มิถุนายน 2558

 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
1 มิถุนายน 2558
All Blog
Street Food @ Hanoi
มีโอกาสได้ลองใช้บริการทัวร์ที่เรียกว่า Street Food หรือแปลง่ายๆคือหาของกินแบบที่ชาวฮานอยเค้าไปกินกัน ใช้เวลาในการร่วมทริปทั้งหมด 3 ชั่วโมงโดยประมาณ และทั้งสามชั่วโมงนี้เดินทางโดยเท้าใครเท้ามันนะค๊าบ ราคาทัวร์อยู่ที่คนละ 25$ US กิน ดื่ม ไม่อั้น (ถ้าท้องท่านแบกรับภารกิจนี้ไหว) สโลแกนของเค้าบอกว่า "ไม่อิ่ม ไม่ต้องจ่ายตังค์" เสน่ห์ของทัวร์นี้มีมากกว่าการไปนั่งกินอาหารบุฟเฟ่มากนัก ถือว่าทริปนี้เป็นอีกหนึ่งปะสบการณ์ดีดีที่จะเก็บบันทึกเอาไว้ในรายการของความประทับใจโดยทัวร์นี้มีหัวหน้าทัวร์ชื่อว่า "จอนนี่" ว่าแล้วเรามาตามรอยกันไปเรื่อยๆดีกว่าว่าเราจะได้ลองอะไรบ้าง

 

BUN CHA

 

 

ร้านแรกเป็นร้านขายอาหารท้องถิ่นเก่าแก่ของที่นี่ อาหารชนิดนี้เรียกว่า Bun Cha เป็นหมูย่างด้วยเตาถ่าน และหมูสับปั้นเป็นก้อนๆปรุงรสชาดแล้วทอดเสริฟพร้อมผักสดกับเส้นขนมจีน มีอาจาดมะละกอดิบ ส่วนหมูจะใส่มาในน้ำซุปออกรสชาดเปรี้ยวหวาน ทางจอนนี่แนะนำให้ใส่กระเทียม พริกสดลงไปด้วยเวลากิน (อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล) แต่ข้าพเจ้าเป็นภาคหนึ่งของท่านเคาน์ แดรกคิวล่า ก็คงต้องขอผ่านพิธีกรรมนี้ อีกอย่างที่จะมาด้วยคือ ปอเปี๊ยะทอดรสชาดดี จุ่มลงไปในน้ำซุปกอ่นกิน ทั้งหมดกินพร้อมผักสดเพื่อสุขภาพดีดีของคนกิน ปล. ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1966 เป็นร้านที่คนท้องถิ่นรู้จักเป็นอย่างดี

 

 

ปลาไหลทอดกรอบ

 

ออกจากร้าน bun cha เราไปต่อที่ร้านหมี่ปลาไหลทอดกรอบ เมนูหลากหลายมาก แต่จอนนี่สั่งเป็นวุ้นเส้นปลาไหลแบบแห้งมาให้ลอง จะเสริฟมาพร้อมน้ำซุป เวลากินต้องราดน้ำส้มหมักลงไปก่อนแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นคนไม่กินปลาไหล (เอิ่มมม โน่นก็ไม่กิน นี่ก็ไม่กิน แล้วจะมาทัวร์กินเพื่อ!!!) ฮั่นแน่ มีคนคิดแบบนี้หล่ะสิ เราก็กินแค่วุ้นเส้นกะน้ำซุปเพื่อให้รู้ว่ารสชาดเป็นไง ถามเพื่อนที่ไปด้วยกันบอกว่าคล้ายหนังปลากรอบทอดบ้านเรา

ขนมโค น้ำอ้อยเลมอน

 

 

ออกจากร้านปลาไหลทอด เราเดินผ่านร้านขายขนมร้านนึง เรียกภาษาบ้านเค้าคือ ขนม BANH TROI แต่บ้านเราก็คือ ขนมโคนี่เอง แทนที่จะคลุกมะพร้าวขูด เค้าโรยงาเข้าไปแทน ไส้ในอาจจะรสชาดต่างกันกับบ้านเราหน่อย คือแบบว่า คุ้นเคยรสชาดบ้านของตัวเองมากกว่า ณ ร้านเดียวกัน เค้าก็มีน้ำอ้อยคั้นสดๆขาย แต่ไม่ใช่แค่น้ำอ้อยเฉยๆนะ เค้าจะผสมเลมอนเข้าไปด้วย ทำให้รสชาดไม่ใช่อ้อยแท้ๆ ซึ่ง อีกแล้วค่ะ!! เป็นคนไม่ค่อยกินน้ำอ้อย แต่อันนี้กินได้อร่อยดีไปอีกแบบ

 

ไวน์กล้วย

ผ่านจากขนมหวาน เราก็แวะมาหาเครื่องดื่ม จอนนี่ก็เริ่มด้วยการสั่งไวน์กล้วยมาให้ลอง เป็นคนไม่นิยมแอลกอฮอล์ แต่ไม่มีปัญหาถ้าจะชิมเล็กๆน้อยๆ มีกลิ่นกล้วยอ่อนๆให้รู้ว่าเป็นกล้วยแต่ดีกรี 35% นะคล้ายๆสาโทบ้านเรา หลังกลั้วคอด้วยไวน์กล้วยก็มีอาหารมาเสริฟ มีไก่ผัดตะไคร้ หอมกลิ่นตะไคร้อ่อนๆ เสริฟกับข้าวสวย ชื่อเรียกภาษาอังกฤษคือ Chincken with lemongrass chili ต่อด้วยปอเปี๊ยะสดไส้เนื้อวัว จานนี้ต้องขอผ่านไปเลยด้วยความที่ไม่กินเนื้อ ลองก็คงไม่ไหว เลยต้องให้เพื่อนช่วยจัดให้สองชิ้น เวลากินเค้าจะกินกับมือ หยิบขึ้นมาแล้วจิ้มในน้ำจิ้มที่เตรียมมาให้แล้วก็..อ้ำ!

 

 

PATĚ BÁNH MÝ - เครปแพนเค้ก

คาดว่ามันคือเบื้องญวน กินโดยการเอาผักทุกอย่างมาใส่กับเครปแล้วเหยาะพริกน้ำปลาที่อยู่ในถ้วยคลุกรวมๆกันแล้วเอาเข้าปากเคี้ยวกรุ๊บๆ

 

 

BÁNH MÝ - BÁNH MÝ RESTAURANT

ก็คือขนมปังฝรั่งเศสตัดกลางแล้วใส่ไส้ต่างๆ จะมีหมู เนื้อ หรือ ตับไก่บด แล้วนำไปอบให้ร้อนอีกรอบ อร่อยดีเหมือนกันนะเนี่ย หรือเพราะเราชอบกินหนมปังก็ไม่รู้แฮะ

 

BÁNH CUÔŃ

ข้าวเกรียบปากหม้อบ้านเรานี่เอง แต่หม้อที่เค้าใช้ทำแป้งนี่ปากหม้อใหญ่นะ ใส่ไส้หมูสับกะเห็ดผัด เวลากินก็จุ่ม ขอย้ำว่าจุ่มลงไปในน้ำซอสที่เค้าเตรียมไว้ให้ เค้าบอกว่าคือน้ำปลา รสออกหวานหน่อยอร่อยดี

 

 

 

Rice Cracker ข้าวเกรียบ

จานนี้เสริฟมาแกล้มกับเบียร์ Halida Draft Beer จอนนี่พาไปหาประสบการณ์นั่งกินเบียร์แบบคนท้องถิ่น โดยการนั่งเก้าอี้เตี้ยๆ กินเบียร์แกล้มข้าวเกรียบกับถั่วต้ม

 

Beer with Egg Yolk

อ่านไม่ผิดแน่ๆ มันคือเบียร์ใส่ไข่แดงที่เค้าตีจนเนียนแล้ว เวลากินก็เทเบียร์ลงไปในแก้วแล้วคนช้าๆให้มะงสองอย่างมันเข้ากัน แล้วจะยกซดหรือค่อยๆจิบก็ได้ไม่ว่ากัน รสชาดประหลาดๆหน่อยสำหรับเรา

Chocolate with Egg Yolk

แก้วนี้ของข้าพเจ้าสั่งมาเอง วิธีกินคล้ายๆกันกับเบียร์ เพียงแต่ไม่ได้แยกแก้วมา เค้าใส่มาให้แล้วเหลือแค่คนให้เข้ากันแล้วยกซด รสชาดเหมือนกินโอวัลตินไข่ลวกชัดๆ แต่เนื้อละมุนกว่าหน่อยเพราะไข่เนียน

 

จบทริปกินกันที่ร้านกาแฟแห่งนี้เนื่องจากคณะลูกทัวร์ทุกท่านลงความเห็นเดียวกันว่า อิ่มมาก ไปต่อไม่ไหวแล้ว เลยต้องบอกลาจอนนี่กันหน้าร้านกาแฟแล้วก็เดินทางกลับที่พักใครที่พักมัน งานนี้ได้เพื่อนใหม่ชัาวคราวเพิ่มอีกหลายคน แต่พอหมดทัวร์เราก็คงจะลืมเลือนกันไป หลายๆเรื่องราวที่เกิดขึ้น ถ้าไม่บันทึกไว้มันก็คงจะลางเลือนไปตามกาลเวลา ว่างๆก็ค่อยมาระลึกถึงกัน
Create Date : 01 มิถุนายน 2558
Last Update : 1 มิถุนายน 2558 17:05:38 น.
Counter : 201 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

tabokrabi
Location :
กระบี่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชีวิตคือการเดินทางตลอดเวลา