สุดท้ายก็เจอ...มะเร็ง...หลังปีใหม่

บล็อกนี้ทำใจอยู่นานกว่าจะเขียนได้ เพิ่งจะอัพบล็อกเรื่องพาน้องแปงแปงไปเที่ยวซาฟารีเวิล์ดในวันปีใหม่นี้เอง มาบล็อกนี้ต้องมาอัพบล็อกเรื่องคุณตาน้องแปงแปง พ่อของจขบ.เอง ทำใจลำบากเหลือเกิน ก่อนหน้านี้เคยทำใจและคาใจกับอาการของคุณพ่อว่าน่าจะเป็นมะเร็งมาตลอด แต่เอ็กซเรย์ยังไงก็หาไม่เจอ ถึงขนาดที่ว่าหมอด้านมะเร็งสรุปบอกว่า ไม่ได้เป็นมะเร็ง แต่พวกเราก็ดั้นด้นไปหาหมอด้านระบบประสาทหาสาเหตุของโรค หมอก็บอกว่าไม่ได้เกี่ยวกับระบบประสาทและแนะนำให้มาเจาะไขกระดูก จนล่าสุดหมอทางแผนกโลหิตได้ทำการเจาะไขกระดูกไปตรวจ ล่าสุดไปฟังผลหลังปีใหม่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผลคือคุณพ่อเป็นมะเร็งที่เม็ดเลือด จากที่เคยทำใจไว้ก่อนหน้านี้ก็อึ้งไปเหมือนกันพอเจอกับผลสรุปจริงๆ พอดีตอนฟังผลน้องสาวไปซื้อของให้คุณพ่อกิน เนื่องจากคนไข้เยอะ รอนานพอสมควรแล้วก็ยังไม่เรียก น้องสาวกลัวคุณพ่อจะหิว เลยตัดสินใจลงไปซื้ออะไรรองท้องให้คุณพ่อทาน แต่ปรากฎว่าระหว่างที่น้องสาวไม่อยู่ถึงคิวคุณพ่อพอดี คุณพ่อได้เข้าไปพบคุณหมอเพียงลำพัง น้องสาวก็เลยไม่รู้รายละเอียดเลย ได้แต่ฟังจากคุณพ่อ และคุณพ่อบอกว่าสรุปหมอบอกว่าเป็นมะเร็งในเม็ดเลือด แต่ทำอะไรไม่ได้ นอกจากให้เลือดพยุงเอาไว้ ก็เลยไม่แน่ใจว่าคุณพ่อบอกไม่หมดหรือคุณหมอไม่ได้บอกอะไรมากกับคนไข้ จริงๆควรจะเป็นญาติที่จะฟังผลซักถามกับคุณหมอ วันนั้นคุณพ่อดูซึมไปเลยผิดกับวันก่อนปีใหม่เลยที่พอกลับมาถึงบ้าน คุณพ่อยิ้มร่าเลยบอกผลว่า หมอบอกว่าไม่ได้เป็นมะเร็ง แต่พวกเราก็พยายามปลอบใจคุณพ่อไม่ให้คิดมากทำใจให้สบาย กินอิ่มนอนหลับพอ จขบ.เองก็บอกว่าคิดซะว่ามันเป็นโรคหวัดนะพ่อ ที่มันเป็นๆหายๆ อยากให้เค้าคิดว่ามันไม่หนักหนาสาหัสอย่างที่คิด รักษาได้อยากให้คุณพ่อมีกำลังใจ ไม่คิดมาก น้องสาวก็ถามคุณพ่อไปคำหนึ่งว่า คุณพ่อรู้สึกยังไงตอนนี้หลังจากรู้ว่าเป็นหลังจากที่คุณพ่อพูดมาตลอดว่าพวกเรายัดเยียดให้เป็นมะเร็ง หมอก็บอกแล้วว่าไม่เป็นๆ คุณพ่อบอกว่ารู้สึกว่าต้องตายด้วยโรคมะเร็งนี่แหล่ะ พวกเราต่างก็อึ้งกันไปค่ะ

หลังจากวันนั้นอีกวัน รุ่งเช้ามาคุณพ่อตื่นมาตาข้างขวาบวมไปข้างหนึ่ง ก็แปลกใจว่าคุณพ่อไปโดนอะไรมา หรือว่าแพ้อะไร ก็รอดูอาการอีกวันก็ยังไม่หายบวม ก็เลยตัดสินใจพาคุณพ่อไปหาหมอที่ร.พ.เอกชนใกล้บ้าน หมอตาเช็คหมดทุกอย่างก็บอกว่าตาไม่ได้เป็นอะไร นอกจากต้อกระจก แต่ไม่รู้ว่าเป็นอะไรเหมือนมีอะไรมาดันที่ตาทำให้ตาบวม ก็เลยบอกว่าคุณพ่อเป็นมะเร็งในเม็ดเลือด ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันมั้ย พอหมอได้ฟังก็เลยบอกว่าให้พาไปรักษาตัวต่อเนื่องที่พระมงกุฎดีกว่า เพราะมีประวัติอยู่ที่นั่นหมดแล้ว ถ้ารักษาที่นี่หมอก็ต้องเช็คกันยาวเลย สรุปวันนั้นรีบกลับมาบ้าน ตัดสินใจไปร.พ.ในเวลาเกือบจะเที่ยงแล้ว โชคดีที่โทรเช็คกับพยาบาลที่แผนกโลหิตบอกว่าให้รีบมาที่ห้องฉุกเฉินให้เค้าตรวจดู ถ้าเกี่ยวกับโรคมะเร็งในเม็ดเลือดเดี๋ยวเค้าจะประสานส่งต่อกันมาเอง ไปถึงห้องฉุกเฉินก็เป็นเวลาเที่ยงกว่าแล้ว รออยู่ชั่วโมงกว่าก็ยังไม่ได้ตรวจ จนจขบ.หงุดหงิดอีกตามเคย เดินไปถามเจ้าหน้าที่ด้านในเด็กๆหน่อย (ซึ่งเพิ่งจะรู้วันนี้เองว่าเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์เปล)ก็บอกว่า มีคนไข้เยอะต้องดูคนที่หนักกว่า พูดแบบตะคอกไม่พอใจเราหน้าบึ้งๆอีกด้วย เราก็นึกในใจว่าแล้วคนที่เป็นมะเร็งในเม็ดเลือดนี่ไม่หนักรึไง คิดอยากจะสวนไปเหมือนกันวันนั้น อีกอย่างกลัวไปรับน้องแปงแปงไม่ทันด้วย จากนั้นก็นั่งรออีกครึ่งชั่วโมงก็ยังไม่เรียก ก็เดินไปมองๆอยู่หน้าห้อง เห็นพยาบาลเดินออกมาพอดี ก็เลยถามพยาบาลก็พูดจาดีหน่อย พยาบาลถามชื่อแล้วบอกว่าเดี๋ยวจะกระตุ้นหมอให้อีกที วันนี้คนไข้เยอะ เออ คนนี้ค่อยฟังดูดีหน่อย จขบ.เลยตัดสินใจกลับเลยในตอนนั้น ปล่อยให้น้องสาวดูแลคุณพ่อต่อ วันนั้นน้องสาวกลับมาบ้านเอาเที่ยงคืน ระหว่างนั้นได้โทรติดต่อกันตลอดเวลาถึงอาการของคุณพ่อ น้องสาวบอกว่าเช็คหมดแล้ว หมอบอกว่าเป็นมะเร็งขึ้นไปที่ตามีรูที่หลังตานิดเดียวก็เข้าไปได้ และบอกว่าไม่กล้าตัดสินใจ เพราะไม่ใช่หมอด้านมะเร็ง ให้ไปปรึกษากับหมอด้านนี้โดยตรงดีกว่า และบอกอีกว่าผ่าตัดไม่แนะนำเพราะไม่คุ้ม มีความเสี่ยงสูงมากเพราะใกล้กับตาและเชื้อจะกระจายได้ ฉายรังสีก็แรงมากพอสมควร บอกให้ทำใจว่าอาจจะตาบอด ได้ฟังจากน้องสาว ใจหายบอกไม่ถูก หมอยังบอกอีกว่า โรคนี้มันอยู่ในกระแสเลือด ถ้าไม่ไปที่อวัยวะส่วนไหนก็รักษาด้วยวิธีให้เลือดไปเรื่อยๆแบบนี้ แต่ถ้าไปที่จุดไหนก็อันตราย แต่ทำไมโชคร้ายต้องขึ้นไปที่ตาด้วย ได้ฟังจากน้องสาวเล่าให้ฟังตอนนั้น จขบ.เองน้ำตาร่วงเลย นอนกล่อมน้อง
แปงแปงก็นอนร้องไห้แทบหัวใจสลายแทนคุณพ่อเหมือนกัน แล้วคุณพ่อเองจะเสียใจแค่ไหน จะทำใจได้แค่ไหน ลำพังได้รับรู้ว่าเป็นก็เลวร้ายอยู่แล้ว นี่ถ้าต้องสูญเสียดวงตา สูญเสียการมองเห็นไปอีก นึกไม่ออกเหมือนกันว่าจะเป็นยังไง ทำไมกลับมาคราวนี้ดูเลวร้ายกว่าเดิม หนักกว่าเดิมอีก พวกเราเลยไม่กล้าบอกคุณพ่อเหมือนกันเรื่องนี้ พูดไม่ออก เพราะพูดไปก็ทำใจไม่ได้เหมือนกัน คงจะร้องไห้ก่อนคุณพ่ออีก แต่ก็ไม่แน่ใจว่าคุณพ่ออาจจะคิดหรือทำใจแล้วก็ได้ แต่คุณพ่อไม่พูด วันนั้นก็ยังไม่ได้คิดว่าจะเป็นอะไรมาก คืนนั้นจขบ.เองก็ไม่ได้ลงไปหาคุณพ่อ ตอนที่คุณพ่อกลับมาเป็นเวลาเที่ยงคืนแล้ว ก็สองจิตสองใจ ใจหนึ่งอยากลงไปถามไถ่คุณพ่อ อีกใจรู้ข่าวอยู่เต็มอก บอกตรงๆว่าตอนนั้นกลัวว่าเจอหน้าคุณพ่อจะร้องไห้ค่ะ ยังทำใจไม่ได้แม้แต่จะลงไปเห็นหน้าคุณพ่อ จนรุ่งเช้าอีกวันจขบ.ก็เข้าไปกอดคุณพ่อบอกว่าพ่อไม่เป็นไรนะ สู้นะ พ่อบอกว่าตอนนี้ขึ้นไปที่ตาแล้ว ต่อไปจะเป็นที่ไหนอีกก็ไม่รู้ เป็นคำพูดที่จขบ.เองก็ปลอบใจไม่ถูกเลยค่ะ เงียบอึ้งไปเหมือนกัน นึกในใจว่าทำไมโรคนี้มันช่างโหดร้ายจังเลย คุณพ่อเองก็เป็นคนที่ธรรมมะธัมโม เข้าวัดเข้าวา รักษาศีล ตั้งแต่คุณแม่เสียไป 4 ปีมานี่ คุณพ่อจะมีความสุขกับการไปวัดมาก จะเดินสายไปวัดตลอด ไปฟังเทศน์ สวดมนต์วัดโน้นวัดนี้ โดยที่ไปคนเดียวในวัย 70 ปลายๆ แข็งแรงมากๆ แต่ไม่น่าจะต้องกลับมาเจอกับโรคร้ายแบบนี้ แทนที่จะได้ใช้ชีวิตในบั้นปลายอย่างสงบสุขกับลูกๆหลานๆ


หลังจากนั้นคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา คุณพ่ออาเจียนทั้งคืน 10 กว่ารอบได้ วันนี้ก็เลยพาคุณพ่อไปห้องฉุกเฉินอีกครั้ง ไปถึงก็บอกเจ้าหน้าีที่ศูนย์เปลขอรถนอน เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่มีแล้วก็บอกว่ามีแต่รถนั่งแล้วก็ไม่ได้สนใจอะไรอีก (เพิ่งจะรู้ว่าเจ้าหน้าที่ที่พูดจาไม่ดีในวันก่อน ตะคอกใส่เราก็คือเจ้าหน้าที่ศูนย์เปลนี่เอง)ร.พ.ก็ดีอยู่หรอก แต่บริการแย่มากๆ จขบ.ต้องไปเดินหารถเข็นเองมาเข็นให้คุณพ่อ แล้วเจ้าหน้าที่เค้าก็นั่งกันเฉยๆด้วยนะ ดูหนังอยู่ เราคงจะไปรบกวนเค้ามั้ง ไม่เข้าใจนี่ขนาดเป็นห้องฉุกเฉินนะ ไม่ได้บริการคนไข้เลย วันนี้คนไข้ก็เยอะมากๆ ยังคิดว่าเมื่อไหร่จะได้ตรวจ พอดีพยาบาลที่คัดกรองส่งให้ไปพบหมอ ER ไม่รู้หรอกว่าคืออะไร แต่พอไปถึงจึงได้รู้เป็นห้องตรวจโรคธรรมดา เออ กลายเป็นงั้นไปนะ เหมือนคนปวดหัวตัวร้อนมาหาเลย แต่คุณหมอซักถามอาการก็บอกว่าให้น้ำเกลือซัก 1 ขวดและให้ฉีดยาแก้อาเจียนให้ ก็โอเค ในใจตอนนั้นคิดว่าหมอคงให้ยาเกลือแร่มากินมาแทนละตอนนั้น คุณพ่อได้กลับบ้านตอน 5 โมงเย็นกว่าๆ แต่ก็บอกว่าค่อยยังชั่วขึ้นหน่อย


เมื่อวันก่อนจขบ.เองก็เริ่ม search หาข้อมูลทางเนตอีกเหมือนเดิมถึงการรักษาทางเลือกอื่นสำหรับโรคนี้ เพราะคุณพ่อคงจะให้ยาคีโมหรือฉายแสงไม่ได้ search ไปเจอมูลนิธิหนึ่งเป็นองค์กรนานาชาติที่ช่วยเหลือคนไข้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่คนไข้ไม่สามารถให้คีโมหรือฉายแสงได้ เลยได้โทรไปคุยกับเจ้าหน้าที่คนหนึ่งคุยดีมาก สอบถามอาการคุณพ่อและบอกว่าขอชื่อหมอที่รักษาและโรคที่ชัดเจน เพราะมีอยู่ 4 แบบ โดยให้ชื่อคุณหมอที่เข้าร่วมโครงการนี้ไว้ด้วย ก็พอดีมีคุณหมอมะเร็งที่รักษาอยู่ในโครงการนี้อยู่ด้วยเหมือนกัน เจ้าหน้่าที่บอกให้ลองสอบถามคุณหมอถึงโครงการนี้และจะโทรมาติดตามผลอีกที พรุ่งนี้จขบ.เองหลังจากไปส่งน้องแปงแปงก็คงจะตามไปสมทบกับน้องสาวอีกทีค่ะ ได้แต่ภาวนาว่าอย่าให้เลวร้ายขนาดถึงขั้นที่ทำให้ตาบอดเลยค่ะ จขบ.เองยังทำใจรับไม่ได้ค่ะ

Create Date : 09 มกราคม 2553
Last Update : 10 มกราคม 2553 21:47:09 น. 90 comments
Counter : 968 Pageviews.

 
มาเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ให้คุณพ่อมีกำลังใจสู้กับโรคร้ายนะคะ

ยาอะไรก็ไม่เท่ายากำลังใจค่ะ สู้นะคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 10 มกราคม 2553 เวลา:22:38:51 น.  

 
มาเป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆนะคะ


โดย: winner1984 วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:0:03:01 น.  

 
หวัดดีค่ะ
พี่พิงค์ค่ะ ขอบคุณสำหรับการด์ปีใหม่นะ พี่ฝากข้อความไว้หลังไมค์สำคัญนะคะอย่าลืมเข้าไปดูนะคะ


โดย: khumpoonboontawee วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:2:40:53 น.  

 
พี่แป๊วคะ
ขอเป็นกำลังใจให้พี่แป๊วนะคะ
เราอ่านแล้วเศร้ามากๆเลยค่ะ
ได้แต่หวังว่า ขออย่าให้คุณพ่อพี่แป๊วเป็นอะไรมากไปกว่านี้เลยนะคะ
ขอให้โชคเข้าข้างครอบครัวพี่แป๊วในการหาทางรักษาคุณพ่อด้วยนะคะ
....
รักพี่แป๊วค่ะ


โดย: Suessapple วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:2:48:15 น.  

 
สาแวะมาเยี่ยมค่ะ


โดย: Candydolls วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:8:52:53 น.  

 
Tags Maker is a Text Image Generator to write Messages, Comments or Tags on Pictures

หวัดดีค่ะ
ตอนแรกมินตั้งใจเข้ามาขอบคุณ ที่ไปอวยพรวันเกิดให้อ่ะค่ะ
แต่ ได้เข้ามาอ่านเรื่องจากบล๊อคแล้ว
ก็อึ้งไปเหมือนกัน เข้าใจความรู้สึกค่ะ
เพราะมินเองก็เคยมีประสบการณ์ที่คุณพ่อป่วย
และต้องเข้า ๆ ออก รพ. เหมือนกันค่ะ
มินขอส่งกำลังใจให้ แม่น้องแปงแปง นะคะ
ขอให้ทำใจให้เข้มแข็งค่ะ เพื่อจะได้เป็นกำลังใจและมีแรงที่จะดูแลคุณพ่ออย่างดีค่ะ
ถึงตอนนี้ คงต้องสวดมนต์ขอพรจากพระ เพื่อที่จะไม่ให้คุณพ่อต้องเจ็บปวดและทรมานอ่ะค่ะ
ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยคุ้มครองคุณพ่อด้วยนะคะ


โดย: มินทิวา วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:10:03:07 น.  

 
ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อและคุณแป๊วด้วยนะคะ
เข้มแข็งนะคะ

คุณแป๊วลองติดต่อที่ศูนย์วิจัยจุฬาภรณ์ดูหน่อยก็ดีนะคะ
เห็นคนแถวบ้านไป บอกว่าคนน้อย บริการดีค่ะ
ก็เป็นอีกทางเลือกนะคะคุณแป๊ว

โดย: vanilla_ole วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:15:32:58 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักกันวันจันทร์จ้าคุณแป๊ว
เรื่องโรคภัยไข้เจ็บเป็นของธรรมดาต้องทำใจนะคะ
สั่งสมบุญเยอะๆ จะได้ช่วยสร้างกำลังใจค่ะโดย: หอมกร วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:16:18:18 น.  

 


ขอบคุณค่ะที่แวะไปอวยพรวันเกิด
HAPPY NEW YEAR


โดย: ใจดีค่ะ วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:16:37:51 น.  

 
เป็นข่าวร้ายรับต้นปี

อ่านแล้วสงสารคุณพ่อและลูกๆมากเลยจ้ะ

ไม่รู้จะช่วยยังไง นอกจากให้กำลังใจ

สู้ๆนะแป๊ว...

อย่าเพิ่งสิ้นหวัง...อะไรก็พลิกได้ทั้งนั้น...

ขอให้ผ่านเรื่องนี้ไปได้ด้วยดีนะ...


โดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:21:01:19 น.  

 
มาเป็นกำลังใจให้อีกคนคะ

แม่มิ้มก็เป็นมะเร็งเต้านมคะ

รักษาเด๋ยวก้อหายขอแค่มี

กำลังใจที่ดีๆคะโรคนี้กำล้ง

ใจดีอยู่ได้นานคะ


โดย: mimi^rmutt วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:0:12:33 น.  

 
มาเป็นกำลังใจให้ด้วยคนค่ะ สู้ๆ


โดย: รักนายต้นกล้า วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:3:33:51 น.  

 
เข้มแข็งนะคะจขบ
เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ขอให้คุณตาหายเร็วๆนะคะ


โดย: แฟนสาวฮัตโตริคุง วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:3:57:26 น.  

 
ขอเป็น 1 ในกำลังใจให้คุณแม่น้องแปงแปงนะคะ

ขอให้คุณพ่อมีสุขภาพที่ดีขึ้นนะคะ มีกำลังใจกำลังกายที่จะต่อสู้กับโรคร้ายค่ะ

คุณแม่น้องแปงแปงก็เข้มแข็งนะคะ สู้ ๆ ค่ะ


โดย: ใบไม้ร่วงในป่าใหญ่ วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:10:07:36 น.  

 
เป็นกำลังใจให้คุณพ่อค่ะ

พี่แป๊วอย่าวิตกนะคะ

ฟ้าว่า เราต้องเป็นกำลังใจให้กันค่ะ

ความสุขเท่านั้น ที่ทำให้สุขภาพดี

สู้นะคะ


โดย: ฟ้าทลายโจร (ป้าอิ่ม ) วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:11:18:36 น.  

 
ให้กำลังใจคุณแม่น้องแปงแปงค่ะ
เข้มแข็งนะ...


โดย: หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:11:48:12 น.  

 
สวัสดีค่ะ...

มารายงานตัวว่า งานยุ่งมาก...ค่ะ
อาจจะเข้าบล็อกแบบผลุบ ๆ โผล่ ๆ และเยี่ยมเพื่อน ๆ ได้ไม่ทั่วถึง
ต้องขออภัยไว้ด้วย แต่ก็ยังคิดถึงเพื่อน ๆ ทุกท่านเสมอ...นะคะ

ขอให้มีความสุข สนุกกับชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัว
ปราศจากทุกข์ โศก โรคภัยใด ๆ มาเบียดเบียน
คิดเงินได้เงิน คิดทองได้ทอง ได้แล้วก็อย่าลืมปอป้า...นะคะ...(อิ อิ)

สุขสันต์วันอังคาร...ค่ะขอเป็นกำลังใจให้คุณตาของน้องปองแปงมีพละกำลังทั้งกายและใจ ในอันที่จะต่อสู้กับโรคร้ายต่อไป...นะคะ

อย่าคิดมากเลย..ค่ะ มนุษย์เราเกิดมาก็มีเท่านี้..เกิด-แก่-เจ็บ-ตาย หนีไม่พ้นสักคน หมั่นบำรุงรักษาท่านทั้งกายและใจให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ดีกว่า อย่าแสดงความอ่อนแอให้ท่านเห็น..นะคะ ท่านจะได้มีกำลังใจในการต่อสู้ต่อไป...ค่ะ

ปอป้า ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจส่งให้ท่านและคุณแม่น้องปองแปงด้วย ต่อไปจะสวดมนต์ภาวนาอธิษฐานจิตให้ท่านตลอดไป...ค่ะ

ด้วยความปรารถนาดี...


โดย: พรหมญาณี วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:12:13:16 น.  

 
เข้ามาเป็นกำลังใจให้เจ้าของบล๊อก และ คุณพ่อ ต่อสู้ต่อไปน่ะค่ะโดย: บล๊อกนี้___ไม่มีชื่อ วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:12:41:22 น.  

 

มาส่งกำลังใจให้คุณพ่อต่อสู้กับโรคร้าย...และเป็นกำลังใจให้คุณแป๊วและครอบครัวด้วยครับ...คนป่วยต้องการกำลังใจจากคนรอบข้าง...สู้ ๆ นะครับ

มีความสุขมาก ๆ ครับ รักษาสุขภาพโดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:13:58:14 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณมากสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะคะ
ขอให้พรอันดีงามเหล่านั้น ส่งคืนสู่คุณและครอบครัวด้วยนะคะ

จขบ.chictuary เอง ก็มีคนที่รักใกล้ๆตัวเป็นลูคีเมียเช่นกันค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ


โดย: chictuary วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:14:16:15 น.  

 
เป็นกำลังใจให้นะคะ ต้องเข้มแข็งทั้งคุณพ่อและทุกๆคนนะคะ


โดย: pim(พิม) วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:7:24:25 น.  

 
เป็นกำลังใจให้มีกำลังสู้ต่อไปด้วยคนน่ะครับผม สู้ๆครับ


โดย: สู้ตาย85 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:9:04:10 น.  

 
ยิ้ม....ไม่ว่าจะยิ้มเล็ก หรือ ยิ้มใหญ่
ยิ้ม.... เป็นของฝากที่ไม่ต้องซื้อหา
ยิ้ม.... คือความอบอุ่นที่หัวใจ
ยิ้ม.... ทำให้โลกสดใส มีชีวิตชีวา
ยิ้ม.... คือกำลังใจที่ดีในการต่อสู้
ยิ้ม.... มีคุณค่าสำหรับผู้รับเสมอ

วันนี้ คุณยิ้มให้คนที่คุณรักหรือยัง...??...
มาส่งยิ้มและกำลังใจให้คุณแม่น้องปองแปง...ค่ะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:11:01:08 น.  

 
เป็นกำลังใจให้คุณพ่อด้วยนะครับ

ขอบคุณครับกับคำอวยพรวันเกิดดีๆ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:13:27:39 น.  

 
ขอให้แม่น้องแปงแปงมีความสุขมากๆในปีใหม่นี้
และขอส่งกำลังใจให้คุณพ่อด้วยค่ะ


โดย: ป้ามด วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:13:30:28 น.  

 
คุณแม่น้องปองแปง...คะ

ปอป้า เคยอ่านหนังสือชีวจิตของ ดร.สาทิตย์ ท่านก็เป็นมะเร็งมาก่อน..ค่ะ และได้ยินมาหลายรายแล้วว่าทำตามที่ท่านแนะนำ สุดท้ายมะเร็งร้ายก็หายไปจากชีวิตด้วย ท่านเป็นคนใจดีมีเมตตา ไปพบท่านก็ได้..นะคะ

คุณแม่น้องปองแปง ลองหาซื้อมาอ่านมาศึกษาดูสิคะ นอกจากนี้ปอป้ายังทราบมาว่าการทานเนื้อสัตว์เป็นการส่งอาหารชั้นเลิศให้เจ้ามะเร็งตัวร้ายเลย..ล่ะ งดเนื้อสัตว์ได้เป็นสิ่งที่ดีมากเลย..ค่ะ

เราเป็นลูก ก็ต้องปรารถนาให้คุณพ่อคุณแม่อยู่กับเรานาน ๆ อย่างมีความสุข..นะคะ อะไรที่สามารถตอบแทนพระคุณท่านได้ เราก็ต้องรีบทำ แต่ถ้าทุกอย่างมันสุดความสามารถ เราก็ต้องยอมรับ เพราะคำว่าเกิด-แก่-เจ็บ-ตาย ไม่มีใครหนีพ้น แม้แต่พระพุทธองค์..นะคะ

ปอป้าต้องขอโทษด้วยถ้าพูดอะไรตรงเกินไป แต่ด้วยความเป็นห่วงและปรารถนาดีต่อคุณแม่น้องปองแปงและคุณตาด้วย...ค่ะ

มีอะไรที่คิดว่าปอป้า พอจะช่วยเหลือได้ โปรดอย่าได้เกรงใจ..นะคะ ยินดีทำให้ทันทีถ้าสามารถทำได้...ค่ะ

ป.ล. คุณพ่อชอบเดินสายทำบุญ ฝากกราบเรียนท่านว่าสวดมนต์บ่อย ๆ ก็จะทำให้โรคร้ายทุเลาลงได้เช่นกัน โดยเฉพาะการนั่งสมาธิสามารถสะกดไม่ให้การแพร่กระจายแตกตัวเร็วได้ด้วย..นะคะ สวดบทโพชฌงค์จะทำให้สภาวะร่างกายและจิตใจเย็นอย่างได้สมดุล..ค่ะ

ลองดูหลาย ๆ ทาง ช่วย ๆ กัน...นะคะ

ด้วยความปรารถนาดี...ค่ะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:14:16:08 น.  

 

ขอให้ผ่านเรื่องร้ายๆไปได้ด้วยดีนะคะ
ขอเป็นกำลังใจค่ะ
หลานแฟนเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวตอน๔ขวบ
แต่ตอนนี้๙ขวบ
น้องเค้าก็ผ่านพ้นตรงนั้นมาได้ค่ะ
ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ


โดย: BabyBravo วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:16:15:07 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายในวันสบายกลางสัปดาห์จ้า
เข้มแข็งไว้นะคะคุณแป๊วโดย: หอมกร วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:16:21:52 น.  

 
ไม่รู้จะปลอบยังไง
อาเราเพิ่งเสียด้วยโรคนี้เมื่อปีก่อน
โรคมะเร็ง ถ้ารักษาตามอาการ กับกำลังใจที่เข้มแข็งของคนไข้ ยังอยู่ได้อีกนานหลายปี
อาเราเค้าเข้าโครงการณ์ทดลองยาตัวใหม่ ร่างกายรับไม่ไหวเลยไปเร็วกว่าที่คิด ไม่น่าเลยจริงๆ
ขอให้คุณตา สู้ สู้ น่ะคะ
รักษาสุขภาพตัวเองด้วยล่ะเจ๊แป๊ว


โดย: Huiling วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:20:52:16 น.  

 
สวัสดียามดึกๆของเมืองไทยค่ะพี่แป๊ว...
ขอบคุณพี่แป๊วมากๆเลยนะคะที่มาอัพเดทการรักษาของคุณตาน้องแปงแปง
....
อยากจะบอกพี่แป๊วว่าคุณพ่อของเราก็เสียชีวิตด้วยวัยเพียง 59 ปีเอง...ช่วงนั้นเป็นอะไรที่เราช๊อคและรับไม่ได้เลยค่ะ แต่เราต้องเข้มแข็งเพื่อเป็นกำลังใจให้คุณแม่ที่ตอนนั้นก็ไม่มีใครเลย
...
ตอนนี้เวลาที่ผ่านไปช่วยให้เรามีจิตใจที่ดีขึ้น แต่ความทรงจำมี่มีต่อคุณพ่อเราไม่เคยลืมเลีอนเลยค่ะ
....
ขอเป็นกำลังใจให้พี่แป๊วผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปได้นะคะ
....
และพี่แป๊วดูแลตัวเองและรักษาสุขภาพด้วยนะคะ
...
รักและคิดถึงพี่แป๊วเสมอค่ะ


โดย: Suessapple วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:6:13:26 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่แป๊ว
คุณตาอาการเป็นอย่างไรบ้างคะ
จิ๊บขอส่งกำลังใจไปช่วยท่านนะคะ ขอให้ท่านเข้มแข็งมากๆนะคะ พี่แป๊วและครอบครัวก็ต้องพักผ่อนด้วยนะคะ

จิ๊บขอบคุณนะคะที่พี่แป๊วแวะไปทักทายกันที่บล๊อคจิ๊บเขียนถึงคุณยาย
ทุกวันนี้คิดถึงมากค่ะ ทุกๆเวลาเลยค่ะ

เวลาผ่านไปเร็วนะคะ แต่จิ๊บเชื่อว่าคุณตาจะหายค่ะ

เอาใจช่วยค่ะโดย: แฟนสาวฮัตโตริคุง วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:21:56:23 น.  

 
ตั้งใจแวะเข้ามาทักทาย
ได้อ่านข่าวร้าย..
อยากให้กำลังใจ แต่เป็นคนให้กำลังใจแบบซึ้ง ๆ ไม่เป็น

ขอให้ทำดีที่สุดก็แล้วกันนะคะ
สำหรับทุก ๆ คนที่อยู่รอบตัว โดยเฉพาะคุณพ่อ


โดย: ตะวันหรรษา ทะเลอาแจ่มใส วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:22:46:13 น.  

 
ตั้งใจแวะมาขอบคุณที่อวยพรปีใหม่ พรนั้นขอให้สะท้อนกลับทวีคูณแด่ผู้ให้คะ

อ่านเรื่องคุณพ่อแล้วสะเทือนใจ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะความรู้สึกเป็นเหมือนกันเพราะคุณพ่อเราท่านก็เสียไปเมื่อปี2008ด้วยโรคมะเร็ง ท่านสู้มาได้3ปี แต่มาอ่อนกำลังแพ้คีโมรอบสุดท้ายฉายแสงที่หัวสมอง
ต้องสู้ด้วยกำลังใจอย่างเดียวเลยนะคะ หาเรื่องราวสนุกๆ เพลินๆ หรือชวนท่านคุยให้เล่าเรื่องที่ท่านชอบ เข้าใจนะคะว่าเป็นเรื่องทำใจได้ยาก ขออย่างเดียวกำลังใจอย่าตก ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และความดีคุุ้มครองคะ เป็นกำลังอีก1แรงใจคะ


โดย: Eye blue Busch วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:1:05:22 น.  

 
สวัสดีใกล้ๆบ่ายศุกรวารค่ะ


ขอบคุณนะคะ ที่ไปอวยพรวันเกิดให้วิที่บล็อก
ขอให้ได้รับกลับคืนทบเท่าทวีคูณค่ะ

อ่านเรื่องแล้วเห็นใจมากค่ะ พยายามทำใจให้เข้มแข็งไว้นะคะ คุณพ่อท่านจะได้ไม่กังวล ไม่กลัวนัก

สมัยนี้หมอเก่งค่ะ

ที่ ร.พ.นั้น อย่าไปใส่ใจเลยค่ะ เขาเหล่านั้นอยู่แต่ในความเป็นความตาย จิตใจหดหู่เศร้าหมอง ทุกข์ของเรา เขาไม่รู้สึกหรอกค่ะ

ขอเป็นกำลังใจอีกแรงนะคะ วันเกิดวิ ยังขอแค่ให้แข็งแรงเลยค่ะ สุขภาพสำคัญที่สุด รักษาไว้นะคะ โดยเฉพาะหนุ่มน้อยแปงแปง ที่กำลังโตค่ะ

บล็อกสวยสีสุภาพ ดูสะอ้านมากค่ะ..


สิริสวัสดิ์ศุกรวาร กมลมานโชติฉายฉานนะคะ


โดย: sirivinit วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:12:34:11 น.  

 
สวัสดียามบ่ายครับโดย: ขุนพลน้อยโค่วจง วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:15:45:41 น.  

 
ถนน...ทุกสายต่างทอดยาวไกลสุดสายตา
ถนน...คือหนทางให้เราออกก้าวเดิน
ถนน...พาเราไปสู่จุดหมายปลายทางที่ต้องการ
ถนน...ที่ราบเรียบ เดินได้อย่างสบายกายสบายใจ
ถนน...ที่ขรุขระ ต้องเดินด้วยความระมัดระวัง

ไม่ว่าถนนจะราบเรียบหรือขรุขระ หากเรามีสติในการเดิน
ย่อมส่งผลให้เราเดินได้อย่างปลอดภัย

แต่เมื่อใดที่เผลอสติ ทำให้เราประคองตัวเองไม่ได้...ล้มลง
จงรีบกลับมาตั้งสติใหม่ แล้วค่อย ๆ พยุงตัวลุกขึ้นก้าวเดิน...ต่อไป
แล้ววันหนึ่งเราจะถึงจุดหมายที่หวังไว้ เพราะเราไม่เคย “ ท้อถอย “

ขอให้มีความสุขและประสบความสำเร็จในการเดินทางบนถนนแห่งชีวิต..นะคะคุณแม่น้องปองแปง...คะ

ถ้าอย่างนั้น ก็ต้องเป็นหน้าที่ของลูก ๆ หลาน ๆ แล้วล่ะ..ค่ะ ที่จะทำสิ่งดี ๆ ให้ท่านเพื่อเป็นกำลังใจให้ท่านด้วย นั่นคือการสวดมนต์ปฏิบัติธรรมแทนท่าน แล้วอุทิศผลบุญนั้น ๆ ให้กับเจ้ากรรมนายเวร และเทวดาผู้รักษาตัวท่าน...ค่ะ

ปอป้า จะช่วยสวดให้ด้วย...นะคะ

ทำใจให้สบาย อย่าทำหน้าเศร้าเวลาอยู่กับท่าน..นะคะ เดี๋ยวจะยิ่งทำให้ท่านพลอยเศร้ามากขึ้นไปอีก

ช่วย ๆ กันหลาย ๆ ทาง...นะคะ

ด้วยความปรารถนาดี...ค่ะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:15:57:44 น.  

 
PhotobucketPhotobucketPhotobucket

พี่แป๊วขา...
รีบวิ่งตามมากอดให้กำลังใจพี่แป๋วทันทีเลยค่ะ
สู้ๆๆๆนะคะพี่แป๊ว


โดย: Suessapple วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:20:08:19 น.  

 
ทุกอย่างอยู่ที่กำลังใจของคนป่วยและคนรอบๆข้างนะครับ
ขอเป็นกำลังใจให้อีกคนนะครับ


ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดนะครับโดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:20:31:39 น.  

 
คุณแม่น้องปองแปง...คะ

การให้คีโม ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย..ค่ะ บางคนเกิดผลข้างเคียงมากมายด้วย คุณพ่ออายุมากแล้ว ก็เป็นธรรมดาที่ท่านจะต้องมีอาการอย่างนั้น

ไม่เป็นไรค่ะ เรามาช่วย ๆ กันนะคะ ทำเท่าที่เราจะสามารถทำให้ท่านได้ อย่างดีที่สุด อย่าเครียดมากเกินไปนะคะ ยังไงก็ต้องดูแลสุขภาพทั้งกายและใจของตัวเองด้วย คุณพ่อคงไม่อยากเห็นลูกหลานเป็นทุกข์เพราะท่านหรอก...ค่ะ ยังมีน้องปองแปงให้ต้องดูแลอยู่อีกคน..นะคะ

ปอป้าขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่น้องปองแปง..นะคะ

คืนนี้จะสวดมนต์ภาวนาให้...ค่ะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:21:15:39 น.  

 

แวะมาส่งกำลังใจค่ะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 มกราคม 2553 เวลา:8:02:45 น.  

 สวัสดียามเช้าครับ คุณแป๊ว

มีความสุขกับวันหยุดพักผ่อน รักษาสุขภาพ นะครับ


โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง วันที่: 16 มกราคม 2553 เวลา:8:32:26 น.  

 
อย่าเครียดน่ะเจ๊แป๊ว
ค่อยๆดู ค่อยๆรักษา ตามอาการที่เห็น
ให้กำลังใจคุณพ่อเยอะๆ ถ้าเราเครียด เราทุกข์ คุณพ่อยิ่งทุกข์กว่า ยิ่งไปกันใหญ่
ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เป็นกำลังใจให้น่ะจ้ะ


โดย: Huiling วันที่: 16 มกราคม 2553 เวลา:14:41:45 น.  

 
ขอบคุณคับสำหรับคำอวยพรวันเกิด


โดย: สันดานเสีย วันที่: 16 มกราคม 2553 เวลา:23:07:43 น.  

 
เป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อของคุณแม่น้องแปงแปง นะคะ อย่าทุกข์ อย่าท้อให้คุณพ่อเห็นนะคะ ไม่อย่างนั้นคุณพ่อจะยิ่งทุกข์หนัก สู้ๆ ค่ะ

ปล.ขอบคุณนะคะสำหรับ คำอวยพรวันเกิด


โดย: น้ำค้างเดือนหก วันที่: 16 มกราคม 2553 เวลา:23:50:18 น.  

 
อ่า...สวัสดีค่ะพี่แป๊ว ฉัตรไม่ค่อยเข้าบล๊อกเลยไม่ได้มาเยี่ยม มาคุยด้วยเลย เข้ามาคราวนี้ได้ทราบข่าวร้าย...เป็นกำลังใจให้คุณพ่อพี่แป๊วนะคะ ขอให้ท่านสู้ อย่าหมดกำลังใจ อย่ากลัว อย่าท้อเท่านั้น มะเร็งทำอะไรเรายากค่ะ คุณพ่อของฉัตรท่านเป็นได้ไม่กี่เดือนท่านก็เสีย เพราะท่านไม่ทนกับความเจ็บปวด ท่านท้อแท้ เพราะไม่คิดว่าตัวเองต้องเป็นโรคร้ายนี้ พอท่านท้อ กำลังท่านก้ออ่อนลง เชื้อร้ายก็แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว...

ขอให้คุณพ่อพี่แป๊วทานแต่มังสะวิรัตินะคะ ทานผัก ฉัตรเชือ่ว่าพี่แป๊วเองก็คงพอทราบอยู่บ้างแล้ว ...

บทสวดโพชฌงค์ตามที่คุณปอป้าบอกนั้น ฉัตรเองก็เพิ่งได้อ่านเจอจากหนังสือธรรมมะไม่นานมานี้เองค่ะ แต่หลังจากที่คุณพ่อฉัตรเสียแล้ว.....
บทสวดนี้ พระพุทธเจ้าทรงพระประชวร ยังให้พระสาวกท่านหนึ่งสวดให้พระองค์ฟัง แล้วอาการประชวรก็หายเป็นปลิดทิ้ง ....เรื่องราวโดยละเอียดฉัตรก็จำไม่ค่อยได้ค่ะ ถ้าพี่แป๊วสนใจลองเสริซดูก็ได้นะคะ อาจเป็นอีกทางหนึ่งช่วยให้คุณลุงมีกำลังใจ และกำลังกายที่แข็งแรง

ขอให้พี่แป๊วเข้มแข็งนะคะ
ขอให้ครอบครัวพี่แป๊วมีภูมิคุ้มกันที่ดีจากความรัก ร่วมกันสู้ และผ่านวันคืนอันหนาวเหน็บนี้ไปได้อย่างปลอดภัยค่ะ

สาธุ/\\


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:1:04:54 น.  

 
ขอบคุณที่เเวะทักทายกันนะคะเเละอวยพรปีใหม่คะ ตอนนี้โอเคเเล้วคะ


โดย: beaubeauky วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:2:58:07 น.  

 
บอกคุณพ่อด้วยนะคะ

ว่าอย่าท้อแท้

เพราะยังมีพวกเราเป็นกำลังใจให้คุณพ่อหายเร็ว ๆ ค่ะ

สู้ สู้ นะคะน้องปีย่ามาสวัสดีปีใหม่ค่า ขอให้มีแต่ความสุข ร่ำรวยตลอดปีนะค๊า...
สร้างกริตเตอร์


โดย: แม่น้องปีย่า (NooPeeYa ) วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:22:00:40 น.  

 
แวะมาขอบคุณที่ไปอวยพรกัน ตอนปีใหม่ค่ะ..
เข้าปีใหม่มาแล้ว เป็นยังไงบ้างค่ะ...หวังว่าคงสบายดีนะค่ะ

ไม่ค่อยได้เข้ามาทักเลย เพราะเรียนค่อนข้างเยอะ
ไงก็รักษาสุขภาพด้วย เป็นห่วงมากเลย

ปล... แล้วจะแวะมาทักใหม่ค่ะ

เราก็เป็นมะเร็งค่ะ ไม่เป็นไรนะค่ะ แล้วเราจะแวะมาให้กำลังใจคุณเสมอ ๆ สู้ ๆนะค่ะ


โดย: arlendil วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:23:48:49 น.  

 
ขอแอดเป็นเพื่อนด้วยคนนะค่ะ


โดย: arlendil วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:23:51:13 น.  

 
Photobucket

เข้ามาให้กำลังใจค่ะ สู้ๆ นะคร๊า


โดย: beautiespoo วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:3:06:33 น.  

 
มาให้กำลังใจเช่นกันค่ะ

ขอขอบคุณสำหรับคำอวยพรในวันคล้ายวันเกิดและรูปภาพน่ารักๆน่ะค่ะ
ของเชิญกลับมาที่ blog อีกครั้งน่ะค่ะ
เพราะตนเองได้ทำการขอบคุณอย่างเป็นทางการใน blog เลยค่ะ


โดย: athena_b วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:15:05:36 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่แป๊ว ติ๊กไม่ได้เข้ามาทักทายหลายวันแล้ว เข้ามาก็ได้รับทราบเรื่องมะเร็งร้ายอีกรอบ ทำใจยากมากๆนะ เห็นใจทั้งครอบครัวเลยค่ะ แต่ก็ต้องสู้นะพี่ แล้วก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะจ๊ะ


โดย: ไผ่สวนตาล วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:16:47:25 น.  

 
คุณตาน้องเป็นยังไงบ้างคะ

พี่แป๊วต้องเข้มแข็งมากๆนะคะ

เป็นห่วงนะคะ


โดย: แฟนสาวฮัตโตริคุง วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:6:09:51 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะคุณแป๊ว
ขอให้คุณตาสุขภาพใจ สุขภาพกายดีขี้นนะคะ
เป็นกำลังใจให้คุณตา และครอบครัวคุณแป๊วนะคะ


โดย: vanilla_ole วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:14:06:21 น.  

 
ความสุข เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา
ความทุกข์ คือสิ่งที่ทุกคนไม่ต้องการ

ไม่ว่าสุขหรือทุกข์ ทุกคนต้องมี ต้องได้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

เมื่อมีความสุข อย่าหลงระเริงชื่นชมยินดีจน...ขาดสติ
เมื่อมีความทุกข์ อย่าปล่อยให้ชีวิตจมอยู่กับทุกข์นั้นอย่าง...ไร้สติ
จงบอกตัวเองเสมอ ๆ ว่า สุขหรือทุกข์ ไม่ช้าก็...ต้องไปจากเรา

สุข ใยต้อง...ยินดี
ทุกข์ ใยต้อง...เศร้าโศก

เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป....นี้คือสัจธรรม

ขอให้ทุกท่านมีสติรู้เท่าทันกับ “ สุข-ทุกข์ “ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
และเตรียมพร้อมในการเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่าง “ พุทธะ “ ตลอดไป...นะคะ
สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องปองแปง....

๒-๓ วันนี้ ปอป้า งานยุ่งนิดหน่อย เลยไม่ได้เข้าบล๊อก..ค่ะ

ตั้งแต่ทราบเรื่องที่คุณตาของน้องปองแปงป่วย
ปอป้า ก็ได้สวดมนต์ภาวนาส่งผลบุญให้ท่านมาตลอด
ให้ทั้งเจ้ากรรมนายเวรและเทวดาที่รักษาตัวท่านด้วย..ค่ะ

อยากบอกคุณแม่น้องปองแปงว่า...
คุณพ่อท่านป่วยคนเดียวก็พอแล้ว
คุณอย่าเครียดจนป่วยไปด้วยอีกคนเลย..นะคะ
เราเป็นลูก ได้พยายามทำทุกอย่างดีที่สุดแล้ว
ถ้าท่านเห็นคุณป่วยไปอีกคน ท่านคงไม่สบายใจ..นะคะ

ปอป้ายังจะคงสวดมนต์ภาวนาให้ท่านต่อไป
และขอเป็นกำลังใจให้คุณตลอดไปเช่นกัน...ค่ะ

ด้วยความปรารถนาดีและเป็นห่วงเสมอ..ค่ะ

ป.ล. รบกวนที่หลังไมค์ด้วย..นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:19:19:19 น.  

 
ขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดให้นอยนะค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ เช่นกันค่ะ


โดย: tanoy~ตะนอย วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:20:34:07 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ


โดย: Emotion-P วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:20:55:28 น.  

 
ช่วยภาวนาให้คุณพ่อ
ปลอดรอดพ้นภัยนะคะ

เป็นกำลังใจให้คุณแม่น้องแปงแปงด้วยค่ะ
ที่สำคัญอย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะ
โดย: อิ่ม_Aim วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:17:12:47 น.  

 
ขอให้มีกำลังใจและแรงใจที่ดี เข้มแข็งนะคะ ทำใจให้ปลอดโปร่ง มองโลกแง่ดีนะคะ เป้นกำลังใจให้ค่ะ

ขอบคุณด้วยสำหรับคอมเม้นอวยพรวันเกิดให้เรา ขอบคุณมากค่ะ


โดย: อ้วนซาอุ วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:19:03:17 น.  

 
ว่าจะเข้ามาขอบใจที่ไปอวยพรวันเกิดให้ แต่พอได้มาอ่านแล้ว รู้สึกถึงหัวอกของลูกๆที่พ่อเจ็บป่วยอย่างนี้เลย...
ขอให้ถือเสียว่า มนุษย์ทุกๆคนย่อมหนีไม่พ้นการ แก่ การเจ็บ การตายนะครับ
ถึงอย่างไรคุณพ่อท่านก็ได้สร้างบุญกุศลมามาก ท่านก็คงอยู่กับ "มัน"ได้สบายๆนะครับ...
ดีใจด้วยจริงๆที่มีเพื่อนอย่างคุณ "พรหมญาณี"มาให้กำลังใจบ่อยๆ
อย่าวิตกกังวลให้มากไปเลย ขอให้มีสติ มีจิตใจที่เข้มแข็ง อยู่ว่า จะทำอย่างไรดี เพื่อดูแลท่านอย่างดีที่สุด ในช่วงระยะที่ท่านจะอยู่กับเรา นะครับ


โดย: ลุงเปา จ้า (หนุมานเฒ่า ) วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:4:26:20 น.  

 
คิหิสุข หรือ กามโภคีสุข คือ สุขของคฤหัสถ์, สุขอันชอบธรรมที่ผู้ครองเรือนควรมี ได้แก่

๑. อัตถิสุข – สุขอันเกิดจากความมีทรัพย์ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนมีโภคทรัพย์ที่ได้มาด้วยน้ำพักน้ำแรงความขยันหมั่นเพียรของตนและโดยชอบธรรม

๒. โภตสุข – สุขเกิดจากการใช้จ่ายทรัพย์ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนได้ใช้ทรัพย์ที่ได้มาโดยชอบนั้น เลี้ยงชีพ เลี้ยงผู้ควรเลี้ยง และบำเพ็ญประโยชน์

๓. อนณสุข สุขเกิดจากความไม่เป็นหนี้ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนเป็นไท ไม่มีหนี้สินคิดค้างใคร

๔. อนวัชชสุข – สุขเกิดจากความประพฤติไม่มีโทษ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนมีความประพฤติสุจริต ไม่บกพร่องเสียหาย ใคร ๆ ติเตียนไม่ได้ ทั้งทางกาย ทางวาจา และทางใจ

ในบรรดาสุขทั้ง ๔ อย่างนี้ อนวัชชสุข มีค่ามากที่สุด

ขอให้ทุกท่านมีความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ในคิหิสุข สมปรารถนาในสุจริตทรัพย์ทั้งปวง...นะคะ
สวัสดีค่ะ คุณน้องแปงแปง

ขอบคุณสำหรับชื่อของคุณพ่อนะคะ เมื่อป้าสวดมนต์ภาวนาหรือทำบุญอะไรจะเอ่ยนามท่านและเจ้ากรรมนายเวร รวมทั้งเทวดาผู้รักษาตัวท่านให้นะคะ

ถ้าคุณพ่อไม่มีแรงจะทำอะไร อยากแนะนำให้หาแผ่นซีดีหรือเทปเพลงสวดของพระโพธิสัตว์กวนอิมมาเปิดให้ท่านฟังไปเรื่อย ๆ ตัวท่านและข้างในของท่านจะได้เย็นนะคะ

และเมื่อถึงเวลาสวดมนต์เช้า-เย็น ถ้าลูก ๆ หลาน ๆ มีเวลาก็มาชวนท่านสวดด้วย ให้ท่านนอนตามสบาย เพียงแค่ยกมือน้อมจิตตามไปด้วยก็ดีแล้วค่ะ เสร็จจากสวดมนต์อย่าลืมอุทิศผลบุญให้เจ้ากรรมนายเวรและเทวดาผู้รักษาตัวท่านด้วย

ป้าเชื่อว่าคุณพ่อท่านเข้าใจสัจธรรมดีอยู่แล้ว เพราะท่านเป็นคนดีเข้าวัดมาตลอด เรื่องของการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปนั้น ท่านเข้าใจดีแล้ว แต่ในฐานะที่เราเป็นลูก เราก็ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ท่านสบายกายและใจ เมื่อกายหรือสังขารของท่านไม่สามารถฟื้นกลับมาเข้มแข็งได้เหมือนเดิม เราก็ต้องประคองใจซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของความเป็นมนุษย์ ให้ใจท่านเข้มแข็ง มีความเย็นสบายอยู่ตลอดเวลา

เวลาที่ท่านนอน ลองบอกให้ท่านบริกรรมคำว่า “ พุทโธ “ ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหลับไปเอง หากต้องตื่นขึ้นมากลางดึกก็ให้บริกรรมต่อไปเรื่อย ๆ อย่างนี้ จิตของท่านจะได้ไม่เหนื่อยล้าตามสังขารไปด้วยนะคะ

ขอให้คุณแม่น้องแปงแปง รักษาสุขภาพตัวเองให้ดีด้วย จะได้เป็นขวัญและกำลังใจให้กับท่านตลอดไป หากเราทำโศกเศร้าอ่อนแอให้ท่านเห็น จิตของท่านก็จะพลอยเศร้าหมองไปด้วย ซึ่งเป็นการไม่ดีสำหรับคนป่วยนะคะ อีกประการหนึ่ง ป้าไม่อยากให้คุณท้อแท้หรือเศร้าหมองจนเกินไป เพราะยังมีหลานแปงแปงที่จะต้องคอยดูแลอยู่อีกคนหนึ่ง

ไม่ว่าจะเป็นความทุกข์ หรือความสุข อยู่กับเราไม่นานหรอกค่ะ เมื่อทุกข์ผ่านเข้ามาเยือน จงน้อมใจรับทุกข์นั้นไว้ ด้วยเป็นสิ่งที่มนุษย์ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ นึกถึงวันเวลาดี ๆ ที่ผ่านมาที่เราเคยมีความสุขด้วย จะได้เป็นกำลังใจให้เราผ่านทุกข์นั้น ๆ ไปได้ด้วยดี

เมื่อทุกข์ก้าวเข้ามาในชีวิตของเรา เราต้องตั้งสติให้ดี พร้อมที่จะเผชิญกับทุกข์นั้นอย่างกล้าหาญ เรียนรู้ที่จะอยู่กับทุกข์นั้นได้อย่างสงบ เมื่อเราสงบได้ด้วยความเข้าใจในทุกข์นั้นอย่างแท้จริง ก็เรียกได้ว่าเราเป็นผู้ชนะ ชนะที่สามารถอยู่กับทุกข์อย่างมีความสุขได้นั่นเอง

ขอเป็นกำลังใจให้คุณตลอดไป...ค่ะ

โชคดี มีความสุข...นะคะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:11:31:59 น.  

 
Photobucket

แวะมาเยี่ยมพี่แป๊วค่ะ
เป็นกำลังใจให้เมือนเดิมนะคะพี่แป๊ว


โดย: Suessapple วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:20:45:37 น.  

 
สู้ๆคะ
เป็นกำลังใจให้นะคะ

ปล.ขอบคุณมากคะที่แวะไปอวยพรวันเกิด


โดย: Violeta Lady วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:21:57:48 น.  

 

ไม่ว่าจะคิดถึงกันหรือไม่... ไม่ว่าจะลืมกันไปแล้วก็ตาม.. แค่เข้ามาบอกว่า'คิดถึงนะ' คืนนี้ 'นอนหลับฝันดี' นะคะ deeploveมาส่งกำลังใจค่ะ...อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดค่ะ ทำดีที่สุดกะคุณพ่อพอแล้วค่ะ...


โดย: deeplove วันที่: 22 มกราคม 2553 เวลา:1:07:02 น.  

 
ความสุข และความทุกข์...เป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นกับสัตว์โลกผู้ยังเวียนว่ายตายเกิด

แต่...

ความสุข และความทุกข์....อยู่กับเราไม่นาน
ผ่านมา...แล้วก็...ผ่านไป

เมื่อทุกข์ก้าวเข้ามาในชีวิต..เราต้องตั้งสติให้ดี
พร้อมที่จะเผชิญกับทุกข์นั้น...อย่างกล้าหาญ
เรียนรู้ที่จะอยู่กับทุกข์นั้นได้...อย่างสงบ

หากเราสงบได้ด้วยความเข้าใจในทุกข์นั้น...อย่างแท้จริง
ก็เรียกได้ว่า...เราเป็น....ผู้ชนะ
ชนะ...ที่สามารถอยู่กับทุกข์...อย่างมีความสุขได้นั่นเอง

เมื่อสุขผ่านเข้ามาเยือน...จงน้อมรับด้วยความยินดีอย่างมี...สติ
อย่าคาดหวังว่าสุขนั้น...จะอยู่กับเรา...ตลอดไป
จงทำหน้าที่ รักษาสิ่งดี ๆ นั้นไว้...ให้อยู่กับเรา...นานที่สุด

บอกกับตัวเองเสมอ ๆ ว่า...ไม่มีสิ่งใดในโลกนี้ที่...ยั่งยืน
หากเราตระหนักได้แล้วถึง...ความไม่จีรังของทุกสรรพสิ่ง
วันหนึ่ง...เมื่อสุขนั้นต้องจากไป เราจะได้ไม่ต้อง...มานั่งเสียใจ
วันหนึ่ง...เมื่อทุกข์ผ่านเข้ามาในชีวิต เราจะได้ตั้งรับ...อย่างมีสติ

ทุกสิ่งล้วน..เกิดขึ้น...ตั้งอยู่...ดับไป
ผ่านมา...แล้วก็...ผ่านไป

ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่กำลังผจญกับความทุกข์
เหนื่อยกาย...เหนื่อยใจ...เหนื่อยได้ แต่อย่าท้อ

ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่กำลังมีความสุข
เก็บรักษาความสุขนั้นไว้ในความทรงจำ...ตลอดไป

โชคดี มีความสุข...ค่ะรักษาสุขภาพตัวเองด้วย..นะคะ..คุณแป๊ว


โดย: พรหมญาณี วันที่: 22 มกราคม 2553 เวลา:13:29:09 น.  

 
สวัสดีวันสีฟ้าที่ขมุกขมัว อากาศเปลี่ยนอีกแล้ว ดูแลสุขภาพทุกๆคนดีๆนะจ๊ะ


โดย: ไผ่สวนตาล วันที่: 22 มกราคม 2553 เวลา:15:15:50 น.  

 
เข้ามาติดตามความเคลื่อนไหวจ้ะแป๊ว

ขอเอาใจช่วย

ให้ฝ่าฟันมรสุมลูกใหญ่ให้ได้นะจ๊ะ


โดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 22 มกราคม 2553 เวลา:15:39:53 น.  

 
มาเป็นกำลังใจให้อีกคนครับ

ยิ้มสู้ทุกเรื่องราวครับ

มีความสุขนะครับ


โดย: รมย์รวินท์ วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:1:52:20 น.  

 

แวะมาทักทาย และ ขอให้นอนหลับฝันดี ตื่นขึ้นมาเจอแต่เรื่องราวดีๆ มีความสุขมากมายนะคะ


แวะมาส่งกำลังใจด้วยค่ะ...


โดย: deeplove วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:22:37:36 น.  

 
พี่แป๊วขา..
ล๊อปปี้มาส่งกำลังใจให้เหมือนเดิมค่ะ ขอให้มีปาฏิหารย์ให้คุณพ่อดีวันดีคืนนะคะ..

หนูเคยอ่านหนังสือเจอ เขาบอกว่าอย่ากินสัปปะรดค่ะ มะเร็งมันชอบ..อย่าให้คุณพ่อกินนะคะ..ลองดูก็ไม่เสียหายอะไร..เอาใจช่วยค่ะ..


โดย: loppy-poompuy วันที่: 24 มกราคม 2553 เวลา:3:20:32 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรจ้า
และก็เป็นกำลังใจให้ค้า


โดย: purplesnow วันที่: 24 มกราคม 2553 เวลา:3:53:08 น.  

 
แวะมาทักทายจ้า
^^


โดย: agape_wa วันที่: 24 มกราคม 2553 เวลา:10:15:54 น.  

 
เป็นกำลังใจนะคะ.....คนแก่ส่วนมากมักต้องมีโรคมาคู่กันอย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ.......แต่ดีว่าโรคของคุณพ่อแม่น้องแปงแปงยังพอที่จะสื่อสารกับลูก ๆ ได้ ของอันต้าพ่อป่วยด้านสมองค่ะ ตอนนี้เราสื่อสารกันไม่ค่อยได้ บางครั้งท่านก็จำเราไม่ได้ เจาะคอไปเมื่อปีใหม่เลยยิ่งคุยไม่ได้เข้าไปใหญ๋ ตอนนี้ก็กำลังปรับตัวกันอีกครั้งใหญ๋ หลังจากปรับกันมาตลอดหลังจากที่พ่อเข้าโรงพยาบาลออกมาแต่ละครั้ง
มีคนป่วยคนรอบข้างก็ต้องเข้มแข็งนะคะ


โดย: อันต้า วันที่: 24 มกราคม 2553 เวลา:11:01:59 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องแปงแปง

อยากมาแชร์ประสบการณ์ด้วยคนค่ะ
คือคุณแม่ยุ้ยก้อเคยตรวจพบว่าเป็นมะเร็งที่เต้านมเหมือนกัน
ต้องรับการรักษาทั้งผ่าตัด ฉายแสงและฉีดคีโม
จนวันนี้เวลาผ่านมา 8 ปีแล้ว
คุณแม่ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติดีทุกอย่างเลยค่ะ

จากที่คุยกับคุณแม่เลยได้รู้ว่าคุณแม่ต้องต่อสู้กับความเจ็บปวดและทรมานระหว่างรักษาแค่ไหน
แต่สิ่งที่ทำให้อดทนและต่อสู้ฝ่าฟันมาได้ก้อคือกำลังใจ

ทั้งกำลังใจจากลูกๆที่มีให้
และกำลังใจของตัวคุณแม่เองที่ยังอยากจะอยู่กับลูกต่อไปอีกนานๆ

ฉนั้นยุ้ยเลยว่ากำลังใจนี่ล่ะค่ะเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ขอให้คุณแม่น้องแปงแปงและคุณพ่อผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ด้วยกำลังใจดีดีที่มีให้กันนะคะ


โดย: nLatte วันที่: 24 มกราคม 2553 เวลา:19:36:38 น.  

 


โดย: deeplove วันที่: 24 มกราคม 2553 เวลา:20:42:14 น.  

 
มาส่งกำลังใจให้พี่แป๊วกะคุณพ่ออีกค่ะ...เติมใจให้กัน..


โดย: loppy-poompuy วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:0:26:09 น.  

 
ขอบคุณที่มาอวยพรให้วันเกิดนะคะ

และขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวคุณผ่านเรื่องต่างๆไปด้วยดีค่ะ


โดย: ++Love Shuffle++ วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:9:07:14 น.  

 
ขอขอบคุณคุณแม่น้องแปงแปงที่ไปอวยพรวันเกิดให้นะคะ

อ่านเรื่องของคุณพ่อแล้วเศร้าตามไปด้วยเลย
ขอให้คุณพ่อมีกำลังใจที่ดีนะคะ
เราอยู่กับมันได้ ไม่ต้องกลัวค่ะ ขอให้มีกำลังใจที่ดี ชีวิตก็อยู่ได้อีกนานค่ะ เป็นกำลังใจให้ทั้งครอบครัวนะคะ


โดย: Shallow Grave วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:12:55:25 น.  

 
เข้ามาเป็นกำลังใจให้อีกแรงครับ...


โดย: archparty วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:13:36:07 น.  

 
สวัสดีวันจันทร์ที่ท้องฟ้าสดใส...ค่ะ

อุตส่าห์นั่งทำภาพสวยเอาไว้ตั้งแต่วันเสาร์
ตั้งใจว่าจะนำไปฝากเพื่อนบล็อกทุกท่าน
แต่เน็ตไม่เป็นใจ ทั้งเสาร์และอาทิตย์
สงสัยเพราะบ้านปอป้า อยู่ตะเข็บกรุงเทพฯ เน็ตไม่เป็นใจ
วันนี้เลยเอาภาพค้างสต๊อกมาฝากเพื่อน ๆ ก่อน..นะคะ

ขอให้มีความสุข สนุกสนาน สำราญใจ ตลอดสัปดาห์และตลอดไป...นะคะ
มาฝากความห่วงใยไว้ให้คุณแป๊ว และฝากกราบเยี่ยมคุณพ่อด้วย..นะคะ

เมื่อเช้าปอป้า ปฏิบัติธรรมภาวนาให้คุณพ่อด้วยเหมือนเคย..นะคะ

คิดถึงและห่วงใยเสมอ..ค่ะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:13:45:43 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้นะคะ
ขอให้ จขบ.มีความสุขมากๆเช่นกันค่ะ

และขอให้การรักษาคุณพ่อเป็นไปได้ด้วยดีนะคะ


โดย: ม่านฟ้านาคราช วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:17:21:06 น.  

 
ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ


โดย: one-pen วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:21:10:38 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรที่ดีๆนะขอรับ..
และขอป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณแม่น้องแปงแปงสู้นะขอรับ..


โดย: ปีศาจน้อยจอมซน (ปีศาจน้อยจอมแก่น ) วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:4:05:01 น.  

 
แวะมาเยี่ยมพี่แป๊วค่ะ
มีกำลังใจมาให้เหมือนเดิม
และขอให้พี่แป๊วผ่านพ้นชีวิตช่วงนี้ไปด้วยดีนะคะ
รักและคิดถึงพี่แป๊วมากๆค่ะ


โดย: Suessapple วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:5:58:45 น.  

 
ขอบคุณมากมายสำหรับคำอวยพรในวันเกิดนะคะโดย: กบค่ะ (bananablizzard ) วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:7:24:33 น.  

 
ปญฺญา หมายถึงความมีปัญญาหยั่งรู้เหตุผล รู้จักคิดพิจารณา
เข้าใจภาวะของสิ่งทั้งหลายตามความเป็นจริง

นาถกรณธรรมนี้ ท่านเรียกว่าเป็น พหุการธรรม หรือ ธรรมมีอุปการะมาก
เพราะเป็นกำลังหนุนในการบำเพ็ญคุณความดีทั้งหลาย
ยังประโยชน์ตนและประโยชน์ผู้อื่นให้สำเร็จได้อย่างกว้างขวางไพบูลย์

ขอให้ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ถึงพร้อมด้วยปญฺญา
อันจะนำไปสู้ความสำเร็จในทุกสิ่งที่ปรารถนา ตลอดไป..นะคะมาส่งกำลังใจให้คุณแป๊ว...นะคะ

คิดถึงและเป็นห่วง...นะคะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:14:54:04 น.  

 
มาส่งกำลังใจให้ค่ะ กำลังใจให้ จขบ.และคุณพ่อนะค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:15:36:02 น.  

 

มาส่งความคิดถึงให้กัน พักผ่อนบ้างนะคะ.. อย่าหักโหม...อย่าเครียด ดูแลตัวเองด้วยค่ะ deeplove


โดย: deeplove วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:18:25:35 น.  

 
พุทธจริยา หมายถึง พระจริยาวัตรของพระพุทธเจ้า,
การบำเพ็ญประโยชน์ของพระพุทธเจ้า มี ๓ คือ

๑. โลกัตถจริยา การบำเพ็ญประโยชน์แก่โลก
๒. ญาตัตถจริยา การบำเพ็ญประโยชน์แก่พระญาติ
๓. พุทธัตถจริยา การบำเพ็ญประโยชน์โดยฐานเป็นพระพุทธเจ้า

ขอพระบารมีแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
ที่ได้ทรงบำเพ็ญแล้วทั้ง ๓ ประการ
จงอำนวยอวยพรให้ทุกท่านมีความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรม
ปราศจากโรคภัยใด ๆ มาเบียดเบียน มีความสุขกายสุขใจ
ตลอดกาล...นะคะคิดถึงคุณแป๊ว...นะคะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:13:07:00 น.  

 
แวะเอาเตี๋ยวเรือมาฝากคะ


โดย: mimi^rmutt วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:20:59:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แม่น้องแปงแปง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]


แป๊ว แม่น้องแปงแปง


Photo Flipbook Slideshow Maker


Photo Flipbook Slideshow Maker


Photo Flipbook Slideshow Maker

Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
9 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แม่น้องแปงแปง's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.