อย่าปล่อยให้การเรียนรู้ของคุณ จบอยู่แค่ในโรงเรียน
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

รสชาดของ T. REX

วู้ มาดูกันดีกว่าครับ ว่า...อะไรทำให้เกิดประเด็นที่ทำให้นึกถึงรดชาดของทีเร็กซ์ขึ้นมานะหรือครับ โอ้ เรื่องมันยาวครับ แต่จะเล่าให้สั้นๆ ละกัน เรื่องมันเกิดเป็นข่าวโด่งดังเมื่อปี 2548 ที่นักไดโนเสาร์วิทยา เขาพยายามจะเอาเจ้าทีเร็กซ์ ขึ้นมาศึกษา เนื่องจากกระดูกมันหย่ายมั๊กๆ หมดปัญญาจะยกขึ้นมาทีเดียว ก็เลยต้องตัดมันออกเป็นชิ้นๆ พอตัดเท่านั้นหล่ะครับ เกิดตกใจ มันมีน้ำไหลซึมๆ ออกมาจากกระดูก (ห้ามขอหวย จุดธูปโดยเด็ดขาด!..)

ใช่แล้วครับ พวกเขาไม่รอช้า.. เนื่องจากพวกเขาคาดว่าน้ำเยิ้มๆ นั้นน่าจะเป็นเซลล์ในกระดูกที่ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี (คาดว่า) พวกเขาต้องรีบเรียกแท๊กซี่ เพื่อไปเช่าเครื่องบินเหมาลำ นำชิ้นส่วนดังกล่าวกลับมาเข้าห้องทดลอง แล้วทำการตรวจสอบทันที ว่ามันเป็นอะไรกันแน่ รายงานเล่าว่า ทุกคนทำงานโดยไม่หลับไม่นอนกันเลย เพราะเป็นครั้งแรกในโลก ถ้ามันใช่ เราอาจจะเจอ DNA ของมันก็ได้ ทุกคนเลยรอลุ้น ทำงานกันไม่หยุด นำกระดูกมาทำให้นิ่มด้วยกรดอ่อนๆ แล้วนำเอาโปรตีนในกระดูกมาตรวจภายใต้กล้องจุลทรรศน์อิเล็คตรอนแบบส่องกราด (SEM-Scanning Electron Microscope) ดูลักษณะเส้นเลือด ขนาดเซลล์ และอื่นๆ เทียบกับนกกระจอกเทศ ซึ่งเป็นนกที่โบราณ (คือบินไม่ได้) พวกเขาต้องทำหน้า เพราะพบว่าทีเร็กซ์มันมีเส้นเลือด และการแตกแขนงของเส้นเลือดเหมือนนกกระจอกเทศเลย เซลล์ก็คล้ายๆ กัน เข้าไปดูภาพได้ที่ GeoTimes นะครับ (คิดว่าน่าจะเข้าไปดูได้นะครับ ไม่น่าจะเสียตัง ถ้าเข้าไม่ได้ แล้วอยากได้ภาพเพื่อใช้ในการศึกษา ทิ้งข้อความบอกไว้ละกันนะครับ)

ยังไม่หมดครับ แล้วล่าสุด นักวิจัยทีมเดิมก็รวมหัวกัน ที่จะหาลำดับของโปรตีนเจ้าทีเร็กซ์ ที่มีอายุมากถึง 68 ล้านปีมาแล้วนี่แหล่ะ ถือเป็นการทดลองหาลำดับโปรตีนที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดที่ทำกันมาเลย

จะหากันไปทำไม?
ผลการทดลอง เมื่อเอามาเทียบกับโปรตีนคอลลาเจนน้องกุ๊กไก่ ที่คุ้ยเขี่ยหาอะไรกินไปเพลินๆ พบว่าเหมือนกัน แสดงให้เห็นว่า เจ้าทีเร็กซ์ เนี่ยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกุ๊กไก่แน่นอน (ไม่ช่ายเรื่องใต้สะดือนะ อิอิ เป็นความสัมพันธ์ทางวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต)

ยังมีต่ออีก ถึงแม้จะไม่มี DNA ให้เหลือเป็นซากให้เอามาทดลอง นักวิทยาศาสตร์ก็พยายามหาวิธีเลียบๆ เคียงๆ เพื่อจะดูให้ได้ว่า DNA ทีเร็กซ์ เนี่ย มันจะขนาดไหนกันเชียว

ปัจจุบัน นักวิทย์ พบว่า สัตว์มีกระดูกสันหลังที่ยังมีชีวิตอยู่ในโลกใบเนี้ย ขนาดของจีโนมจะสัมพันธ์กับขนาดของเซลล์กระดูก พอตั้งต้นได้ดังนั้น Chris Organ นักชีววิทยาจาก Harvard ก็ลงมือศึกษาและทำนายขนาดของ DNA ทีเร็กซ์ เลย โดยใช้ขนาดของเซลล์กระดูกทีเร็กซ์ที่พบนั่นแหล่ะ เขาก็พบว่า มันมีขนาดเล็กกว่าที่คิดกันไว้ คือไม่ต่างจากนกปัจจุบันมากนัก สมมุติฐานเดิมนักปักษีวิทยาและนักชีวะเชื่อว่า นกมีวิวัฒนาการในช่วงก่อนจะบินได้ โดยพยายามลดขนาดและน้ำหนักทุกอย่างให้เบาเพื่อบิน (จะได้ไม่เปลืองพลังงาน เราจึงไม่เคยเห็นนกที่บินได้อ้วนเลย) เช่น กระดูกเป็นโพรงทำให้เบา ถุงลมในตัวแยะ เบาอีก ลดขนาดอัณฑะ (ขนาดอัณฑะนกที่อยู่ในช่องท้อง จะใหญ่เฉพาะฤดูสืบพันธุ์ และ 2 ข้างไม่เท่ากันเพราะลดน้ำหนักลงไป และอวัยวะอื่นจะได้อยู่แทน เรื่องมันยาว..เล่าไม่หมด) และอื่นๆ รวมทั้งขนาดนิวเคลียสก็ (น่าจะ) เล็กลงเพื่อการนี้ด้วย

แต่หลังจากศึกษา ทีเร็กซ์ นักวิทย์พบว่า ขนาดจีโนมมันใกล้กับนกเลย ดังนั้น นกก็น่าจะมีจีโนมแบบนี้มาแต่แรกแล้ว ...

เฮ้อ เรื่องขนาดจีโนม คงยังไม่สามารถสรุปได้ 100% แต่เรื่องเส้นเลือดในกระดูกที่เหมือนนกกระจอกเทศ และคอลลาเจนในทีเร็กซ์กับน้องกุ๊กไก่ที่เหมือนกันนั่นเอง ที่ทำให้เจ้าทีเร็กซ์ น่าจะมีรสชาดเหมือนไก่ย่าง....

ต่อไป ถ้าออกมันฝรั่งทอดกรอบรสชาดใหม่ แล้วจะใช้ชื่อว่า 'รส T.Rex BBQ' ก็คงจะไม่แปลก ใช่ม๊า
 

Create Date : 10 สิงหาคม 2550
5 comments
Last Update : 25 สิงหาคม 2550 15:21:34 น.
Counter : 341 Pageviews.

 

๙๙๙ เจิมค่ะ ๙๙๙


อ่า มันน่าจะสะกดว่ารสชาติมากกว่ามั๊ย


 

โดย: หอมกร 10 สิงหาคม 2550 8:28:57 น.  

 

เอามาทำเป็นฝรั่งทอดกรอบเลยเหรอครับ
สยองดีนะ
เขาว่า(จากหนังสือที่ได้วาด)
ในอากาศอาจมีอะตอมของไอน์สไตน์
หรือของคนเก่งๆในโลกที่เราสูดลมหายใจเข้าไป
อิอิ ฟังดูสยองไม่แพ้ฝรั่งทอดกรอบ

มาทักทายครับ
ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกครับ

 

โดย: ถ่านหินจำศีล 10 สิงหาคม 2550 15:31:02 น.  

 

ตอนผมเขียน ก็ไม่แน่ใจ ว่าคำว่ารดอาหารเนี่ย ถ้าจะใช้ รดชาติ หรือ รดชาด
ตะกี้ลองเข้าเว็บ พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต เจอคำตอบว่า

รสชาติ [รดชาด] น. รส เช่น แกงนี้ไม่มีรสชาติเลย

คาดว่าน่าจะใช้ได้ทั้ง 2 คำ (มั๊ย) หรือ คำในวงเว็บผิดครับ รบกวนใครที่มีพจนานุกรม ในมือ เปิดให้ผมหน่อยนะ ขอบคุณครับ

 

โดย: Tahno 10 สิงหาคม 2550 16:26:26 น.  

 

ในวงเล็บเป็นคำอ่านครับ เขียน "รสชาติ"
อ่านแล้วน้ำลายไหล น่าจะหาทางเพาะ T-Rex ไว้เป็นอาหารเร็วๆ

 

โดย: ชีริว 12 สิงหาคม 2550 2:50:14 น.  

 

อยากกิน

 

โดย: kennetto 23 กันยายน 2550 12:53:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Tahno
Location :
ดาวโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
'Nobody will lose because of more science education' (Osborne,1998)

Friends' blogs
[Add Tahno's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.