สถานีย่อย www.carabao2524.com ..ร ว ม พ ล ฅ น ค า ร า บ า ว..
เมื่อเขาควาย…มาแทงใจฉัน ตอน 4 (ตุ้ม ปกากะญอ)เมื่อหัวความมาแทงใจฉัน บทที่ 4 "ยุคใบตองครองเมือง"


ใกล้ปีใหม่อีกปีแล้วสินะ เตรียมตัวต้อนรับปี 2528 กันทุกผู้ทุกคน ปลายๆเดือนธันวาอากาศเย็นสบายๆ อาจจะมีลมหนาวพริ้วมากระทบใบหน้าแห้งๆบ้างในบางครั้ง มันเป็นบรรยากาศที่น่าสนุก เพราะเป็นช่วงฤดูเทศการณ์ต่างๆ มากมาย
เริ่มต้นจากลอยกระทง คริสมาส และรอส่งท้ายปีเก่า ลาก่อนปี 2527


ผมนั่งเล่นอยู่หัวสะพานชายคลองบางปะแก้ว รอเพื่อนอีก 4-5 คนมา แกะเพลงกันที่บ้าน เหตุผลที่ต้องมาแกะเพลงรวมกัน ไม่แบ่งไปแกะบ้านใครบ้านมันก็คือ อุปกรณ์ในการแกะเพลงมันไม่มีกันสักคน วิทยุเทป ดีดี สักเครื่องมันช่างหายากหาเย็นในสมัยนั้นเหลือเกิน ต้องอาศัย “ไอ้โหนก” มือโซโล่ประจำวงแบกมา
เพราะที่บ้านมันมีฐานะดีที่สุด แต่ก็นั่นแหละ มันก็ยังไม่ใช่วิทยุเทปของมันอยู่ดี ต้อง แอบย่องไปหยิบยืมมาจากห้องของพี่ชายที่ทำงานมีเงินแล้ว (ไม่ต้องถามถึงวิทยุเครื่องเล็กของ”ไอ้วิทย์”นะครับ เพราะมันพังไปเมื่อ 2-3เดือนก่อนหน้านี้แล้ว)

เหตุผลที่ผมตั้งชื่อเรื่องนี้ว่า”ใบตองครองเมือง”นั้น มันย่อมมีที่มาแน่นอน ในช่วงนั้น ”เมดอิน ไทยแลนด์” ออกมาพอดี ออกมาเพื่อส่งท้ายปีเก่ากับเค้าด้วยจากหัวสะพานบ้านผม รัศมีห่างออกไปประมาณ 500 เมตร ก็จะมีบ้านของเพื่อนบ้านอีก 5-6 หลัง เรียงรายเรียบตามคลอง และตอนที่ผมนั่งรอเพื่อนอยู่นั่นเอง ทุก ๆ บ้านก็พร้อมเพียงกันประโคมเสียงเพลง ”คาราบาว” ออกมาอย่างไม่ได้นัดหมาย

บ้านไหนมีฐานะดีหน่อย เสียงเพลงก็จะดังกว่าชาวบ้านเค้า เพราะอยากแสดงแสนยานุภาพของสเตอริโอที่แสนแพงในยุคนั้น หน้าตามันช่างคลาสสิคเอาเสียเหลือเกิน ไม่มีหรอกครับไอ้ปุ่มกดแบบดิจิตอลแบบสมัยนี้หนะ มีแต่สวิต ดันขึ้นดันลงและก็ ตัวหมุนๆ เพิ่มเสียง หน้ากากของมันก็สีบรอนซ์ๆ ตัวเครื่องก็ลายไม้ สุดจะคลาสสิคแท้ ส่วนบ้านไหนเป็นชนชั้นกลางก็พยายามจะเร่งเสียงจากวิทยุเทปราคาพอควร เร่งให้มันดังจนลำโพงมันกระพือดัง ”แกร๊กๆๆๆๆๆๆ”
กะว่าขอให้เพลงนี้มันจบแบบสะใจ

ลำโพงจะพังช่างมัน แต่ขอให้กูได้เปิดเพลงสนับสนุนของไทยแบบเค้าบ้างเป็นพอมันก็น่าสนุกดี ปนกับอารม ขบขัน เพราะพอบ้านนี้เปิด เมดอิน ไทยแลนด์ อีกบ้านก็เปิด ราชาเงินผ่อน ยังฟังไม่จบดี อีกบ้านกระหึ่มแข่งมาด้วยเพลง บัวลอย สลับกันไปอย่างนี้ทั้งวัน ทิศตะวันตกเปิดนางงามตู้กระจก แล้วต่อด้วยเรฟูจี พอเพลงเรฟูจีทำท่าว่ากำลังจะจบ บ้านทางทิศเหนือก็ส่งเสียงเพลง นางงาม มาอีก ระรอกนึง

สรุปว่าวันนั้นทั้งวัน พวกผมไม่ต้องแกะเพลงมันแล้วหละ เพราะไอ้เทปเครื่องที่”ไอ้โหนก”มันแบกมาดังแข่งกับเสียงรอบข้างไม่ไหว เลยตกลงกันว่าลงขันกันซื้อเหล้านั่งกินมันริมน้ำนั่นแหละ เพราะมีข้อแก้ตัวกันแบบฮาๆ ว่า“นั่งฟังมันทั้งวันอยู่อย่างงี้แหละ เดี๋ยวเพลงมันก็เข้าหูไปเอง ไม่ต้องมานั่งแกะให้ปวดหัว

เดี๋ยวตอนเย็นเข้าห้องซ้อมเล่นกันสดๆไปเลย” เรียกเสียงฮาจากหมู่คณะได้พอควรเรามาพูดถึงเพลงกันบ้างดีกว่านะครับ เดี๋ยวจะดูว่า เป็นชีวประวัติส่วนตัวไปสะชิบ

เมดอินไทยแลนด์
เพลงแรกของอัลบั้มนี้ เป็นเพลงโปรโมท ซึ่งผมมารู้ทีหลังว่าเป็นเพลงที่แต่งกันสดๆในห้องอัดและเป็นเพลงสุดท้ายด้วย เล่นเอาผมนิ่งไปพักใหญ่เลย

เนื้อหานั้นรู้ๆ กันอยู่ว่ายอดเยี่ยมขนาดไหน ไอ้ที่ผมสนใจนี่สิ มันคือการพัฒนาของเสียงดนตรี ที่แตกตัวออกมาอย่างน่าตะลึง เสียงกลองไฟฟ้าก้ได้นำมาใช้ในชุดนี้ชุดแรกเลย (ซึ่งสมัยนั้นนิยมอย่างมากที่จะใช้ เสียงกลองไฟฟ้ากัน เพราะง่ายต่อการเข้าห้องอัด ไม่เสียงเวลามาก เสียงออกมาชัดเจนทุกใบ<)เสียงขลุ่ย ที่ไพเราะเอามากๆ จากสมาชิกหน้าใหม่ซึ่งมีบทบาทอยู่เบื้องหลังมานาน ถึงเวลาที่อาจารย์ธนิสต์แกได้เอาวิชาของแกมาระเบิดโลกหัวควายของพวกเราแล้ว

อ้าว! นั่นพี่อ๊อด วง”เพลสสิเด้น”นี่หว่า ลงมาเล่นเบสเต็มตัวแล้วเหรอ และที่น่าตกใจที่สุดของผมก็คือ นักร้องคนนึงที่ผมชอบ น่าตาฝาหรั่งๆ ที่เมื่อก่อนร้องเพลง”เมื่อวานช้ำ วันนี้จำ พรุ่งนี้ก็ลืม” พี่เทียรี่ มาไงว๊ะเนี่ย เออๆๆๆ มันส์หละงานนี้..เล่นโซโล่ประสานกับพี่เล็กได้เนียนจริงๆ เลิกใส่สูทรแล้วก็ไม่บอก อยากเป็นตะหานแต่แรกแล้วอ่ะดิ เห็นใส่มาเต็มยศเลย

ซีรี่ย์สั้นๆ 2 ตอนจบ ต้องยกนิ้วให้กับ “ลูกหิน” กับ “ลูกแก้ว” แสดงความแตกต่างที่ลงตัวมากๆ ทุกวันนี้พอฟังต่อกันทั้ง 2 เพลง ยังแอบนึกเล่นๆเลยว่า พี่เล็ก อ่ะเป็นคนดี ส่วนพี่แอ๊ดหนะ ใจแตกตั้งแต่เด็ก ฮ่าๆๆๆ คิดเล่นๆนะครับ

“มหาลัย” เพลงจังหวะ”โซล” ที่ยังมีกลิ่นไอของความเป็นคาราบาวยุคก่อน มีอยู่ในช่วงอินโทร ด้วยเสียงกีร์ต้า สายเอ็น ที่ออกมาในแนวโฟล์ค ตามถนัด ปนกันเสียงกีต้าร์ไฟฟ้าที่โซโล่ท่อนกลาง มันเข้ากันได้สนิทชิดเชื้อมากๆ

“เรฟูจี”ทำนองต่างประเทศก็จริง แต่เราก็ทำใจมองข้ามตรงนั้นไป เอาใจเข้าข้างคาราบาวอย่างเต็มใจ
ว่าเพลงนี้ทำออกมาดีมากๆ

“สองเฒ่าผู้ยิ่งใหญ่” ยังมีจังหวะ เร๊กเก้ มาเล่นให้ ” ตึ๊กๆ ตั๊กๆ ” ในชุดนี่อีก

“นางงามตู้กระจก” เสียงแหบๆที่ทีเสน่ห์ ชวนให้ฟังแล้วเคลิ้มตาม

“หำเทียม”-“ราชาเงินผ่อน” สามช่า ขวัญใจเท้าไฟก็มีให้สนุกสนานกัน

“บัวลอย” มหากาพย์ ฉากที่ 5 ได้ครุกรุ่น บอกเล่าความอัปยศ ของสังคมและระบอบนายทุน ขยายความให้เด่นชัดขึ้นมา เน้นให้เราเจ็บช้ำไปพร้อมกันกับชีวิตของ

”มะโหนก” โลกนี้ไม่สมประกอบเพราะบางคนชอบเอาแต่ประโยชน์ส่วนตน (นี่ขนาดบัวลอยเป็นแค่เพื่อนของมะโหนกนะเนี่ย ยังโดนขนาดนี้เลย “แอบคิดๆๆ” ) จังหวะของ เพลงดุดันในแบบของ ”ดิสโก้” ถ้าไม่คิดมากหละก็ วัยรุ่นมันจะบอกว่า”เพลงนี้โคตรมันส์เลยพี่”

ไม่ว่าจะเพลงอะไรๆ มันก็ฟังแล้วเพราะไปทั้งชุด ยากมากที่อัลบั้มนึง เพลงจะดังได้ทุกเพลง มันเป็น ประวัติศาสตร์จริงๆ ปีใหม่ปีนั้น เป็นปีใหม่ที่สนุกสนาน อีกปีนึงหละ มองไปทางไหนก็เห็นแต่ปกใบตองคนนี้ก็ถือ
คนนั้นก็หยิบ คนไหนๆ ก็ฟังกันทั้งประเทศ


เล่ามานานแล้ว พอดีน้ำแข็งกับโซดาหมดพอดี “ไอ้โหนก”ชวนผมออกไปซื้อที่ร้านขายของชำหน้าบ้าน กะว่าจะติดแหนมมาด้วยอีกสัก 2-3 ห่อ “เฮียๆๆๆ เอาโซดา 4 น้ำแข็ง 1 แหนมด้วย 3 ห่อ” “ได้ๆๆ แป็บนะ...เมก อิง ไปแลง แดงดิงไทเลา” จ้ากกกกกกกกกกกก เพลง เมดอินไทยแลนด์ ตามมาดังที่ข้างหูถึงร้านเฮียหงษ์ เลยรึว๊ะเนี่ย แล้วเราก็หัวเราะกัน
ยุคใบตองครองเมืองจริงๆ

ยอมรับเลย สำหรับบทความของพี่ตุ้ม เหล่านี้ผ่านมาถึงบทที่ 4 แล้ว ทุกบทก็ได้อ่านหลายรอบ ก่อนที่จะได้โพสลงในเว็ปไซด์ ฅนคาราบาวด๊อทเน็ทเมื่อ 2 ปีก่อน บทนี้เป็นบทพี่ตุ้มได้วิจารณ์วิเคราะห์ ถึงบทเพลงในอัลบั้ม เมดอินไทยแลนด์ ได้อย่างชัดเจนในยุคนั้น ขอบคุณแรงบันดาลใจจากพี่ตุ้ม ขอบคุณที่อนุญาตให้เก็บบทความเหล่านี้ไว้ในนี้

โปรดติดตามตอนต่อไปของพวกเรากลุ่มฅนคาราบาว...
หากหัวใจยังรักควาย...ขอได้รับความขอบคุณจาก ป้อง กัวร์ราช่า ค่ะ


Create Date : 16 ธันวาคม 2550
Last Update : 17 ธันวาคม 2550 8:03:57 น. 11 comments
Counter : 536 Pageviews.

 
เจ๊ป้อง ไม่ได้เม้าท์เรยว่าพี่เราแจ่มอีกแล้วว ว่าแต่รูปล่างนี้ มันสุดยอดแร้วววววววว พระเจ้าตา นี่เอง

คิดถึงเจ๊จ้า แวะมาส่งเสียง เรื่องกินกัน ถ้าว่าง ไม่ติดไม่ขัด หล่ะไม่พลาดแน่ค่า

รักษาสุขภาพ


โดย: แม้นๆ IP: 202.142.217.130 วันที่: 16 ธันวาคม 2550 เวลา:17:42:15 น.  

 
:+:แจ่ม แจ๋ว อีกแล้วนะเจ๊:+

:+:มาร่วมกันร้องบรรเลง ร้อง บรรเลง มนต์เพลงคาราบาว:+:โดย: นี่แหละตัวฉัน วันที่: 17 ธันวาคม 2550 เวลา:16:15:52 น.  

 


แวะมาอ่าน....เฉยๆ ไม่มีไร
ยายน้องแม้นมีคนขยันอัพบ๊อกแข่งแม้นแล้วล่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:20:28:33 น.  

 
ผมก็ชอบคาราบาวนะครับ เพลงของเขากินใจทุกเพลง


โดย: basbas วันที่: 19 ธันวาคม 2550 เวลา:6:00:55 น.  

 


น้องป้องน้าแอ๊ดให้เช่าจตุคาม
ที่วัดไหนของจังหวัดสุพรรณบุรี
แบบว่าจะให้น้องที่สุ 1000 เขาเช่าให้น่ะ
แต๊งค์จ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 21 ธันวาคม 2550 เวลา:22:40:54 น.  

 
สุดยอดของ ตำนานที่ยังมีลมหายใจ


โดย: พงพนา IP: 125.26.239.2 วันที่: 24 ธันวาคม 2550 เวลา:7:24:25 น.  

 
พี่ก๊าบบบบบ คิดถึงก๊าบบบบบบ

hi 5 Cool Emo Comments Glitter Comments.


โดย: มิสแม้นวาด (KhunnongOrn ) วันที่: 25 ธันวาคม 2550 เวลา:1:56:41 น.  

 


Merry X 'mas จ้ามีความสุขกับเทศกาลส่งความสุขนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 ธันวาคม 2550 เวลา:14:03:29 น.  

 
ชื่อบล็อก แอนใต้ฝุ่น ไหงมีรูปพี่ตุ้มหว่า


โดย: เอ็มมี่ วันที่: 26 ธันวาคม 2550 เวลา:10:13:53 น.  

 
อ้อ เข้ามาอีกที จะบอกว่า แวะไปบล็อกหนูมั่งนา...


โดย: เอ็มมี่ วันที่: 26 ธันวาคม 2550 เวลา:14:29:18 น.  

 

พี่อุ้ม..หนูไม่ทราบเลยพี่เรื่องเช่าองค์พ่อฯ รู้แต่ว่าเซเว่นมี 55


โดย: ป้อง.... (แอนไต้ฝุ่น ) วันที่: 26 ธันวาคม 2550 เวลา:23:23:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แอนไต้ฝุ่น
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

เหมือนสายลมผ่านไป
ในท้องทุ่ง...............
เหมือนน้ำค้างย่ำรุ่ง
อุทาหรณ์................
ว่าสัญญาสายัณห์
ตะวันรอน..........
พอตื่นนอนก็ไร้เงา
พวกเจ้านาย........
<
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
16 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แอนไต้ฝุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.