Welcome to blogGang Tanasak
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
29 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
บทความ: ระบบยุติธรรมในยุคเผด็จการ

วันศุกร์, พฤศจิกายน 24, 2006
บทความ: ระบบยุติธรรมในยุคเผด็จการ
โดย นายคนไทยในต่างประเทศ
24 พ.ย.49

สมมุติฐาน "ระบบยุติธรรมไทยในยุคเผด็จการทหารเป็นพลวัตร มีไว้เพื่อทำลายฝ่ายตรงข้าม หรือมุ่งลงโทษแบบจำเพาะบุคคล"

ตัวอย่าง
1.) กรณี "นอมินีกุหลาบแก้ว" แม้ประเทศไทยปัจจุบันมี บริษัทนอมินี อยู่เป็นพันๆบริษัท แต่บริษัทนอมินีที่ถูกลงโทษว่าผิด จะมีเพียง "บริษัทกุหลาบแก้ว" เท่านั้น

2.) กรณีการเสียภาษีเงินได้จากส่วนต่างหุ้น ผู้ที่ถูกลงโทษผิดว่าหลีกเลี่ยงภาษี และถูกปรับมีเพียง "พานทองแท้ และพิณทองธาร ชินวัตร" ส่วนผู้เล่นหุ้นอื่นอีก 5 แสนคนจะเป็นผู้บริสุทธิ์ไม่ต้องเสียภาษีในส่วนนี้ แม้จะเป็นการซื้อ-ขายในลักษณะเดียวกับ 2 คน ที่ถูกลงโทษข้างต้นก็ตาม

3.) กรณีการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของบริษัทเครือชินวัตร ซึ่งทุกคนที่เป็นเครือญาติกับตระกูลชินวัตร จะถูกลงโทษว่าทำผิดกฏหมาย ส่วนว่าผู้เล่นหุ้นคนอื่นๆ เป็นแสนๆคน หรือบริษัทอื่นๆ อีกร้อยๆบริษัท ที่ทำการซื้อ-ขายหุ้นในลักษณะเดียวกันจะถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์

4.) กรณีคดีหมิ่นเบื้องสูงของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯที่ทางสำนักพระราชวังมีหนังสือชี้แจงว่าการกระทำของอดีตนายกฯเป็นสิ่งที่กระทำได้ ทำให้อัยการสั่งไม่ฟ้อง แต่ คมช. มีคำสั่งให้นำคดีขึ้นมาทำใหม่เพื่อเอาผิดอดีตนายกฯให้ได้ และกรณีของสินธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรฯที่หลักฐานเป็นสคลิบ VDO หาดูได้ทั่วไปทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งประชาชนที่มีความรู้แม้ไม่ได้จบกฎหมาย เมื่อพิจารณาโดยสามัญสำนึกต่างๆลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าสนธิ ลิ้มทองกุล หมิ่นเบื้องสูงจริง แต่ คมช.มีคำสั่งไปยังอัยการสูงสุด ให้ไม่ฟ้อง ด้วยเหตุผลที่ควรจะเป็นเหตุผลได้คือ "เพื่อความสมานฉันท์"

5.) กรณีบ้านเอื่ออาทร ที่ทาง คตส. ลงความเห็นว่าผิด โดยสมการของ คตส. ที่ตั้งขึ้น มีลักษณะที่จะให้ผู้ต้องหาเป็นผู้ผิดให้ได้ คือ ตั้งราคาบ้านที่จะสร้างตามแบบโครงการเอื่ออาทรมีค่าคงที่หรือมีราคาคงที่ (ที่มา บทสัมภาษณ์ของ อ.แก้วสรร อติโพธิ เลขาธิการ คตส.) ทั้งๆความจริง ราคาบ้านเป็นตัวแปร เพราะมีราคาแปรผันตามราคาวัสดุ ค่าแรง และค่าขนส่ง ซึ่งราคาของสิ่งต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นมีค่าขึ้นๆลงๆตามสภาพเศรษฐกิจและราคาน้ำมัน เมื่อการตั้งสมการของ คตส.ผิด ผลลัพท์การสอบสวนของ คตส.ที่ออกมาย่อมผิด คือจะได้สรุปว่ารัฐบาลที่ผ่านมา กระทำผิดหรือเจตนาทุจริตโดยไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ

6.) คดีที่ดินรัชดา คุณหญิงอ้อซื้อจากสถาบันเพื่อฟื้นฟูสถาบันการเงิน โยครั้งรแกที่เปิดราคากลาง 850 ล้าน ไม่มีใครซื้อเพราะเปิดแพงไป พอเปิดหนสอง มีประมูลรายเดียว งดไป หนสาม คุณหญิงให้ 772 ล้าน แลนด์แอนด์เฮ้าส์ 750 ล้าน โนเบิ้ล 730 ล้าน ประมูลถูกต้องเหนือกลุ่มแลนด์ดีเวลลอปเปอร์ บอกโกง รีบโอร ก็แหงดี่เพราะซื้อจากบริษัทที่เป็นหนี้จ่ายค่าธรรมเนียมต่ำ เขามีกฎหมายให้เวลาไว้ เราก็ต้องรีบโอน ไม่งั้นโดนค่าธรรมเนียมสูง คนไทยจำนวนมากเขาก็ทำตอนซื้อขายบ้านปี 46 เขามีกฎหมายค่าธรรมเนียมถูกช่วงนั้นเพื่อเร่งการซื้อขายที่ดิน และช่วยให้ทรัพย์สิน ปรส ขายออก ก็หาว่าเขาผิด หม่อมอุ๋ยยืนยันว่า ถูกก็จะเอาเรื่องหม่อมอุ๋ย ซึ่งเป็นประธานสถาบันฟื้นฟูอีกCreate Date : 29 มิถุนายน 2550
Last Update : 29 มิถุนายน 2550 15:08:45 น. 0 comments
Counter : 146 Pageviews.

ธนศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

พ่อของแผ่นดิน ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

Friends' blogs
[Add ธนศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.