว สอนหนูด้วยยยยยยพลีซ
เคยลองครั้งนึงจอดไม่แจวค่ะ555555
สีสวย และเปรี้ยวมาถึงนี่แน่ะ555


โดย: popang (popang ) วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:9:26:37 น.  

 
พี่ฉวีขา ใจตรงกันเลย อิอิ กะลังหัดทำอยู่เหมือนกัน เจ๊งมั่ง ดีมั่ง เอาใจยากเนอะ หนมไรก้อไม่รู้ อิ อิ
ของพี่ฉวีสีหวานดีจังค่ะ น่ารักๆ


โดย: Jib IP: 221.37.226.85 วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:9:31:04 น.  

 
โอ้ยๆๆๆ..ทำไมสวยปาดตาปาดใจแบบนี้ค่ะ..

ตอนนี้เป็นขนมที่อยากทำมากกกเลยค่ะ

ยิ่งเห็นงามๆๆ แบบนี้


โดย: never the last วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:9:45:38 น.  

 
น่าทานจังเลยค่ะ ทำออกมาส๊วยสวย รูปก็งามเนาะ


โดย: ดอกเอื้องเมืองเหนือ วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:10:02:29 น.  

 
หน้าตาน่าทานสุดๆ
เห็นหน้าตาเจ้ามาการองก็รู้แล้วว่าทำยาก แน่ๆเลย
ที่ญี่ปุ่นมาการองแพงมากมายเลยค่ะ
อยากทานแต่จะซื้อนี่ต้องปาดเหงื่ออีก ฮ่าๆๆๆ
เซ็ทนึงไม่กี่ชิ้นราคาเป็นหลัพอัพเลย เศร้า


สักวันมีเตาอบแล้วจะทำกินเอง อิๆ มาเปิดบล็อกพี่ฉวีค่า


โดย: mame (@FirstblusH ) วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:10:39:42 น.  

 
สีสวยจังค่ะพี่ฉวี สีหวานน่ารัก กระโปรงบานน้อยๆกำลังดี ก้อยยังไม่กล้าทำเลยค่ะ ได้ยินมาเยอะเหมือนกัน


โดย: ฟันคุดน้อยซี่ที่7 วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:10:45:53 น.  

 
สีสันดูน่าหม่ำมากเลย
แต่จะเชยไปมั้ยถ้าเราบอกว่าไม่เคยกินอ่ะ
เหอเหอเหอ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:10:50:06 น.  

 
ไม่ได้แวะมานานเลยค่ะ พี่มีนาถ่ายรูปสวยขึ้นทุกทีๆ เขียนอธิบายก็ละเอียด สามารถมากค่ะ เจซองขี้เกียจค่ะ เลยไม่ได้เปิดบล็อกเสียทีแถมตอนนี้แบนวิดเต็มอีก แก้ไงยังไม่รู้เลยค่ะ


เคยอบขนมตัวนี้อยู่ในเตาขาพองสูงมาก พอเอาออกมาหดสั้นซะ ตอนแรกนึกว่าเป็นที่ไฟ ปรากฏว่าพอมาดูอีกทีลืมใส่แป้งอีกตัวนึงในสูตรค่ะ พี่มีนาลองเติมแป้งเพิ่มจากในสูตรดูสิคะ หรือเป็นแป้งข้าวโพดก็ได้ พอดีสูตรที่เคยทำมีแป้งสาลีกับแป้งข้าวโพด จากนั้นสูตรนี้ก็ไม่ขาสั้นอีกเลยนะคะ(เท่าที่จำได้) แต่ไม่แน่ใจว่าใช่สาเหตุที่แท้จริงหรือเปล่า ยังไงลองดูนะคะ

ขนมนี้ทำยากมากค่ะ เพราะแถวบ้านน่าจะชื้นกว่าจังหวัดอื่น เห็นที่ กทม. ทำกันง่ายจัง เลยต้องหาวิธีลัดและที่เหมาะสมกับอากาศที่บ้าน ลมหนาวมาแล้วเดี๋ยวก็คงมีโอกาสได้ทำอีกค่ะโดย: เจซอง วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:11:05:23 น.  

 
สวยจัง
เก่งมาก ความพยายามสูงด้วยล่ะ

เราเคยทำแล้วดูไม่จืดเลย หน้าตาตลกมาก จับแล้วยุบคามือเลย แถมยังบีบขนาดไม่ได้เท่ากันอีก..สารพัดจะเน่า

ขอคารวะทุกๆ คนที่ทำขนมนี้ได้สวย ๆ นะคะ


โดย: secreate (secreate ) วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:11:19:58 น.  

 
สวยงามมากค่ะคุณฉวี ขนาดทำครั้งแรก หน้าตาหรู เหมือนเดิม

มาการองนี่อร่อยจริงๆน่ะค่ะ ซื้อเค้ากินแพงหูดับ

เคยชิมมาแล้วหลายที่ บางที่ชั่งเป็นกรัมขายเลยค่ะ
เป็นขนมที่เลอค่ามากๆ


โดย: T+c+ake Time 2002 วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:11:24:05 น.  

 
ว้าวพี่ฉวี เข้ามาชมในความตั้งใจ และฝีมือค่ะ อบออกมาสวย น่าทานมากเลยค่ะ


โดย: จอย (smithfamily ) วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:11:57:50 น.  

 
สีสวยน่าทานจังค่า


โดย: YuMmY_AuMmY วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:12:57:08 น.  

 
สีสวยจังค่ะพี่หวี น้องแอนยังไม่มีเวลาอัพบล็อกเลย
แวะมาหาของอร่อย ๆ กินที่นี่ก่อนดีกว่า

ปอลิง - คิดถึงค่ะ


โดย: Annijima วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:13:42:22 น.  

 
ไม่มีอะไรที่พี่ทำไม่ได้ล่ะน๊า ภาว่า
ชอบสีม่วงๆหม่นแบบนี้อ่ะค่ะ ดูเป็นเอกลักษณ์ของพี่เลย เรียบๆแต่ดูดีในตัว อิอิ


โดย: coji วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:14:04:01 น.  

 
เห็นพี่หวีทำขนม vs ถ่ายรูปที่ไรใจละลายค่ะ อิอิ อยากกินมากเลย วันนี้จูนทำเค้กแล้วนะค่ะพี่หวีแต่งหน้าออกมาขำมาก ๆ เลยช่างใจก่อนว่างจะเอาลงบล๊อกหรือป่าว 555+++ ไม่กล้าเอาไปโชว์เค้า


โดย: june (supinnapa ) วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:15:27:17 น.  

 
น่าทานทุกครั้งเลยค่ะ
อยากทำบ้างจัง แต่ยังไม่กล้าพอ ^^


โดย: เลนส์สีฟ้า IP: 208.76.240.226 วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:15:30:12 น.  

 
ทำขนมแต่ละอย่างช่งสวยงาม น่าทานมากเลยค่ะ ชื่นชม อยากมีความสามารถทำได้แบบคุณหวีมากเลย


โดย: นิกกี้ (N_silk ) วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:16:12:39 น.  

 
ขนมสีสวยหวานจังค่ะ แต่ไม่เคยทานเลยอ่ะ...


โดย: คาร์เนชั่นสีม่วง วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:16:44:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณฉวี

ทำขนมน่าหม่ำอีกแล้วค่ะ
ยิ่งสีม่วงทานแก้อกหักไว้ก่อน 5555

คุณฉวีสบายดีนะคะ
แปลกใจจังเลยทำขนมเก่งๆ แต่คนทำไม่ยักกะอวบ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:20:29:12 น.  

 
เป็นขนมที่ดูน่าเอ็นดูจังค่ะ


โดย: mayday (savita29 ) วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:21:41:28 น.  

 
โหย แบบนี้ไม่ธรรมดาแล้วค่ะ เป็นเซียนได้แล้ว


โดย: Febie วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:22:58:10 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า ... คนที่ทำขนมชนิดนี้ได้ต้องทั้งเก่งและมีความพยายามเป็นอย่างมากเลยครับ

เพราะว่าผมดูจากขั้นตอนและวิธีการทำที่ จขบ. นำเสนอแล้ว ผมว่ามันทำไมช่างวุ่นวายและมีขั้นตอนเยอะอย่างนี้ล่ะครับ เป็นผมคงเลิกทำตั้งแต่วางถาดวาดวงกลมสำหรับมาร์คตำแหน่งแล้วครับ

แต่ว่าพอทำออกมาแล้วถึงหน้าตาจะดูแปลก ๆ (อาจจะเป็นเพราะผมไม่เคยเห็นมาก่อนก็ได้) แต่ว่าสีสวยดีครับ เหมาะสำหรับนำไปทำเป็นเครื่องประดับบ้าน ... เฮ้ย ไม่ใช่ครับ ... เหมาะสำหรับนำมาทำเป็นของหวานประดับโต๊ะอาหารได้เป้นอย่างดีเลยครับ (รอดตัวไปได้ ... อิอิ)

ท่าทางน่ากินด้วยครับ คงจะอร่อยแน่ ๆ เลยครับ ขอกัดคำดิ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:23:11:28 น.  

 
Menu นี้น่าหม่ำจังคนตัวเล็ก แต่เราคงขอผ่านเพราะไม่งั้นเบาหวานคงถามหา อิอิอิ...

เปิดให้อาเธอร์ดูเค้าบอก ชีสุดยอด!!! อิอิโดย: Irish Hills IP: 173.46.249.110 วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:1:06:17 น.  

 
กระโปรงบานน้อย ๆ แบบนี้ก้อน่ารักตามประสาสาวขี้อายนะคะ คุณฉวีขยันมาก ๆ เลยค่ะ ชอบในความตั้งใจค่ะ


โดย: vanillaorchid วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:3:35:12 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ฉวี


มาแก้ข่าวครับ
มือที่เห็นในภาพส่วนใหญ่
ไม่ค่อยใช่มือมาดามครับเป็นมือป้าๆที่ร้านน่ะครับ 5555


ที่ร้านผมมีพนักงานขายอยู่สัก 10 กว่าคน
ทุกวันก็มามะรุมมาตุ้มหมิงหมิงนี่ล่ะคัรบ 555

ผมก็ทำหน้าที่ถ่ายภาพอย่างเดียวเลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:4:52:33 น.  

 
น่ารักน่าทานออกค่า นี่ขนาดว่ายังไม่พอใจคนทำน่ะ แต่คนดูว่าสวยแล้วล่ะ

มาการองเป็นขนมที่อยู่ในความฝันเหมือนครีมโรลเลยค่ะ แต่ตอนนี้กล้าทำโรลแล้ว ยังใจไม่ถึงที่จะทำมาการองค่ะ คุณหวีมาเป็นแรงบันดาลใจอีกล่ะ


โดย: MommyKitchen IP: 76.251.2.43 วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:7:17:17 น.  

 
พี่ฉวีบอกจุดตำหนิโน่นนี่ แต่บิวมองหาจุดตำหนิไม่เจอเลยค่ะ
ไม่เคยกินซักทีมาการองเนี่ยแต่เห็นหลายๆบล๊อกทำกัน สีสวยสดใสน่ากินจังเลยค่ะ


โดย: บิว ณ.http://angelfarah.diaryclub.com IP: 208.107.63.11 วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:8:49:07 น.  

 
คนเลี้ยงหมิงหมิงมีประมาณ 20 คนครับพี่ฉวี 5555
แต่หลักๆแล้ว
ผมกับมาดามก็ให้เวลากับหมิงหมิงมากที่สุดครับ อิอิอิ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:9:18:25 น.  

 
พี่คะขนมสีสวยน่ากินมั่กมากๆ


โดย: Madam_Hatyai วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:12:00:02 น.  

 
สวยมากๆเลยค่ะ


โดย: fm@co วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:12:17:31 น.  

 
แวะมาชื่นชมอีกรอบค่ะ


โดย: นิกกี้ (N_silk ) วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:16:31:30 น.  

 
ดูยังไงก็สวยค่ะพี่

ยุ้ยเคยทำสูตรของพี่บี ทำมาไม่เสีย กระโปรงสวยดี


โดย: ความรักทำให้โลกอ่อนหวาน วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:19:19:51 น.  

 
อย่าหาว่านัทบ้านนอกนะคะพี่ฉวี ขอยอมรับว่าเกิดมายังไม่เคยทานเลยอ่ะค่ะ อิอิ แต่เด๋วจะต้องไปลองทำทานเองบ้างแล้วหล่ะค่ะ พี่ฉวีบีบยังงัยให้แต่ละชิ้นมีขนาดเท่ากันคะ have a great weekend นะคะ


โดย: หนูนัท (NLN ) วันที่: 27 กันยายน 2552 เวลา:0:54:01 น.  

 

พี่ฉวีค่ะ สวยค่ะ สวยอีกแล้ว
หม่อนจะมีโอกาสได้ชิมมั้ยหนอ


โดย: ซามอ วันที่: 27 กันยายน 2552 เวลา:0:56:23 น.  

 
สีสวย หวานแหวมากค่ะ ทิพทำออกมาไม่สวยแบบนี้เลยค่ะ

น่าทานค่ะ


โดย: Macchiato วันที่: 27 กันยายน 2552 เวลา:1:01:35 น.  

 
ขนมน่าตาดีมักๆๆๆเลยคะ อยากกินจังเรยยยยย


โดย: NIRISSA วันที่: 27 กันยายน 2552 เวลา:9:49:43 น.  

 
งามจริงๆค่ะ
ชอบทำเหมือนกัน


โดย: dailydelicious วันที่: 27 กันยายน 2552 เวลา:13:43:03 น.  

 
สีสวยน่าทานมากเลยค่ะ นี่ขนาดครั้งแรกนะคะเนี่ยทำออกมาได้เนี๊ยบมากๆ
อยากลองทำดูเหมือนกันค่ะ แต่ยังกลัวๆอยู่ รอก่อนๆๆอิอิ


โดย: mma_mmi วันที่: 27 กันยายน 2552 เวลา:20:36:08 น.  

 
พี่ว่าทำออกมาทุกครั้งดูน่าทานมาก ๆ ไม่เห็นหน้าไม่เรียบหรือไหม้เลย ชอบสีชมพูมาก ๆเลยเพราะดูหวานและน่าทานมากๆ ท่าทางจะหวานจริง ๆ แหมถ้าได้ลองสักสี่ห้าชิ้นก็คงดีเนอะ พี่จะได้มีแรงทำงาน พี่อยากลองทำแต่ยอมแพ้เรื่องอุณหภูมิของเตาอบ เห็นน้องบอกว่าอบยาก ทำให้พี่กลัว ขนาดน้องบ่นพี่ก็ท้อแล้ว เพราะน้องฉวีทำขนมอบเก่งกว่าพี่เป็นร้อยเท่า

ว่าจะแวะมาเยี่ยมน้องฉวีตั้งแต่เมื่อวานแล้ว แต่เหนื่อยมาก ๆ จากการทำงาน เพราะตอนนี้ห้างฯ พี่ลดพนักงานเชื่อไหมเมือวานวันเสาร์มีพนักงานแค่สองคน พี่กับเพื่อน เรียนกว่าพี่เดินจนขาห้อยเลย ขนาดทำงานไม่กี่ชั่วโมงแต่เหนือยเอามาก ๆ เพราะลูกค้ามาก พนักงานหน้าร้านก็มีพี่ และอีกคนก็แคชเชียร์ ยังดีวันนี้ไปทำงานบ่า ทำแค่สี่ชั่วโมงค่อยยังชั่ว

น้องฉวีสบายดีน่ะค่ะ บ้านพี่ยังร้อนอยู่เลย แต่พี่ไปแอบซื้อรองเท้าบู๊ตมาอีกสองคู่และเสื้อหนาวแสนสวยอีกหนึ่งตัว น้องฉวีลองไปที่ห้างฯพี่ดูซิ เสื้อโค๊ตกันหนาวสวยมากๆ เหลือตัวล่ะยี่สิบดอลเอง ใส่ไปทำงานหรือออกงานได้เลย


โดย: สวยตลอดกาล วันที่: 28 กันยายน 2552 เวลา:0:15:11 น.  

 
กรี๊ดดดด ขนมอะไรคะพี่ฉวี ไม่เคยได้ยิน
แต่หน้าตาน่ารัก น่าทานมากกกก
สีม่วงๆ สีชมพู โอ๊ววน่ารักได้อีก

ไม่ว่าจะเป็นขนมอันใหน
ทำออกมาก็สวยทุกชิ้นเลยค่ะพี่
ตอนปั่นบลูเบอรรี่น่ากินมากค่ะ


แวะมาทักทายค่ะพี่
คิดถึงนะคะ รักษาสุขภาพด้วยค่า


โดย: ต้นอ้อท้าลม วันที่: 29 กันยายน 2552 เวลา:19:12:22 น.  

 
คุณฉวีมีความพยายามยอดเยี่ยม

มาการองกระโปรงบานน้อย ๆ น่ากินทั้ง ๓ สีเลยล่ะค่ะ นางฟ้าอยากกินอ่ะ

คนรับขนมของคุณฉวี ต้องปลื้มใจแน่นอน...


โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:5:07:58 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ฉวี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:8:22:17 น.  

 
พี่ฉวีขา

ดาวจ๋ามาแว๊วววว
แต่ขนมนี้ของพี่...ดาวจ๋าไม่ทำนะคะ
พี่ทำ 4 ครั้ง ...
ดาวจ๋าคงสัก 40 ครั้งอ่ะ ... แห่ะๆ

มาทานนี้ดีกว่า ง่ายกว่าเยอะเลย ..คริคริ

หมูอบน้ำผึ้ง ค่ะ ..

มีความสุขกับวันสิ้นเดือนนะคะพี่
โดย: satineesh วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:10:00:47 น.  

 
ผมหายไปเชียงรายสามวันครับ
แล้วก็ทิ้งบล้อกไว้สามบล็อก...

ตอนนี้กลับมาประจำบล้อกเหมือนเดิมแล้วครับพี่ฉวีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:12:42:07 น.  

 
แวะมาส่งยิ้มจ้าพี่


โดย: coji วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:15:29:35 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่ฉวี
วันนี้เป็นไงบ้างอ่ะคะ
ฝนตกมั้ยเอ่ย
แวะมาทักทายเหมือนเดิมค่ะ


กำลังกินข้าวอยู่ค่ะพี่
อยากกินขนมขึ้นมาแทนทันที อิอิ


โดย: ต้นอ้อท้าลม วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:15:47:43 น.  

 
สีม่วงสวยจังเลยค่ะพี่ฉวี เป็นขนมที่สวยน่ารักจริงๆค่ะ


โดย: Roseshadow วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:23:08:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tristy
Location :
.... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1251 คน [?]มือที่หย่อนเป็นเหตุให้เกิดความยากจน แต่มือที่ขยันขันแข็ง กระทำให้มั่งคั่ง

สุภาษิต 10 : 4แผนงานของคนขยันขันแข็ง นำสู่ความอุดมสมบูรณ์แน่นอน แต่ทุกคนที่เร่งร้อน ก็มาสู่ความขัดสนเท่านั้น

สุภาษิต 21 : 5


* สุภาษิตจาก “พระคัมภีร์ไบเบิ้ล”Some Blogs – Click on Each Image for Recipe or InformationBaby Shower CakeHand Painted Fondant CakeGraduation Cake50 States Birthday CakeChoc-Espresso Layer CakeCongratulations CakeStrawberry ShortcakeCharlotte Royale CakeChocolate Gingerbread Yule LogOrange Cake RollsPumpkin Cake RollsPeach CupcakesCoconut CakeCoffee Caramel Mouuse CakeApple SharlotkaMocha Cake RollsUbe PutoCarrot CakeRasberry MadeleinesA Birthday CakeA Birthday CakeMacarons (Ladurée Recipe)Macarons with Salted Caramel CreamMacarons with Italian MeringuePâte à Choux with StreuselMeringue MushroomsChocolate-Nut Filled BiscottiDried-Fruit BiscottiPoppyseed–Orange SconesCinnamon Sugar SconeLady FingersSpiral Apple BreadCarrot Appale BreadsFarthing BiscuitsRich Fudge BrowniesSpinach and Cheddar TartPear Frangipane TartEgg Bread – A Korean Street FoodChoc - Banana BreadBerry Lemonade BarsMagic Custard CakeChocolate and Hazelnut BreadStrawberry Mousse CakesLe FraisierCoconut & Mixed BerriesWhite Chocolate Yogurt MousseB-CaraibePumpkin Mousse CakeOpera w/ Lacquer GlazeCoffee GenoeseChocolate Espresso DacquoiseMini Dome CakesGreen Tea Pound CakeMarion's Raised WafflesÉclairSoft Sweet BreadMix Berry TartsMini Domesโมจิกะหรี่ปั๊บบัวลอยงาดำน้ำขิงข้าวมันดอกอัญชันเค้กโมจิชาเขียว ถั่วแดงPerfect Party CakeCrepe CakeTaiwanese Pineapple CakeMango Mousse CakeRaspberry Mousse CakeLamington CakeJapanese Strawberry ShortcakeLemon Mirror CakeDobos TorteNo - Bake Fruit CakeOrange Cake in Lady - Finger Ringเค้กมะพร้าวอ่อนStrawberry Bavarian CakeRed Berry CakeGreen Tea Mousse CakeChocolate Mousse CakeChocolate Pumpkin CakeStrawberry JamChallah BreadDelicate Mint ThinsSnowflake CookiesParisian Fruit TartsVanilla Crème BrûléeNew York Style BagelsWaffle CupsSour Cream Pancakesลอดช่องน้ำกะทิขนมทองเอกใส้กรอกอีสานน้ำจิ้มลูกชิ้นลูกชิ้นเด้งกรุบกรอบข้าวมันไก่น้ำจิ้มสุกี้หมูยอน้ำพริกอ่องสาระน่ารู้เรื่องเครื่องเทศข้าวขาหมูข้าวมัน ส้มตำไทย ไก่ฝอยFresh Spring RollsLemon Spinach PestoMalaysian Pork and Beef JerkyKorean Spicy Chicken Wings


Friends' blogs
[Add Tristy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.