HAPPY^^
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
วันขอบคุณพระเจ้าตามความเป็นจริงแล้ว วันขอบคุณพระเจ้านี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์โดยตรง แต่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของการอพยพตั้งถิ่นฐานครั้งแรกของคนยุโรปกลุ่มหนึ่งในสหรัฐอเมริกา เรื่องมีอยู่ว่าในปี ค.ศ. ๑๖๒๐ เริ่มจากชาวอังกฤษ นิกายโปรเตสแตนต์ กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า พิวริแทน (Puritans)เน้นวิถีชีวิตเรียบง่ายความเชื่อที่บริสุทธิ์ พวกเขาจึงไม่ยอมรับความเชื่อคริสต์ตามแบบ“เชิร์ชออฟอิงแลนด์”(Church of England)ดังนั้นพวกขุนนางของอังกฤษและผู้นำศาสนจักรเชิร์ชออฟอิงแลนด์เองก็ไม่พอใจชาวคริสต์กลุ่มนี้เช่นกัน ดังนั้นพวกพิวริแทนจึงถูกกดขี่ข่มเหงอย่างหนักจากกลุ่มขุนนางของอังกฤษที่มีอิทธิพลมากในเวลานั้น ในที่สุดพวกพิวริแทนกลุ่มนี้จึงได้หนีไปอาศัยอยู่ที่ประเทศฮอลแลนด์และต่อมาที่ประเทศฮอลแลนด์ พวกเขาประสบปัญหาคือลูกหลานพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่พูดภาษาดัชท์แทน ยิ่งกว่านั้นพวกเขาก็ถูกต่อต้านเพราะความเชื่อแบบกลุ่มของตนอีกด้วย โดยเหตุนี้พวกเขาจึงจำต้องย้ายถิ่นฐานกันอีกครั้ง เพื่อเสรีภาพในนับถือศาสนาและการนมัสการพระเจ้าตามความเชื่อและความศรัทธาของพวกเขาดังนั้นกลุ่มพิวริแทน(Puritans)กับผู้โดยสารอื่น ๆทั้งชายหญิงและเด็กจำนวน ๑๐๒ คน ได้เดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก(Atlantic Ocean)ไปสู่โลกใหม่ โดยเรือเมย์ฟลาวเวอร์(Mayflower)คริสตชนกลุ่มนี้ได้เรียกตัวเองว่า พิลกริม(Pilgrims)เพราะการท่องหาดินแดนแห่งเสรีภาพทางความเชื่อศาสนาในระหว่างการเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกนี้กินเวลา ๖๕ วัน ได้มีผู้เสียชีวิต ๑ คนและทารกได้เกิดมาดูโลก ๑ คน ในที่สุดเรือเมย์ฟลาวเวอร์เดินทางข้ามมหาสมุทรโดยสวัสดิภาพ มาจอดเทียบท่าที่ พรอวินซ์ทาวน์ฮาร์เบอร์(Provincetown Harbor)ซึ่งอยู่ปลายสุดของแหลมเคพคอด(Cape Cod)มลรัฐแมซซาชูเสท ผู้นำกลุ่มพิวรีแทนทั้งหลายทราบดีว่า เพื่อการอยู่รอดในสังคมจำเป็นต้องมีกฎระเบียบสำหรับความประพฤติ อันเหมาะสม ดังนั้นผู้ชายประมาณ 41 คนที่อยู่บนเรือเมย์ฟลาวเวอร์ประชุมเลือกผู้ว่าการรัฐคนแรก(The first governorและเซ็นสัญญาเมย์ฟลาวเวอร์(The Mayflower Compact)ซึ่งเป็นข้อตกลงทางการข้อแรกสำหรับการปกครอง ตนเองในแผ่นดินใหม่คืออเมริกา
หลังจากกลุ่มพิลกริมได้ใช้ชีวิตบนเรือประมาณ1เดือนและส่งผู้ชายกลุ่มเล็กกลุ่มหนึ่งออกไปสำรวจชายฝั่งอ่าวเคพคอด และเมืองพลีมัธ(Plymouth)พวกผู้ช่วยได้พบท่าเรือแห่งหนึ่งซึ่งมีทรัพยากรสมบูรณ์มากเหมาะต่อการเพาะปลูกและการประมงจึงกลับไปที่เรือรายงานสิ่งที่ พวกเขาได้ค้นพบอีก2-3วันต่อมาพวกพิลกริมแล่นเรือ

เมย์ฟลาวเวอร์ข้ามอ่าวเคพคอดไปยังท่าเรือพลีมัธ และลงเรือเล็กมาเทียบที่ชายฝั่ง บนหินก้อนใหญ่ ก้อนหนึ่งในภายหลังหินก้อนนี้ได้รับการเรียกขานว่า หินพลีมัธ(Plymouth Rock)ซึ่งเป็นการเริ่มต้นการตั้งถิ่นฐาน ถาวรครั้งที่สองของชาวอังกฤษในอเมริกา พวกพิลกริมต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติ และโรคร้ายต่าง ๆ ยิ่งกว่านั้นพวกเขาต้องทำงานหนักมาก เมื่อสิ้นสุดฤดูหนาวจำนวนผู้รอดชีวิตเหลืออยู่แค่50คนเท่านั้น เมื่อเริ่มฤดูใบไม้ผลิ มีหัวหน้าเผ่าอินเดียนแดงชื่อแมสซาซอยท์(Massasoitนำของกำนัลต่างๆ มามอบให้พวกพิลกริม และยังให้ความช่วยเหลืออื่นๆ เช่นได้สอน การล่าสัตว์ จับปลาและปลูกพืช พืชที่ปลูกเช่น ข้าวโพด ฟักทองและถั่ว ซึ่งให้ ผลดีมาก ผู้ว่าการวิลเลี่ยม
แบรดฟอร์ดได้ปฏิบัติตามประเพณีโบราณคือได้กำหนดวันเพื่อขอบคุณพระเจ้าในฤดูใบไม้ร่วงปี ค.ศ.๑๖๒๑ ยิ่งกว่านั้นคือการใช้ เรื่องพระเจ้า สร้างความสัมพันธ์กับชาวอินเดียนแดงด้วยเหตุนี้ หัวหน้าเผ่าอินเดียนแดง และผู้กล้าของเขาได้รับเชิญให้มาร่วมงาน เฉลิมฉลองวันขอบคุณพระเจ้า พวกอินเดียนแดงได้ส่งเนื้อกวางมาร่วมงานเลี้ยง ส่วนชายฉกรรจ์ของพวกพิลกริม ออกไปล่าสัตว์ เขาล่าได้ไก่งวงและสัตว์ป่าอื่นๆ ฝ่ายสตรีก็ ได้ปรุงอาหารอันโอชะ จากเนื้อสัตว์ และ จากข้าวโพด ผลเเครนเบอรี่ผลสควอช และฟักทอง....อาหารมื้อเย็นสำหรับขอบคุณพระเจ้าครั้งแรกมีผู้เข้าร่วมประมาณ ๙๐ คน ใช้เวลาเฉลิมฉลองถึง ๓ วัน ในวันแรกของงานเลี้ยง พวกอินเดียนแดงใช้เวลาหมดไปกับการกิน ส่วนวันที่สองและสามพวกเขาใช้เวลาต่อสู้แบบมวยปล้ำ วิ่งแข่ง ร้องเพลงและเต้นรำกับ คนหนุ่มสาวในอาณานิคมพลีมัธ นับเป็นงานเลี้ยงที่ประสบความสำเร็จอย่างใหญ่หลวง
ดังนั้นวันขอบคุณพระเจ้าคือประเพณีเฉลิมฉลองของคนอเมริกันในยุคปัจจุบันมีที่มาจากการฉลองครั้งแรกดังกล่าว ดังนั้นอาหารหลักบนโต๊ะอาหารในวันนี้ซึ่งถือเป็นอาหารประจำเทศกาลขอบคุณพระเจ้าจะมีไก่งวงอบยัดไส้(Roast turkey with stuffing)ผลสควอช ขนมปังข้าวโพด(Corn bread)และซอสแครนเบอร์รี่(Cranberry sauce)พายฟักทอง(Pumpkin pie)เช่นเดียวกับอาหารที่หาและเก็บเกี่ยวได้ ในยุคสมัยนั้นทุก ๆ ปีชาวอเมริกันประมาณห้าแสนคน จะเดินทางไปเยี่ยมชมเมืองพลีมัธ ซึ่งกลายเป็นเมืองนำสมัยที่ยกย่องเทิดทูนอดีตกาล ยุคแรกเริ่มของชาวอเมริกันที่นี่ นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมเรือเมย์ฟลาวเวอร์สองได้ซึ่งเป็นเรือที่สร้างเลียนแบบเรือเมย์ฟลาวเวอร์จริง เยี่ยมชมหินพลีมัธ และใช้เวลาเดินชมหมู่บ้านจำลองของพวกพิลกริมพิวริแทนในสมัยแรกเริ่ม ซึ่งจะได้เห็นการดำเนินชีวิตจริง ในยุคนั้น ชาวอเมริกันรุ่นใหม่รู้สึกภาคภูมิใจและทนงในบรรพบุรุษที่มี ความกล้าหาญ...ประเพณีการฉลองวันขอบคุณพระเจ้าของคนอเมริกันในยุคปัจจุบัน ก็สืบทอดมาจากการฉลองวันขอบคุณพระเจ้าครั้งแรก ในปี ค.ศ.๑๖๒๑ นั่นเอง


Create Date : 30 มีนาคม 2554
Last Update : 30 มีนาคม 2554 18:45:37 น. 0 comments
Counter : 596 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nukiem
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add nukiem's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.