สถานีย่อย www.carabao2524.com ..ร ว ม พ ล ฅ น ค า ร า บ า ว..
เมื่อเขาควาย…มาแทงใจฉัน ตอน 3 (ตุ้ม ปกากะญอ)

เมื่อเขาควาย…มาแทงใจฉัน บทที่ 3 อัลบั้มที่ 4 "หวังว่าผู้คนคงพอจะเข้าใจ"

วิทยุเทปเครื่องเล็ก ของไอ้ วิทย์ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว มันกลับกลายมาเป็นสมบัติของผมไปแล้ว เนื่องจาก ไอ้วิทย์มันคงรำคาญ เพราะเครื่องเก่าที่ผมหิ้วพะลุงพะลังขอยืมมันกลับมาฟังต่อที่บ้านนับครั้งไม่ถ้วนจนสภาพของมันสะบักสะบอม รึไม่ก็ มันไปซื้อเครื่องเล่นเทปแบบ 2 ลำโพง ที่เค้าเรียกกันว่า ระบบ stereo แล้ว

ชีวิต นักศึกษา ปวช.ปี 3 ช่วงนั้นมันคึกคะนองน่าดู กำลังแตกหนุ่มกันเป็นแถว ซึ่งแน่นอนที่จะต้องมีการแสดงออกบ้างเป็นเรื่องปกติ

“ตั้งวงดนตรี” มันคือทางออกที่ดีที่สุดแล้วหละในตอนนั้น คนที่คิดแบบเดียวกัน ชอบเล่นดนตรีมาเป็นที่หนึ่ง และอยากแสดงออกเพราะเลือดวัยรุ่นมันครุอยู่ข้างในด้วย ไม่ช้าไม่นานวงดนตรีของพวกเราก็กำเนิดขึ้นด้วยสมาชิกหัวหอกใหญ่

“ไอ้ยูน” เพื่อนๆเรียกมันว่าอย่างงั้น แต่นักดนตรี รุ่นนี้คงรู้จักกันทั่วประเทศในนามของ “อ.ปราชญ์” ใช่แล้วครับ..ไอ้ยูนของผมมันคือ อาจารย์ ปรารถนา อรุณรังษี ที่โด่งดังอยู่ทุกวันนี้เอง “มัน”(ขออนุญาตบรรดาศิษย์ของไอ้ยูน ใช้คำเรียกอาจารย์ของท่านว่า"มัน"นะครับ เผื่อสื่อทางอารม)"มัน"เป็นคนรวบรวมสมาชิกตั้งวงดนตรีขึ้นโดย"มัน"รับหน้าที่SOLO GUITAR นั่นเอง

คนต่อมาก็คือผม ไอ้โยชน์ ชื่อที่ใครๆมักตะโกนเรียก รับหน้าที่ตำแหน่งที่เด่นที่สุด KEYBAORD ซึ่งนั่งเล่นอยู่ข้างเวทีมองเห็นหัวโผล่มาแค่ครึ่งนึง

คนที่ 3 นี่ขอใว้อาลัยให้กับมันหน่อยครับ “ไอ้เปิ้ล” มันรับหน้าที่ร้องนำและGUITAR โปร่ง มันเป็นเด็กรุ่นน้องหนึ่งปี ทำไมต้องใว้อาลัยเหรอครับ เพราะว่า มาตายไปแล้ว ก็"เปิ้ล ทีโบน" ที่ทุกคนรู้จักกันยังไงหละครับ

จากนั้นก็ได้สมาชิกมาครบ(คือไม่รู้จะบอกว่าที่เหลือเป็นใครบ้าง เพราะบอกไปคงไม่รู้จักกันแล้ว) คราวนี้หละสิ จะเล่นเพลงอะไรกันหละหว่า........

ครั้นจะเล่นวณิพก วงอื่นเค้าก็เล่นกันหมดแล้ว ไม่อยากเล่นแล้วไปชนกัน เพราะสมัยนั้น มีจรรยาบรรณ ว่า ถ้าเป็นวงเพื่อนกัน จะไม่เล่นเพลงเดียวกัน มันเหมือนแอบฆ่ากันเอง

“ยามเย็นเมฆลอยคล้อยเคลื่อน ตะวันเลือนเคลื่อนลอยคล้อยต่ำ”.....ใช่แล้วแนวร๊อค ที่พวกผมชอบกำลังลอยลมจากวิทยุเครื่องเล็กเครื่องเก่ามากระแทกหูอีกละลอกแล้ว ฮีโร่ของพวกผมมาช่วยใว้ในเวลาที่เหมาะเจาะจริงๆ “คาราบาว” ชอบมาในช่วงที่ผมกำลังต้องการทุกทีสิ
ทีนี้หละ ท.ทหาร คือคำตอบที่ดีที่สุดของวงผม เพราะแต่ละคนแกะเพลงกันเร็ว จึงได้เปรียบ วงอื่นๆเค้า เราเลยรีบแกะจองใว้ก่อน

1.คนเก็บฟืน / 2.เวลา / 3.ขี้เมาใจดี / 4.ตุ๊กตา / 5.คนนิรนาม

คือ 5 เพลงที่พวกผมจองใว้ และเพลงที่เหลือก็เป็นเพลงสากล ตามถนัดของไอ้ยูนมัน
ที่ห้องซ้อมดนตรีของโรงเรียนช่วงเย็นๆ จะเป็นที่ชุมนุมของพวกเรา ไม่ใช่เฉพาะวงเราเท่านั้น ยังมีวงเพื่อนๆจากห้องอื่นๆและบรรดาเพื่อนๆในห้องเดียวกันมาคอยให้กำลังใจและคอยแซวเวลาSOLOผิดด้วย

เพลงคนเก็บฟืน นี่เป็นเพลงที่ดึงดูดใจสาวๆได้มากพอสมควร ไม่รู้เพราะอะไรเหมือนกัน ทั้งๆที่เนื้อเพลงก็ไม่ได้ออกมาแนวจีบสาวเลย คงเป็นเพราะช่วงที่ร้องว่า "ยามเธอนอนฉันจะกล่อมนิทรา"หละมั้ง ... มันคงทำให้ฟังแล้วดูอบอุ่นและปนกับสำเนียงพี่เล็ก ที่ออกมาเรียบง่ายเลยทำให้คนร้องเพลงนี้มีคะแนนจากสาวๆไป และที่แน่ๆเพลงนี้ไอ้เปิ้ลมันร้อง ประกอบกับหน้าตาหล่อๆออกแนวเด็กใต้ด้วย มันเลยมีแฟนไปก่อน

เพลงขี้เมาใจดี รู้สึกจะโดนใจ ไอ้เจ็ง ที่สุด ไอ้เจ็งเป็นเด็กจากอีสานที่ชอบดื่มเหล้ามากที่สุดในห้อง มันชอบมานั่งดูพวกผมซ้อมดนตรีทุกวัน ในมือของมันมีถุงสีน้ำสีแดงหนึ่งถุง พอจบเพลงนึง มันก็พยายามส่งถุงน้ำที่มันถือให้พวกผมดูดกันคนละอึกสองอึกในถุงนั้นมันก็เหล้า 28 น้ำแดงนั่นแหละกว่าจะเลิกซ้อมก็หมดไป5-6ถุง

ที่แน่ๆ ในห้องเรียนย่อมมีกลุ่มที่กวนพระบาทาอยู่แน่นอน ไอ้อั๋น นำขบวนแซว"เฮ้ย มึงเล่น 3 ช่าหน่อยสิว๊ะ ชุดนี้ไม่มี 3 ช่าให้กูเต้นเลยหวะ" เออ จริงของมัน ไม่มี 3 ช่าเลย งั้นเอาเพลง" เวลา"ไปฟังแทนละกันนะ ไม่ต้องมีเสียงตอบจากไอ้อั๋น เพราะรู้กันอยู่ว่ามันแซวเล่น เพลงอะไรๆมันก็เต้น ขอให้เป็นเพลงเร็วเป็นพอ

เพลงเวลา ก็กระหึ่มขึ้นในห้องซ้อมที่ค่อนข้างจะแออัดไปด้วยนักฟังทั้งหลาย ด้วยเสียง GUITAR ที่เร่าร้อนของไอ้ยูนและจังหวะกลองที่เร็วและมันส์ ทำให้บรรยากาศน่าสนุกและครื้นเครงไปพร้อมๆกัน แต่อารมไอ้อั๋น ก็มาชะงักเอาตอน “อันวันเวลาย่อมผ่านพ้นไป” ฮ่าๆๆๆ ผมกะแล้วว่ามันต้องโวย เพราะจังหวะเพลงมันช้าลงจนมันเต้นไม่ได้ มันเลยแกล้งโวยวายว่าเล่นไม่ได้เรื่องแล้วเดินไปซื้อ 28 น้ำแดงถุงที่4กับไอ้เจ็งมาให้พวกผม เรียกร้องสายตาจากสาวๆไปได้พอควร(นึกแล้วคิดถึงตอนนั้นจัง)

เพลงตุ๊กตา เป็นเพลงที่โดนใจที่สุด เพราะหลายคนเดินทางมาเรียนต่อจากต่างจังหวัด และช่วงนั้นเราได้เสียเพื่อนไปหนึ่งคนจากการขับมอเตอร์ไซค์ไม่หลบรั้วอิฐบล๊อคข้างทางเพราะเมาแล้วมองไม่ออกว่าอันไหนคือรั้ว อันไหนคือเส้นถนน ช่วงของเพลงที่ร้องว่า"หวลคิดคำนึงถึงตอนที่ฉันเข้ามาบางกอก เรื่องราวข่าวคราวบ้านนอกนั้นดูจะมีความหมาย" กับช่วง"ผ่านทางทั้งรถทั้งเรือ เพื่อนฝูงบางคนล้มตาย" ทุกๆคนจะช่วยกันร้องออกมาแข่งกับเสียงดนตรีที่ดังแผ่วๆ ถ้าฟังจากอีกฝากตึกนึง มันดูเศร้า และว้าเหว่

เราคงจดจำบรรยากาศในช่วงที่คาราบาวออก อัลบั้มท.ทหารอดทน ไปอีกนานแสนนาน

ป.ล. เป้ทหารใบเก่าของผม มันยังทำหน้าที่หอบหิ้ว วิทยุเทปเครื่องเล็กของไอ้วิทย์และเทปเพลงของ คาราบาวมาส่งบ้านผม เป็นอย่างดี จนวาระสุดท้ายของมัน ที่ทำหน้าที่จนถึงที่สุด ด้วยการหอบเอาเทปคาราบาว ยุค"ประวัติศาสตร์"ตลับแรกกลับมาบ้านผม

แล้วเจอกันอีกทีในยุค"ใบตองครองเมือง"ครับ
Create Date : 11 ธันวาคม 2550
Last Update : 11 ธันวาคม 2550 23:18:31 น. 6 comments
Counter : 810 Pageviews.

 
ต๊ายยยย เจ๊นิ กี่ทีๆ ก็งามงดนะเจ๊ป้อง คิดถึงเจ๊จังเรย สิ้นปีมีรวมบ้านป่าวเนี๊ยะ
คิดถึงและเทคแคร์นะเจ๊ป้อง อัพอีกจะตามมาเจิม


โดย: คุณน้องแม้นสุดเลิฟของเจ๊ IP: 125.24.212.165 วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:9:34:49 น.  

 

ก็แค่อยากเก็บน่ะน้อง มีอีกเยอะเลย อ่านกี่รอบก็ช้อบ ชอบเกิดช้าไปไม่งั้น คงได้มีเรื่องมันส์เกี่ยวกับคาราบาวมาเล่าบ้าง แต่ตอนนี้ก็พอมีมั่งแล้วนะน้อง เพราะเริ่มจะสูงวัยเข้าไปทุกวัน 555555...ไว้เจอกันน้องเอ้ยย!!


โดย: เจ๊ป้องงงงงงง...ตอบเอง IP: 124.121.220.68 วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:21:08:02 น.  

 


ใบตองครองเมืองเลยเหรอน้องป้อง
อิอิอิ
มีโจทก์ชื่อใบตองอ่ะดิไม่ค่อยถูกโฉลกกับชื่อนี้
เกี่ยวกันไหมเนี่ยยยย
แล้วเจอกันเมื่อชาติต้องการดีกว่าไหม......
ชาติต้องการคนเสียสละ

กำลังคิดว่าบ๊อกงวดหน้าของเรา
จะ UP BLOG ด้วยเพลง "พ่อ"
ยามเมื่อฉันหวนคิดถึงพ่อๆ ผู้ลาจากไปไม่หวนคืน
หรือว่าเพลงเสียงเพลงแห่งเสรีภาพ
เสียงเพลงที่เปล่งออกมาจะโหยหาเสรีอันยิ่งใหญ่
เพราะรู้สึกจะวนอยู่แค่น้าหงา น้าหมู น้าแอ๊ด
อันนี้ต้องแวะมาดูเองว่า
คืนพรุ่งนี้ข้าน้อยจะ UP BLOG ด้วยเพลงอะไร
เพราะ 15-17 ไม่อยู่ไปทำงานไปแอ๋วเมืองเหนือกะเจ้าโดย: อุ้มสี วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:23:28:08 น.  

 
:+:เจ๊ป้องแจ่มไปเลย นู๋ช๊อบ ชอบต้องเข้ามาบ่อย ๆ และ คิดถึงค่ะเจ๊ จุ๊บๆ:+:


โดย: นี่แหละตัวฉัน วันที่: 13 ธันวาคม 2550 เวลา:17:52:10 น.  

 
ผมเคยเห็นพี่แล้ว.ที่ร้าน ฮัส.ใช้ปะ..พี่เล่นกันเก่งมากๆ


โดย: นัธ...ประจวบ IP: 125.27.245.132 วันที่: 20 ตุลาคม 2551 เวลา:10:21:54 น.  

 
ชอบฟังพี่ตุ้มร้องเพลงมากๆ ชอบพี่ตุ้มมากๆค่ะ


โดย: S-P-R IP: 10.6.133.80, 202.28.183.10 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:31:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แอนไต้ฝุ่น
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

เหมือนสายลมผ่านไป
ในท้องทุ่ง...............
เหมือนน้ำค้างย่ำรุ่ง
อุทาหรณ์................
ว่าสัญญาสายัณห์
ตะวันรอน..........
พอตื่นนอนก็ไร้เงา
พวกเจ้านาย........
<
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แอนไต้ฝุ่น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.