หากอยากยิ้ม เจ้าจงยิ้ม หากอยากฝันเจ้าจงฝัน ลองเปลี่ยนแปลงตัวเองดูสักวัน แล้วจะรู้ว่า “ความฝัน” ไม่ได้อยู่แสนไกล
Group Blog
 
 
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
22 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
7 สมุนไพรบำรุงผิวหน้า และผิวกาย

คนไทยสมัยโบราณนิยมใช้สมุนไพรมาเป็นเครื่องประทินความงาม จนกระทั่งหลังสงครามโลก ครั้งที่ 1 เริ่มมีการผลิตเครื่องสำอางเป็นอุตสาหกรรม มีการค้นพบสารสังเคราะห์ รูปแบบต่างๆ ของเครื่องสำอางที่หลากหลาย แต่ในปัจจุบันได้มีการนำสารจากธรรมชาติมาใช้เป็นเครื่องสำอาง เพื่อลดอันตรายและอาการแพ้จากสารสังเคราะห์ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยสมุนไพรที่นิยมนำมาทำเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางมีอยู่ด้วยกัน 7 ชนิดคือ

1. ว่านหางจระเข้ (Aloe indica Royle)
คุณค่าของว่านหางจระเข้มีมากมาย นอกจากใช้รักษาโรคแล้ว ยังใช้บำรุงผิว บำรุงเส้นผมได้ด้วย ปัจจุบัน จะเห็นได้ว่า มีแชมพูสระผม และเครื่องสำอางหลายอย่าง ที่ใช้ว่านหางจระเข้เป็นส่วนประกอบ และกำลังเป็นที่นิยมของคนทั่วไป เนื่องจากว่านหางจระเข้ มีคุณสมบัติสามารถช่วยให้ คุณค่าของว่านหางจระเข้มีมากมาย นอกจากใช้รักษาโรคแล้ว ยังใช้บำรุงผิว บำรุงเส้นผม ปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีเครื่องสำอางหลายชนิดที่ใช้ว่านหางจระเข้เป็นส่วนประกอบ เนื่องจากว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติสามารถช่วยให้กระบวนการเมตะบอลิซึม ทำงานได้เป็นปกติ ลดการติดเชื้อ สลายพิษของเชื้อโรค กระตุ้นการเกิดใหม่ของเนื้อเยื่อส่วนที่ชำรุด ผู้ที่ใช้ว่านหางจระเข้บำรุงผิวพรรณอยู่เป็นประจำ จะรู้สึกได้ชัดว่าช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง สดชื่น มีน้ำมีนวล และยังสามารถขจัดสิว และลบรอยจุดด่างดำได้ นอกจากนี้ยังสามารถลดความแห้งกร้านและลดความมันของผิวหน้าได้


สรรพคุณ บำรุงผิว ป้องกันฝ้า ลบรอยจุดด่างดำ รักษาสิว
ส่วนผสม ว่านหางจระเข้

วิธีทำ เลือกใบจากต้นว่านหางจระเข้ที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป โดยเลือกใบล่างสุดซึ่งจะอวบโต มีวุ้นมาก นำมาแช่น้ำเพื่อล้างยางเหลืองๆ ออกให้หมด(ยาง เหลืองมีฤทธิ์ระคายเคืองผิว ทำให้แสบร้อน เป็นผื่นแดง) จากนั้นปอกเปลือกออก แล้วเอาวุ้นที่ได้ล้างน้ำให้สะอาดอีกทีหนึ่ง นำวุ้นไปปั่นหรือใช้มือขยำ ก็จะได้เจลว่าน หางจระเข้ การใช้ว่านหางจระเข้สดได้ผลดีกว่าผลิตภัณฑ์แปรรูป ซึ่งจะมีปัญหาการคงตัวเมื่อถูกความร้อน

วิธีใช้ ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดหน้าให้แห้ง แล้วใช้เจลพอกทั่วใบหน้ายกเว้นรอบดวงตาและรอบปาก ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงล้างออก สูตรนี้เหมาะ สำหรับคนผิวมันสำหรับคนผิวแห้ง ไม่ควรใช้ว่านหางจระเข้เดี่ยว ๆ ควรเติมน้ำมันมะกอกกับไข่แดง ตีให้เข้ากัน แล้วจึงพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด
หมายเหตุ ไม่ควรใช้ว่านหางจระเข้กับสิวหัวหนอง เพราะฟิล์มจากว่านจะทำให้สิวหายช้า

2. งา (Sesamum indicum Linn. S. orientle. L)
เป็นพืชล้มลุก ให้เมล็ดเป็นจำนวนมาก เมล็ดงามีทั้งสีดำ และสีขาว ในเมล็ดงามีน้ำมันอยู่ ประมาณ 45-54% น้ำมันงามีกลิ่นหอมน่ารับประทาน วิธีใช้ โดยการนำเอาเมล็ดงาสด มาบีบน้ำมันงาออก โดยไม่ผ่านความร้อน ใช้ทาผิวหนัง เพื่อบำรุงผิวพรรณ ให้ผุดผ่อง ช่วยประทินผิวให้นุ่มนวล ไม่หยาบกร้าน


เคล็ด(ไม่)ลับกับน้ำมันงา

ใช้น้ำมันงาประกอบอาหารรับประทานเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว หลอดเลือดหัวใจตีบตัน และอาการท้องผูก

น้ำมันงา ใช้ลดการหมักหมมในช่องท้อง โดยทานน้ำมันงาดิบ ๆ 1 ถึง 2 ช้อนโต๊ะ ขณะท้องว่าง เพื่อให้ลำไส้ขับสิ่งที่หมักหมมอยู่ออกไป

น้ำมันงา ใช้ทาผมจะทำให้ผมดำเป็นมันวาว ไม่แห้งแตกปลาย และใช้ทาผิว เพื่อให้ความชุ่มชื้น ลดรอยหยาบกร้าน ช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง

น้ำมันงาใส่ขิง ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย โดยใช้ขิงสดขูดละเอียดผสมกับน้ำมันงาในปริมาณเท่ากัน จุ่มผ้าฝ้ายลงในส่วนผสมนี้ นำมาถูนวดบริเวณที่ปวดเมื่อย

ใช้กระเทียมสับผสมน้ำมันงา รักษาโรคผิวหนังอย่างกลาก เกลื้อน เรื้อนกวาง ทาบริเวณที่มีอาการ

น้ำมันงาผสมน้ำปูนใส ช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนจากน้ำร้อนลวกได้เป็นอย่างดี ใช้น้ำมันงา 1 ส่วน น้ำปูนใส 1 ส่วน ตีให้เข้ากันจนเป็นครีมขาว เอาผ้าขาวบางที่สะอาดจุ่มแล้วแปะไว้บริเวณที่เป็นแผล

แก้ปัญหาผมร่วง ใช้น้ำมันงาเคี่ยว ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมาทาบริเวณที่ผมร่วง วันละหลาย ๆ ครั้ง จนกระทั่งผมเริ่มขึ้น

น้ำมันงา ใช้นวดบรรเทาอาการช้ำบวม ให้ทาน้ำมันงาแล้วนวดเบา ๆ รอบ ๆ บริเวณ จะทำให้ตรงที่ช้ำบวมหายเร็วขึ้น

เป็นหวัด แพ้อากาศ ให้รับประทานงาเป็นประจำ (ทานช่วงเช้า ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) จะทำให้หายใจโล่ง อาการดีขึ้น

ฤทธิ์ระบายท้องของงา ช่วยลดอาการอักเสบของหัวริดสีดวง ช่วยห้ามเลือดจากหัวริดสีดวง และน้ำมันงายังใช้ทาหัวริดสีดวง แก้ริดสีดวงอักเสบได้ด้วย

3. แตงกวา (Cucumis sativas Linn.)
จะมีวิตามินสูง ในผลแตงกวายังมีเอ็นไซม์ cryssin ซึ่งช่วยย่อยโปรตีนได้ เอ็นไซม์ชนิดนี้ จะช่วยย่อยผิวหนังที่หยาบกร้าน ให้หลุดออกไป เพื่อให้ผิวใหม่ที่อ่อนนุ่ม เกิดขึ้นมาแทนที่ บางคนใช้แตงกวาสด ผ่าเป็นชิ้นบางๆ วางบนใบหน้าที่ล้างสะอาด แทนน้ำแตงกวา ปัจจุบัน มีน้ำแตงกวาผสมในเครื่องสำอาง เช่น ครีมล้างหน้า ครีมทาตัว เพื่อช้วยให้ผิวไม่หยาบกร้าน และช่วยสมานผิว แตงกวาเป็นสมุนไพร ที่หาง่าย มีประโยชน์ ราคาถูก ใช้ติดต่อกับเป็นประจำ จะทำให้สวนสดชื่น มีน้ำมีนวล

สรรพคุณ สมานผิว ลบรอยเหี่ยวย่น
ส่วนผสม แตงกวา 1 ผล ไข่ขาวจากไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ ปอกเปลือกแตงกวาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปปั่นให้ละเอียด เติมไข่ขาวและน้ำมะนาวปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ครีมพอกหน้าแตงกวา

วิธีใช้ ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ใช้ครีมแตงกวาพอกให้ทั่วหน้า ยกเว้นรอบปากและดวงตา ทิ้งไว้ 20 นาทีล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้เหมาะ กับคนผิวมัน สำหรับคนผิวแห้ง ให้นำแตงกวาไปตุ๋นจนเละแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำมาทาหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด


4. มะเขือเทศ (Lycopersicon esculentum Mill.)

ในมะเขือเทศ จะมีสาร Curotenoid และมีวิตามินหลายชนิด น้ำจากผลมะเขือเทศสุก จะมีสาร licopersioin ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา และแบคทีเรีย และน้ำมะเขือเทศสด นำมาพอกหน้า จะรักษาสิวสมานผิวหน้าให้เต่งตึง หรืออาจจะฝานบางๆ แปะลงบนผิวหน้าก็ได้

สรรพคุณ สมานผิว ลดรอยเหี่ยวย่น จุดด่างดำ
ส่วนผสม มะเขือเทศ 1 ผล รำข้าวหรือข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ นำมะเขือเทศไปปั่นหรือบดให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำผสมรำข้าวหรือข้าวโอ๊ตคนให้เข้ากัน

วิธีใช้ ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดหน้าให้แห้งพอกครีมมะเขือเทศทิ้งไว้นานเท่าที่มีเวลาแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ในมะเขือเทศมีวิตามินเอมาก ซึ่งเป็น วิตามินที่ละลายได้ดีในน้ำมัน การใช้รำข้าวหรือข้าวโอ๊ตเป็นส่วนผสม เพื่อให้น้ำมันในรำข้าวหรือข้าวโอ๊ตเป็นตัวพาวิตามินเอเข้าสู่เซลผิวหน้าได้ดีกว่า การฝานมะเขือเทศมาแปะหน้าเพียงอย่างเดียว สูตรนี้ใช้ได้ทั้งคนผิวแห้งและผิวมัน


5. ขมิ้นชัน (Curcuma Longa Linn.)
ในขมิ้น จะมีสาร Curcumin และมีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีกลิ่นเฉพาะ ขมิ้นมีฤทธิ์ยับยั้ง การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราหลายชนิด ใช้ทาผิวที่มีผดผื่นคัน ผงขมิ้นใช้ทาตัว เพื่อให้มีสีเหลืองทอง ใช้บำรุงผิว และช่วยฆ่าเชื้อ ที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังบางชนิด ได้อีกด้วย


สูตรผสม ขมิ้นสด (เล็กน้อย) ดินสอพอง 2-3 เม็ด มะนาว 1 ผล

วิธีผสม นำขมิ้นสดมาล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นรวมกับดินสอพองและมะนาว จนละเอียดรวมเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้เนื้อครีมข้นและเหนียวใช้สำหรับนำมาพอกกับหน้าที่สะอาดแล้วก่อนเข้านอน โดยพอกทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะรู้สึกผิวหน้าสดชื่นและเต่งตึงขึ้นด้วย ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3 - 4 ครั้งภายในเวลาไม่ถึงเดือนจะสังเกตเห็นว่าผิวหน้าดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงจนสามารถสังเกตได้มะนาว จะทำให้ผิวนวลเนียนขึ้นสามารถสัมผัสได้ และเมื่อผสมรวมกันกับผักแว่น ก็จะยิ่งทำให้ผิวหน้าดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

6. น้ำผึ้ง (Apis dorsata)
ได้จากผึ้ง ประกอบด้วยน้ำตาลกลูโคส ฟรุคโตส ขี้ผึ้ง อัลบูมินอยด์ ละอองเกสรดอกไม้ และฮอร์โมนเอสโตรเจน จำนวนเล็กน้อย น้ำผึ้งใช้เป็นส่วนประกอบ ของเครื่องสำอางค์ ใช้พอกหน้า ทำให้ผิวหน้าชุ่มชื่น เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลขึ้น น้ำผึ้งยังมีคุณสมบัติช่วยสมานผิว น้ำผึ้ง เป็นเครื่องสำอางจากธรรมชาติ ที่ให้ประโยชน์สูง และหาง่าย นอกจากนี้ ยังใช้น้ำผึ้งบำรุงผม ฮอร์โมนเอสโตรเจน จะช่วยบำรุงหนังศีรษะ และกระตุ้นการงอกของเส้นผม

สรรพคุณของน้ำผึ้ง

ช่วยปรับสมดุลร่างกายและควบคุมน้ำหนัก ผู้ที่รักสุขภาพและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคปวดข้อ เป็นตะคริวอยู่บ่อย ๆ หรือโรคอ้วน สามารถนำวิธีนี้ไปใช้ดื่มเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดี และช่วยบรรเทาโรคต่าง ๆ ได้ ซึ่งได้มีการพิสูจน์และใช้กันมานานในอเมริกาและยุโรป โดยนำน้ำผึ้งไม่ผ่านความร้อน (Raw Organic Honey) 3 ช้อนชา และน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลไม่ผ่านความร้อน (Raw Organic Apple Cider Vinegar) 3 ช้อนชา ผสมน้ำเปล่า 1 แก้ว ดื่มทุกเช้าหลังตื่นนอน และระหว่างมื้อเป็นประจำทุกวัน จะทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงและสดชื่น

อาหารเช้าสำหรับสาวทำงานและผู้รักสุขภาพ เพียงนำผลไม้ต่าง ๆ มาหั่น เช่น มะละกอ กล้วย ส้ม ตามชอบ ราดด้วยโยเกิร์ต ลูกเกด และน้ำผึ้ง ไปผ่านความร้อน คุณก็จะได้อาหารเช้าที่มีประโยชน์ อร่อย อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุอาหาร เอนไซน์ และโปรตีนที่ย่อยง่าย

ผู้ที่นอนไม่ค่อยหลับ ผสมน้ำผึ้งกับน้ำอุ่นหรือนมร้อนจะช่วยให้คุณหลับสบาย แต่ถ้าได้ร่วมกับการนั่งสมาธิซัก 5 นาทีก่อนนอน เพื่อให้ท่านได้หยุดพักความคิดและปล่อยวางลงบ้าง จะยิ่งทำให้คืนนั้นเป็นคืนที่คุณได้พักผ่อนเต็มที่

สำหรับผิวหน้าสดใส ผู้ที่มีปัญหาสิวเสี้ยนหรือต้องการบำรุงผิวหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้ หลังจากล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและเช็ดให้แห้งแล้ว นำกล้วยหอม 1/2 ลูก นำมาบดผสมกับน้ำผึ้งไม่ผ่านความร้อน แล้วนำมาทาบนหน้า ทิ้งไว้ซัก 10-15 นาที แล้วล้างออก น้ำผึ้งไม่ผานความร้อนจะมีเอ็นไซน์ ซึ่งทำให้หน้าคุณชุ่มชื่นและนุ่มนวลขึ้น

เพื่อผมเงางาม หลังสระผมเสร็จนำน้ำผึ้งไม่ผ่านความร้อนผสมกับน้ำมะกอกอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ นำมาชโลมผมแล้วทิ้งไว้ซัก 3-5 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผมคุณจะนิ่มและเงางามตามธรรมชาติปราศจากสารเคมีใด ๆ

จะเห็นได้ว่า "น้ำผึ้ง" มีคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกายอย่างมาก ซึ่งตั้งแต่สมัยโบราณหมอชาวบ้านหรือแพทย์แผนโบราณจะนำน้ำผึ้งเดือน 5 หรือน้ำผึ้งแท้มาเป็นส่วนผสมในการปรุงยา หรือเป็นตัวประสานในยา เช่น นำมาปั่นเป็นลูกกลอน เป็นน้ำกระสายละลายผงยา และน้ำผึ้งจัดเป็นตัวยาสมุนไพรสำคัญอย่างหนึ่งทีเดียวในการเอามาทำยาอายุวัฒนะในทุก ๆ ครั้ง นั่นก็เป็นเพราะคุณค่าอันมีประโยชน์อย่างมากมายที่ทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงอายุยืนยาวมากกว่าปกติ
7. มะขามเปียก (Tamarindus indica Linn)
มะขามเปียกมีประวัติการใช้มายาวนาน ช่วยชำระสิ่งสกปรกจากผิวหนัง เพราะฤทธิ์ที่เป็นกรดอ่อนๆ ในมะขาม จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากผิวหนังได้ดี ปัจจุบัน ได้มีหญิงไทยจำนวนมาก ใช้มะขามเปียกผสมน้ำอุ่น และนมสดให้เข้ากันดี พอกบริเวณผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นรอยด้าน เช่น ตาตุ่ม ข้อศอก ฝ่ามือ ที่มีรอยกร้านดำ และบริเวณรักแร้ ขาหนีบ เพื่อให้ผิวหนังที่เป็นรอยดำจางลง ทำให้ผิวขาวนุ่มนวลขึ้น และนมสดจะช่วยบำรุงผิว ให้นุ่มได้


สรรพคุณ บำรุงผิว ลบรอยเหี่ยวย่น ตีนกา
ส่วนผสม มะขามเปียก 1 กำมือ นมสดรสจืด 3 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ มะขามเปียกแกะเม็ดเอารกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาดผสมกับนมแล้วขยำให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาละเอียด เติมน้ำผึ้งคนให้เข้ากันก็จะได้ครีมมะขามเปียก ใส่ภาชนะมีฝาปิดเก็บไว้ในตู้เย็น
วิธีใช้ ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด ทาครีมมะขามเปียกทิ้งไว้ 10 นาที ล้างด้วยน้ำสะอาด สูตรข้างต้นนี้เหมาะกับคนผิวมัน ถ้าคนผิวแห้งให้ลดมะขามเปียก เพิ่มปริมาณนมสดกับน้ำผึ้งให้มากขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก //www.samumpri.com และรูปภาพสวย ๆ ที่ Search มาจาก google ขอบคุณเจ้าของภาพด้วยค่ะ


Create Date : 22 กันยายน 2550
Last Update : 22 กันยายน 2550 23:32:13 น. 73 comments
Counter : 26765 Pageviews.

 
กรี๊ดๆๆ ดีจังเลย กำลังว่าเขียนเรื่องประมาณนี้พอดี ไม่ต้องเขียนละ จะทำลิงค์มาเลยดีกว่าคะ หิหิ

say hi กันได้นะคะ พอดีสนใจสมุนไพรและใช้อยู่หลายตัวคะ


โดย: ลูกสมุน วันที่: 22 กันยายน 2550 เวลา:23:24:45 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์สำหรับทำสวยคะ


โดย: PearllyGirL วันที่: 22 กันยายน 2550 เวลา:23:36:49 น.  

 
ขอบคุณนะคะ..สำหรับสิ่งดีๆที่นำมาให้อ่าน..คราวหลังนำมาเสนออีกเยอะๆนะคะ.จะคอยติดตามชมคะ


โดย: เหมียวนะคะ IP: 222.123.30.33 วันที่: 27 ตุลาคม 2550 เวลา:1:19:55 น.  

 
ชอบใจจัง พวกเรื่องรักสวยรักงามอ่ะ

วันหลังเอามาอีกนะจ๊ะ


โดย: sandy IP: 203.153.170.150 วันที่: 8 ธันวาคม 2550 เวลา:21:16:41 น.  

 
ขอขอบคุณที่นำสาระดีๆมาให้อ่านนะคะ


โดย: เป้ IP: 203.172.199.254 วันที่: 20 ธันวาคม 2550 เวลา:12:57:10 น.  

 
ดีมากเลยคะ


โดย: NaT IP: 202.28.34.1 วันที่: 24 มกราคม 2551 เวลา:14:04:11 น.  

 
ดีมากเลยคะ


โดย: NaT IP: 202.28.34.1 วันที่: 24 มกราคม 2551 เวลา:14:04:16 น.  

 
ขอบคุณนะ


โดย: คนผ่านมา IP: 202.143.154.162 วันที่: 25 มกราคม 2551 เวลา:14:01:31 น.  

 
ขอบคุณสำหรับสาระดีๆที่นำมาให้อ่านจะคอยติดตามอ่านเรื่อยๆค่ะ


โดย: pim IP: 58.136.74.122 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:23:14:54 น.  

 
ทำไมใช้ว่านหางจะเข้เพียวๆๆๆไม่ได้อ่า

จะเกิดอารายขึ้นหรอค่ะ


โดย: แพรว IP: 118.174.208.146 วันที่: 25 เมษายน 2551 เวลา:9:46:38 น.  

 
ขอบคุณ


โดย: หนิง IP: 125.27.215.81 วันที่: 3 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:34:42 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะค่ะ จะลองทำดู


โดย: เนเน้ IP: 202.91.18.192 วันที่: 9 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:35:23 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้่้อมูลที่ทำให้มีรายงานส่งอาจารย์


โดย: นาน่ะ IP: 203.209.91.105 วันที่: 11 มิถุนายน 2551 เวลา:18:07:03 น.  

 
เป็นสิวเสี้ยนที่จมูกใช้อะไรรักษาดีค่ะ


โดย: ann IP: 117.47.78.56 วันที่: 13 มิถุนายน 2551 เวลา:13:06:08 น.  

 
ดีมากเลยค่ะ


โดย: มิ้น IP: 118.172.49.77 วันที่: 1 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:30:15 น.  

 
ขอบคุณมากที่ให้สาระดีมากเลย


โดย: นี IP: 118.174.143.195 วันที่: 26 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:59:50 น.  

 

รู้จักเรียนสมุนไพรไทย
สมุนไพรพื้นบ้านของบ้านเรา
ให้ผิวหน้าผิวกายได้สดชื่น
ด้วยสมุนไพรของบ้านเรา
ขอคุณสระดีๆที่มีให้
ขอคุณทุกๆอย่างที่ให้มา


โดย: มีนี IP: 118.174.143.195 วันที่: 26 กรกฎาคม 2551 เวลา:20:09:45 น.  

 
ขอบคุณที่อธิบายให้


โดย: ไม่รู้จัก IP: 58.9.119.59 วันที่: 30 กรกฎาคม 2551 เวลา:18:20:19 น.  

 
ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: สายน้ำ IP: 61.19.66.204 วันที่: 7 สิงหาคม 2551 เวลา:20:19:49 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: ดาว IP: 118.174.72.72 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:20:10:48 น.  

 
แต่ยังมีอีกเยอะเลยล่ะค่ะขอแนะนำเช่น แตงโม สับปะรด ฯลฯ


โดย: ดาว IP: 118.174.72.72 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:21:23:37 น.  

 
ขอบคุณค่ะสำหรับเคล็ดลับดี ๆ ตอนนี้ริ้วรอยเริ่มมาเยือนบนใบหน้าจะเอากลับไปใช้นะค่ะ


โดย: เอส IP: 58.10.198.177 วันที่: 30 สิงหาคม 2551 เวลา:14:58:59 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูล


โดย: ผู้เข้ามา IP: 124.157.136.36 วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:10:11:13 น.  

 
เอาอีกๆ ขอแก้ภูมิแพ้อะครับ


โดย: อธิวัขร IP: 58.9.67.30 วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:20:27:47 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่ได้แนะนำสมุนไพรดี ๆ มาให้เราได้รู้สรรพคุณ และอยากให้นำสมุนไพรทีสามารถใช้กับเด็ก ๆ ได้มาลงบ้างค่ะ อยากใช้กับลูกสาวบ้างค่ะ เพราะไม่ทราบว่าตัวไหนที่เด็กใช้ได้


โดย: ปาล์ม IP: 119.46.60.3 วันที่: 6 ตุลาคม 2551 เวลา:13:02:41 น.  

 
ขอบคุณมากๆ


โดย: โต๋ IP: 58.8.235.234 วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:17:00:01 น.  

 

ขอบคุณ

มากๆ สำหรับข้อมูลดีๆ


โดย: 1 IP: 115.67.8.183 วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:8:46:13 น.  

 
.ดีมากเลยคะขอบคุณสำหรับประโยชน์ดีดี

จากผลไม้นะคะ


โดย: หนูโบ IP: 125.26.124.107 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:43:26 น.  

 
ขอบคุนสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ


โดย: ชยุตพล 56565656565656 IP: 58.9.130.73 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:37:30 น.  

 
โครตมีประโยชน์เลยอะ ช่วยเราทำรายงานส่งครูได้เยอะเลย ขอบคุณมาก


โดย: ด้า IP: 124.121.180.176 วันที่: 3 ธันวาคม 2551 เวลา:18:30:25 น.  

 
ฉันต้องสวยขึ้นแน่จากข้อมูลดี ๆ ของเธอ
ขอบคุณมาก ๆๆๆๆ


โดย: สวย IP: 118.174.47.25 วันที่: 4 ธันวาคม 2551 เวลา:20:49:58 น.  

 
จะลองเอาไปผสมเป็นโลชั่นทาดูค่ะ ได้ผลงัยจะมาบอกอีกที


โดย: mix IP: 58.147.23.148 วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:11:37:19 น.  

 
ขอบคุณมากสำหรับเคล็ดลับดีๆ


โดย: นก IP: 58.147.53.223 วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:11:38:31 น.  

 
จริงหรือนี่


โดย: ม่าม่า IP: 117.47.81.102 วันที่: 13 มีนาคม 2552 เวลา:15:58:18 น.  

 
ขอบคุณมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกมายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย


โดย: ปาน IP: 125.24.183.200 วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:14:44:52 น.  

 
ขอบคุณมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกมายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย


โดย: ปาน IP: 125.24.183.200 วันที่: 5 เมษายน 2552 เวลา:14:45:20 น.  

 
ขอบคุณมากๆสำหรับสิ่งดีๆที่มีให้มาขอบคุณจริงๆ


โดย: กบ IP: 203.113.22.114 วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:8:48:56 น.  

 
ขอบคุณมากที่ให้ข้อมูล ขอบคุณจากใจ


โดย: tong IP: 115.67.124.185 วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:22:43 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ ที่แบ่งปันสิ่งดีๆๆๆให้


โดย: น้ำตาลสด IP: 124.122.129.243 วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:31:52 น.  

 
ขอบคุณมากนะค่ะที่ให้ข้อมูล


โดย: หนุงหนิง IP: 118.173.90.246 วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:58:15 น.  

 
าส่่สวา


โดย: าาวาส IP: 58.8.171.73 วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:15:45:21 น.  

 
อยากหอมแก้ม2เบา ขอบคุณมากสุดๆ


โดย: ภูธร IP: 115.67.77.128 วันที่: 8 มิถุนายน 2552 เวลา:23:31:10 น.  

 
ชอบการคิดของคุณจัง นี่เป็นครั้งแรกที่ส่งมาทักทายและคุณก็เป็นคนแรกที่อยากส่งมาหา พึ่งหัดเล่นคนความรู้น้อย ดีนะในนี้มีอะไรๆเยอะดี คลายเหงาได้ความรู้ คงไม่รังเกียดนะคะ


โดย: ลูกแหล่ง IP: 124.122.174.118 วันที่: 10 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:05:38 น.  

 
ดีมากเลยค่ะ


โดย: ฐา สิงห์บุรี IP: 125.26.45.26 วันที่: 25 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:17:12 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้เรื่องสมุมนไพรไทยค่ะ


โดย: พรรณุภา IP: 192.168.100.193, 113.53.167.90 วันที่: 28 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:22:28 น.  

 
ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ว่านหางจระเข้ สารพัดประโยชน์ เรียกได้ว่า เป็นว่านมหัศจรรย์ก็ว่าได้ //aloverabeauty.wordpress.com/


โดย: k.โต้ง IP: 58.136.56.208 วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:23:29:37 น.  

 
https://www.bloggang.com/emo/emo12.gif สตูรบำรุงผิวสมุนไพร ยอดมากๆๆๆๆถูกใจจริงhttps://www.bloggang.com/emo/emo26.gif


โดย: ตุ่ย IP: 151.82.25.83 วันที่: 15 สิงหาคม 2552 เวลา:21:41:17 น.  

 
เป็นข้อมูลที่ดีมากเลย กำลังหาอยู่แล้วจะทดลองทำดูเพื่อผิวหน้าที่สวยใส


โดย: khwan IP: 110.49.86.44 วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:21:01:56 น.  

 
ตอนนี้กำลังเริ่มทำอยู่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจค่ะขอบคุณที่แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้แก่กัน


โดย: คนปราจีน IP: 125.25.111.209 วันที่: 7 กันยายน 2552 เวลา:19:31:30 น.  

 
เห็นด้วยๆ สมุนไพรสามารถนำมาใช้บำรุงผิวหน้า ผิวกาย เส้นผม และสุขภาพ ดีจิง จิง..
ใครสนใจผลิตภัณฑ์สมุนไพร ลองแวะเข้าไปดูที่เว็บ สมุนไพรไทยดอทคอมดูสิ เค้ามีสินค้าสมุนไพร ราคาไม่แพง เราใช้แล้วยังติดใจ :)


โดย: ใช้สมุนไพร IP: 110.164.50.128 วันที่: 22 กันยายน 2552 เวลา:22:11:51 น.  

 
ปัญหาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ หน้าไม่เรียบ เป็นหลุม หน้ามัน แผลเป็น หน้าดำ แพ้เครื่องสำอาง แก้ปัญหาด้วยสมุนไพรแม่ชีหน่อย จันทบุรี ปราศจากสารปรอท หน้าขาว สวยสดใส ด้วยสมุนไพรล้วนๆ

สนใจสมุนไพรแม่ชีหน่อย จันทบุรี ติดต่อ 0819077108


โดย: มาวิน IP: 222.123.119.143 วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:18:37:29 น.  

 
ข้าเจ้ากะได้ศืบค้นเรื่องนี้ฮือดีเนอะ
ขอบคุณเจ้าที่ได้มีความฮู้ให้ข้าเจ้าเนอะเจ้า


โดย: น้องอ้อม IP: 110.49.150.212 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:35:00 น.  

 

ผ่านมาเยี่ยมชม เห็นคำถามของเพื่อนคนที่ 14 ยังไม่มีผู้ตอบ เลยขอตอบนะว่า เป็นสิวเสี้ยนที่จมูกใช้อะไรรักษาดี

มีสูตรสบู่สมุนไพรมาบอก อยากให้ทำใช้เองเพราะทำง่าย ใช้ดี และราคาไม่แพง ก็สบู่ก้อนใส สูตร น้ำหมักชีวภาพมะเฟือง น้ำผึ้ง ขมิ้น (สรรพคุณ : เมื่อใช้เปแนประจำจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า ลดสิวเสี้ยน ดูแลและบำรุงผิวให้นวลเนียน กระชับรูขุมขน)

ส่วนผสม 1.สบู่ก้อนใส หรือ เกล็ดสบู่แข็ง 1/2 กก.
2.เกลือแกง(Sodium chloride) 1 ช้อนชา
3.น้ำหมักชีวภาพมะเฟือง1/4 ถ้วยตวง
4.น้ำผึ้ง 1/8 - 1/4 ถ้วยตวง
5.ขมิ้นชนิดผง 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำหอมกลิ่นตามชอบ ปริมาณ เล็กน้อย

วิธีทำ 1. เตรียมพิมพ์วุ้น โดยการทาพิมพ์ด้วยวาสลินเพื่อให้แคะสบู่ออกได้ง่าย
2. ละลายสบู่ก้อนใส ให้เป็นของเหลว โดยเตรียมหม้อ 2 ใบ ใบที่ 1 ใส่น้ำ ตั้งบนเตา ใบที่ 2 ใส่สบู่ก้อนใส แล้ววางซ้อนบนหม้อใบที่ 1 (ที่ทำอย่างนี้เพื่อป้องกันไม่ให้สบู่ไหม้ติดข้างหม้อ)เมื่อสบู่ละลายหมดให้ยกลงพักไว้(อย่าพักนาน)
3. เตรียมสมุนไพร โดยผสมเกลือแกง น้ำหมักชีวภาพมะเฟือง น้ำผึ้ง และขมิ้นผง คนให้ละลายเข้ากันในถ้วย (ฤดูร้อน ผิวไม่แห้ง ควรใส่น้ำผึ้งปริมาณน้อยหน่อย ผู้ที่ผิวแห้ง หรือ ใช้ในฤดูหนาว ให้ใส่น้ำผึ้งมากหน่อย แต่ห้ามเกินที่กำหนด)
4. เทน้ำสมุนไพรที่เตรียมไว้ในข้อ 3 ลงในสบู่เหลว คนเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน
5. พอสบู่เหลวอุ่นลงสักเล็กน้อยจึงใส่น้ำหอมกลิ่นที่ชอบ คนให้เข้ากัน แล้วหยอดสบู่เหลวลงในพิมพ์ ปล่อยทิ้งไว้จนแข็งตัวจึงแคะออก เก็บใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท เก็บภาชนะไว้ในที่ไม่ร้อนและแสงแดดส่องไม่ถึง

ข้อควรทราบ
1. สบู่ก้อนใส(Transparent soap) เป็นก้อนทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมของกลีเซอรีนและไขมันจากพืช กลีเซอรีนจะช่วยดูดความชื้นจากอากาศ และอ่อนโยนต่อผิว เมื่อใช้แล้วจะรู้สึกว่าผิวมีความชุ่มชื้น ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน หากวางสบู่ก้อนใสไว้ให้สัมผัสกับอากาศ อาจเกิดหยดน้ำเล็กๆ เกาะกระจายอยู่ทั่วก้อน หรือสบู่จะขุ่นขึ้น เกิดจากคุณสมบัติในการดูดความชื้นจากอากาศของกลีเซอรีน สามารถนำสบู่มาใช้ได้ตามปกติ
2. เมื่อใช้สบู่แล้วไม่ควรวางก้อนสบู่ไว้ในที่ชื้นหรือมีน้ำขัง เพราะสบู่จะละลายเป็นของเหลว
3. สมุนไพรที่นำมาใส่ในสบู่ได้มีอีกหลายชนิด ควรศึกษาถึงคุณสมบัติของสมุนไพรแต่ละชนิด และเลือกใช้ให้เหมาะสมกับตนเอง 4. การทำสบู่ก้อนใสนี้ ห้ามใส่สมุนไพรที่เป็นของเหลวเกินกว่าส่วนที่ให้นี้ เพราะสบู่จะนิ่มไม่แข็งตัว
5. เมื่อทำเสร็จใหม่ๆจะนำสบู่มาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องทิ้งไว้นาน แต่เนื้อสบู่จะไม่แข็งมาก จึงละลายเร็ว แต่ถ้าทำเก็บไว้นานๆเนื้อสบู่จะแข็งขึ้น

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามนอกเวลาราชการได้ที่ 081 3468849 หรือ 035 201806 ยินดีแบ่งปันความรู้"สวยอย่างพอเพียง"

โดย: ครูน้อง IP: 61.19.38.132 วันที่: 13 มีนาคม 2553 เวลา:15:55:31 น.  

 
ดีมาก


โดย: aum IP: 182.93.190.40 วันที่: 30 กันยายน 2553 เวลา:14:53:42 น.  

 
แนะนำน้ำมะเฟืองหมักเช็ดหน้าเช็ดเครื่องสำอางค์ หน้าขาวใส ไร้สารพิษด้วย และถูกสุดสุด


โดย: ampapan IP: 118.175.74.148 วันที่: 21 เมษายน 2554 เวลา:14:55:02 น.  

 
อยากให้มีสมุนไพรทำให้ผิวขาวจังง


โดย: filmfilm mm' IP: 115.87.82.137 วันที่: 30 เมษายน 2554 เวลา:10:13:00 น.  

 
ขอบคุณสำหลับคำแนะนำดีๆได้ผลดีจริงๆค่ะ


โดย: เเก้ว IP: 113.53.137.204 วันที่: 4 มิถุนายน 2554 เวลา:13:42:37 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะหนูสวยขึ้นคะสวยมากๆๆ


โดย: เมยื IP: 113.53.137.204 วันที่: 4 มิถุนายน 2554 เวลา:13:44:42 น.  

 
ดีจังเรยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: นิว IP: 118.172.199.36 วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:10:50:27 น.  

 
ขอบคุณ นะคะ


โดย: DD มีสาระ IP: 223.205.132.3 วันที่: 18 มิถุนายน 2554 เวลา:20:22:16 น.  

 
ขอบคุณค่ะจะลองนำกับไปใช้ดูนะค่ะ


โดย: kay IP: 115.67.152.163 วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:14:18:20 น.  

 
ชอบมากค่ะอ่านแล้วได้ประโยชน์มาก อยากแนะนำว่าตัวหนังสือสีนี้อ่านยากมากค่ะ


โดย: นิ IP: 202.91.19.206 วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:18:40:40 น.  

 
สวยม๊ากๆ


โดย: พลอย IP: 192.168.1.110, 203.172.160.18 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:19:17 น.  

 
ขอบคุณค่ะ กำลังหาข้อมูลทำโครงงาน ดีมากๆเลย


โดย: ... IP: 202.12.73.65 วันที่: 29 มีนาคม 2555 เวลา:21:29:23 น.  

 
ดีมากเลยครับ กำลังทำโครงงานสบู่จากธรรมชาติพอดีเลยครับ


โดย: สุรเดช IP: 223.206.14.177 วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:04:25 น.  

 
ดีมากกกกกค่ะ


โดย: kaew IP: 180.180.88.71 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:22:26:35 น.  

 
ดีมากเลยค่ะ ใช้แล้วได้ผล


โดย: นำ้ตาล IP: 125.27.173.64 วันที่: 6 ตุลาคม 2555 เวลา:8:48:06 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ และชอบมากกับประโยคที่ว่า หากอยากยิ้ม เจ้าจงยิ้ม หากอยากฝันเจ้าจงฝัน ลองเปลี่ยนแปลงตัวเองดูสักวัน แล้วจะรู้ว่า “ความฝัน” ไม่ได้อยู่แสนไกล
^^


โดย: แวะมา IP: 113.53.43.113 วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:18:34:05 น.  

 
ขอบคุณนะค่ะจะลองใช้สูตรนี้ดูค่ะ


โดย: มิ้ว IP: 182.53.228.226 วันที่: 27 มกราคม 2556 เวลา:18:39:57 น.  

 
จะลองเอาไปใช้ดูนะค่ะ


โดย: อุ๋ย IP: 110.49.243.55 วันที่: 16 มิถุนายน 2556 เวลา:12:54:31 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆมากๆชอบมากค่ะ


โดย: สุโสฬสษา IP: 101.109.209.52 วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:22:29:29 น.  

 
ขอบคุณสำหรับรายละเอียดที่มีประโยชน์ และขอให้คุณมีความสุขคุ่ะ


โดย: นฤมล IP: 171.98.84.145 วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:13:44 น.  

 
ขอบคุณกับข้อมูลที่มีประโยชน์ขอให้สุขภาพแข็งแรงครับ


โดย: chutuma IP: 115.67.130.192 วันที่: 30 กรกฎาคม 2556 เวลา:17:45:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
เพื่อนที่กำลังชมบล็อก เพื่อนที่เข้ามาชมทั้งหมด
Friends' blogs
[Add 's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.