Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
9 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
สาระน่ารู้และคุณประโยชน์ของเครื่องเทศ - Spices


พอดีวันนี้จะอัพเดทเรื่อง Homemade Chai Tea ชาอีกรสที่ขึ้นชื่อของอินเดีย ก็เลยเขียนเรื่องความรู้เรื่องเครื่องเทศเพิ่มเติมอีกบล็อก หลาย ๆ ท่านคงรู้จักดี แต่คิดว่าก็คงยังมีเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่อาจงง ๆ เหมือนเราเนาะ เพื่อนคนไหนที่เชี่ยวชาญ เพิ่มเติมข้อมูลหรือแนะนำได้นะคะ ...เรื่องเครื่องเทศ พอค้นหาข้อมูลใน Internet จริง ๆ ก็ไม่ค่อยมีคนเขียนแบบเป็นเรื่องเป็นราวละเอียดเท่าไหร่ ... หรือเราหาไม่เจอแหล่งก็ไม่รู้นะคะ แม้แต่วิกิพีเดียไทยก็เถอะ ... เราก็อาศัยอ่านเอาจากหลาย ๆ ที่ อ่านไปอ่านมางง เรื่อง ยี่หร่า อิอิ ... เพราะคำนี้บางคน ก็หมายถึง Cumin บางคนก็หมายถึง Caraway Seeds ซึ่งจริง ๆ แล้วเครื่องเทศสองอย่างนี้มาจากพืชต่างชนิดกัน แต่เม็ดมีลักษณะใกล้เคียงกันมาก ๆ แต่ต่างกันที่ขนาด ... สูตร Chai ที่ลงก็มียี่หร่า - Fennel ที่เขาเรียกว่า ยี่หร่าหวานหรือเทียนข้าวเปลือก ฟังดูสับสนดีเหมือนกันเนาะ .... ไปดูที่ภาพของเครื่องเทศแต่ละชนิด และข้อมูลประกอบกันนะคะ ... ไม่พูดมากแล้ว เดี๋ยวจะงง เปล่า ๆ ...

1. ลูกกระวาน (Cardamom)


Photobucket
Photobucket
Photobucket


กระวานมี 2 พวกใหญ่ๆ พวกแรกเรียกว่า กระวานแท้ หรือ กระวานเทศ หรือ กระวานเขียว (True Cardamom หรือ Green Cardamom) เป็นที่นิยมกันในประเทศอินเดีย มาเลเซีย พวกที่สองคือ กระวานดำ (Black Cardamom) พวกที่สองจะมีทั้ง สีดำ สีออกขาว ๆ เช่น กระวานไทย บางทีก็มีสีน้ำตาล หรือสีแดง พบในเอเชีย และออสเตรเลีย - อันนี้พูดตามที่เข่าแบ่งวงศ์พันธุ์ ที่ Wikipedia นะคะ ... บางแหล่งก็บอกว่ามี 3 พวก ... จัดให้แบบไทยเป็นอีกพวกไป ... ซึ่งดูจากรูปร่างก็น่าจะเป็นแบบนั้นเนาะ :))ผลแก่ของลูกกระวาน มีรสเผ็ดร้อน กลิ่นหอม มีน้ำมันหอมระเหย (Essentialoil) 5-9 เปอร์เซ็นต์ มีฤทธิ์ขับลมและบำรุงธาตุยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย แก้ลมจุกเสียดแน่นเฟ้อ วิธีใช้แก้อาหารท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมและแน่จุกเสียด โดยใช้ผลกระวานแก่จัดประมาณ 6-10 ผล ตากแห้งบดเป็นผง รับประทานครั้งละ 1-3 ช้อนชา ต้มกับน้ำ 1 ถ้วยแก้ว เคี่ยวให้เหลือครึ่งถ้วยแก้ว ใช้รับประทานครั้งเดียว นอกจากนี้ผลกระวานยังใช้ผสมกับยาถ่าย เช่น มะขามแขกเพื่อบรรเทาอาการไซ้ท้อง เมล็ด แก้ธาตุพิการ อุจจาระพิการผลกระวานใช้เป็นเครื่องเทศในน้ำพริกแกงเผ็ด มัสมั่น แกงกะหรี่ ฯลฯ ใช้แต่งกลิ่นและสีของอาหารหลายชนิด เช่น เหล้า ขนมปัง เค้ก คุ้กกี้ ตับบด ไส้กรอก แฮม อาหารหมักดองและผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ผลอ่อนและหน่ออ่อนใช้รับประทานเป็นผักสด*** สูตรอาหารของฝรั่ง ถ้าระบุ Cardamom ให้หมายถึง ลูกกระวานเขียว หรือ Green Cardamom ... ลูกกระวานดำ หรือ Black Cardamom ส่วนใหญ่ใช้ในการปรุงอาหารของชาวอัฟริกา

2. อบเชย (Cinnamon Stick)


Photobucket


อบเชย เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม ได้มาจากเปลือกไม้ชั้นในที่แห้งแล้วของต้นอบเชย แท่งอบเชยมีสีน้ำตาลแดง มีลักษณะเหมือนแผ่นไม้แห้งที่หดงอหลังจากโดนความชื้น มักจะเรียกตามแหล่งเพาะปลูกเช่น อบเชยจีน อบเชยลังกา อบเชยญวณ เป็นต้น ในประเทศไทยไม่นิยมปลูกเพราะภูมิอากาศไม่เหมาะสม


ในการทำอาหารไทย มักใช้อบเชยในการทำเครื่องแกงเช่น พริกแกงกระหรี่ประเภทผัดที่ใช้ผงกระหรี่ ใช้เป็นไส้กระหรี่ปั๊ป หรือใช้ร่วมกับโป๊ยกั้กในอาหารคาวประเภทต้มเช่น พะโล้และเนื้อตุ๋น ส่วนในประเทศแถบตะวันตก มักใส่อบเชยในของหวาน เช่น ซินนามอนโรลล์ ใช้ผงอบเชยละเอียดโรยหน้ากาแฟใส่นม ใช้ผงอบเชยกับน้ำตาลโรยหน้าเพรทส์เซล และนอกจากนี้ยังมีลูกอม หมากฝรั่ง และยาสีฟันรสอบเชยอีกด้วย


เปลือกอบเชยมีสรรพคุณทางยา เนื่องจากอบเชยมีแทนนินสูง ซึ่งให้รสฝาด จึงนิยมใช้ในยาตำรับแผนโบราณเช่น เป็นส่วนผสมในยาหอมต่าง ๆ โดยใช้ส่วนของเปลือกลำต้น ใช้ในการแก้จุกเสียด แน่นท้อง หรือใช้ในการทำยานัตถุ์ใช้สูดดม เพื่อเพิ่มความสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย แก้โรคท้องร่วงเพราะมีส่วนช่วยต้านแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ขับปัสสาวะ ช่วยในการย่อยอาหาร และสลายไขมัน ส่วนเปลือกลำต้นอายุมากกว่า 6 ปี หรือใบกิ่งยังนำมาสกัดน้ำมันหอมระเหยได้อีกด้วย (Essential oil) ซึ่งจะมีมากในอบเชยญวณที่ให้น้ำมันหอมระเหย 2.5%


3. ขิง (Ginger)

Photobucket

ภาพอนาถาหน่อยนะนะคะ ที่บ้านเหลือแค่นี้ :))

ขิง เป็นทั้งพืขสุมนไพรและเครื่องเทศ มีสรรพคุณด้านการรักษาโรคได้ เช่น รักษาโรคท้องอืดเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน รักษาอาการไอที่มีเสมหะ รักษากลากเกลื้อน เป็นยาอายุวัฒนะ การผลิตขิงแบ่งออกเป็น การปลูกขิงเพื่อบริโภคสด ส่งโรงงานอุตสาหกรรม และการปลูกเพื่อผลิตพันธุ์ ขิงเป็นพืชที่ปลูกได้ดีในเขตร้อน แหล่งที่ปลูกที่สำคัญได้แก่ อินเดีย และสาธารณรัฐประชาชนจีน รองลงมาได้แก่ ออสเตรเลีย ฟิจิ ไต้หวัน และไทย


4. กานพลู (Clove)


Photobucketส่วนของการพลูที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ดอกตูมตากแห้ง สีน้ำตาลมีกลิ่นหอมไม่ฉุน รสเผ็ด ใช้ป่นละเอียดผสมกับเครื่องแกงมัสมั่น ข้าวหมกไก่

สรรพคุณทางสมุนไพร แก้ปวดท้อง ปวดฟัน ละลายเสมหะ ดับกลิ่นปาก5. โป๊ยกั๊ก หรือ จันทน์แปดกลีบ (Star Anise)


Photobucketโป๊ยกั๊ก เป็นเครื่องเทศจากจีน ส่วนที่ใช้คือ ผลแก่ตากแห้ง ลักษณะผลเป็นรูปดาวแปดแฉก สีน้ำตาลอมแดง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ รสเผ็ดหวาน

สรรพคุณทางยา ขับลม ขับเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ธาตุพิการ อาหารไม่ย่อย

วิธีใช้ในการประกอบอาหาร ก่อนใช้นิยมเผาไฟหรือต้มให้หอมก่อน ใส่อาหารประเภทต้ม ตุ๋นหรืออบ ทำให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน หรือนำไปป่นให้ละเอียดเป็นส่วนผสมสำคัญในการต้มพะโล้
ส่วนทางภาคเหนือใช้ใส่ในลาบ6. เม็ดพริกไทย (Peppercorns)


Photobucket


ผลแก่ของพริกไทยตากแห้งทั้งเปลือก เรียกว่า พริกไทยดำ ส่วนผลแก่เอาเปลือกออก เหลือแต่เม็ด เรียกว่า พริกไทยขาวหรือพริกไทยล่อน มีกลิ่นหอมค่อนข้างฉุน รสเผ็ดร้อน

สรรพคุณทางยา ขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ท้องผูก ปวดฟัน ช่วยเจริญอาหาร

วิธีใช้ในการประกอบอาหาร ใช้ทั้งเมล็ดหรือนำไปป่นละเอียด ใช้แต่งกลิ่นอาหาร ช่วยดับกลิ่นคาว ใช้ถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์ และเป็นส่วนประกอบของน้ำพริกแกง เช่น แกงเผ็ด พะแนง แกงเขียวหวาน มัสมั่น เป็นต้น นอกจากนี้ยังนิยมใช้พริกไทยขาวใส่ในแกงจืด7. เทียนข้าวเปลือก หรือ ยี่หร่าหวาน (Fennel Seeds, Roman Fennel, Finocchio Fennel, Florence Fennel)


PhotobucketPhotobucketเทียนข้าวเปลือก เป็นชื่อเรียกผลของผักชีลาว หรือผักชีเดือนห้า หรือผักจี มี เมล็ดเรียวยาวคล้ายเมล็ดข้าว สีเขียวอมเหลือง ผิวเป็นร่องขรุขระ มีกลิ่นหอม รสหวานเผ็ดใช้ใส่อาหารประเภท ต้ม ตุ๋น ทำให้มีกลิ่นหอม น่ารับประทาน หรือนำอบบดผสมในขนมอบอย่างขนมปัง เค้ก บิสกิต เป็นต้นสรรพคุณทางสมุนไพร บำรุงร่างกาย ขับผายลม


8. ยี่หร่า หรือเทียนขาว (Cumin)

PhotobucketPhotobucket


ยี่หร่า หรือ เทียนขาว ใช้ผลแก่ตากแห้ง ลักษณะผลรูปรียาวแบน สีเหลืองอมน้ำตาล มีกลิ่นหอมมาก รสเผ็ดร้อนและขม ยี่หร่าเม็ดเล็กๆ จะหอมกว่าเมล็ดใหญ่

วิธีใช้ในการประกอบอาหาร ก่อนใช้ต้องทุบก่อนจึงจะหอม ใช้หมักเนื้อสัตว์ดับกลิ่นคาว นิยมใช้ร่วมกับเมล็ดผักชี นำมาคั่วไฟอ่อนๆ ให้กลิ่นหอม นำไปป่นละเอียดผสมในเครื่องแกง เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน พะแนง หรือใช้แต่งกลิ่นอาหารประเภทขนมปัง ขนมเค้กสูตรอาหารที่ใช้ยี่หร่า เช่น แกงเผ็ด, แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม, พะแนงเนื้อกะทิสด, ขนมปัง, ขนมเค้ก


ยี่หร่าหรือเทียนขาว เป็นพืชล้มลุกปีเดียว เป็นพืชในวงศ์เดียวกับผักชี ผักชีลาว (dill) แครอท และขึ้นฉ่าย (celary) มีถิ่นกำเนิดในเอเชีย มีการปลูกกันมาเนิ่นนานแล้วในอินเดีย อียิปต์ คาบสมุทรอาระเบีย และแถบเมดิเตอร์เรเนี่ยน ชาวโรมันโบราณใช้ยี่หร่าแทนพริกไทย9. เมล็ดยี่หร่า (Caraway Seeds)


PhotobucketPhotobucket


ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือ ผลแก่ตากแห้ง ลักษณะผลรูปรียาวแบน ประมาณ 5 มิลลเมตร มีเม็ดเล็กกว่ายี่หร่า - เทียนขาว หรือ Cumin สีเหลืองอมน้ำตาล กลิ่นหอมไม่ฉุนมาก รสหวานฝาด ใช้หมักเนื้อสัตว์ดับกลิ่นคาว นิยมใช้ร่วมกับเมล็ดผักชี นำมาคั่วไฟอ่อนๆ ให้กลิ่นหมอ นำไปป่นละเอียดผสมในเครื่องแกง หรือใช้แต่งกลิ่นอาหารประเภทขนมปัง ขนมเค้ก สรรพคุณทางสมุนไพร ใช้ขับลมในกระเพราะอาหารและลำใส้10. ลูกผักชี (coriander)

Photobucket


ลูกผักชี มีลักษณะลูกกลมเล็ก สีขาวหม่นหรือน้ำตาลซีด มีกลิ่นหอม ความหอมจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความแก่ของเมล็ด รสของลูกผักชีจะมีรสซ่าอ่อนๆ คล้ายชะเอม สรรพคุณทางยา ช่วยเจริญอาหาร แก้อาการปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม และขับปัสสาวะ วิธีใช้ในการประกอบอาหาร ก่อนนำไปประกอบอาหารต้องคั่วเสียก่อน คั่วแล้วโขลกขณะร้อนๆให้ละเอียด ใช้เป็นเครื่องแกงของแกงเผ็ด พะแนง แกงเขียวหวาน มัสมั่น นิยมใช้ร่วมกับเมล็ดยี่หร่า11. ใบกระวาน (Bay Leaf)


Photobucket


ตามจริงแล้ว ใบตากแห้งซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ทำเครื่องเทศนั้น ไม่ใช่ใบของต้นกระวาน แต่เป็นใบของต้นเทพธาโร ซึ่งมีกลิ่นหอมฉุน และรสเผ็ดร้อน สรรพคุณทางยา ขับลม บำรุงเลือด บำรุงธาตุ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ วิธีใช้ในการประกอบอาหาร เวลาใช้ฉีกเอาก้านกลางออกแล้วใส่เป็นชิ้นๆ เพียงเล็กน้อย ใช้ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ หรือนิยมใช้ลอยน้ำแกง เช่น แกงมัสมั่นขอขอบคุณข้อมูลจาก Wikipedia, วิกิพีเดียไทย, //www.inter-herb.com และอีกหลาย ๆ เว็บไซท์ ค่ะ ... ความจริงยังมีเครื่องเทศอีกหลาย ๆ ชนิดเนาะ ไว้ว่าง ๆ จะหาข้อมูลมาเพิ่มเติมอีกนะคะอ่านบล็อกทำ Chai Tea คลิ้กที่นี่ค่ะ


------------------------------------------------
มีเวลาดีทุกท่านค่ะ

Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2554 13:23:14 น. 27 comments
Counter : 34410 Pageviews.

 
สุดยอดมากน้องฉวี ได้ความรู้เยอะเลยคะ พี่ชอบจังเลย ขอบคุณนะคะสำหรับความรู้ดีๆ


โดย: ผ้าไหมไทย วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:32:24 น.  

 
ขออนุญาต bookmark หน้านี้เก็บเป็น reference นะคะแม่หวี ทุกวันนี้ก็ยังงงสับสนมากมายกับสูตรอาหารที่ระบุเครื่องเทศ ทั้งไทย ทั้งอังกฤษค่ะ ใส่ผิดไป รสเพี้ยน เดี๋ยวเป็นเรื่อง อิอิ

เป็นข้อมูลดีๆที่น่ามีตั้งนานเเล้วนะเีนี่ย

thank you very much...โดย: anigia วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:42:55 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ


โดย: คะน้า (KaNa-IRC ) วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:58:22 น.  

 
มาเก็บความรู้ด้วยคนค่ะ เครื่องเทศเป็นอะไรที่เยอะมาก มีคนรวบรวมให้ดูแบบนี้ ดีมั่กมากเลย อิอิ


โดย: allenalina วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:3:51:17 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรุ้นะคะ บางทีมีแต่ชื่อไม่มีภาพประกอบก็ทำให้สับสนเหมือนกันค่ะ พอเห็นภาพประกอบด้วยอย่างนี้เลยทำให้เข้าใจได้ง่ายๆ ขอบคุณมากนะคะ
เพราะของที่นี่ไม่มีภาษาอังกฤษน่ะค่ะ เลยต้องเดาๆ เอา
พอเห็นที่คุณฉวีอธิบายวันนี้เลยให้ความกระจ่างได้มาก
เลยค่ะ


โดย: function IP: 88.83.9.102 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:26:59 น.  

 
ได้ความรู้เพิ่มเติม
พร้อมกับชมภาพสวยๆของเครื่องเทศ
ขอบคุณค่า......


โดย: น้าปังปอนด์ วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:21:11 น.  

 
fennel cumin caraway นี่คือยี่หร่าหรือพืชตะกูลเดียวกันหมดเลยเหรอนี่
เป็นเคยเห็นต้นยี่หร่าเป็นหัว ๆ ใบคล้าย ๆ ผักชีลาวด้วย....
....ปุ้มว่าปุ้มทับศัพท์เลยดีว่านาทีนี้มึนค่ะ -"-
แบบว่าง่วงด้วยงั้นปักหมุดคั่นหน้าไว้ก่อนเดี่ยวมาอ่านและกดและดันให้หน้านี้อีกรอบนะคะ ^0^
...ขอบคุณพี่ฉวีสำหรับข้อมูลเครื่องเทศนะคะ เลิฟเลิฟจ้า


โดย: ปุ้มเองจ้า IP: 99.66.178.255 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:38:06 น.  

 
เย้ๆๆๆๆๆ กระทู้ประเภทนี้ ถูกใจ สว. [สวย ว๊อยย .. สวยเวอร์ ... เสียว ว๊อยยย] มั่ก ๆ
ชอบมากคะคุณน้องฉวีคนงาม ถูกใจให้กีบ เป็นคนชอบเฮิร์บทุกชนิดอยู่แล๊น โดนใจสุดๆ
ถือเป็นความรู้ให้กับคนที่แวะมาถามชื่อภาอังกฤษของสมุนไพรต่าง ๆ อีกด้วยน๊า
อ่ะน๊ะ หยิบแต่ละชนิดออกมาใช้ ประมาณหลับหูหลับตาหยิบๆ ใส่มันเข้าไป อนาถใจ
มาได้เห็นภาพแบบแจ่มชัดทุกอณูและบ้องแบ๊วก็จากกระทู้คุณน้องฉวีนี่หล่ะคร๊า
ภาพก็แหล่ม เรื่องราวก็แหล่ม คนโพสยิ่งแหล่ม สรุป ตะละแหล่ม แหล่มเลย
โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:28:39 น.  

 
ดีมาก ๆ เลยค่ะ
เป็นคนชอบซื้อพวกเครื่องเทศพวกนี้เวลาเจอ แต่บางทีเก็บจนลืม เพราะนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี

เก็บหน้านี้เข้าแฟ้มไว้ก่อน ขอบคุณค่ะ


โดย: Secreate (secreate ) วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:05:59 น.  

 
ตามมาเรียนรู้เรื่องเครื่องเทศขอบคุณค่ะ


โดย: CoffeeBake วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:1:47:18 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ฉวี

ตามมาจากอีกบลอคนึง ขอเม้นคู่เลยนะคะ
บลอคนี้เป็นประโยชน์กับอินดี้มากเลยค่ะ เพราะปกติเป็นพวกขามั่ว ต้องเสิร์จหาในเนตประจำเลยว่าอะไรเป็นอะไร มาอยู่ฝรั่งเศสยิ่งไปกันใหญ่ สลับสับสน
ขอบคุณพี่ที่อุตส่าห์รวมมาไว้ให้อ่านสะดวกนะคะ

ขออนุญาติจิ้มโหวตหนึ่งจึก

ปูลู สารภาพว่าหลายตัวยังไม่เคยเห็นตัวเป็นๆแบบสดเลยค่ะ ที่มีอยู่เป็นแบบแห้งในขวดอ่ะค่ะ


โดย: IndyLand วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:39:52 น.  

 
แวะมาเยี่ยมพี่ฉวีค่ะ
ได้ความรู้เรื่องเครื่องเทศเยอะเลย ดอกที่เห็นด้านบน หลายๆดอกเคยเห็นบ่อยๆ เพิ่งรู้ว่ามันเป็นเครื่องเทศด้วย
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ


โดย: กระแตpp_parich (pp_parich ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:01:27 น.  

 
แวะมาเยี่ยมอีกแล้ว มีประโยชน์มากเลยค่ะ ขโหวตให้เต็ม ๆ เลย


โดย: Maeboon วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:9:20:10 น.  

 
มีประโชชน์มากเลยครับ biog สวยด้วย ว่างๆเข้าไปดูของเราบ้างนะ //simpleodshare.blogspot.com/ เราสนใจพวกสมุนไพรมาก..


โดย: odka IP: 58.8.11.237 วันที่: 7 เมษายน 2554 เวลา:21:55:03 น.  

 
ข้อมูล+รูปประกอบง่ายแก่การเข้าใจมากครับ ขอบคุณครับ


โดย: ต่อ บาร์ IP: 27.55.4.235 วันที่: 21 ตุลาคม 2555 เวลา:20:56:59 น.  

 
ตั้งใจจะหาคำว่า" cardamom" คือลูกกระวาน พอเห็นภาพทั้งกระวานไทยและกระวานนอก " cardamom" อธิบายได้เลยครับ โดยการเปรียบเทียบ
ขอบคุณครับ


โดย: นำ้ชา IP: 125.24.90.130 วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:10:09:48 น.  

 
อาหารไทยเครื่องเทศครบสูตร อร่อยใด้คุณค่าจริงๆคะ


โดย: suwicha IP: 1.1.243.252 วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:10:15:41 น.  

 
Of course, what a splendid website and instructive posts, I surely will bookmark your website.Have an awsome day!
Discount Oakley oil rig //www.alteollc.com/development.html


โดย: Discount Oakley oil rig IP: 94.23.252.21 วันที่: 2 สิงหาคม 2557 เวลา:19:32:50 น.  

 
Hi there, how's it going? Just shared this post with a colleague, we had a good laugh.
Nike Air Max 1 //www.permira.com/services.aspx


โดย: Nike Air Max 1 IP: 94.23.252.21 วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:20:43:20 น.  

 
สาระน่ารู้และคุณประโยชน์ของเครื่องเทศ - Spices
fifa 15 coins //www.pressget.com/blogs/post/2966


โดย: fifa 15 coins IP: 157.7.205.214 วันที่: 16 ตุลาคม 2557 เวลา:23:42:41 น.  

 
I love it when people get together and share views. Great site, keep it up!
bottes ugg en renard //www.capteo.com/wp-content/uploads/2012/ugg-pas-cher/tEkiX0YRHA/


โดย: bottes ugg en renard IP: 192.99.14.34 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:45:16 น.  

 
I’ve visited many blogs,forums, but this time:How your fantastic forum is . It makes me surprise….
louis vuitton handbags //www.tudonghoavtc.com/men-louis-vuitton-louis-vuitton-belts-c-1_4.html


โดย: louis vuitton handbags IP: 157.7.205.214 วันที่: 14 ธันวาคม 2557 เวลา:1:18:30 น.  

 
Thanks , I’ve recently been searching for information approximately this topic for a while and yours is the best I have found out till now. But, what concerning the conclusion? Are you positive concerning the supply?
Gucci Clutches //www.gucciusonline.com/gucci-handbags-gucci-clutches-c-10_18_25.html


โดย: Gucci Clutches IP: 157.7.205.214 วันที่: 14 ธันวาคม 2557 เวลา:9:06:25 น.  

 
What's Happening i am new to this, I stumbled upon this I have discovered It absolutely helpful and it has helped me out loads. I'm hoping to contribute & aid other users like its helped me. Good job.
ugg australia replica furniture //www.cosmaplastsrl.com/?it-ugg-australia-replica-furniture-3140.html


โดย: ugg australia replica furniture IP: 192.99.14.36 วันที่: 15 ตุลาคม 2558 เวลา:16:29:43 น.  

 
Hurrah, that's what I was looking for, what a information! present here at this website, thanks admin of this web page.
occhiali ray ban garanzia 662 //thenonprofitwebagency.com/?it-occhiali-ray-ban-garanzia-662-25018.html


โดย: occhiali ray ban garanzia 662 IP: 192.99.14.34 วันที่: 20 ตุลาคม 2558 เวลา:5:25:50 น.  

 
Aw, this was a very good post. Finding the time and actual effort to create a top notch article… but what can I say… I put things off a lot and never seem to get anything done.
zerbinati uggiate trevano //www.permaflexcomo.it/?it-zerbinati-uggiate-trevano-3059.html


โดย: zerbinati uggiate trevano IP: 192.99.14.36 วันที่: 25 ตุลาคม 2558 เวลา:16:55:52 น.  

 
ได้อ่านแล้วได้ประโยชน์มากในแง่ภาษาศาสตร์และความรู้เครื่องเทศ ที่เกิดการเดินเรือแสวงหากัน


โดย: Audie Tadpoke IP: 115.87.48.156 วันที่: 18 ธันวาคม 2560 เวลา:23:01:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tristy
Location :
.... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1251 คน [?]มือที่หย่อนเป็นเหตุให้เกิดความยากจน แต่มือที่ขยันขันแข็ง กระทำให้มั่งคั่ง

สุภาษิต 10 : 4แผนงานของคนขยันขันแข็ง นำสู่ความอุดมสมบูรณ์แน่นอน แต่ทุกคนที่เร่งร้อน ก็มาสู่ความขัดสนเท่านั้น

สุภาษิต 21 : 5


* สุภาษิตจาก “พระคัมภีร์ไบเบิ้ล”Some Blogs – Click on Each Image for Recipe or InformationBaby Shower CakeHand Painted Fondant CakeGraduation Cake50 States Birthday CakeChoc-Espresso Layer CakeCongratulations CakeStrawberry ShortcakeCharlotte Royale CakeChocolate Gingerbread Yule LogOrange Cake RollsPumpkin Cake RollsPeach CupcakesCoconut CakeCoffee Caramel Mouuse CakeApple SharlotkaMocha Cake RollsUbe PutoCarrot CakeRasberry MadeleinesA Birthday CakeA Birthday CakeMacarons (Ladurée Recipe)Macarons with Salted Caramel CreamMacarons with Italian MeringuePâte à Choux with StreuselMeringue MushroomsChocolate-Nut Filled BiscottiDried-Fruit BiscottiPoppyseed–Orange SconesCinnamon Sugar SconeLady FingersSpiral Apple BreadCarrot Appale BreadsFarthing BiscuitsRich Fudge BrowniesSpinach and Cheddar TartPear Frangipane TartEgg Bread – A Korean Street FoodChoc - Banana BreadBerry Lemonade BarsMagic Custard CakeChocolate and Hazelnut BreadStrawberry Mousse CakesLe FraisierCoconut & Mixed BerriesWhite Chocolate Yogurt MousseB-CaraibePumpkin Mousse CakeOpera w/ Lacquer GlazeCoffee GenoeseChocolate Espresso DacquoiseMini Dome CakesGreen Tea Pound CakeMarion's Raised WafflesÉclairSoft Sweet BreadMix Berry TartsMini Domesโมจิกะหรี่ปั๊บบัวลอยงาดำน้ำขิงข้าวมันดอกอัญชันเค้กโมจิชาเขียว ถั่วแดงPerfect Party CakeCrepe CakeTaiwanese Pineapple CakeMango Mousse CakeRaspberry Mousse CakeLamington CakeJapanese Strawberry ShortcakeLemon Mirror CakeDobos TorteNo - Bake Fruit CakeOrange Cake in Lady - Finger Ringเค้กมะพร้าวอ่อนStrawberry Bavarian CakeRed Berry CakeGreen Tea Mousse CakeChocolate Mousse CakeChocolate Pumpkin CakeStrawberry JamChallah BreadDelicate Mint ThinsSnowflake CookiesParisian Fruit TartsVanilla Crème BrûléeNew York Style BagelsWaffle CupsSour Cream Pancakesลอดช่องน้ำกะทิขนมทองเอกใส้กรอกอีสานน้ำจิ้มลูกชิ้นลูกชิ้นเด้งกรุบกรอบข้าวมันไก่น้ำจิ้มสุกี้หมูยอน้ำพริกอ่องสาระน่ารู้เรื่องเครื่องเทศข้าวขาหมูข้าวมัน ส้มตำไทย ไก่ฝอยFresh Spring RollsLemon Spinach PestoMalaysian Pork and Beef JerkyKorean Spicy Chicken Wings


Friends' blogs
[Add Tristy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.