Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
19 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 

ปล่อยใจสู่ความอิสระในการทำงาน

ปล่อยใจไปสู่ความเป็นอิสระ

    วิธีคิดของคนในบ้านเดียวกันจะคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกัน และอาจจะมีแบบแตกต่างไปคนละขั้วเลยก็มี คนในที่ทำงานยิ่งมีความคิดที่ไม่เหมือนกันมากกว่าที่เหมือนกัน และจะแยกบุคคลให้ไปอยู่ในกลุ่มเดียวกัน คนทำงานก็อยู่ในกลุ่มคนทำงาน ก้มหน้าก้มตาทำงานไป บางคนก็ทำไปบ่นไป บางคนนั้งทำงานเงียบเสียจนคนข้าง ๆ นึกว่าหลับไปแล้ว คนไม่ค่อยทำงานแต่พูดมากก็ไปอยู่ในกลุ่มเดียวกัน และช่วยกันพูดช่วยกันคุยและสุดท้ายก็ช่วยกันวิเคราะห์การทำงานของคนอื่น ๆ และสามารถชี้ประเด็นออกมาได้ว่าคนนั้นทำงานดีหรือไม่ดีอย่างไร ซึ่งก็เป็นประโยชน์สำหรับคนทำงาน เพราะจะได้มีกระจกไว้ส่องการทำงานของตนเอง อาจมีกลุ่มที่สาม หรือสี หรือห้า ซึ่งแบ่งแยกตามจริตของแต่ละคน และที่เหมือนกันคือหลาย ๆ กลุ่มก็ทำหน้าที่ต่างกันไป ซึ่งก็มีประโยชน์ต่อหน่วยงานทั้งนั้น ดังนั้นการทำงานจึงดูเหมือนไม่มีอิสระในการทำงานเพราะมีคนคอยจ้องคอยมองอยู่ ตลอดเวลา บางคนก็ค่อนข้างอึดอัดใจแต่ก็ไม่กล้าพูดอะไรออกมา อย่างที่บอกไว้ตอนต้นคือบางคนทำงานไปบ่นไป พวกนี้คนวิเคราะห์ก็ไม่ค่อยกล้าเข้าใกล้เหมือนกันเพราะกลัวลูกหลง(อย่างตั้งใจ)
    วิธีทำงานของคนในหน่วยงานส่วนใหญ่การทำงานจะแบ่งเป็น 2 อย่างใหญ่ ๆ คือ ทำร่วมกับกลุ่ม และทำดุ่ย ๆ ไปคนเดียวไม่ง้อกลุ่มหรือไม่ง้อคำปรึกษาจากใครทั้งนั้น ไอ้ทำคนเดียวและมีความสามารถก็คงไม่กระไรนักหนา แต่ทำคนเดียวแต่ขาดความสามารถนี่สร้างปัญหาให้หน่วยงานเป็นอย่างมาก ซ้ำร้ายกว่านั้นคนทำเองยังคิดว่าความคิดของเขา การกระทำของเขานั้นดีแล้ว ไม่มีใครทำได้อย่างเขาด้วย และเฉพาะอย่างยิ่งปฎิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานก็ไม่ดีเลยไม่มีใครไปบอกว่าการกระทำของเขาไม่ดี(ไม่มีใครกล้าบอก) การทำงานอย่างนี้ก็ดูเหมือนมีอิสระดี แต่ปัญหาเกิดขึ้นคือทำให้หน่วยงานไม่ก้าวหน้า ไม่เป็นที่ยอมรับ และคนในหน่วยงานก็ต้องรับผลนั้นไปด้วย การทำงานเป็นกลุ่มอย่างไรเสียก็ยังพอทนได้คงไม่มีใครกล้าทำดุ่ย ๆ ไปคนเดียวคนหลายคนก็สามารถทำงานให้ดูดีได้ หรือถ้าทั้งกลุ่มไม่มีความสามารถเลยก็เป็นเรื่องที่น่าเป็นไปได้แต่ยังไงก็น่าจะดีกว่าทำคนเดียว และคงครอบงำทางความคิดกันยาก
    ความอิสระในการทำงานหมายถึงการที่ไม่ถูกใครครอบงำงานของตนเอง ทำตามที่ตนเองคิด และทำงานได้ตรงตามความต้องการของหน่วยงาน ทำอย่างเป็นสุขเพราะทำด้วยความสามารถของตัวเอง และถ้าความสามารถไม่พอก็ขอคำแนะนำจากรุ่นพี่รุ่นน้องด้วยความไม่มีมานะ การทำงานในลักษณะนี้จะทำให้คนทำงานมีความสุขมาก ทำด่วยความอิ่มเอมใจ ภูมิใจในผลงานของตนเอง และอย่าพาตัวเองไปให้ใครเขาครอบงำเอาได้ จะทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเองขึ้นมา พอมีงานใหม่มา ต้องรีบหาที่ปรึกษา ทำให้ไม่มั่นคงในความคิดตนเอง หาอิสระในการทำงานไม่ได้
    จงปล่อยใจของตัวเองให้เป็นอิสระในทุกสถานะการ อย่าเอาความคิดของคนอื่นมาครอบงำตัวเอง แต่ก็ต้องหมั่นฟังเสียงทักท้วงจากครู อาจารย์ หรือผู้หวังดีด้วย(ผู้หวังดีประสงค์ร้ายก็คงมองออกหรอกนะ) มีสติอยู่กับตัวอยู่ตลอดให้เป็นคนทำงานอย่างรู้แจ้ง รู้จริง อย่าทำงานแบบรู้จัก รู้จำเท่านั้น 
Free TextEditor
 

Create Date : 19 ธันวาคม 2553
1 comments
Last Update : 19 ธันวาคม 2553 21:55:05 น.
Counter : 1162 Pageviews.

 

แวะมาอ่านจร้าขออนุญาตฝากเว็บไว้ในอ้อมกอดน้อยๆด้วยนะครับ|เข้าชมเว็บ บิ๊กอายขอบคุณครับ

 

โดย: bigeye (tewtor ) 17 เมษายน 2554 6:27:32 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


จามรี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add จามรี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.