Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
13 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 

Spekulatius - งานศิลป์บนชิ้นขนม//www.gomeal.de/rezept/1003/Spekulatius.html


วันนี้อยากจะเล่าถึงขนมชนิดหนึ่งชื่อว่า Spekulatius“ ซึ่งมักจะมีวางขายให้ได้ลิ้มรสเฉพาะในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ขนมชนิดนี้ดูแค่ผิวเผินก็จะคล้ายๆ กับขนมจำพวกคุกกี้ทั่วไป แต่ความน่าสนใจของ Spekulatius อยู่ที่รูปทรงแปลกๆ และลวดลายที่สวยงามบนตัวขนม ดูแล้วช่างเพลินตา อีกทั้งกลิ่นรสอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้หยิบกินแล้วเพลินใจ เผลอแป๊บเดียวหมดเกลี้ยงทุกที


ลองมาทำความรู้จักขนมชนิดนี้กันค่ะ


Spekulatius มีต้นกำเนิดมาจากบริเวณแถบประเทศเบลเยียม, ประเทศเนเธอร์แลนด์ (เรียกว่า Speculaas) และแถบตะวันตกของประเทศเยอรมนี ตามประเพณีดั้งเดิมนั้นขนมจะถูกอบเพื่อกินในคืนก่อนวัน Saint Nicholas หรือวันที่ 6 ธันวาคมเพื่อเป็นการระลึกถึง Saint Nicholas(St Nicholas ก็คือนักบุญที่มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ชอบช่วยเหลือคนยากจน และที่สำคัญเขาเป็นต้นแบบของลุงซานตาครอสนั่นเองค่ะ) ลวดลายของขนมดั้งเดิมจึงมักถูกทำเป็นภาพที่บอกเล่าถึงเรื่องราวต่างๆ ของ St Nicholas แต่ในปัจจุบันลวดลายของขนมมีหลากหลายมากขึ้น เช่น กังหันลม, ช้าง หรือ เรือ เป็นต้น


Mandelspekulatius-MännchenSpekulatius mit verschiedenen Motiven


SpekulatiusSpekulatius auf Hagelzucker


//www.stockfood.de


สำหรับที่มาของชื่อขนม Spekulatius นี้มีข้อสันนิษฐานอยู่หลายข้อ บ้างก็ว่า มาจากคำในภาษาลาติน Speculator ซึ่งมีความหมายเกี่ยวโยงกับฉายาของ St. Nicholas ที่ว่าท่านเป็นผู้หยั่งรู้สรรพสิ่ง บ้างข้อสันนิษฐานก็ว่า มาจากคำในภาษาลาตินคือ Speculum ที่แปลว่า กระจก ซึ่งน่าจะเกี่ยวโยงกับวิธีการทำขนมที่ใช้แม่พิมพ์กดทำให้เกิดลวดลายบนขนมในลักษณะกลับด้านกับแม่พิมพ์เสมือนการส่องกระจกนั่นเอง


Mandelspekulatius mit Holzmodel zubereitenHolzmodel für SpekulatiusSpekulatius zubereiten


//www.stockfood.de


ในประเทศเยอรมนี Spekulatius เป็นขนมที่นิยมกินกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาส แต่ในเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์จะมีให้เห็นตลอดทั้งปี รวมถึงในประเทศอินโดนีเซียก็เป็นที่รู้จักด้วย (เพราะเคยเป็นเมืองขึ้นของเนเธอร์แลนด์) ส่วนในประเทศอเมริกา, นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย จะรู้จักในชื่อของ Dutch Windmill cookies


Spekulatius เป็นขนมอบที่ทำมาจากแป้งพายที่เรียกว่า Mürbeteig(หรือ Shortcrust pastry ซึ่งมีส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ แป้ง, เนย และน้ำตาล โดยจะไม่มีการใส่สารที่ช่วยให้ขึ้นฟู ฉะนั้นขนมจะไม่มีขยายตัวหรือขึ้นฟูเวลาอบ)


Mürbeteigplätzchen zubereiten


//www.stockfood.de


Spekulatius มีหลายรสชาติ แต่รสชาติดั้งเดิมและพบเห็นมากที่สุด คือ รสเครื่องเทศ (Gewürzspekulatius) โดยเครื่องเทศหลักๆ ที่ใช้เป็นส่วนผสม ได้แก่ กระวาน (Kardamon), ก้านพลู (Gewürznelke) และอบเชย (Zimt) เป็นต้น เครื่องเทศเหล่านี้ทำให้ขนมมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนรสชาติอื่นๆ ได้แก่ รสอัลมอนด์ และรสเนย


Gewürz-Spekulatius


นอกเหนือไปจากรูปแบบลวดลายที่คุ้นตาของ Spekulatius แล้ว ปัจจุบันยังมีการประยุกต์ทำลวดลายให้น่าสนใจมากขึ้น ตัวอย่างเช่นSpekulatiusของร้าน Kölner Dom-Spekulatius ซึ่งนอกจากจะมีการประยุกต์ทำเป็นลวดลายรูปโบสถ์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมือง Köln แล้ว ร้านเค้ายังรับทำลวดลายขนมเป็นรูปโลโก้หรือตราของบริษัทต่างๆ เพื่อไว้ใช้สำหรับมอบเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลคริสต์มาสด้วย เก๋มากเลยค่ะ//www.koelner-dom-spekulatius.de/firmengebaeck/index_ger.html


และด้วยกลิ่นรสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Spekulatius ทำให้มันถูกเลือกให้เป็นรสชาติพิเศษสำหรับผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตยี่ห้อหนึ่งในฤดูหนาวปี 2009 น่ากินเชียวค่ะตอนนี้ก็พอจะรู้จักเจ้าขนม Spekulatius กันมากขึ้นแล้ว ใครยังไม่เคยลิ้มรสก็ลองซื้อหามาทานดูนะค่ะ กลิ่นเครื่องเทศหอมๆ กับความกรุบกรอบของขนม Spekulatius ยิ่งได้ทานคู่กับชา, กาแฟ หรือช็อกโกแลตอุ่นๆ มันช่างเข้ากับอากาศหนาวๆ ในช่วงนี้จริงๆ ค่ะอ้างอิง


//de.wikipedia.org/wiki/Spekulatius


//en.wikipedia.org/wiki/Speculaas


//www.brauchtumsseiten.de/a-z/s/spekulatius/home.html


Free TextEditor
 

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2554
2 comments
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2554 19:00:22 น.
Counter : 2060 Pageviews.

 

ฮั่นแน่ เป็นนักโภชนากินเหมือนกันนะคะ ชอบทำอาหาร สนใจเรื่องของรับประทาน สนใจของแปลกใหม่ เหมือนกันเลยค่ะ

ขอบคุณมากนะคะที่แวะไปกินเกี๊ยว จะปรุงให้อร่อย ๆ ไว้ค่อยท่านะคะ

แล้วจะมาหาของกินดี ๆ ที่นี่อีกค่ะ

อาส่วงเอ็ง

 

โดย: Pang-Pouille IP: 114.91.220.234 15 ธันวาคม 2554 19:25:33 น.  

 

คนไทยไม่รู้จัก เลย ขนมแบบนี้ แป้ง เนย นํ้าตาล หรือแบบ คุกกี้ปี๊บๆ ที่เขาทําแต่มันไม่มีกลิ่นหอม อเลยคุ๊กกี้ปิ๊บที่ขายตามตลาด สงสัย กะ แมสเมลโล่ ที่ พาหุรัด ร้านเบเกอรี่ ตั้งจิบเซ่ง เขาขาย เหมือนของฝรั่งไหม

 

โดย: ลุงเอง คนหลักสี่ IP: 171.98.73.0 8 มกราคม 2557 18:43:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ลูกตาลเบอรี่
Location :
กรุงเทพฯ Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

+ ยินดีตอบรับทุกท่าน (ทั้งตั้งใจและหลงเข้ามา)
+ ชื่อ ตาล
+ อายุ เพิ่มขึ้นทุกปี ปีละ 1 ขวบ
+ น้ำหนัก เพิ่มขึ้นเหมือนกัน (ในอัตราก้าวหน้า)
+ ส่วนสูง คงที่ (อาจลดลงอีกครั้งตอนแก่)
+ สถานะ Semisolid (นิ่มๆ ยุ่นๆ)
+ การศึกษา เรียนมาสูง แต่ไม่ค่อยได้ใช้
+ ความสามารถส่วนตัว กินอะไรก็อร่อยไปหมด
+ ยามว่าง เขียน Blog, วาดรูป, ทำอาหาร, หาผมคัน
+ ของโปรด ริมปอกหมอน
+ ติดตามผลงานได้ใน "หนังสือการ์ตูนฮาจะเกร็ง" นะค่ะ

+ เข้ามาแล้วอย่าดูจนเพลิน ช่วยเม้นให้ด้วยนะค่ะ จะได้ไปเยี่ยมคืนบ้าง ขอบคุณค่ะ

+ สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของรูปภาพ และ ข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด (เอาจริงนะค่ะ ไม่ได้เีขียนไว้เฉยๆ): Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกตาลเบอรี่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.