irpc msn skype multiply twitter facebook pantip ...ปวดหัว
Group Blog
 
 
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
26 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
ตระเวนสังสรร...ฮาเฮ

สืบเนื่องจากบทความก่อนหน้า ที่ได้ไปร่วมสังสรรตามโอกาสที่มี เพราะมีส่วนในการเป็นเจ้าของบริษัทต่าง ๆ แม้จะขายหุ้นไปหมดแล้ว ก็ยังไม่ย่อท้อที่จะไปร่วมฟังการประชุม ต้องบอกว่า การประชุมแต่ละครั้งให้ความรู้ และเปิดโลกทัศน์ให้เราได้มากกว่าแค่ซื้อ ๆ ขาย ๆ หุ้นไปวัน ๆ ส่วนตัวมีความคิดเช่นนั้น นลท.ที่คร่ำหวอดมานานอาจจะเบื่อแล้ว เพราะส่วนใหญ่ผู้ถือหุ้นรายย่อย หรือน้องเม่าทั้งหลายก็ไม่ได้มีสิทธิมีเสียงอะไรมากนักในการออกเสียงหรือไม่ออกเสียง

ผู้ประกอบการแต่ละบริษัท มีสไตล์การจัดการประชุมแตกต่างกันไป เพราะมีผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์แตกต่างกัน บางบริษัทจัดการประชุมอย่างเป็นทางการมาก มีอาหารเลี้ยงมากมาย มีที่รับรองต้อนรับโอ่โถงอย่างดี ทั้งที่ผลประกอบการก็ไม่ได้หวือหวามากมาย บางบริษัทที่มีผลประกอบการดีเวอร์กลับจัดการประชุมเล็ก ๆ พอประมาณกับจำนวนผู้ถือหุ้นที่ไม่มากนัก ไม่ได้มีอาหารรับรองเหลือเฟือ แต่มีการเปิดโอกาสให้พูดคุยซักถามกันอย่างใกล้ชิด หลาย ๆ บริษัทมีของแจก ของกำนัล แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุก ๆ บริษัทจะมีเหมือนกันทั้งหมด ส่วนใหญ่ก็มีเวลาพอให้บรรดานลท.และนักเก็งกำไร ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนข้อมูลกันบ้าง พอหอมปากหอมคอ

วันนี้ไปประชุมผถห.ของบริษัทตามกำหนดการที่เขียนไว้ในบล๊อคก่อนหน้า หลงซะไม่มี ก็แผนที่เขียนได้ห่างจากจุดเกิดเหตุเหลือเกิน เรื่องแผนที่ก็เป็นประเด็นที่ผถห.ตำหนิกันในหลาย ๆ ครั้งเลย(ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย) เราก็นะ...ไม่บ่น ไม่บ่น ยังไม่แก่ซะหน่อย

ประชุมเสร็จถึงมีอาหารเสริฟให้พอได้รองท้อง พระเจ้า!!..แทบจะไม่ต้องล้างถาดกันเลยทีเดียว เกลี้ยงทุกอย่าง เค้าจัดได้ประหยัดมาก ๆ ดีที่ผู้ร่วมประชุมส่วนใหญ่เผ่นกันไปก่อน ส่วนเราค่อย ๆ นั่งละเลียด ระหว่างแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้ร่วมประชุมที่เพิ่งรู้จักกันวันนี้ ก็คุยกันไปเรื่อย ถือกี่ตัว ไปที่ไหนอีก บลา ๆ ๆ กระทั่งเดินไปขึ้นรถไฟฟ้าด้วยกัน ก่อนแยกย้ายกันกลับก็ไม่ลืมแลกเบอร์โทรกัน เพราะกว่าจะได้คุยกันว่า ชอบฟังเทศน์ฟังธรรม ปฎิบัติธรรมเหมือน ๆ กัน ก็เกือบถึงสถานีรถไฟฟ้าพอดี

ถือว่าเป็นธรรมบันดาล ให้เราได้พบเจอคนดี ๆ แลกเปลี่ยนความคิดกัน พูดคุยกันในโอกาสอันควร หากได้เป็นกัลยาณมิตรกันต่อไป ยิ่งถือเป็นคุณค่า ที่หาไม่ได้จากการซื้อขายหุ้นไปวัน ๆ แบบไม่ออกไปพบปะผู้คน

เพื่อนซี้ที่เอาเงินมาร่วมลงทุน เคยบอกว่า "แกสนิทกับคนง่ายไปหรือป่าววะ"...เอิ่ม..สนิทตรงไหน ก็แค่ โอภาปราศัย พูดคุยกันตามโอกาส นั่งข้าง ๆ กัน ก็คุยกันไปจุ๊กจิ๊ก ๆ เรื่องหุ้นมั่ง เรื่องสัพเพเหระ ตามแต่ความเหมาะสม ที่จะไม่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวกันมากเกินไป สำหรับเรา ไม่มีอะไรเป็นความลับอยู่แล้ว จะคิดมากทำไม คนมากมาย พบกันก็เพื่อจากกัน จากกันแล้วก็พบกันใหม่ได้ แค่สบตา และสแยะยิ้มพองาม เราก็ make friend ได้แล้ว

การได้มีมิตรเพิ่มขึ้นยังไงก็ดีกว่ามีศัตรู หรือไม่มีใครร่วมด้วยช่วยคุย ต่อมเม้ามอยคงจะฝ่อแย่ถ้าขาดคู่เม้า โอกาสพบปะและตระเวนไปตามโรงแรมหรู ๆ คงจะไม่มีมากนัก หากไม่ได้เป็นผถห. ทั้งหมดทั้งปวง สรุปรวมว่า ไปประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีนี่สนุกดีอ่ะ ชอบ ๆ

สาระน่ารู้ก็มีไม่น้อย หากคอยฟังผู้ซักถามที่เจนสังเวียน จนเราตกใจว่าชื่อที่เค้าแจ้งในที่ประชุมนั้น มีอยู่ในรายงานการประชุมครั้งก่อนแล้ว โอ้ว...เหนียวแน่นดีมาก...ประเด็นเรื่องการบัญชี ค่าตรวจสอบบัญชี ผลกำไร สภาพคล่อง การรับรู้รายได้ หนี้ และทรัพย์สินรวม ฯลฯ มีมากมาย ให้เงี่ยหูฟัง แล้วเก็บมาศึกษา พอไปได้ยินอีก ก็พอจะกระดิกหูบ้าง และรู้ว่า สิ่งที่เราไม่รู้ยังมีอีกเพียบ ทำให้เรารู้ว่า อะไรคือหัวใจในการเลือกตัวหุ้น และอะไรที่เราไม่ควรคิดเอาเอง  ทำให้สามารถถามตัวเองก่อนทุกครั้งว่า เรากำลังเป็นนักเก็งกำไร หรือต้องการจะเป็นนักลงทุนกันแน่ เราจะเน้น VI หรือ แค่เก็งกำไรระยะสั้น อย่าสับสนในตัวเอง

เอาธรรมะ เข้ามาจับ ก็ยิ่งทำให้มีสติปัญญา เห็นความโลภ และความกลัวชัดขึ้น ระงับอารมณ์ได้ดีขึ้น แม้กระนั้นก็ยังไม่วายรู้สึก "ขายหมู" อยู่บ่อยครั้ง ทั้งที่เป็นราคาที่กำหนดไว้แต่แรกแล้วก็เถอะ...

ใครมีประสบการณ์น่าประทับใจจากการร่วมประชุมผู้ถือหุ้นก็มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะจ๊ะ
Create Date : 26 เมษายน 2555
Last Update : 26 เมษายน 2555 1:28:32 น. 0 comments
Counter : 406 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Panjasila
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Panjasila's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.