space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
space
space
8 กุมภาพันธ์ 2564
space
space
space

8 ขนมมงคล เสริมโชคลาภรับตรุษจีน
เทศกาลตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่จีน  เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนทั่วทั้งโลก  รวมไปถึงชาวไทยเชื้อสายจีนในบ้านเราด้วยนะคะ  โดยกิจกรรมในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นก็จะเริ่มกันตั้งแต่การทำความสะอาดบ้านเรือนให้สะอาดเรียบร้อย  ไปจนถึงวันจ่าย

ซึ่งในวันนี้บรรดาครอบครัวเชื้อสายจีนจะทำการซื้ออาหาร  ผลไม้  ของหวานเพื่อเตรียมการเซ่นไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษในวันถัดไปซึ่งเรียกว่าวันไหว้ค่ะ  และวันต่อมาก็คือวันเที่ยวซึ่งตรงกับวันตรุษจีน  ที่ทุกคนก็ต่างแต่งชุดใหม่สีสันสดใสเพื่อไปพบปะสังสรรค์กับญาติสนิทมิตรสหายหรือออกท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจค่ะ

ป็นที่ทราบโดยทั่วกันแล้วว่าอาหารและผลไม้มงคลก็คงจะไม่พ้นหมูสามชั้น  เป็ดพะโล้ ไก่ต้ม ส้ม แอปเปิ้ลและกล้วยหอมนะคะ แต่เพื่อนๆ  รู้ไหมคะว่าในส่วนของขนมมงคลนั้น  มีมากกว่าขนมเข่งและขนมเทียนที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี  วันนี้แอดมินเลยขออาสามาแนะนำ 8 ขนมมงคลรสอร่อย  ที่จะเข้ามาเสริมโชคลาภเพื่อต้อนรับตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในไม่กี่วันนี้

ขนมเข่ง
ขนมเข่งในกระทงใบตอง แต้มจุดแดงตกแต่งด้านหน้า  เป็นขนมมงคลที่เราทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี  ซึ่งปรากฏอยู่ในชุดเซ่นไหว้ทั่วไปอยู่แล้วค่ะ  โดยขนมเข่งนั้นจะสื่อถึงความหมายมงคลเรื่องเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน  ธุรกิจดำเนินการไปได้อย่างราบรื่นค่ะ

ขนมเทียน
ขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว  ห่อด้วยใบตองรูปทรงสามเหลี่ยมพีระมิด  มีให้เลือกทั้งไส้เค็มที่ทำจากถั่วบดคลุกเคล้ากับพริกไทยและไส้หวานที่รวมส่วนผสมของถั่วและมะพร้าวขูดเข้าไว้ด้วยกัน  ขนมเทียนมีความหมายมงคลในเรื่องของการมีชีวิตที่หวานชื่นรื่นรมย์

ขนมไข่
ขนมไข่สีเหลืองทองที่ชาวเชื้อสายจีนมักจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า  หนึ่งก๊วย ที่แปลว่าไข่ตรงตัวค่ะ โดยมีความเชื่อว่าไข่สื่อถึงสิ่งมงคล  เพราะเป็นต้นกำเนิดของการเกิด เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ  ดังนั้นขนมไข่จึงหมายความว่าการเกิดและการเจริญเติบโตค่ะ

ขนมถ้วยฟู
ขนมถ้วยฟูที่มีลักษณะฟูฟ่องตามชื่อ  หลากหลายสีสันนวลตา สื่อความหมายถึงความเฟื่องฟูเหมือนกับชื่อขนมเลยล่ะค่ะ  นอกจากนั้นยังสื่อถึงการเพิ่มพูนความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีกด้วย

ซาลาเปา
ซาลาเปารูปทรงกลมสีขาวอมชมพูระเรื่อทั่วทั้งลูก   กัดลงไปแล้วก็จะได้สัมผัสถึงความเหนียวนุ่มของแป้งและความหวานหอมของไส้ถั่วบดเนื้อเนียนละเอียด  ฟังดูแล้วอร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ  แอดมินบอกเลยว่านอกจากความอร่อยของซาลาเปาแล้ว  ความหมายของขนมชนิดนี้ยังปั๊วะปังไม่แพ้กันเลยค่ะ  เพราะซาลาเปาสื่อความหมายถึงการห่อโชคลาภเงินทองกันเป็นกระตักๆ ค่ะ

ขนมจันอับ
เซ็ตขนมจีนแท้  มักพบในงานมงคลอย่างวันตรุษจีน วันสารทจีนหรือวันแต่งงาน ประกอบไปด้วยขนม 5  อย่างด้วยกัน คือขนมถั่วตัด (เต้ายิ้งปัง) ขนมงาตัด (หมั่วปัง)  ขนมถั่วเคลือบน้ำตาล (ซกซา) ขนมฟักเชื่อม (กวยแฉะ) และขนมข้าวพอง  (โหงวจ๊งปัง)  ซึ่งขนมจันอับมีความหมายมงคลสื่อถึงความเพิ่มพูนสุขให้คงอยู่ตลอดปีและตลอดไปค่ะ

ปอเปี๊ยะพุทราจีน
ขนมชิ้นนี้เรามักจะพบกันได้จากโต๊ะจีนในงานเฉลิมฉลองต่างๆ  นะคะ  โดยจะเสิร์ฟเป็นเมนูปิดท้ายหลังจากรับประทานอาหารคาวเสร็จแล้วเรียบร้อยค่ะ  แป้งปอเปี๊ยะแผ่นบางประกบกับพุทราจีนเชื่อมแล้วนำไปทอดกรอบ  อร่อยมากจนต้องซ้ำค่ะ อร่อยอย่างเดียวไม่พอ  ยังมีความเชื่อว่ารับประทานพุทราจีนแล้วจะร่ำรวยเงินทองยิ่งๆ  ขึ้นไปอีกด้วย

โอวนี้แปะก๊วย
ขนมเผือกกวนห่อหุ้มข้าวเหนียวมูนราดน้ำเชื่อมกลิ่นหอมและตกแต่งด้วยแปะก๊วยหรือพุทราจีน  หากใครได้ลองลิ้มชิมรสภายในคำเดียวล่ะก็แอดมินรับรองว่าฟินเวอร์ไปเลยค่ะ  เพราะโอวนี้แปะก๊วยได้รวบรวมวัตถุดิบมงคลและอร่อยมากๆ มาไว้ในจานเดียวแล้ว  ไม่ว่าจะเป็นเผือก ข้าวเหนียว แปะก๊วยและพุทราจีนเชื่อมค่ะ  โดยขนมชิ้นนี้จะสื่อความหมายมงคลในเรื่องของการเกื้อกูลกัน  มีความรักใคร่กลมเกลียวให้แก่และกันอย่างเหนียวแน่น  เราจึงมักพบเห็นขนมเมนูนี้ในงานมงคลสมรสทั่วไป

ดู 8 ขนมมงคล เสริมโชคลาภรับตรุษจีน >> ที่นี่
 


Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2564 11:29:35 น. 0 comments
Counter : 248 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4351664
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4351664's blog to your web]
space
space
space
space
space