Welcome to blogGang Tanasak
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
29 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
หนังสือเปิดผนึก

หนังสือเปิดผนึก

กราบเรียน ฯพณฯประธานศาลฎีกา

เรื่อง ของให้พิจารณาจริยธรรมและความรับผิดชอบ
ของข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม

ตามที่คณะทหารได้ใช้กำลังอาวุธยุทโธปกรณ์ของชาติ เข้ายึดอำนาจการปกครองประเทศ จากการปกครองตามครรลองในระบอบประชาธิปไตย กลับกลายเป็นการปกครองแบบเบ็ดเสร็จเผด็จการทหาร เป็นที่อับอายแก่ชาวโลกโดยทั่วไป ตามที่ทราบกันแล้วนั้น

บัดนี้ เป็นที่แจ้งประจักษ์ในประเด็นข้อเท็จจริง โดยทั่วกันไปแล้วว่า มีข้าราชการฝ่ายตุลาการจำนวนหนึ่ง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้พิพากษาตุลาการโดยทั่วไป ทำหน้าที่อำนวยความยุติธรรมพื้นฐานและหลักการแห่งจริยธรรมของข้าราชการฝ่ายตุลาการ ได้ถูกคณะเผด็จการทหารแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ(คตส.) ตามประกาศ คปค. ฉบับที่ 30 ลงวันที่ 30 กันยายน 2549 โดยยังคงดำรงตำแหน่งเป็นข้าราชการฝ่ายตุลาการในเวลาเดียวกันด้วย

การทำหน้าที่ทับซ้อนกันในลักษณะข้างต้นนี้ ได้สร้างความกังขา และความเสียหายให้เกิดขึ้นกับข้าราชการฝ่ายตุลาการโดยภาพรวม เพราะจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า เป็นการปฏิบัติหน้าที่ที่ใช้อำนาจใน 2 ลักษณะที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบตามคำสั่งของคณะเผด็จการทหาร และในเวลาเดียวกันก็ยังมีสิทธิที่จะใช้อำนาจของข้าราชการฝ่ายตุลาการพิพากษาอรรถคดีในฐานะผู้พิพากษาอาวุโสในเวลาเดียวกันด้วยและยังรับค่าตอบแทนทั้ง 2 ด้านจากเงินภาษีอากรราษฎร

นี่คือความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็น "รอยด่าง"ในวงงานศาลยุติธรรมอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่พวกเราได้เคยต่อสู้ร่วมกันเพื่อความเป็นอิสระของอำนาจฝ่ายตุลาการ ซึ่งครั้งนั้นได้เคยเกิดวิกฤติการณ์ในวงการตุลาการมาแล้ว ที่เป็นบทเรียนสำคัญ ซึ่งตุลาการทั้งหลายจะต้องจดจำไปอีกนานเท่านาน
เพราะเมื่อใดก็ตามที่ได้มีการใช้อำนาจเผด็จการโดยไม่สุจริตแต่งตั้งตำแหน่งตุลาการให้ไปปฏิบัติหน้าที่ ที่นอกเหนือจากงานพิพากษาอรรถคดี ย่อมจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงแก่วงงานศาลยุติธรรมทั้งระบบ เพราะในวิกฤติการณ์ตุลาการครั้งนั้น ปรากฏอย่างชัดเจนว่า ได้มีข้าราชการฝ่ายตุลาการระดับสูงบางท่านให้ความร่วมมือกับอำนาจของรัฐบาลเผด็จการทหาร แทรกแซงอำนาจตุลาการ เพื่อปกป้องคุ้มครองตุลาการทั้งหลายจากความไม่ชอบธรรมต่าง ๆนั้น ย่อมทำให้ตุลาการหมดที่พึ่งและถูกย่ำยีได้โดยง่าย

จากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน สถาบันศาลยุติธรรม ได้ถูกผลกระทบจากอำนาจเผด็จการทหารโดยตรง ไม่ผิดแผกแตกต่างไปจากวิกฤติการณ์ในวงการตุลาการครั้งที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในช่วงระหว่างปีพ.ศ. 2534-2535 จะแตกต่างกันก็ตรงที่วิกฤติการณ์ในครั้งนั้น พวกเราได้ร่วมแรงร่วมใจกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยยึดหลักการที่ว่า เสรีภาพของประชาชนจะถูกย่ำยี หากอำนาจตุลาการถูกอำนาจเผด็จการทหาร หรืออำนาจของฝ่ายอื่น ๆเข้าครอบงำและกดขี่ข่มเหง พวกเราจึงได้เข้าร่วมขบวนการต่อสู้กับอำนาจเผด็จการที่น่าสะพรึงกลัว จนเมฆหมอกร้ายค่อย ๆจากหายไปเข้าสู่สภาวะปกติในที่สุด

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตว่า อำนาจเผด็จการทหารที่ปรากฏเป็นเงาทะมึนอยู่ในขณะนี้ มีความโหดร้ายและน่าสะพรึงกลัวกว่าเมื่อครั้งปี 2534-2535 มากมายหลายเท่านัก เพราะคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธได้ว่า บรรดากลุ่มแกนนำเผด็จการทหารในเวลานี้ ได้บังอาจแอบอ้างสถาบันอันเป็นที่เคารพสักการะ เข้าแทรกแซงการใช้ดุลพินิจของข้าราชการฝ่ายตุลาการในบางส่วน โดยพวกเราที่ทำหน้าที่พิพากษาอรรถคดี ก็ไม่สามารถที่จะตรวจสอบยืนยันข้อเท็จจริงในทางใด ๆได้ ทำให้ข้าราชการฝ่ายตุลาการบางส่วน ต้องจำใจละทิ้งจริยธรรมในการใช้ดุลพินิจ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำหน้าที่ฝ่ายตุลาการ

หากปล่อยให้สถานการณ์ที่ยินยอมให้มีอำนาจมืด เข้ามาแทรกแซงการทำหน้าที่อย่างอิสระของข้าราชการฝ่ายตุลาการเป็นไปเช่นนี้ โดยไม่มีการระงับยับยั้งโดยเร็วแล้ว ในท้ายที่สุดประชาชนทั่วไป ก็จะเกิดความเสื่อมศรัทธาในวงการตุลาการ อันเป็นการทำลายสถาบันตุลาการโดยส่วนรวมไปโดยปริยาย และยังจะทำให้เกิดความระส่ำระสายขึ้นในสังคมไทยอย่างที่ไม่อาจจะคาดเดาได้
ท่ามกลางวิกฤติการณ์ตุลาการที่เกิดขึ้นจากอำนาจเผด็จการทหารครั้งนี้ พวกเราใคร่ขอกราบเรียนมายัง ฯพณฯ ประธานศาลฎีกา ขอได้โปรดนำเรื่องดังกล่าวข้างต้นนี้ เข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา เพื่อจักได้มีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง และให้ถือกันเป็นการประชุมลับในวาระพิเศษ เพื่อหาทางขจัดปัดเป่า และเพื่อแสดงความรับผิดชอบในหลักการแห่งจริยธรรมของข้าราชการฝ่ายตุลาการ

ท้ายที่สุดนี้ พวกเราขออัญเชิญดวงพระวิญญาณแห่งเสด็จในกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ขอให้ทรวงช่วยขจัดปัดเป่าเภทภัยที่กำลังเกิดขึ้นในแวดวงตุลาการขณะนี้ให้มลายหายสิ้นไปโดยเร็ว
จึงกราบเรียนมา เพื่อโปรดพิจารณาขอแสดงความนับถืออย่างยิ่ง
ข้าราชการฝ่ายตุลาการผู้ยึดมั่นในจริยธรรม


Create Date : 29 มิถุนายน 2550
Last Update : 29 มิถุนายน 2550 15:06:58 น. 0 comments
Counter : 105 Pageviews.

ธนศักดิ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

พ่อของแผ่นดิน ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

Friends' blogs
[Add ธนศักดิ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.