Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
8 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
คำถามยอดฮิต ทำยังไงให้ผมนอนหลับยาวๆ ช่วงกลางคืนครับ

สวัสดีครับ เมื่อวานนี้คุณแม่พาผมไปร่วมงานสัมมนาที่ รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ เรื่อง Baby Explorer ครับ คนมาร่วมงานเยอะมากๆ ผมสนใจมองน้องคนโน้นที พี่คนนั้นที นอนไม่ได้เลยครับ ผมชอบจริงๆครับ เวลาที่เห็นเด็กๆแบบผมเต็มไปหมด แถมมีพี่มามี่ โป๊ะโกะตัวขาวๆ มาเดินทักทายด้วย แต่คุณแม่ไม่ได้ถ่ายรูปผมเลยนะครับ เพราะผมอยากให้แม่อุ้มมากกว่าครับ


ที่งานนี้คุณแม่ได้คุยกับคุณหมอท่านหนึ่งซึ่งเชี่ยวชาญทางด้านพัฒนาการเด็ก คุณแม่ปรึกษาว่าการนอนหลับของผมปกติหรือไม่ การร้องกลางคืนของผมจะมีผลกับอารมณ์ของผมต่อไปหรือไม่ ฯลฯ คุณแม่เลยขอถือโอกาสนี้รวบรวมสิ่งที่ได้ฟังจากคุณหมอหลายๆท่านบวกกับประสบการณ์จริง(กับเด็กเลี้ยง(เกือบ)ง่ายอย่างผม) มาเขียนลง blog เผื่อเป็นประโยชน์กับครอบครัวอื่นๆ ครับผม ...


เด็กอายุ 9 เดือน ยังคงอยู่ในช่วงที่กลัวการแยกจาก (separation anxiety) โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะนี้ลูกจะติดแม่(หรือคนเลี้ยง)อย่างมาก สังเกตได้ว่าการย่างเท้าออกไปจากประตูของคุณแม่ จะนำมาซึ่งเสียงร้องของลูกตามมาเป็นภาษาของเค้าเอง (แม่แปลเองว่า แม่ครับกลับมาก่อน พาผมไปด้วยครับ) ดังนั้นลูกต้องการความมั่นใจว่าแม่อยู่ใกล้ๆผม ตอนเข้านอน คุณแม่ควรจัดบรรยากาศให้ลูกรู้ว่านี่คือเวลานอน ซึ่งการทำทุกอย่างเป็น routine ช่วยได้มาก เช่น เปิดไฟสลัว เปิดเพลงให้ฟัง แต่ต้องทำเหมือนๆ กันทุกวัน ลูกก้อจะจำได้เอง ทีนี้เรามาดูเป็นกรณีไป  1. หากลูกยังไม่เลิกนมมื้อดึก คุณแม่ต้องใจแข็งให้เลิกเพราะว่าจะทำให้ลูกตื่นกลางดึกทุกคืน และฟันจะเสียด้วยนะคะ วิธีที่ใช้กับน้องภัทรคือให้น้ำเค้าทานแทนนมหากเค้าตื่นขึ้นมา โดยที่คุณแม่มั่นใจว่าน้องภัทรทานอิ่มพอเพียงใน 1 วันค่ะ

  2. เมื่อเลิกมื้อดึกได้แล้ว เด็กบางคน (อย่างน้องภัทร) จะต้องให้อุ้มหลับ ดังนั้นเมื่อเค้าตื่นมากลางดึก เค้าก้อจะขอให้คุณแม่อุ้มหลับ ถ้าคุณแม่ฝึกให้ลูกนอนได้โดยตบก้นเบาๆ ควรรีบทำตั้งแต่เดือนที่ 3-4 ค่ะ ตอนนั้นยังง่ายอยู่ (เคยทำค่ะ แต่แล้วคุณตาของน้องภัทรก้อมาทำให้เค้าติดอุ้มนอน แนะนำว่าเริ่มจากตอนนอนกลางวันก่อนนะคะ) เข้าเรื่องค่ะ ที่บอกให้ตบก้นนอนเนี่ยเพราะว่าเมื่อเริ่มได้ยินเสียงบ่นเหมือนเค้าจะตื่น ให้รีบเอาน้ำมาให้ดูด ตบก้น ลูบหลัง โดยที่คุณแม่ไม่ต้องคุยกะเค้านะคะ เดี๋ยวจะนึกว่าคุณแม่มาเล่นด้วย พักเดียวเค้าก้อจะหลับต่อได้ค่ะ แต่ถ้าต้องอุ้มหลับ ... ก้อต้องอุ้มลูกขึ้นมากล่อมจนหลับต่อค่ะ เพราะเค้าชินแบบนั้น ... แต่จากประสบการณ์นะคะ ลูกตื่นหลายรอบมากค่ะ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก้อตาม (เป็นได้ตั้งแต่ คันฟัน อยากรู้ว่าแม่อยู่ด้วยรึปล่าว) คุณแม่คนนี้ก้อเคยแขนล้าสุดๆ แบบอุ้มต่อไม่ไหวแล้วอ่ะค่ะ ก้อเลยวางเค้าลงบนเตียงของเค้าเอง พยายามตบก้น ลูบหลัง ให้ดื่มน้ำ โดยบอกเค้าตลอดว่าแม่รักนะ แต่ไม่ไหวจริงๆ ลูกก้อร้องดังขึ้นเรื่อยๆ น้ำตาไหลพรากๆ น่าสงสารมากค่ะ ช่างเป็นค่ำคืนแห่งความทรมานใจของคุณแม่คนนี้จริงๆ ในที่สุดเค้าก้อเหนื่อยหลับไป จากนั้นมา หลับยาวทุกคืนเลยค่ะ ถึงมีเสียงบ่นๆ มา ก้อแค่ตบก้นนิดหน่อยก้อหยุดค่ะ ไม่ต้องอุ้มขึ้นมาให้หลับต่อ ถามว่าแล้วการร้องมากๆ จะทำให้เค้าเป็นเด็กก้าวร้าวไม๊ ... ไม่ค่ะ เพราะว่าเป็นการฝึกค่ะ

  3. หากลูกหลับยาวได้แล้วเป็นหลายสัปดาห์ อยู่ๆก้อตื่นกลางดึกอีก คุณแม่ต้องกลับมาดูว่าอะไรที่เปลี่ยนไปจากแบบแผนเดิม อาจเป็นได้ว่าเมื่อลูกอายุมากขึ้น รู้เรื่องมากขึ้น ก้อจะชอบเล่นกับคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น ทีนี้ต้องมาดูว่าระหว่างวันพี่เลี้ยงหรือคนที่ช่วยเราเลี้ยง ได้เปิดโอกาสให้ลูกเราได้เล่นสนุกสนานหรือไม่ บางทีถ้าเด็กเล่นกับคุณพ่อคุณแม่สนุกกว่า ก้อจะรอที่จะได้เล่นอีก แล้วทำให้จะตื่นมาขอให้คุณพ่อคุณแม่เล่นด้วย ดังนั้นจึงต้องให้เด็กได้ทำกิจกรรมระหว่างวันด้วย ทั้งนี้เป็นการเสริมพัฒนาการของเค้าด้วยค่ะ

  4. กรณีตัวอย่าง เด็กชายภัทร อยู่ๆก้อนอนอนกลางวันยาวขึ้น บางครั้งนานถึง 3 ชั่วโมง ทำให้นอนกลางคืนสั้นลง และนอนดึกขึ้น บางครั้งก้อตื่นกลางดึกอีกต่างหาก จากการสังเกตของคุณแม่ น้องภัทรเล่นกับคุณพ่อหัวเราะเอิ๊กอ๊ากก่อนนอน ทำให้ยังตื่นเต้นอยู่ นอนยาก และอยากตื่นมาเล่นอีก แล้วส่งผลต่อมาที่การนอนกลางวันเยอะขึ้น ในกรณีนี้ เราควรจัดการกับการนอนกลางวันก่อน เด็กทุกคนควรถูกฝึกให้นอนและทานเป็นเวลา สำหรับเด็ก 9 เดือนควรนอนสองรอบ สายกับบ่ายค่ะ เราต้องจัดตารางเวลาให้เค้า แล้วพยายามทำให้เป็น routine ค่ะ หากเค้าเผลอหลับไปนาน จนถึงเวลาทาน ก้อควรปลุกเค้าขึ้นมาค่ะ แต่ถ้าไม่ใช่ช่วงฝึกเค้า แล้วเค้าเกิดนอนนาน ห้ามปลุกนะคะ มิฉะนั้นเค้าจะอารมณ์บ่จอย


สรุปว่าเด็กที่เลี้ยง(เกือบ)ง่าย และได้ถูกฝึกให้เป็นเวลา จะทำให้คุณแม่ได้พักผ่อนมากขึ้นค่ะ ข้อมูลทั้งหมดนี้มาจากประสบการณ์จริงและรวบรวมจากเท่าที่คุยกับคุณหมอหลายท่านค่ะ


 
Create Date : 08 มิถุนายน 2551
Last Update : 8 มิถุนายน 2551 16:42:24 น. 3 comments
Counter : 257 Pageviews.

 
เป็นความรู้ดีมากเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ


โดย: พรายน้ำฟ้า วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:17:33:52 น.  

 
ลูกสาวจะ เจ็ด เดือน ยังตื่นทุก 3 ชั่วโมงอยู่เลยค่ะ
และก็ยังทานนมมื้อดึกอยู่เลย คืนหนึ่งเกือบ 20 ออนซ์เหมือนกัน กลุ้มใจเหมือนกันค่ะ เขาไม่ยอมเลิก


โดย: น้องปริม วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:21:27:41 น.  

 
น้องดีดี ก็ไปงานนี้เหมือนกันค่ะ เพราะเป็นสมาชิกนิตยสารอยู่ เดือนหน้ามีที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ คุณแม่จะพาน้องไปไหมคะ จะได้ไปเจอกัน


โดย: แม่น้องดีดี (OneDeeK ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:04:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BabyPat
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add BabyPat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.