Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
2 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 

DVD เสริมพัฒนาการอะไรให้ผมมั่งครับ

ตอนที่ภัทรยังแบเบาะ แม่ตั้งใจว่าจะไม่ให้ภัทรดู Smiley จนกว่าจะครบ 3 ขวบ ตามคำแนะนำของคุณหมอเด็ก แต่แล้วแม่ก้อต้องล้มเลิกความตั้งใจเพราะ Smiley คือสิ่งของรอบตัวภัทรอย่างหนึ่ง ไม่ต่างไปจาก SmileySmiley, Smiley, Smiley ... และอื่นๆ แม่คิดว่าคงมีไม่กี่ครอบครัวที่จะสามารถแยกเด็กจากทีวีได้อย่างเด็ดขาด แม่ก้อเลยยอมให้ภัทรได้แอบมองภาพเคลื่อนไหวในทีวีบ้าง แต่ไม่ให้นั่งดูเป็นเรื่องเป็นราว สิ่งหนึ่งที่ดึงดูดความสนใจของภัทรก้อคือ "เพลง" เช่น เพลงโฆษณาแลคตาซอย 5 บาท เป็นต้น เพลงนี้ do the trick ทุกครั้งที่ภัทรโยเย ภัทรจะยิ้มแย้มทันทีที่ได้ยินเพลงนี้

ไหนๆ ภัทรก้อคุ้นๆ กะทีวี แม่ก้อเลยลองซื้อ Baby Macdonald ซึ่งเป็นหนึ่งใน series ของ Baby Einstein มาให้ภัทรดู เพราะว่าภัทรชอบหนังสือที่มีสัตว์เป็นอย่างมาก ตอนนั้นภัทรอายุได้ประมาณ 10-11 เดือน ... ภัทรก้อดูสนใจดี และ DVD ก้อยาวแค่ประมาณ 30 นาที ... แต่แม่ก้อกังวลอยู่เหมือนกันว่าทำถูกหรือไม่ สังเกตดูว่าภัทรเองก้อมีพัฒนาการปกติดี

พอเห็นภัทรชอบ อีก 4-5 แผ่นก้อตามมาเพื่อสลับให้ภัทรไม่เบื่อ แม่วางกฎไว้ว่าภัทรจะดูได้ก้อต่อเมื่ออาบน้ำเสร็จเท่านั้น พอดูจบต้องเข้านอน ภัทรก้อเริ่มเรียนรู้ระเบียบวินัยไปด้วย นอกจากนั้นภัทรยังมีพ่อ แม่ คุณตา หรือคุณยายนั่งดูด้วยทุกครั้ง ทำให้เราได้สื่อสารกันไปด้วย ภัทรก้อได้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ที่ภัทรกำลังดูอยู่มากขึ้น(ถึงแม้ภัทรจะยังไม่รู้เรื่องซักเท่าไหร่ก้อตาม) ...

ถ้าถามว่าภัทรได้เรียนรู้อะไรบ้างจาก DVD เสริมพัฒนาการ ที่แม่เองก้อไม่ได้หวังให้ภัทรเรียนรู้อะไรมากมาย เพียงแต่ช่วย entertain ภัทรบ้าง ช่วยทำให้ภัทรอยู่นิ่งๆ เวลาตัดผมบ้าง ... ภัทรได้เรียนรู้เสียงของสัตว์ ซึ่งภัทรค่อยๆ เลียนแบบสัตว์ทีละชนิด ทั้งหมู วัว แกะ เป็นต้น นอกจากนี้ภัทรออกเสียงคำ 2 พยางค์ตั้งแต่ยังไม่ครบขวบ ap-puh (apple) กะ tac-tuh (tractor) ซึ่งภัทรก้อรู้ความหมายของมัน เพราะสามารถเรียกสิ่งเดียวกันจากหนังสือได้ด้วย ภัทรได้ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่ยังไม่สามารถไปพบเห็นหรือสัมผัสได้ เช่น ฝน สิ่งที่อยู่ใต้มหาสมุทร เป็นต้น ทุกครั้งที่นั่งดูด้วยกัน ภัทรจะพยายามสื่อสารกับแม่เหมือนกับกำลังเล่าอะไรให้แม่ฟังไปด้วยเสมอ อีกทั้งยังโยกตัวตามจังหวะเพลงหรือตบมือตามจังหวะเพลง

แม่เคยปรึกษาคุณหมอพัฒนาการเด็กเรื่องเกี่ยวกับ DVD ซึ่งคุณหมอไม่ได้สนับสนุน แต่ก้อไม่ได้ห้าม 100% คุณหมอเข้าใจสถานการณ์ และให้ความเห็นที่น่าสนใจว่า ถ้าคุณแม่สามารถหาอะไรสนุกๆ ให้ลูกทำได้ในช่วงเวลาที่คุณแม่ให้เค้าดู DVD คุณแม่ก้อเลิกให้เค้าดู DVD ได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ ก้อให้เค้าดู DVD ได้ อย่างน้อยก้อได้ฝึกเค้าเรื่องระเบียบวินัย


สรุป(เองค่ะ)ว่า DVD นั้นเป็นแค่การเสริมพัฒนาการ ดังนั้นเด็กต้องเรียนรู้จากแหล่งอื่นๆ เป็นหลัก เช่น หนังสือ ธรรมชาติ หรือชีวิตประจำวัน ไม่ควรปล่อยให้เด็กดู DVD ตามลำพังเด็ดขาด รวมทั้งไม่ควรดูนานเกินเพราะจะไม่เป็นผลดีต่อสายตาค่ะ


 


 

Create Date : 02 มิถุนายน 2552
1 comments
Last Update : 2 มิถุนายน 2552 17:25:16 น.
Counter : 246 Pageviews.

 

กำลังหาข้อมูลเรื่องพวกนี้อยู่เลยค่ะ
จะรบกวนแวะมาถามและขอคำแนะนำนะคะ

 

โดย: misspommy 2 มิถุนายน 2552 21:03:07 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
BabyPat
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add BabyPat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.