Group Blog
 
 
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
15 กันยายน 2550
 
All Blogs
 

ร่วมแรงร่วมใจชายชาติทหารเรือ

หลายๆท่านคงตั้งคำถามอยู่ในใจว่า ปกติทหารเรือเขาทำงานกันอย่างไร ในโอกาสนี้ผมเลยอยากแนะนำเพื่อนๆเกี่ยวกับการปฎิบัติงานต่างๆในเรือซึ่งรวมไปถึงภาพของการฝึกร่วมกับ ทร.มาเลย์เซียด้วยครับ
ก่อนอื่นผมขอแจ้งวัตถุประสงค์ของการนำเสนอภาพเหล่านี้ก่อนนะครับ ผมมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์กองทัพเรือ แสดงให้ประชาชนไทยทุกท่านได้เห็นถึงภารกิจของกองทัพเรือเเละแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของกองทัพเรือ ให้ประชาชนทุกท่านได้รู้อุ่นใจถึงความปลอดภัยในน่านน้ำไทย ตลอดจนได้เข้าใจถึงการปฎิบัติงานต่างๆของเหล่าทหารภายในเรือครับในการออกเรือคราวนี่ เรือที่ออกปฎิบัติการฝึกประกอบด้วย ร.ล. นราธิวาส ร.ล.ราชฤทธิ์ และ ร.ล. วิทยาคม โดยมีภารกิจออกเรือทำการฝึกร่วมกับ ทร.มาเลเซีย
ในทะเลฝั่งอันดามัน และช่องแคบมะละกาภาพบริเวณท้ายเรือของ ร.ล.(เรือหลวง ) ราชฤทธิ์ จะเห็นกล่องใส่ออาวุธปล่อยนำวิถีเอ็กโซเซท จำนวนสี่ท่อยิงครับ ระยะยิงของอาวุธปล่อยนำวิถีนี้ประมาณ36 กิโลเมตรครับภาพบริเวณหัวเรือของ ร.ล. ราชฤทธิ์ ครับ ติดปืนใหญ่ขนาดเจ็ดสิบหกมิลลิเมตร
ระยะยิงไกลสุดประมาณ 8กิโลเมตรครับ นับเป็นปืนที่ทันสมัยมากในปัจจุบันเมื่อเทียบกับ กองทัพเรือทั่วโลกรูปขณะออกเรือเดินทางไปฝั่งอันดามันครับ ทหารเรือทุกนายที่ปฎิบัติหน้าที่บนดาดฟ้าเรือเมื่อไม่ติดภารกิจใดๆแล้วจะต้องยืนตามระเบียบพักเพื่อรอฟังคำสั่งทำความเคารพหรือรอรับการเคารพจากเรือบริเวณท่าเรือ เหมือนเป็นการกล่าวทักทายและอำลาเพื่อนทหารบริเวณท่าเรือไปในคราวเดียวกัน

และเมื่อผ่านแหลมปู่เจ้าซึ่ง ทร.ได้สร้างศาลของเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพร ซึ่งเป็นพระบิดาของเหล่าทหารเรือไว้บนยอดเขา ทหารเรือทุกนายก็จะอธิฐานจิตขอบารมีเสด็จเตี่ยช่วยคุ้มครองตนและครอบครัวให้ปลอดภัยตลอดจนขอให้ภารกิจได้บรรลุตามที่ได้รับมอบหมายภาพบริเวณหัวเรือและท้ายเรือ ขณะเรือเดินทางออกน่านน้ำเปิด ซึ่งเมือถึงเวลานี้
เรือจะประกาศ เตรียมเรือเข้ารบ เพื่อให้ทหารเรือทุกนายได้ทดสอบความพร้อมของระบบอาวุธ และระบบป้องกันความเสียหายของเรือ ในกรณีที่เรือไฟไหม้หรือ
เรือทะลุน้ำเข้าเรือ และเป็นการเตรียมความพร้อมทางร่างกายและเตือนสติของประจำเรือทุกนายให้ระมัดระวังภัยทั้งจากข้าศึกและ ภัยจากทะเลภาพของธงชาติไทย ซึ่งเรือใน ทร.ไทยทุกลำ จะต้องทาติดไว้ด้านบนของสะพานเดินเรือเพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นเรือของประเทศไทย เพราะเราเคยมีบทเรียนในสมัย ร.ล. ธนบุรี ที่เข้าสู้รบกับกองเรือฝรั่งเศส ในยุทธนาวีที่เกาะช้าง ขณะ ร.ล. ธนบุรีออกเดินทางกลับจากการสู้รบ ร.ล. ธนบุรีได้ถูกเครื่องบินของ ทอ.ไทย ทิ้งระเบิดได้รับความเสียหายจนเรือจมในที่สุด เนื่องจากนักบินเข้าใจผิดว่าเป็นเรือรบฝรั่งเศส
ภาพเรือขณะเดินทางบริเวณช่องแคบสิงคโปร์และช่องแคบมะละกา เมือเปรียบเทียบขนาดของเรือบรรทุกน้ำมันแล้วเรือรบ มีขนาดเล็กนิดเดียว ซึ่งเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่เหล่านี้เปรียบเสมือนเป็นเส้นเลือดที่ใช้หล่อเลี้ยงประเทศทั่วโลก
โดยใช้ขนส่งน้ำมันจากประเทศตะวันออกกลาง มายังประเทศต่างๆทั่วโลก ซึ่งไทยก็เป็นประเทศหนึ่งซึ่งต้องพึ่งพากองเรือเหล่านี้เช่นกัน

การปฎิงานของเจ้าหน้าที่ต่างๆ โดยเริ่มจากคนกลางซึ่งทำหน้าที่ถือพังงา เพือควบคุมทิศทางของเรือ ส่วนคนใกล้เป็นเจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่องจักรในการเพิ่มหรือลดความเร็วเรือรูปนี้น่าสนใจไม่น้อย เพื่อนๆเห็นคนถือพังงาควบคุมทิศทางเรือ ที่นั่งอยู่ตรงกลางรูปไหมครับ แปลกใจไหมว่า ปิดม่านอยู่แล้วจะมองเห็นหรือ .............. ถ้าสังเกตุบริเวณแผงหน้าปัด จะเห็นวงเข็มทิศอยู่ครับ เจ้าหน้าที่ถือท้ายมีหน้าที่ถือท้ายตามเข็มทิศซึ่ง ทิศทางที่จะไปจะถูกสั่งการให้ปฎิบัติจากผู้นำเรือซึ่งอยู่อีกบริเวณหนึ่ง แตกต่างจากการขับรถที่คนถือพวงมาลัยจะเป็นคนควบคุมเองเลย นี่คือความแตกต่าง ส่วน เจ้าหน้าที่ทางซ้ายมือเป็นเจ้าหน้าที่เรดาร์ คอยตรวจสอบความปลอดภัย และคอยรายงานลักษณะการเคลื่อนที่ ทิศทาง ระยะ ความเร็วของเรือที่แล่นอยู่บริเวณดังกล่างให้กับ ผู้นำเรือทราบครับ

ต่อไปก็คือ เจ้าหน้าที่แผนที่ครับมีหน้าที่ตรวจสอบตำบลที่เรือว่าเป็นไปตามที่ได้วางแผนไว้หรือไม่ เพราะว่าในทะเลไม่เหมือนถนนครับเส้นทางเราต้องกำหนดเอง
ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบให้ก็อาจวิ่งเกยตื้นเอาง่ายๆเหมือนกันครับเจ้าหน้าที่ทัศนสัญญานครับ ทหารเรือ จะแตกต่างจากกองทัพอื่น นอกเหนือเราจะสื่อสารทางวิทยุแล้ว เรายังใช้การสื่อสารด้วยโคมไฟสัญญานซึ่งจะส่งเป็นรหัสมอสครับ ตลอดจนการสื่อสารด้วยธงสัญญาน และธงสองมือ อย่างที่เห็นในรูปด้านล่าง เจ้าหน้าที่ทัศนสัญญานกำลังส่งข้อความเป็นรหัสมอส ด้วยโดมไฟบังคับทิศครับ เห็นคนใส่เสื้อสีฟ้าที่ยืนอยู่ข้างกล่องรูปทรงกระบอกนะครับ นั่นแหละครับเจ้าหน้าที่ทัศนสัญญาน เรืออีกลำที่รับสัญญานก็จะมีเจ้าหน้าที่ลักษณะเดียวกันนี้คอยรับรหัสมอสที่ส่งไปแล้วแปลมาเป็นข้อความได้ทันทีและนี่คือธงสัญญาน ชื่อตามราชการเรียก ธงประมวลสากล ครับ รูปด้านล่างครับต่อไปก็เป็นหัวใจหลักก็ตือ ผู้นำเรือครับ โดยปกติก็อยู่บริเวณที่สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง ผู้นำเรือโดยปกติจะเป็นนายทหารสัญญาบัตรครับ สับเปลี่ยนหน้าที่กันนำเรือตามเวร หรือตามสถานการณ์ในขณะประจำสถานีต่างๆครับ
ถ้าไล่กันตามตำแหน่ง ตำแหน่งแรกคือ ผู้บังคับการเรือ หรือโดยมากมักเรียกสั้นๆว่าผู้การเรือ มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบทั้งหมด อันดับต่อมาคือต้นเรือ เป็นนายทหาร
วีไอพีคนที่สอง ปกติทำหน้าที่รับผิดชอบชีวิตความเป็นอยู่ของลูกเรือตลอดจนงานธุรการทั่วไป กรณีที่ผู้บังคับการเรือไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ได้ ต้นเรือจะทำหน้าที่นี้แทนโดยอัตโนมัติ ต่อมาคือต้นกลครับ มีหน้าที่ดุแลเกี่ยวกับเครื่องจักรกลและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดภายในเรือ อันดับต่อมาคือต้นปืนหรือนายทหารการอาวุธ มีหน้าที่ดควบคุมดูแลและใช้งานระบบอาวุธต่างๆในเรือครับ ต่อมาคือต้นหนทำหน้าที่เกี่ยวกับการเดินเรือเเละการสื่อสารครับ และยังมีอีกหลายๆตำแหน่งครับ แต่ขอสรุปพอเป็นสังเขปพอครับ

ต่อไปก็เป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานใต้ดาดฟ้ากันบ้างครับ เดี๋ยวพวกเขาจะน้อยใจเริ่มจาก เจ้าหน้าที่ประจำเครื่องจักรครับ ดูแลเกี่ยวกับเครื่องจักรทั้งหมดครับ
ที่เห็นจากรูปด้านล่าง เจ้าหน้าที่เครื่องจักรกำลังควบคุมเครื่องอยู่ในห้องควบคุมครับ


เจ้าหน้าที่แผนกอาวุธครับ ดูแลปืนหัวเรือและปืนท้ายเรือ ครับ แนะนำเกี่ยวกับปืนหัวเรือก่อนครับ


ไม่ได้แจ้งให้ทราบก่อนครับว่า ระบบอาวุธปืนของเรือลำนี้ใช้ไฟฟ้าควบคุมทั้งหมด การบรรจุและการควบคุมปืนจะมีนายปืนควบคุมอยู่ด้านใต้ดาดฟ้าปืนครับ คือใต้ปืนลงไปครับ จากรูปด้านล่างคือนายปืนมีหน้าที่ควบคุมระบบปืนรวมทั้งการบรรจุครับ ตรงหน้านายปืนคือวงบรรจุลูกปืนครับ แต่นายปืนไม่ได้มีหน้าที่ในการยิงครับ การควบคุมการยิงจะสั่งการควบคุมปืนจากอีกห้องศูณย์ยุทธการ ซึ่งจะมีผู้บังคับการเรือและต้นปืนคอยกำกับการยิงอยู่ครับ นอกเหนือจากนายปืนแล้วยังมีอีกหลายตำแหน่งซึ่งมีหน้าที่เกี่ยวกับปืนครับและเนื่องจากเป็นระบบไฟฟ้า อันตรายจาการหันปืนจึงมีอยู่แน่นอนครับต่อไปก็ปืนท้ายเรือครับ เป็นปืนขนาดสีสิบมิลลิเมตรครับต่อไปที่จะแนะนำคือห้องศูณย์ยุทธการครับ เป็นห้องที่ใช้อำนวยการในการรบ ตลอดจนควบคุมการยิงปืนและอาวุธปล่อยนำวิถีครับ จากรูปด้านล่างเมือประจำสถานีรบ จะใช้ไฟสีแดงดังรูปครับ และเวลากลางคืนก็เช่นกันก็ใช้ไฟสีแดงเช่นนี้ทั้งลำครับ ใครเป็นโลกกลัวที่แคบที่มืดก็คงอยู่ยากละครับ


ต่อไปไม่ขอบรรยายครับ เป็นภาพทั่วๆไป


เพื่อนๆคงเห็นนะครับว่าทุกคนทุกตำแหน่งบนเรือลำนี้ล้วนมีความสำคัญและมีหน้าที่ที่ต้องปฎิบัติ ตั้งแต่ผู้บังคับการเรือถึงพลทหารคนสุดท้ายในเรือลำนี้ รูปนี้เป็นรูปของพลทหารประจำเรือนี้ครับและมาถึงรูปสุดท้ายครับ รูป ร.ล. ราชฤทธิ์ กำลังยิงอาวุธปล่อยนำวิถีEXOCET ครับ
Join the Navy to see the world.
 

Create Date : 15 กันยายน 2550
7 comments
Last Update : 16 กันยายน 2550 13:25:15 น.
Counter : 2918 Pageviews.

 


อืมม์

เคยแต่นั่งมองพระอาทิตย์ตกดินที่ฝั่ง
หากมีโอกาสออกไปนั่งมองกลางทะเลบ้าง...ก็คงดี

มาทักทายค่ะ

 

โดย: Big Spender 15 กันยายน 2550 22:01:00 น.  

 


สุดยอด...เนื้อหาน้อยไปนิด

 

โดย: มหาสำลี (มหาสำลี ) 24 กันยายน 2550 8:09:37 น.  

 

emo.....โอ้ว........ยอดอาวุธยุทธปกรณ์.....

 

โดย: big-lor 28 มกราคม 2551 17:28:23 น.  

 

emo...

 

โดย: runch 23 กรกฎาคม 2551 8:37:06 น.  

 

ภูมิใจที่เป็นคนไทยค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะ

 

โดย: คำเลาะ 5 สิงหาคม 2552 15:23:48 น.  

 

แวะมาเยี่ยม
สบายดีนะคะ

 

โดย: -->+:+โชยุ&วาซาบิจัง+:+<-- 5 มีนาคม 2553 21:37:55 น.  

 

ยินดีที่รู้จักค่ะ..และดีใจที่แวะไปเที่ยวที่บล็อก...

ปรกติก็มีความรู้สึกดีๆ กับทหารเรืออยู่แล้วล่ะ ฮิๆๆ (พ่อสามีเป็นทหารเรือ..และแถมยังเป็นกัปตันเรือด้วยค่ะ..)..

เมื่อได้มาเห็นรายละเอียดต่างๆ ในบล็อกนี้..ยิ่งรู้สึกภูมิใจในกองทัพเรือของประเทศเราจังค่ะ..ว่าทัพเรือของเราก็ไม่แพ้ชาติอื่นเน๊อะ...

 

โดย: กระป๋องแป้งฝุ่น 19 กันยายน 2553 23:19:25 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ahoahoman
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
น้องเพนกี้
น้อง DoryKong 1
น้อง DoryKong 2
น้อง DoryKong 3
X
X
X
X
Friends' blogs
[Add ahoahoman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.